Pro là gì trên Facebook? Nguồn gốc của từ PRO

pro-la-gi-tren-facebook

Nếu là người thường xuyên hoạt động trên mạng xã hội như Facebook, bạn có thể bắt gặp nhiều thuật ngữ được giới trẻ sử dụng nhiều với ý nghĩa và mục đích nào đó. Vậy bạn đã biết pro là gì trên facebook hay chưa? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Pro là gì, nguồn gốc của từ Pro

Trước tiên, bạn cần hiểu Pro là cụm từ viết tắt của Professional (tạm dịch ra tiếng Việt là chuyên gia, hay làm việc gì một cách chuyên nghiệp).

Cụm từ này thường được sử dụng cho những người chơi game hoặc có kinh nghiệm lâu năm, được xếp vào hàng tuyển thủ. Cũng như chỉ người nào đó là chuyên gia trong một lĩnh vực nhất định như: Sao mày thiết kế Pro quá vậy! Sao mày đá bóng Pro thế!…

Phát âm chuẩn UK (phát âm theo giọng người Anh) của từ Pro là /Proʊ/. Tuy nhiên để thông dụng hơn thì nhiều người Việt lại đọc theo kiểu rất Việt Nam là “pờ-rồ”, hoặc “bờ rồ”.

Pro là gì trên facebook

 

Nếu nhắc về nguồn gốc của từ “pro”, có lẽ không ai biết rõ được từ Pro được du nhập vào Việt Nam khi nào. Tuy nhiên, có thể thấy rằng thời kỳ hoàng kim của game online cũng chính là lúc cụm từ này được trở nên phổ biến hơn cả. Cụ thể là khoảng đầu những năm 2000, số lượng người biết đến và đăng ký chơi game online bùng nổ, cụm từ Pro này cũng phổ biến từ đó. Ban đầu, từ Pro gần như không được nhiều người chào đón nhưng dần dần, nó lại tồn tại tự nhiên và được sử dụng phổ biến như được sinh ra từ đất Việt.

Tại Việt Nam, giới trẻ hay sử dụng từ Pro trong các cuộc hội thoại hay các status, comment trên mạng xã hội để nói đến những người chuyên nghiệp, tài giỏi xuất sắc, có kỹ năng thượng thừa trong một lĩnh vực nào đó được nhiều người nể phục và ngưỡng mộ.

Ngoài việc mang ý nghĩa tích cực thì từ “pro” cũng được dùng với mục đích khác. Trong một số trường hợp, ý nghĩa của nó là châm biếm, cười nhạo những người kém cỏi nhưng thích thể hiện.

Vậy pro là gì trên Facebook?

Trong phần trên, bạn đã hiểu ý nghĩa của pro là gì và nguồn gốc của nó. Vậy Pro là gì trên Facebook? Có nghĩa giống với nghĩa gốc không?

Trên Facebook, các bạn trẻ thường dùng từ Pro để đặt tên cho tài khoản hay nickname với mục đích thể hiện ca cá tính riêng hay nhấn mạnh. Bên cạnh đó, đây cũng là từ được sử dụng nhiều khi nhắn tin, bình luận trên nền tảng mạng xã hội Facebook.

ý nghĩa pro trên FB

 

Ngoài ra, trên MXH Facebook, Pro có thể được xem như là từ viết tắt của Profile, tạm dịch ra tiếng Việt là hồ sơ cá nhân hoặc sơ yếu lý lịch đều được. Khi bạn nói chuyện với bạn bè, chắc cũng đã có lần đề cập đến là “Bạn này Profile đỉnh quá!”. Nghĩa là sơ yếu lý lịch hay hồ sơ kinh nghiệm làm việc của bạn đó thật tuyệt vời hay kinh nghiệm làm việc của bạn đó thật đáng nể.. Đây chính là câu trả lời cho câu hỏi Profile là gì trên Facebook nhé.

Như vậy, tùy vào từng hoàn cảnh cụ thể mà bạn có thể hiểu Pro theo ý nghĩa khác nhau. Bạn cũng nên cân nhắc số lần sử dụng từ Pro trong một cuộc nói chuyện để tránh mất tự nhiên hay gây khó chịu cho người khác nhé.

