Cấu tạo khóa thẻ từ và nguyên lý hoạt động của khóa từ cửa

Cấu tạo khóa thẻ từ và nguyên lý hoạt động của khóa từ cửa

Khóa cửa điện tử ngày càng được ứng dụng nhiều hơn trong hệ thống bảo mật của các căn hộ gia đình, khách sạn, văn phòng, tòa nhà. Trong các loại khóa điện tử hiện nay thì khóa thẻ từ là dòng sản phẩm rất phổ biến. Bạn đã biết về cấu tạo khóa thẻ từ, nguyên lý hoạt động của chúng và ưu điểm của loại khóa này hay chưa? Hãy cùng tham khảo những thông tin trong bài viết bên dưới.

Khóa thẻ từ là gì? 

Khóa thẻ từ được hiểu là một loại khóa cửa thông minh sử dụng chức năng mở bằng thẻ từ. Các mẫu khóa thẻ từ vốn được biết đến từ những năm 1970 và được sử dụng cho các khách sạn cao cấp. Thay vì sử dụng chìa khóa cơ, người dùng sẽ dùng một chiếc thẻ từ để mở cửa và vào bên trong phòng bằng cách đưa thẻ lại gần đầu đọc.

Có rất nhiều loại thẻ từ khác nhau, trong đó phổ biến nhất là 3 loại thẻ: Thẻ MIFARE, thẻ RFID, và thẻ NFC với kích thước đa dạng từ loại lớn như thẻ treo (Tag) và thẻ dán NFC.

Khóa thẻ từ vốn được biết đến từ những năm 1970 và được sử dụng cho các khách sạn cao cấp

Nhìn chung, dòng khóa từ thông minh này có mẫu mã đa dạng và sử dụng các loại thẻ từ khác nhau tùy theo thiết kế của nhà sản xuất. Dựa vào tính năng, cấu tạo của ổ khóa thẻ từ, ta có thể phân chia chúng thành 2 loại như sau:

 • Loại khóa gắn trực tiếp trên cửa, sử dụng bằng PIN 2AA, có trang bị chìa khóa cơ dự phòng và không thể lấy dữ liệu. Đây là loại khóa rất phù hợp để sử dụng cho khóa khách sạn, khối nhà ở cho thuê, cửa văn phòng, khóa cửa chung cư, căn hộ, nhà mặt phố, biệt thự. Ngoài ra, đặc điểm của loại khóa thẻ từ này là không thể kết nối với các hệ thống an ninh khác.
 • Loại khóa có kết nối có dây gồm nhiều bộ phần kết nối với nhau như. Khóa từ + đầu đọc thẻ, mã số + nguồn 12V. Bộ khóa được gắn thêm trên cánh cửa, sử dụng nguồn điện và kết nối lấy dữ liệu vào ra LAN, WIFI. Với loại khóa này, người dùng có thể mở cửa từ xa, tùy chỉnh đăng nhập. Đặc biệt, loại khóa này có thể kết nối với nhiều hệ thống an ninh khác, cũng rất phù hợp cho hệ thống an ninh của khách sạn, văn phòng, tòa nhà, chung cư và cả trường học, bệnh viện…

Cấu tạo của khóa thẻ từ và nguyên lý hoạt động 

Cấu tạo ổ khóa cửa thẻ từ

Khóa từ cửa là một loại khóa được làm bằng kim loại, nhưng thay vì việc cắm chìa khóa và xoay chìa để mở như khóa cơ thông thường, loại khóa hiện đại này sẽ sử dụng 1 thẻ từ (hình dáng giống như thẻ ATM) để đóng mở. Khóa thẻ từ còn có tên tiếng Anh là Nopass.

Cấu tạo chung của loại khóa này gồm 3 bộ phận: Mặt khóa trước, mặt khóa sau, ruột khóa. Ngoài ra, một bộ khóa có các phụ kiện đi kèm để mở khóa như: thẻ từ, chìa cơ.

 • Mặt khóa trước và sau đều được làm bằng chất liệu bền như: thép không gỉ hoặc hợp kim cao cấp, chống trầy xước và chống va đập rất tốt.
 • Ruột khóa là bộ phận quan trọng nhất của ổ khóa, có bo mạch bên trong. Bo mạch của khóa được sản xuất trên dây chuyền công nghệ, sử dụng các kỹ thuật tiên tiến để đảm bảo tính chính xác, độ bền cũng như tính bảo mật cho sản phẩm.

Thông thường, khóa thẻ từ được thiết kế với 1 ổ khóa bằng kim loại có lõi từ tính là một tổ hợp hình học của 28 trong 41 lõi từ. Ngoài ra, khóa thường được thiết kế thêm 1 ổ bi chìa cơ trên thân khóa. Điều này để phòng các trường hợp người dùng không mở được bằng thẻ thì có thể dùng chìa cơ để mở cửa và vào nhà bình thường. Cơ chế hoạt động của ổ khóa cơ này giống với loại khóa cơ truyền thống quen thuộc mà chúng ta vẫn thường sử dụng.

