React trên Facebook là gì? Cách sử dụng Reactions trên Facebook

fb-reactions-head

Facebook được biết đến là mạng xã hội toàn cầu sở hữu lượng người dùng lớn nhất và những tính năng độc đáo, thú vị. Facebook reaction chính là một cái tên nổi bật trong số đó. Vậy react trên facebook là gì, ý nghĩa ra sao, làm thế nào để sử dụng facebook reaction? Bạn đọc hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây.

React trên facebook là gì?

React trên facebook là gì?

Facebook reactions, react facebook hay còn gọi là phản ứng facebook là một tính năng thể hiện biểu tượng cảm xúc được sử dụng trên nền tảng giao diện của mạng xã hội facebook. Nó cho phép người dùng mạng xã hội này chia sẻ, bày tỏ cảm xúc cá nhân thông qua các status hay thông điệp, hình ảnh cụ thể,…

React trên facebook là gì?

Biểu tượng cảm xúc ở khắp mọi nơi trong thế giới hiện đại. Facebook liên tục sử dụng biểu tượng cảm xúc để thể hiện bản thân và chuyển cảm xúc của mình sang định dạng kỹ thuật số. Phản ứng là cách Facebook tạo điều kiện thuận lợi cho cuộc trò chuyện trực tuyến đầy cảm xúc đó. Facebook Reactions là một chuỗi gồm 6 biểu tượng cảm xúc mà khách hàng có thể sử dụng để phản hồi bài đăng. Các tùy chọn bao gồm:

Không chỉ là biểu tượng, Phản ứng giúp phân biệt Facebook với các nền tảng xã hội khác. Trong năm đầu tiên tồn tại, người dùng đã “phản ứng” để đăng hơn 300 tỷ lần. Facebook Reactions hiện cũng khả dụng trên Messenger.

Sự thay đổi của facebook reactions 

Nguồn cấp tin tức trên Facebook của bạn trở nên có ý nghĩa hơn rất nhiều với facebook react. Sau gần một năm thử nghiệm ở nhiều thị trường khác nhau trên toàn cầu, Facebook chính thức phát hành nút ‘thích’ (Like) mới, siêu tăng áp của họ.

Người dùng Facebook trên toàn cầu giờ đây có thể phản ứng với trạng thái không chỉ bằng một ngón tay cái. Facebook Reactions cho phép bạn thể hiện bản thân bằng năm biểu tượng cảm xúc bổ sung, bên cạnh một lượt “thích”.

Các “phản ứng” mới là: ‘yêu’, ‘haha’, ‘wow’, ‘buồn’ và ‘tức giận’.

biểu tượng cảm xúc facebook

Nếu bạn tò mò muốn tìm hiểu thêm về sự thay đổi này? Hãy đi sâu vào những phần tiếp theo trong bài viết nào.

Phản ứng, là một phần mở rộng của nút Thích, nhằm cung cấp cho bạn nhiều cách hơn để thể hiện cảm xúc của mình đối với bài đăng một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Để thêm Phản ứng, hãy giữ nút Thích trên thiết bị di động hoặc di chuột qua nút Thích trên máy tính để bàn để xem các tùy chọn hình ảnh Phản ứng, sau đó nhấn vào Thích, Yêu, Haha, Wow, Buồn hoặc Giận dữ.

Đây là cách di chuột hoạt động trên máy tính để bàn:

di chuột hoạt động trên máy tính để bàn cho facebook react

Và trên điện thoại di động:

facebook react trên điện thoại

Về quá trình triển khai thay đổi này, giám đốc sản phẩm của Facebook, Sammi Krug giải thích:

Chúng tôi hiểu rằng đây là một thay đổi lớn và muốn cân nhắc kỹ lưỡng về việc triển khai thay đổi này. Trong hơn một năm, chúng tôi đã tiến hành nghiên cứu toàn cầu bao gồm các nhóm tập trung và khảo sát để xác định loại phản ứng nào mọi người muốn sử dụng nhất. Chúng tôi cũng đã xem xét cách mọi người đã nhận xét về các bài đăng cũng như các nhãn dán và biểu tượng cảm xúc hàng đầu làm tín hiệu cho các loại phản ứng mà mọi người đang sử dụng để xác định nên đưa ra phản ứng nào.