Từ “pro” còn được sử dụng khi nào?

Pro sử dụng trong game

Từ khoá Pro xuất hiện nhiều trong game và thường được dùng để chỉ các “cao thủ” hay “dân chuyên nghiệp” trong một thể loại game. Những người này thường là thuộc top đầu và sở hữu kỹ năng điêu luyện.

Việc trở thành một game thủ Pro, dân Pro và VIP Pro không phải là điều dễ dàng. Bạn cần phải thực sự có kỹ năng tốt, giỏi đến mức nhận được sự khen ngợi của hầu hết mọi người và đồng thời duy trì được tài năng của mình trong suốt một thời gian dài.

Để vươn tới trình độ Pro, bạn phải luôn là người dẫn đầu trong game và liên tục thử thách với cấp độ cao hơn. Một số “cao thủ” trong lĩnh vực game có thể kể đến như “Faker” thuộc Liên Minh Huyền Thoại hay “S1mple” trong game CS:GO.

Pro trong quảng bá sản phẩm

Vậy từ Pro được dùng khi quảng bá sản phẩm thì mang đến ý nghĩa gì? Khi một phần mềm, sản phẩm được bổ sung thêm từ Pro phía sau sẽ thể hiện được sự chuyên nghiệp hoặc sự nâng cấp chất lượng.

Ví dụ như với sản phẩm điện thoại, cụ thể là iPhone 13 Pro sẽ có thêm nhiều tính năng vượt trội về camera, bộ nhớ, độ phân giải…hơn so với iPhone 13. Ở phiên bản pro sẽ man màn hình được nâng cấp lên tần số quét 120Hz, 3 camera với độ phân giải 12 MP,…

Với sản phẩm bàn phím bàn Phím Cơ Có Dây Gaming Rapoo V500Pro có số lượng bàn phím được nâng cấp nhiều hơn bản thường 11 phím và có thêm đèn Led cùng với những cập nhật mới khác.

Trong lĩnh vực phần mềm, từ Pro được sử dụng khi nâng cấp từ bản miễn phí lên bản trả phí. Ví dụ như phần mềm Bkav home bản cơ bản chỉ có 6 tính năng thì bản Pro trả phí sẽ có tới hơn 25 tính năng hay như công cụ thiết kế online Canva bản Pro, bạn có thể thiết kế bộ nhận diện thương hiệu hay sử dụng công cụ xóa nền,…

Macbook Pro là gì? Macbook Pro thì thường có thanh Touchbar và các thông số kĩ thuật cao hơn dòng Macbook Air. Cụ thể, Macbook Pro M1 sở hữu màn hình đạt độ sáng lên tới 500 nits so với 400 nits của Macbook Air M1. Về pin thì Macbook Pro có thời lượng pin lâu hơn so với Macbook Air với thời lượng pin lên tới 20 giờ.

MacBook "pro"

Ở một số phần mềm khi nâng cấp từ bản miễn phí lên có phí sẽ là pro. Ví dụ như phần mềm Bkav home thì chỉ có 6 tính năng cơ bản nhưng Bkav pro có tới hơn 25 tính năng.

Windows 10 pro N là gì? Windows N là phiên bản Windows được xây dựng dành riêng cho thị trường châu Âu. Nguyên nhân có sự xuất hiện của phiên bản window 10 pro n chính là nó đã được MS Windows tích hợp thêm các chương trình đa phương tiện vào Windows vi phạm vào chính sách chống độc quyền của EU. Microsoft được yêu cầu phải tạo phiên bản “N” của Windows sau khi Ủy ban châu Âu đưa ra yêu cầu đó là cần có một phiên bản Windows không có ứng dụng Windows Media Player đi kèm.

Tuy có thêm chữ N trong tên của hệ điều hành nhưng thật sự windows 10 pro và pro n không có nhiều sự khác biệt. Nó được xây dựng hoàn toàn giống bản tiêu chuẩn, điểm khác biệt chỉ là nó không được cài đặt sẵn các ứng dụng và phần mềm đa phương tiện.