Cấu tạo khóa thẻ từ và nguyên lý hoạt động của khóa từ cửa

Thẻ từ sử dụng để mở khóa phổ biến nhất là loại thẻ RFID, thẻ này thường có 3 lớp:

 • Lớp ngoài cùng là lớp phủ thường làm bằng nhựa cứng.
 • Lớp thứ hai là lớp Platic có tác dụng cố định bảo vệ lớp trong cùng.
 • Lớp trong cùng là 1 chip điện tử và vòng anten thu sóng radio.

Mỗi thẻ sẽ tương ứng với một thông tin duy nhất, mỗi cá nhân sử dụng một thẻ, mỗi thẻ có một mã số duy nhất không trùng lặp, tương ứng với thông tin người dùng và được lưu dưới dạng mã số ID trong phần mềm xử lý của bộ khóa.

Nguyên lý hoạt động của khóa thẻ từ

Cấu tạo khóa thẻ từ phức tạp hơn khóa cơ rất nhiều, vì vậy nguyên lý hoạt động của nó cũng có sự khác biệt so với ổ khóa cơ.

Trong bo mạch của khóa cửa điện tử tích hợp một đầu đọc thẻ (reader) hoặc cảm biến (sensor) để nhận dạng thông tin đối tượng. Dữ liệu thông tin từ các đầu đọc thẻ này sẽ được truyền về trung tâm xử lý của khóa thẻ từ và tiến hành xác minh thông tin, nhận diện người dùng một cách chính xác.

Khi người dùng mở cửa, cần đưa thẻ từ lên ô quẹt thẻ trên khóa. Trên thẻ từ (thẻ RFID hoặc MF) có hệ thống anten thu phát sóng vô tuyến liên kết giữa thẻ và đầu đọc thẻ. Đầu đọc thẻ hoặc cảm biến sẽ phát ra tín hiệu sóng để kích họat, truyền sóng và nhận dạng thông tin đối tượng.  Dữ liệu thông tin đã đọc sẽ được đối chiếu với dữ liệu thông tin đã đăng ký trước đó. Nếu thông tin người dùng được xác nhận trùng khớp, các chốt khóa sẽ tự động bật mở và mở cửa. Khi cửa mở và người dùng ra hoặc vào thành công, các chốt khóa sẽ tự động bật ra và khóa lại để đảm bảo an toàn.

Khóa thẻ từ thường được sử dụng ở đâu?

Khóa thẻ từ tích hợp trong khóa điện tử của gia đình

Khóa thẻ từ thường được tính hợp trong bộ khóa điện tử hay khóa thông minh dành cho các căn hộ. Thông thường các dòng khóa từ cửa nhà cũng sẽ tích hợp nhiều tính năng mở khóa như: Mở khóa bằng vân tay, mở khóa mật mã, mở khóa bằng app điện thoại hay Bluetooth, wifi…

Cấu tạo khóa thẻ từ và nguyên lý hoạt động của khóa từ cửa

Khóa thẻ từ dùng cho khách sạn, văn phòng

Khóa thẻ từ được dùng nhiều nhất trong các khách sạn, và bên cạnh đó là cửa ra vào văn phòng, phòng hội họp. Việc trang bị thẻ từ cho các phòng trong khách sạn giúp cho việc quản lý khách hàng trở nên dễ dàng, thuận tiện hơn, tăng tính bảo mật và độ riêng tư cho hệ thống các phòng khách sạn. Sử dụng khóa thẻ từ là giải pháp giúp tiết kiệm chi phí tối đa cho người quản lý khách sạn.

Ổ khóa thẻ từ

Một số lưu ý khi sử dụng khóa cửa thẻ từ

Hướng dẫn sử dụng ổ khóa từ thông minh

Việc đầu tiên khi sử dụng khóa từ cửa là bạn cần đảm bảo tốt nguồn năng lượng cho khóa bằng cách lắp pin cho khóa. Hầu hết các khóa vân tay thông minh hiện nay đều chạy bằng pin AA. Khi ổ khóa đã được cấp đủ năng lượng hoạt động, bạn hãy tiến hành cài đặt các thẻ từ mở khóa cũng như xóa các thẻ từ không dùng đến theo hướng dẫn sử dụng kèm theo mỗi sản phẩm.

Mỗi thương hiệu có cách cài đặt thẻ từ cho sản phẩm khóa khác nhau, nhưng nhìn chung, người dùng có thể thao tác theo các bước tuần tự như sau:

Đăng ký thẻ từ mở cửa

 • Nhấn nút Đăng Ký [REG] ở mặt sau của khóa, nằm ở bên trong nắp pin
 • Quét lần lượt từng thẻ cần đăng ký mở khóa lên đầu đọc thẻ
 • Kết thúc bằng việc nhấn phím *

Xóa tất cả thẻ từ

 • Nhấn nút Đăng Ký [REG] ở mặt sau của khóa, nằm ở bên trong nắp pin
 • Nhấn giữ phím [0], sau đó nhấn phím [#] để kết thúc.

