Tổng hợp các loại khóa cửa phổ biến hiện nay và ứng dụng

Ổ khóa là vật dụng quen thuộc luôn có mặt trong cuộc sống của mỗi gia đình. Các dòng khóa cửa hiện nay không chỉ đa dạng về mẫu mã, kiểu dáng mà cả vể chất liệu cấu tạo của khóa. Trong bài viết dưới đây, mời bạn đọc hãy cùng Siêu thị khóa vân tay tìm hiểu chi tiết hơn về các loại khóa cửa phổ biến hiện nay cũng như đặc điểm nổi bật và lưu ý sử dụng của từng loại khóa.  

Khóa chìa với chìa cơ

Đặc điểm

Ổ khóa có cấu tạo gồm 2 chốt là chốt ngang, chốt chéo:

 • Chốt ngang có độ dày chỉ từ 5-8 mm, với chức năng chính là khóa cửa, chống mở cửa
 • Chốt chéo có tác dụng đóng cửa tạm thời, ngăn cho cửa không tự nhiên mở và không có khả năng chống xâm nhập trái phép.

Đối với ổ khóa chìa cơ truyền thống, khóa cửa chỉ được mở khi có chìa khóa được thiết kế với các răng ở trên mép khóa khớp với những chốt nhỏ ở trong. Đồng thời người dùng chỉ cần xoay chìa khóa nhẹ sang một bên là chốt khóa sẽ được mở.

Ứng dụng

Đây là loại khóa cửa dùng chìa để mở và có các chốt khóa tạo nên sự chắc chắn cho ổ khóa. Người dùng sẽ có thể kiểm soát hoạt động của ổ khóa bằng chìa khóa.

Ổ khóa chìa được ứng dụng để bảo vệ nhà cửa, tài sản của gia đình một cách an toàn và tiện lợi. Với loại khóa này, bạn có thể dễ dàng thay ổ khóa hoặc chìa khóa mới khi gặp các sự cố. Bạn có thể dùng ổ khóa chìa cơ cho khóa cửa phòng, khóa cổng hay khóa tủ…

Khóa chìa với chìa cơ

Những lưu ý khi sử dụng

 • Nếu thanh chốt của không chắc chắn thì khóa cửa sẽ bị mất tác dụng.
 • Trong trường hợp sử dụng nhiều chìa khóa một lúc, người dùng sẽ gặp những khó khăn nhất định, đặc biệt là khi các chìa có hình dáng gần giống nhau. 
 • Ổ khóa chìa cũng hay bị kẹt ổ khóa sau một thời gian sử dụng.
 • Khóa chìa cơ rất dễ bị kẻ trộm bẻ, phá khóa, kẻ gian có thể dùng búa để phá chốt cửa hoặc cưa tai cửa dùng để móc khóa không quá khó khăn. 

Khóa bấm

Đặc điểm

Đây là một trong những loại khóa cửa phổ biến nhất hiện nay với thiết kế khá đơn giản gồm 2 khuy cài được đóng vào 2 bên cánh cửa (đối với cửa đôi) hoặc một bên khuy được đóng vào cửa, một bên đóng vào tường (đối với cửa đơn).

Ổ khóa bấm có mẫu mã khá đa dạng cũng như cấu tạo từ nhiều loại vật liệu khác nhau. Tuy nhiên khóa gồm 2 loại chính là khóa bấm thông thường và khóa bấm chống cắt.

Tùy theo thiết kế từ nhà sản xuất mà chìa khóa được sử dụng sẽ có dạng dẹt, dạng răng cưa hoặc dạng thanh trụ tròn. 

Khóa bấm

Ổ khóa số

Đặc điểm

Khóa số không phải loại khóa xa lạ mà thực tế ổ khóa này được rất nhiều hộ gia đình Việt Nam ưa thích sử dụng. Khóa số được sử dụng phổ biến cho rất nhiều vật dụng khác nhau: khóa tủ, khóa cổng, khóa cửa, khóa nhà vệ sinh, cho đến các mẫu khóa dây an toàn cho xe máy hay xe đạp…

Với ổ khóa số, người dùng có thể dễ dàng đóng – mở bằng các mã số được cài đặt trước mà không cần đến chìa khóa.

