HR là viết tắt của từ gì? Những điều bạn chưa biết

Bạn thường nghe đến thuật ngữ viết tắt HR khi đang tham gia tuyển dụng hay đơn giản là bạn đang làm việc trong môi trường công sở. Vậy HR là viết tắt của từ gì, Vai trò của HR là gì? Bạn đọc hãy tham khảo những thông tin trong bài viết dưới đây.

HR là viết tắt của từ gì?

HR là gì?

HR là viết tắt của cụm từ tiếng anh Human Resources, tạm dịch là nguồn nhân lực.

Nguồn nhân lực (HR) là bộ phận của một doanh nghiệp chịu trách nhiệm tìm kiếm, sàng lọc, tuyển dụng và đào tạo những người xin việc. Nó cũng quản lý các chương trình phúc lợi cho nhân viên.

HR là gì trong quản lý doanh nghiệp?

Nhân sự đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp các công ty đối phó với môi trường kinh doanh thay đổi nhanh chóng và nhu cầu lớn hơn đối với nhân viên chất lượng trong thế kỷ 21.

John R. Commons, một nhà kinh tế học thể chế người Mỹ, lần đầu tiên đặt ra thuật ngữ nguồn nhân lực trong cuốn sách Phân phối của cải , xuất bản năm 1893. Tuy nhiên, phải đến thế kỷ 20, bộ phận nhân sự mới chính thức được phát triển và có nhiệm vụ giải quyết những hiểu lầm giữa các nhân viên. và người sử dụng lao động của họ.

Hiểu về nguồn nhân lực (HR)

Bộ phận nhân sự là một thành phần thiết yếu của bất kỳ doanh nghiệp nào, bất kể quy mô của tổ chức. Nó được giao nhiệm vụ tối đa hóa năng suất của nhân viên và bảo vệ công ty khỏi mọi vấn đề có thể phát sinh trong lực lượng lao động.

Trách nhiệm nhân sự bao gồm bồi thường và lợi ích, tuyển dụng, sa thải và cập nhật bất kỳ luật nào có thể ảnh hưởng đến công ty và nhân viên của công ty.

Hoạt động chính của HR doanh nghiệp

Nghiên cứu được thực hiện bởi The Conference Board , một tổ chức tư vấn kinh tế do thành viên điều hành, đã tìm ra 6 hoạt động chính, liên quan đến con người mà bộ phận nhân sự phải thực hiện một cách hiệu quả để gia tăng giá trị cho công ty. Họ đang:

 • Quản lý và sử dụng con người hiệu quả
 • Gắn đánh giá hiệu suất và bồi thường cho năng lực
 • Phát triển năng lực giúp nâng cao hiệu suất của cá nhân và tổ chức
 • Tăng cường đổi mới, sáng tạo, linh hoạt cần thiết để nâng cao năng lực cạnh tranh
 • Áp dụng các phương pháp tiếp cận mới để thiết kế quy trình làm việc, lập kế hoạch kế nhiệm , phát triển nghề nghiệp và di chuyển giữa các tổ chức
 • Quản lý việc triển khai và tích hợp công nghệ thông qua cải thiện nhân sự, đào tạo và giao tiếp với nhân viên.

Các chức năng của Nhân sự (HR) là gì?

Các nhóm nhân sự đảm nhận các trách nhiệm khác nhau trong một tổ chức. Họ:

 • Nhận biết nhu cầu tuyển dụng hiện tại và tương lai
 • Đảm bảo tuân thủ các quy tắc và quy định lao động của liên bang, tiểu bang và chính phủ
 • Thu hút, tuyển dụng và giữ chân nhân tài
 • Quản lý lương thưởng và phúc lợi cho nhân viên
 • Đảm bảo quan hệ nhân viên hiệu quả
 • Quản lý các quy trình giới thiệu, đào tạo , học tập và phát triển để tăng hiệu suất
 • Áp dụng các biện pháp an toàn và sức khỏe
 • Xử lý các công việc hành chính, chẳng hạn như bảng lương và thuế
 • Tổ chức và giám sát đánh giá hiệu suất hàng quý hoặc hàng năm.

Các chức năng của bộ phận Nhân sự (HR)

Bộ phận Nhân sự cũng thực hiện các chính sách và quy định quan trọng của công ty, ví dụ, họ đảm bảo tuân thủ các quy định về Cơ hội Việc làm Bình đẳng (EEO) và GDPR . Họ cần cập nhật những thay đổi về luật lao động và nghiên cứu các xu hướng nhân sự mới để giúp tổ chức hoạt động trơn tru.