Mặc dù hiện tại có thêm năm cách để phản ứng với một trạng thái, nhưng ‘thích’ vẫn giữ vị trí số một.

Khi bạn cuộn qua Newsfeed của mình, bạn vẫn sẽ thấy lời kêu gọi hành động ‘Thích’ trên mỗi bài đăng. Tuy nhiên, giờ đây, thay vì cho bạn biết có bao nhiêu người đã “Thích” thứ gì đó, Facebook cho bạn biết có bao nhiêu người đã “phản ứng”.

Trong thời gian thử nghiệm, Facebook đã học được rất nhiều về cách mọi người muốn phản ứng với nội dung trong nguồn cấp dữ liệu của họ.

Ban đầu, “yay” cũng được đưa vào dưới dạng Phản ứng, nhưng Facebook đã phát hiện ra rằng “yay” cũng có thể truyền đạt những cảm xúc tích cực khác như “yêu” và “haha, đồng thời dữ liệu cho thấy nó được sử dụng ít hơn nhiều trong thử nghiệm so với các Phản ứng khác . Như vậy, “yay” đã bị loại bỏ.

Với những tin đồn lâu nay về nút “Dislike”, bản cập nhật này giống như thứ mà người dùng Facebook đã mong đợi từ lâu.

Facebook được sử dụng để chia sẻ các bài đăng đa dạng về cảm xúc và thông thường, lượt “thích” không hoàn toàn phù hợp với mọi bài đăng mà bạn muốn phản ứng. Mark Zuckerberg đã chia sẻ suy nghĩ của mình về chủ đề này khi tin đồn về nút “Không thích” bắt đầu xuất hiện vào năm 2015:

Qua nhiều năm mọi người yêu cầu điều này, điều mà chúng tôi hiểu ra là mọi người không tìm kiếm khả năng đánh giá thấp bài đăng của người khác, điều họ thực sự muốn là có thể bày tỏ sự đồng cảm.

Không phải khoảnh khắc nào cũng là khoảnh khắc tốt đẹp và nếu bạn đang chia sẻ điều gì đó buồn bã, cho dù đó là điều gì đó trong các sự kiện hiện tại, chẳng hạn như cuộc khủng hoảng người tị nạn ảnh hưởng đến bạn hoặc nếu một thành viên trong gia đình qua đời, thì bạn có thể không cảm thấy thoải mái khi ‘thích’ điều đó bưu kiện. Nhưng bạn bè và mọi người của bạn muốn có thể bày tỏ rằng họ hiểu và họ quan tâm đến bạn, vì vậy tôi nghĩ điều quan trọng là cung cấp cho mọi người nhiều lựa chọn hơn.

Với việc triển khai Phản ứng trên cả trang cá nhân và trang doanh nghiệp, đây giống như một cơ hội tuyệt vời để tìm hiểu xem Phản ứng trên Facebook có thể có ý nghĩa gì đối với bất kỳ ai điều hành trang thương hiệu.

Cách sử dụng Facebook Reactions

Trong phần trên, chúng ta đã tìm hiểu react trên facebook là gì và sự thay đổi của nó. Vậy sử dụng facebook react như thế nào? Bạn đọc hãy cùng xem tiếp các phần sau đây.

Cách sử dụng React trên Facebook.com

Đây là cách áp dụng một phản ứng cho một bài viết:

 1. Chọn một bài đăng mà bạn muốn phản ứng.

 2. Phản ứng Like ban đầu vẫn còn bên dưới mỗi bài đăng. Để kích hoạt nhiều phản ứng hơn, hãy di chuột qua biểu tượng Thích mà không nhấp vào biểu tượng đó. Một hộp phản ứng bật lên xuất hiện phía trên nó.