Ứng dụng

Ổ khóa số tính bảo mật cao, cách sử dụng đơn giản, dễ dàng và nhanh chóng. Với những gia đình đông thành viên thì bạn có thể sử dụng khóa số rất tiện lợi nếu không muốn phải đánh ra quá nhiều chìa. Bạn có thể tránh những rủi ro như mất chìa khóa…

Ổ khóa số

Lưu ý khi sử dụng

 • Bạn cần lưu ý là khi không sử dụng khóa số, nên bấm khóa lại và vặn lệch số khác để tránh người khác có thể nhìn thấy mã số trên khóa, điều này rất nguy hiểm.
 • Nếu bạn không phải là người có trí nhớ tốt thì loại khóa này không thích hợp sử dụng. Bởi nếu bạn quên mật mã và không thể mở khóa sẽ là điều phiền phức không nhỏ.
 • Nếu để ổ khóa dính bụi, dính mưa, khóa sẽ dễ bị kẹt số, gây ra những khó khăn khi sử dụng.

Khóa cửa tay gạt 

Đây là loại khóa thường được lắp cho các cánh cửa gỗ hoặc cửa nhôm kính. Khóa có hình dạng đặc trưng với phan thanh ngang gạt xuống được lắp đặt ở cá mặt trong và mặt ngoài. Với một số loại cửa, bên ngoài cánh cửa sẽ là ổ cắm chìa khóa vặn 2 nấc để mở và chỉ bên trong cánh cửa mới có tay nắm gạt.

Khóa cửa tay gạt chủ yếu được làm bằng sắt, thép, hoặc làm bằng nhựa đối với các laoij cửa nhôm kính.

Với mẫu khóa này, ở phần bên hông thường có một tấm gỗ hoặc nhựa đệm để giữ chốt khóa. Người dùng cần cắm đúng chìa khóa thì mới có thể mở được chốt khóa. 

Khóa cửa tay gạt 

Khóa cơ dành cho cửa cuốn

Đặc điểm

Các dòng khóa cơ dùng cho cửa cuốn hiện nay có đặc điểm chung là thiết kế chốt ngang chừng nửa cuốn và thường được lắp cho loại cửa cuốn tấm liền.

Ổ khóa này sử dụng chìa khóa có dạng chìa 4 cạnh, chìa khóa răng cưa hoặc chìa vi tính. 

Lưu ý khi sử dụng

 • Bạn cần mở khóa đúng hướng và đúng chiều 
 • Khi ổ khóa bị kẹt thì không nên cố vặn sẽ làm chìa bị gãy.

Khóa cơ dành cho cửa cuốn

Ổ khóa tay nắm tròn

Đặc điểm

Ổ khóa tay nắm tròn cũng là một loại khóa cửa phổ biến giống như khóa cửa tay gạt ở trên. Loại khóa này cũng thường đường được lắp cho cửa nhôm kính hoặc cửa gỗ. 

Ổ khóa có thiết kế sang trọng gồm 2 phần: 

 • Mặt ngoài gồm một ổ cắm nhỏ ở chính giữa tay nắm tròn để cắm chìa khóa
 • Mặt trong là một nút bấm để đóng chốt cửa từ bên trong phòng.

Lưu ý khi sử dụng

Loại khóa này khá an toàn và khó phá khóa, tuy nhiên nhược điểm là nếu trẻ nhỏ vô tình bấm nút chốt bên trong khi đang chơi trong phòng và sau đó không biết cách bấm để mở lại thì sẽ bị nhốt trong phòng.

Ổ khóa tay nắm tròn

Ổ khóa vân tay

Đặc điểm

Khóa cửa vân tay được biết đến là dòng khóa điện tử hiện đại nhất hiện nay. Loại khóa này sẽ không dùng chìa như ổ khóa cơ thông thường mà sẽ mở bằng vân tay, hay nói cách khác là chìa khóa đã được nâng cấp hiện đại nên người sử dụng có thể dùng chính vân tay của mình để mở khóa. 

Cấu tạo của khóa cửa vân tay gồm 2 bộ phận:

 • Thứ nhất là một bộ khóa cơ bản bao gồm các bộ phận như tay cầm, chốt giữ cửa, ổ khóa, lẫy…
 • Thứ 2 là một bộ vi xử lý để ghi lại và xác nhận vân tay người dùng, cộng thêm một thiết bị điện tử (gọi là đầu đọc vân tay, cảm biến vân tay) có chức năng đọc và xác nhận vân tay của chủ nhà. 