Vai trò cụ thể của HR trong doanh nghiệp là gì?

Bộ phận quản lý nguồn nhân lực (HR) hiệu quả có thể giúp cung cấp cơ cấu tổ chức và khả năng đáp ứng nhu cầu kinh doanh bằng cách quản lý tài sản quý giá nhất của doanh nghiệp – nhân viên của bạn .

Một số nguyên tắc tạo nên bộ phận nhân sự và các nhà quản lý nhân sự làm việc tại các công ty nhỏ hơn có thể thực hiện nhiều hơn một trong năm nhiệm vụ chính: quản lý tài năng, bồi thường và lợi ích cho nhân viên, đào tạo và phát triển, tuân thủ và an toàn tại nơi làm việc.

Quản lý nhân tài

Đội ngũ quản lý nhân tài trong bộ phận nhân sự bao quát rất nhiều lĩnh vực. Những gì từng là các khu vực riêng biệt của bộ đã được cuộn lại dưới một chiếc ô. Đội ngũ quản lý tài năng chịu trách nhiệm tuyển dụng, tuyển dụng, phát triển và giữ chân nhân viên.

Các nhà tuyển dụng là những người nâng hạng nặng trong việc xây dựng lực lượng lao động của bất kỳ công ty nào. Họ chịu trách nhiệm về toàn bộ quy trình tuyển dụng bao gồm đăng các vị trí trên bảng công việc, tìm nguồn ứng viên thông qua hội chợ việc làm và phương tiện truyền thông xã hội, đóng vai trò là người liên hệ trực tiếp để chạy kiểm tra lý lịch để sàng lọc ứng viên,  thực hiện các cuộc phỏng vấn ban đầu và phối hợp với việc tuyển dụng người quản lý chịu trách nhiệm đưa ra lựa chọn cuối cùng. Thành công của nhà tuyển dụng được xác định bởi một  số chỉ số chính: số lượng vị trí họ tuyển dụng mỗi năm, ứng viên đến từ đâu (ví dụ: đăng việc làm, mạng xã hội, hội chợ nghề nghiệp, v.v.), thời gian cần thiết để tuyển dụng các vị trí và lý do tại sao ứng viên không được tuyển dụng.

quản lý nhân tài là 1 vai trò của bộ phận HR - Human Resources

Quan hệ hoặc hỗ trợ nhân viên là lĩnh vực nhóm quản lý nhân tài quan tâm đến việc củng cố mối quan hệ chủ-nhân viên. Các nhà quản lý nguồn nhân lực trong vai trò này nghiên cứu sự hài lòng trong công việc, sự gắn kết của nhân viên, văn hóa tổ chức và giải quyết xung đột tại nơi làm việc.

Nếu công ty có một lực lượng lao động đoàn kết, nhóm này cũng sẽ làm việc về quan hệ lao động, bao gồm đàm phán các thỏa thuận thương lượng tập thể, đưa ra các phản hồi của ban quản lý đối với các chiến dịch tổ chức công đoàn và giải thích các câu hỏi về hợp đồng liên đoàn lao động.

Nhóm quản lý tài năng cũng là ngôi nhà của các học viên nhân sự, những người tập trung vào việc lập kế hoạch và quản lý lực lượng lao động. Khu vực này bao gồm các nỗ lực lập kế hoạch kế thừa và duy trì trong toàn doanh nghiệp, từ C-suite trở xuống. Khi một nhân viên từ chức, nghỉ hưu, bị sa thải hoặc nghỉ việc, bị ốm hoặc chết, nhóm lập kế hoạch lực lượng lao động sẽ bắt đầu hành động.

Lương thưởng và phúc lợi

Ở các công ty nhỏ hơn, vai trò lương thưởng và phúc lợi thường có thể được giám sát bởi một hoặc hai chuyên gia nhân sự, nhưng các công ty có lực lượng lao động lớn hơn thường sẽ phân chia nhiệm vụ. Các chức năng nhân sự trong bồi thường bao gồm đánh giá thực tiễn trả lương của đối thủ cạnh tranh và thiết lập cấu trúc bồi thường. Bộ phận bồi thường cũng chịu trách nhiệm tạo ra các mô tả công việc song song với các nhà quản lý bộ phận, cũng như làm việc với ban quản lý tài năng về kế hoạch kế nhiệm.