 3. Nhấp vào một trong bảy phản ứng. (Hoặc, nhấp vào phản ứng Thích mà không di chuột qua nó để thích bài đăng.)

 4. Sau khi bạn nhấp vào một phản ứng, phản ứng của bạn sẽ hiển thị, chỉ cho bạn, bên dưới bài đăng.

Để hoàn tác phản ứng của bạn, nhấp vào nó. Nó trở lại biểu tượng Like ban đầu.

Cách sử dụng React Facebook cho thiết bị di động

Nếu bạn nghĩ rằng việc sử dụng phản ứng của Facebook trên trang web là thú vị, hãy đợi cho đến khi bạn chọn chúng trên ứng dụng Facebook dành cho thiết bị di động. Để chọn một phản ứng trên ứng dụng:

 1. Chọn một bài đăng mà bạn muốn phản ứng.

 2. Nhấn và giữ biểu tượng Thích để kích hoạt các phản ứng bật lên.

 3. Khi bạn nhìn thấy hộp bật lên có các phản ứng, hãy nhấc ngón tay lên và nhấn vào phản ứng bạn chọn. Để thay đổi phản ứng của bạn, hãy nhấn vào phản ứng của bạn cho đến khi tất cả các phản ứng hiển thị lại, sau đó chọn một phản ứng khác.

 4. Mỗi bài đăng hiển thị một tập hợp các phản ứng, cộng với số người đã phản ứng. Để xem bảng phân tích số lượng cho mỗi phản ứng, hãy nhấp hoặc nhấn vào  tổng số lượng phản ứng.

  Một hộp bật lên xuất hiện với tổng số cho mỗi phản ứng và danh sách người dùng tham gia.

  Nhấp vào phản ứng bạn chọn để xem tất cả người dùng Facebook đã phản ứng tương ứng.

Làm quen với các “phản ứng” của Facebook

Phản ứng (React) trên Facebook có dạng một bộ biểu tượng cảm xúc chuyển động mở rộng giúp bạn thể hiện cảm xúc của mình khi tương tác trên Facebook. Các phản ứng từ thích đến tức giận . Cái sau cung cấp một giải pháp cho yêu cầu liên tục của cộng đồng Facebook về phản ứng không thích.

Facebook có tất cả bảy phản ứng:

 • Thích :  Phản ứng Thích có sẵn để sử dụng trên Facebook, mặc dù đã có một chút thay đổi kể từ khi thành lập. Phản ứng Like là phản ứng đầu tiên được nhìn thấy dưới tất cả các bài đăng.
 • Tình yêu :  Khi bạn thực sự thích một cái gì đó, tại sao không yêu nó? Theo Zuckerberg, phản ứng Yêu thích là lựa chọn được sử dụng nhiều nhất khi bộ phản ứng bổ sung được giới thiệu.
 • Quan tâm : Phản ứng Quan tâm được giới thiệu vào ngày 17 tháng 4 năm 2020, để thể hiện cảm xúc được quan tâm và chăm sóc nhiều hơn. Trao cho một bài đăng hoặc một người một cái ôm ảo với phản ứng Quan tâm vì nó ôm một trái tim.
 • Haha :  Mọi người chia sẻ rất nhiều thứ hài hước trên mạng xã hội. Với phản ứng dành riêng cho tiếng cười trên Facebook, bạn không cần phải thêm một chuỗi biểu tượng cảm xúc cười vào bình luận. Bạn có thể, nhưng bạn không phải làm vậy.
 • Wow :  Bất cứ khi nào bạn bị sốc và ngạc nhiên về điều gì đó, hãy chắc chắn rằng bạn bè của bạn cũng cảm thấy sốc và ngạc nhiên như vậy, vì vậy hãy chia sẻ điều đó trên mạng xã hội. Khi bạn không biết phải nói gì về một bài đăng, hãy sử dụng phản ứng Wow.
 • Buồn : Khi đăng bài trên Facebook, bạn có thể chia sẻ cả điều tốt và điều xấu trong cuộc sống của mình. Bạn có thể tận dụng hiệu quả phản ứng Buồn bất cứ khi nào một bài đăng kích hoạt khía cạnh trắc ẩn của bạn.
 • Tức giận : Mọi người không thể không chia sẻ những câu chuyện, tình huống và sự kiện gây tranh cãi trên mạng xã hội. Thể hiện sự không thích của bạn đối với các bài đăng phù hợp với danh mục này bằng cách sử dụng Phản ứng tức giận.