Ổ khóa vân tay sử dụng loại pin AA để hoạt động mà không cần sử dụng dây kết nối phức tạp. Khóa có thể hoạt động đến 2 năm mới phải thay pin. 

Ứng dụng

Không chỉ có chức năng đóng mở cửa đơn thuần, các dòng khóa cửa vân tay còn được trang bị nhiều chức năng đi kèm như tự động báo động, lưu lại thời điểm mở cửa. Vì vậy, khóa vân tay giúp cho việc đảm bảo an ninh cho ngôi nhà, các công trình được đặt lên mức cao nhất.

Bên cạnh đó, sử dụng khóa cửa vân tay có thể giúp bạn hạn chế được những vấn đề như mất chìa khóa. Bạn cũng có thể quản lý được người sử dụng, tiết kiệm kinh tế với tầm nhìn dài hạn.

Ổ khóa vân tay

Những lưu ý khi sử dụng

 • Khi lắp đặt ổ khóa vân tay, bạn cần chú ý tránh những nơi dễ bị mưa gió, ánh nắng chiếu trực tiếp gây hỏng hóc bảng mạch điện từ của khóa
 • Chìa khóa cơ dự phòng (nếu có) nên được cất ngoài phòng hoặc ngoài nhà để sử dụng trong trường hợp khẩn cấp
 • Khóa thường có thông báo bằng các đoạn âm thanh kéo dài nhiều tiếng và khác biệt với âm thanh khi mở cửa khi hết pin để người dùng được biết. 
 • Ổ khóa rất khó có thể nhận diện được vân tay của bạn khi dấu vân tay bị dính sơn hay bụi bẩn, tay dính nước hoặc bị ra mồ hôi, vân tay bị trầy xước
 • Giá thành khóa vân tay cao hơn so với các loại khóa thông thường khá nhiều vì vậy bạn cũng cần cân nhắc dựa trên điều kiện tài chính của gia đình trước khi lắp đặt và sử dụng. 

Khóa chốt

Đặc điểm

Khóa chốt là một trong các loại khóa cửa phổ biến hiện nay với khả năng chống trộm bảo mật khá cao. Đặc trưng trong thiết kế của dòng khóa này là then chốt bắc ngang qua cầu khóa. Người dùng sẽ vặn chìa khóa để rút chốt ra khỏi 2 cầu và ổ khóa sẽ được mở. 

Ứng dụng

Ổ khóa chốt có khả năng chống chịu tốt trước những va đập mạnh và ảnh hưởng của thời tiết. Vì vậy, bạn có thể sử dụng ngoài trời mưa trong thời gian dài mà không làm ảnh hưởng đến tuổi thọ ổ khóa.

Loại khóa này được thiết kế ôm sát vào khoen cửa nên kẻ trộm dù muốn tìm cách cắt cũng rất khó khăn. Từ đó, khóa chốt bảo vệ tài sản của bạn an toàn hơn. Loại khóa này thường được sử dụng ở các công xưởng, nhà máy, những nơi cần tăng cường độ bảo mật và an toàn. 

Khóa chốt

Lưu ý khi sử dụng

 • Bạn nên cân nhắc sử dụng bát cửa loại dày và dài được hàn chắc chắn vào cửa để tránh trường hợp kẻ xấu có thể dễ dàng cắt khoen cửa để đột nhập. 
 • Với kích thước tương đối lớn và gọng khóa dày, ổ khóa chốt phù hợp với những cửa có đường kính khoen bát cửa từ 18mm trở lên. Nếu cửa lắp khóa có bát khoen nhỏ hơn thì thao tác khóa sẽ tương đối khó.

Ổ khóa dây

Đặc điểm

Ổ khóa dây nằm trong số các loại khóa cửa phổ biến trên thị trường hiện nay và là một trong những sản phẩm được nhiều người dùng tìm hiểu và đặt mua. Loại khóa này giúp bảo vệ tài sản tối ưu, tiện lợi và bảo vệ an toàn cho tài sản của gia đình. 

Khóa có thiết kế đặc trưng với kiểu dây dài chắc chắn, thao tác nhanh gọn. Cấu tạo thân dây khóa gồm những sợi cáp xoắn được đan xen. Bên ngoài được bọc thêm ống nhựa cứng với tính năng đặc biệt bền đẹp, đảm bảo hiệu quả khi sử dụng. 