Về mặt lợi ích, những người hành nghề nhân sự thường chịu trách nhiệm về các chức năng như thương lượng mức bảo hiểm y tế theo nhóm với các hãng bảo hiểm hoặc phối hợp với quản trị viên 401(k) của công ty. Tất nhiên, bảng lương cũng là một phần của lĩnh vực lương thưởng và phúc lợi của bộ phận Nhân sự, nhưng nhiều công ty chọn thuê ngoài chức năng này cho nhân viên kế toán hoặc nhà cung cấp dịch vụ tính lương. Những người không thường đưa những người hành nghề trả lương vào một nhóm riêng biệt hoạt động theo quy trình chiến thuật để tạo ra bảng lương, với nhóm trả lương tập trung chủ yếu vào việc lập kế hoạch và chiến lược.

ý nghĩa của HR là gì

Đào tạo và phát triển

Mọi công ty đều muốn thấy nhân viên của mình phát triển, điều đó có nghĩa là cung cấp cho họ tất cả các công cụ họ cần để thành công. Những công cụ này không nhất thiết phải là vật chất như máy tính xách tay, phần mềm liên quan đến công việc hoặc công cụ cho một giao dịch cụ thể; chúng có thể bao gồm định hướng nhân viên mới, chương trình đào tạo lãnh đạo,  phát triển cá nhân và chuyên nghiệpvà đào tạo quản lý. Đào tạo và phát triển (đôi khi được gọi là học hỏi và phát triển) là một phần không thể thiếu của đội ngũ nhân sự. Tùy thuộc vào loại vai trò của nhân viên tại công ty, nhóm đào tạo có thể chịu trách nhiệm xây dựng các chương trình hướng dẫn có ảnh hưởng trực tiếp đến sự thành công của doanh nghiệp. Ngày nay, nhiều trường cao đẳng và đại học cấp bằng về đào tạo và phát triển; bằng thiết kế hướng dẫn cũng sẽ hữu ích trong vai trò này .

Tuân thủ quy định

Tuân thủ pháp luật và quy định là một thành phần quan trọng của bất kỳ bộ phận nhân sự nào. Luật lao động và việc làm rất phức tạp và việc có một nhóm chuyên giám sát bối cảnh luôn thay đổi này là điều cần thiết để giúp các công ty không gặp rắc rối với luật của chính quyền liên bang, tiểu bang và địa phương. Khi một doanh nghiệp không tuân thủ, điều đó có thể dẫn đến việc người nộp đơn hoặc nhân viên nộp đơn khiếu nại dựa trên thực tiễn tuyển dụng và tuyển dụng phân biệt đối xử hoặc điều kiện làm việc nguy hiểm. Người thực hành tuân thủ hoặc nhóm phải hiểu đầy đủ luật lao động như  Tiêu chuẩn Lao động Công bằng (FLSA) , Luật Nghỉ phép Y tế Gia đình (FMLA), Tiêu đề VII của Đạo luật Dân quyền năm 1964, Đạo luật Quan hệ Lao động Quốc gia năm 1935 và hàng chục của các quy tắc và quy định khác.

Nhóm tuân thủ nhân sự cũng tham gia rất nhiều—làm việc song song với các chuyên viên nhân sự khác—trong việc phát triển tất cả các chính sách của công ty để tạo nên sổ tay nhân viên .

An toàn tại nơi làm việc

Tất nhiên, mọi công ty đều muốn cung cấp một nơi làm việc an toàn cho nhân viên của mình và quy định An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp năm 1970 (OSHA) thực sự bắt buộc người sử dụng lao động phải cung cấp một môi trường làm việc an toàn cho công nhân của họ. Một lĩnh vực trọng tâm lớn của HR đang phát triển và hỗ trợ đào tạo an toàn và duy trì nhật ký bắt buộc của liên bang trong trường hợp thương tích hoặc tử vong xảy ra tại nơi làm việc. Ngoài ra, bộ phận này thường làm việc trực tiếp với các chuyên gia phúc lợi để quản lý hồ sơ Bồi thường cho Người lao động của công ty.

Một số câu hỏi thường gặp khác về HR doanh nghiệp

Chính xác thì HR làm gì?

Nói một cách đơn giản nhất, bộ phận Nhân sự (Nhân sự) là một nhóm chịu trách nhiệm quản lý vòng đời của nhân viên (tức là tuyển dụng, tuyển dụng, giới thiệu, đào tạo và sa thải nhân viên) và quản lý các lợi ích của nhân viên.