Facebook Reactions có ý nghĩa như thế nào?

“React” có thể có ý nghĩa gì đối với các thương hiệu?

Chắc chắn rằng Reactions có thể là một cập nhật quan trọng cho các thương hiệu trên Facebook.

Chỉ vài giờ sau khi Facebook Reactions được phát hành trên toàn cầu, Chevrolet đã trở thành thương hiệu đầu tiên kết hợp tiện ích mở rộng nút ‘thích’ vào một trong các chiến dịch quảng cáo của họ.

Những cách mới để đo lường cảm xúc

“react” hay “phản ứng” sẽ cung cấp một cách mới để đo lường tình cảm và đánh giá chính xác cách khán giả phản ứng với nội dung Trang của bạn hoặc bài đăng được tài trợ.

Richard Sim, giám đốc tiếp thị sản phẩm kiếm tiền của Facebook, giải thích với AdAge : “Reactions mang đến cho doanh nghiệp một cách hiểu thực sự rõ ràng ở cấp độ đa chiều về cách mọi người cảm nhận về những thứ họ đang đăng .

Bản cập nhật này cũng sẽ mang lại sự mới mẻ cho thông tin chi tiết của Facebook, với các thương hiệu có thể xem số lượng Phản ứng trong công cụ thông tin chi tiết về trang của Facebook.

Hiểu rõ hơn về khách hàng

Trước đây, người dùng Facebook có một vài lựa chọn nếu họ nhìn thấy một phần nội dung thương hiệu trong nguồn cấp tin tức của mình:

 • Bỏ qua, phớt lờ nó đi
 • Thích (Like)
 • Chia sẻ (nếu họ thực sự yêu thích nó)
 • Nhận xét về nó (tích cực hoặc tiêu cực).

Các phản ứng mở ra nhiều cách mới để người dùng chia sẻ cảm xúc của họ đối với nội dung.

Ví dụ: nếu bạn thấy nhiều Phản ứng  haha ​​’ thì rõ ràng là khán giả của bạn thấy nội dung của bạn thú vị – đây là bối cảnh mà trước đây bạn sẽ không tìm thấy bằng nút chỉ “thích”.

Giảm bình luận

Phản ứng được thiết kế để giúp người dùng phản ứng với bài đăng dễ dàng hơn mà không cần phải nhập nhận xét.

Nhận xét luôn là một cách để theo dõi cách khán giả của bạn đã phản ứng với bài đăng và đo lường hiệu suất một cách định tính.

Với bản cập nhật này, tôi có thể thấy lượng bình luận giảm mạnh vì Reactions sẽ cung cấp cho người dùng nhiều cách hơn để truyền đạt cảm xúc của họ mà không cần phải nhập và để lại bình luận. Điều này cũng có thể dẫn đến nhiều cách định lượng hơn để đo lường cảm xúc của người dùng thông qua dữ liệu.

React Facebook ảnh hưởng đến tiếp thị truyền thông xã hội như thế nào?

Giống như tính năng của nút “thích” trong thuật toán của Facebook, Phản ứng cũng rất quan trọng đối với các chiến dịch xã hội. Theo một bài đăng chính thức trên Facebook thì:“Nếu ai đó sử dụng một phản ứng, Facebook sẽ suy luận rằng người đó muốn xem thêm loại bài đăng đó.”

Hiện tại, Facebook đo lường tất cả các phản ứng như nhau khi đánh giá các bài đăng. Đối với các nhà tiếp thị, điều này có nghĩa là Phản ứng chỉ đơn giản là một cách khác để tương tác với khách hàng. Những biểu tượng này là một trung tâm thông tin hữu ích. Các phản ứng mang tính mô tả hơn là một lượt “thích” đơn giản và cho phép các nhà tiếp thị xem khách hàng “cảm thấy” như thế nào về các bài đăng.