Pro trong học vấn

Trong lĩnh vực học thuật, Pro được xem là từ viết tắt của Professor, có nghĩa là học hàm giáo sư tại các trường đại học, các cơ sở giáo dục, học việc và các trung tâm nghiên cứu tại hầu hết các quốc gia trên thế giới.

Dịch theo nghĩa đen, từ Professor được bắt nguồn từ tiếng Latinh trong câu “person who professes, tức là một chuyên gia có kiến thức uyên thâm hay có trình độ chuyên môn cao.

Pro trong đời sống hằng ngày

Pro trong đời sống hàng ngày cũng sẽ được nhiều người hiểu là khen ngợi một người có một kỹ năng hay học thức tốt. Đây là lúc từ pro được dùng với ý nghĩa tích cực, thể hiện sự khen ngợi, cảm phục thật lòng.

Tuy nhiên, trong một số tình huống giao tiếp, từ khoá pro được sử dụng với ý nghĩa châm biếm, thể hiện sự cười nhạo những điều kém cỏi nhưng lại muốn phô bày. Cùng với một câu nói, nếu khác nhau về thái độ giao tiếp cũng như cách nói chuyện thì ý nghĩa của từ Pro cũng sẽ thay đổi.

Một số từ ngữ thông dụng khác trên Facebook

Bên cạnh những thắc mắc của nheieuf người dùng về nghĩa của cụm từ Pro là gì trên Facebook, còn rất nhiều những thuật ngữ khác khiến bạn băn khoăn khi thấy sự xuất hiện của chúng. Trên nền tảng MXH này vẫn còn rất nhiều cụm từ khác mà bạn cần nắm bắt. Sau đây sẽ là một số từ phổ biến.

PR là gì trên Facebook?

PR là viết tắt của Public Relations, nghĩa là quan hệ công chúng.

Khi bạn nghe đến PR, có nghĩa là một người nào đó đang cố gắng quảng bá sản phẩm, dịch vụ của họ trên mạng xã hội, thu hút và níu chân khách hàng trên nền tảng này.

Add là gì?

Bạn có thể thường nghe thấy một câu đại ý như: “Add lại Facebook này của mình đi.”

Ở câu trên, Add trong trường hợp này có nghĩa là kết bạn hay thêm bạn bè và danh sách tài khoản. Và đa số, từ này được sử dụng trong những trường hợp cho việc thêm bạn mới.

Add là gì trên facebook

Tag là gì trên facebook?

Tag có nghĩa là gắn thẻ, đây là hoạt động mà bạn có thể sử dụng để thông báo với bạn bè về một nội dung hay ho gì đó, có thể cùng nhau hóng drama dưới bài đăng gốc.

Bạn có thể tag bạn bè bằng cách @Tên bạn bè là có thể gắn thẻ đám bạn của mình rồi.

Liên quan đến từ Tag còn có một từ phổ biến khác là Hashtag. Hashtag là gì? Là một bài đăng kèm theo một chủ đề nào đó, thường được sử dụng để giúp mọi người tìm kiếm bài đăng của bạn dễ dàng hơn.

Ad là gì trên Facebook?

Một từ viết tắt nữa khá phổ biến chính là Ad, trong tiếng Anh Ad là Advertisement, nghĩa là quảng cáo.

Bạn sẽ nghe đến “Ads Facebook”, điều này để chỉ hoạt động quảng cáo trên Facebook cho những sản phẩm, hay đơn giản để quảng bá trang của mình.

Ad là gì trên Facebook?

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn đọc hiểu được ý nghĩa pro là gì trên facebook cũng như trong một số lĩnh vực khác. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của Siêu Thị Khóa Vân Tay.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Miền Bắc

Mr. Đức
Mr. Đức 0969.165.386

Miền Nam

Mr. Minh
Mr. Minh 0974.628.139
Liên hệ
Đồng ý Cookie duyệt nhanh hơn