Phòng nhân sự có quan trọng trong công ty không?

Bộ phận nhân sự được giao nhiệm vụ tối đa hóa năng suất của nhân viên và bảo vệ công ty khỏi mọi vấn đề có thể phát sinh trong lực lượng lao động. Trách nhiệm nhân sự bao gồm bồi thường và lợi ích, tuyển dụng, sa thải và cập nhật bất kỳ luật nào có thể ảnh hưởng đến công ty và nhân viên của công ty.

Nhân sự (HR) có tiếng nói cuối cùng khi tuyển dụng ứng viên không?

Trong nhiều tổ chức, nhân sự là tuyến đầu trong quá trình tuyển dụng, chỉ đưa những ứng viên được xem xét kỹ lưỡng nhất vào giai đoạn phỏng vấn. Tuy nhiên, tiếng nói cuối cùng về việc ai sẽ nhận được công việc cuối cùng lại thuộc về người quản lý tuyển dụng, người thường không thuộc bộ phận nhân sự.

Những ý nghĩa khác của cụm từ viết tắt HR

Bên cạnh định nghĩa về nhân sự (Human Resources) như trên, trong đời sống hoặc trên Internet, bạn có thể tìm thấy nhiều ý nghĩa khác nhau của cụm từ viết tắt HR.

Tham khảo bảng tổng hợp tất cả các định nghĩa phổ biến nhất của HR:

STTTừ viết tắtĐịnh nghĩa
1HRBánh lái thủy lực
2HRBáo cáo nguy hiểm
3HRBản lề tàn tích
4HRCao lặp đi lặp lại
5HRChiều cao nhận
6HRChiều cao/phạm vi
7HRChúa Thánh Roller
8HRChủ nhiệm
9HRCroatia
10HRCán nóng
11HRCư dân đầu
12HRCứng bức xạ
13HRCứu hộ nặng
14HRDi chuột chủng tộc
15HRDi cốt con người
16HRGiảm tác hại
17HRGiờ
18HRGiữ thư giãn
19HRHacienda thực
20HRHalo: đạt được
21HRHampton Roads
22HRHard Rock
23HRHarold Ramis
24HRHartmann-Rudolph
25HRHealthgate tài nguyên Pty Ltd
26HRHedge tỷ lệ
27HRHereford
28HRHertzsprung-Russell
29HRHessischer việc
30HRHighlands Ranch
31HRHiiraan
32HRHiroko Nakamura
33HRHit và chạy
34HRHofrat
35HRHomeroaster
36HRHomestar Runner
37HRHonor Roll
38HRHood River
39HRHospitalman tuyển dụng
40HRHostRocket
41HRHydroxyethylrutoside
42HRHypersensitive phản ứng
43HRHình ba chiều bằng Repatterning
44HRHạ
45HRKỷ lục lịch sử
46HRMưa
47HRMột nửa tỷ lệ
48HRNguy hiểm thuốc thử
49HRNguồn nhân lực
50HRNhiệt chống
51HRNhà bên phải
52HRNhà cai trị
53HRNhà chạy
54HRNhân quyền
55HRNhận dạng chữ viết
56HRNhịp tim
57HRNóng
58HRNóng chuột
59HRNặng cứng nhắc
60HRPhản chiếu cao
61HRQuan hệ con người
62HRQuy tắc ngang
63HRRune cao
64HRSửa chữa hạng nặng
65HRTay nhận
66HRTiếp sức nóng
67HRTrụ sở chính quy định
68HRTương đồng gen
69HRTỷ lệ cao
70HRTỷ lệ nguy hiểm
71HRVinh dự cho nghỉ hưu
72HRYêu cầu máy bay trực thăng
73HRĐiều phối viên nhân đạo
74HRĐạt tỷ lệ
75HRĐầu cuộc đua
76HRĐặt lại khó khăn
77HRĐộ phân giải cao
78HRĐộ tin cậy của con người
79HRẨn Ridge

Hy vọng bài viết đã giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích HR là viết tắt của từ gì, ý nghĩa của HR trong công việc và đời sống như thế nào. Cmr ơn các bạn đã theo dõi bài viết của Siêu Thị Khóa Vân Tay.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Miền Bắc

Mr. Đức
Mr. Đức 0969.165.386

Miền Nam

Mr. Minh
Mr. Minh 0974.628.139
Liên hệ
Đồng ý Cookie duyệt nhanh hơn