Facebook cung cấp cho các công ty ngày nay quyền truy cập vào bức tranh rõ ràng hơn về những gì khách hàng của họ thích và yêu thích. Phản ứng tiêu cực cũng giúp các thương hiệu bảo vệ danh tiếng và vượt qua các vấn đề của người tiêu dùng. Với Phản ứng, các thương hiệu có thể tinh chỉnh thông điệp của họ và điều chỉnh để gợi lên những cảm xúc mà họ muốn thấy nhất.

Cách phân tích phản ứng React trên Facebook

Facebook Insights cung cấp một cách tiếp cận hơi hạn chế để phân tích cho những người quan tâm đến Phản ứng. Hệ thống kiểm tra các số liệu đơn giản như số lượng mỗi phản ứng mà mỗi bài đăng nhận được, cũng như:

 • Số lần nhấp
 • Số bình luận
 • Số lượt chia sẻ

Một công cụ tiếp thị truyền thông xã hội như Sprout Socia l có thể đưa ra những diễn giải sâu hơn về dữ liệu tương tác trên Facebook. Với thông tin chi tiết sâu hơn về đối tượng của mình, bạn có thể hiểu rõ hơn cảm xúc của khách hàng khi họ xem một số bài đăng nhất định và cảm xúc nào tạo điều kiện cho các chuyển đổi lớn nhất. Bạn càng biết nhiều về tác động của mình đối với cảm xúc của khán giả, chiến lược tiếp thị của bạn càng trở nên hiệu quả.

Sử dụng các phản ứng trên Facebook trong các chiến dịch của bạn bằng cách nào?

Facebook Reactions đại diện cho một số liệu tương tác duy nhất cho các công ty. Rốt cuộc, cảm xúc là động lực chính đằng sau hầu hết các quyết định mua hàng. 90% lựa chọn của chúng ta là tiềm thức. Trong các chiến dịch tiếp thị kỹ thuật số và xã hội, Facebook Reactions có thể:

 • Cho biết cảm xúc nào thúc đẩy nhiều chuyển đổi nhất: Vô số cảm xúc tích cực và tiêu cực thúc đẩy con người. Sự tức giận có thể là một động lực mạnh mẽ , đặc biệt là trong một số ngành nhất định và cho các tổ chức phi lợi nhuận.
 • Làm nổi bật những người ủng hộ tiềm năng: Những người thường xuyên phản ứng bằng phản ứng “Yêu thích” có thể là đối tượng lý tưởng cho các chiến dịch truyền giáo và người gây ảnh hưởng.
 • Hỗ trợ tối ưu hóa: Đo lường phản ứng “Giận dữ” tiêu cực cho phép bạn tạo danh sách các chủ đề và nội dung cần tránh. Phản ứng của Facebook có thể là một bổ sung mạnh mẽ cho chiến lược quản lý danh tiếng

Thống kê cho thấy người tiêu dùng bị chi phối bởi cảm xúc chứ không phải logic. Bằng cách điều chỉnh một số liệu tương tác phổ biến, “thích” thành một thứ gì đó có sắc thái hơn, Facebook giúp việc phân tích cảm nhận của khách hàng về thương hiệu của bạn trở nên dễ dàng hơn. Với Facebook Reactions và các công cụ xã hội phù hợp, các công ty có thể tìm hiểu sâu hơn về những thành công và thất bại của từng chiến dịch.

Facebook react có thể ảnh hưởng đến thuật toán nguồn cấp tin tức không?

Facebook luôn tìm kiếm những cách mới để cải thiện thuật toán nguồn cấp tin tức của họ và nói chuyện với AdAge, Richard Sim giải thích :

Hy vọng những thông tin trên đây đã giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc react trên facebook là gì cũng như biết cách sử dụng hiệu quả tính năng này để phục vụ cho mục tiêu của mình trên mạng xã hội khổng lồ của thế giới. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của Siêu thị khóa vân tay.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Miền Bắc

Mr. Đức
Mr. Đức 0969.165.386

Miền Nam

Mr. Minh
Mr. Minh 0974.628.139
Liên hệ
Đồng ý Cookie duyệt nhanh hơn