Sử dụng thẻ mở khóa 

 • Mở cửa từ bên ngoài đặt thẻ từ lên ô đọc thẻ từ
 • Mở cửa từ bên trong: Nhấn nút [OPEN/CLOSE] để mở cửa

Hiện nay, các dòng khóa thẻ từ thông minh thường được tích hợp ổ khóa cơ để phòng trường hợp người dùng quên thay pin cửa hoặc làm mất thẻ từ. Mỗi bộ khóa được cấp từ 4 đến 100 thẻ tùy theo nhu cầu của người sử dụng.

Lưu ý khi sử dụng khóa từ vân tay

 • Tránh lắp đặt khóa ở những nơi dễ bị mưa gió, ánh nắng chiếu trực tiếp, nếu lắp khóa từ cho cổng sắt thì gia chủ nên lắp thêm hộp bảo vệ cho ổ khóa.
 • Nên chủ động thay pin cho khóa khi sắp hết pin, đảm bảo cho khóa hoạt động bình thường (trước khi hết pin, ổ khóa sẽ có âm thanh và đèn báo trước 1 tuần)
 • Khi khóa hết pin mà không kịp thay có thể dùng chìa cơ hoặc sử dụng pin 9V chạm vào điểm tiếp pin phụ bên ngoài để mở khóa. Thông thường tất cả các dòng khóa điện tử đều có điểm tiếp pin phụ này.
 • Khi người dùng bị mất thẻ thì cần cài đặt xóa thẻ đó đi chiếc thẻ mất sẽ không còn tác dụng mở khóa.
 • Cửa để lắp cho khóa cần đảm bảo đủ độ dày cửa và rộng của đố cửa theo tiêu chuẩn để đảm bảo độ thẩm mỹ và an toàn (tiêu chuẩn cửa thông thường là độ rộng đố cửa tối thiểu 10.5cm và độ dày cửa tối thiểu 3.8cm).

Lắp khóa thẻ từ cho cổng

Cách lựa chọn ổ khóa thẻ từ phù hợp 

Lựa chọn được một thiết bị khóa điện tử hiện đại và phù hợp tất nhiên là mong muốn của mọi người tiêu dùng. Dưới đây là những tiêu chí chọn khóa từ cửa quan trọng nhất mà chúng tôi muốn chia sẻ với khách hàng của mình:

 • Lựa chọn thương hiệu khóa điện tử uy tín: Khóa thẻ từ thông minh là dòng sản phẩm có rất nhiều thương hiệu với giá thành và chất lượng khác nhau. Việc lựa chọn sản phẩm của các thương hiệu đã được kiểm chứng về chất lượng sẽ giúp bạn yên tâm và có những  trải nghiệm tốt nhất.
 • Tìm hiểu các tính năng và độ bảo mật của khóa từ: Trên thực tế thì nhiều gia đình hiện nay vẫn chưa tận dụng được hết lợi thế của các lớp bảo mật của khóa. Đồng thời nhiều người dùng vẫn chưa biết rằng các loại khóa cửa cao cấp có thể phân loại nhóm bảo mật. Các cấp độ bảo mật này cũng quan trọng như độ bền, độ tiện dụng của sản phẩm khóa thẻ từ mà bạn cần quan tâm và tìm hiểu kỹ càng hơn.
 • Tìm hiểu các tính năng của mẫu khóa qua bảng thông số kỹ thuật kèm theo như nhiệt độ cho phép hoạt động của khóa hay độ ẩm mức nào phù hợp để khóa làm việc bình thường. Khóa được tích hợp những tính năng công nghệ thông minh nào, có thể kiểm soát thông qua smartphone hay không, hay có thể truy cập từ xa cho phép theo dõi và kiểm soát hoạt động ra vào không… Mỗi mẫu khóa đều có những thông số cụ thể được tính toán dựa trên hàng trăm yếu tố khác nhau để phù hợp với điều kiện sử dụng ở từng miền khí hậu trên đất nước Việt Nam.
 • Xem xét vị trí lắp khóa: Đây là điều rất quan trọng để bạn có thể lắp đạt và sử dụng khóa điện tử hiệu quả nhất.Nhiều người tiêu dùng thường không quan tâm điều này và vì vậy không thể chọn được loại khóa phù hợp với không gian, mục đích sử dụng của mình. Và khi khó được lắp đặt thì thiết bị không phát huy được hết tiềm năng của nó. Hãy nhớ rằng, bạn nên cung cấp cho nhà sản xuất biết được loại cửa mà bạn muốn lắp khóa, độ dày đố cửa và các kích thước cần thiết để được tư vấn loại khóa tốt nhất.

Hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp bạn đọc nắm được cấu tạo khóa thẻ từ, nguyên lý hoạt động của khóa cũng như một số lưu ý khi lựa chọn và sử dụng ổ khóa từ. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của Siêu Thị Khóa Vân Tay.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Miền Bắc

Mr. Đức
Mr. Đức 0969.165.386

Miền Nam

Mr. Minh
Mr. Minh 0974.628.139
Liên hệ
Đồng ý Cookie duyệt nhanh hơn