Ứng dụng

Khóa dây rất thích hợp để sử dụng làm ổ khóa an toàn cho xe máy, xe đạp…tránh trộm cắp. Bạn cũng có thể sử dụng ổ khóa dây để khóa cổng nhà hoặc khóa các vật dụng khác để bảo đảm an toàn. 

Ổ khóa dây

Những lưu ý khi sử dụng

 • Người dùng cần chú ý lựa chọn nơi bán uy tín để sở hữu được sản phẩm chất lượng tốt, sử dụng lâu bền, tránh bị cắt, phá dễ dàng bởi kẻ trộm
 • Khóa dây thường hay gây sự cố xảy ra cho người dùng như bị mất chìa khóa, quên chìa khóa
 • Kích thước khóa dây dài, lớn, khá cồng kềnh gây những khó khăn nhất định khi sử dụng. 
 • Độ bền của ổ khóa dây thấp hơn so với các loại khóa khác. 

Khóa cửa điện tử

Đặc điểm

Khóa điện tử là tên gọi khác của các sản phẩm khóa cửa thông minh. Khác với khóa cơ thông thường, loại khóa này có thêm bảng mạch điện tử và thiết kế cơ khí đặc biệt cho phép kết nối bảng mạch điện tử tới chốt tay khóa và điều khiển quyền mở cửa. 

Đối với các loại khóa thông thường thì bạn cần có chìa cơ để mở khóa theo cách truyền thống cơ học. Với khóa cửa điện tử bạn có thể mở cửa bằng các phương thức hiện đại đa dạng khác như: mở bằng vân tay, thẻ từ, mã số. Hoặc các phương thức kết nối khác như mở khóa bằng điều khiển từ xa, chuông cửa có hình, kết nối bluetooth, wifi…

Ứng dụng

Thông thường, khóa điện tử được sử dụng trong các căn hộ cao cấp với chi phí khá cao nhằm đáp ứng tính bảo mật và tiện lợi khi sử dụng. Không chỉ vậy, thiết kế bắt mắt của loại khóa này sẽ tô thêm vẻ đẹp sang trọng cho căn nhà và các không gian kiến trúc sang trọng khác như: khóa cửa tân cổ điển cho các căn biệt thự đẳng cấp, khóa khách sạn, khóa cửa đại sảnh…

Khóa điện tử là dòng khóa hiện đại với thiết kế chốt hãm kín, sâu nên việc phá khóa là không thể. Bên cạnh đó, các hãng sản xuất cũng chú trọng trang bị các tính năng cảnh báo chống trộm, cảnh báo cháy nổ bằng việc phát ra âm báo động để chủ nhà nắm bắt tình hình và có cách xử lý nhanh nhất.

Khóa cửa điện tử

Những lưu ý khi sử dụng

 • Bạn cần vệ sinh cho ổ khóa thường xuyên. Nếu phát hiện khóa bị bám bụi bạn chỉ cần dùng một khăn mềm nhúng nước, vắt thật khô và lau chùi bề mặt bên ngoài của ổ khóa.
 • Trong quá trình sử dụng, bạn cần chủ động kiểm tra để thay pin cho ổ khóa kịp thời, tránh các sự cố hết pin đột ngột.
 • Khóa điện tử cần được lắp đặt bởi người có chuyên môn thì thiết bị mới hoạt động được, khi có sự cố phải cần đến chuyên gia kỹ thuật sửa chữa. 
 • Hiện tại, khóa cửa điện tử vân rất khó tiếp cận với những vùng quê nông thôn, không được sử dụng rộng rãi như khóa truyền thống đơn giản do giá thành tương đối cao. 

Vậy nên chọn mua loại khóa cửa nào?

Thực tế, những mẫu khóa mà chúng tôi vừa thống kê ở trên đều là các loại khóa được nhiều gia đình sử dụng và ưa chuộng. Bạn cần căn cứ vào nhu cầu sử dụng khóa cũng như điều kiện tài chính của gia đình để lựa chọn cho mình một loại khóa phù hợp và sử dụng bền bỉ.

Hy vọng những chia sẻ trên đây của chúng tôi về các loại khóa cửa phổ biến hiện nay cũng như đặc điểm của từng loại khóa. Chúc các bạn có lựa chọn phù hợp nhất. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của Siêu thị khóa vân tay

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Miền Bắc

Mr. Đức
Mr. Đức 0969.165.386

Miền Nam

Mr. Minh
Mr. Minh 0974.628.139
Liên hệ
Đồng ý Cookie duyệt nhanh hơn