GDTG là gì? Định nghĩa, đặc điểm và những lưu ý cần thiết

Phương thức giao dịch trung gian là gì?

Hiện nay, với sự bùng nổ của công nghệ thông tin và sự ra đời của các nền tảng mạng xã hội và các website hay sàn thương mại điện tử, các hoạt động mua bán online cũng diễn ra ngày một phổ biến hơn. Ta thường nghe nói đến thuật ngữ GDTG trong những lời khuyên được đưa ra cho người dùng khi tham gia các giao dịch online, đặc biệt là giao dịch tài chính. Vậy gdtg là gì? GDTG diễn ra khi nào và cần lưu ý những gì? Bạn đọc hãy tham khảo ngay những thông tin trong bài viết bên dưới.

GDTG là gì?

Định nghĩa GDTG là gì?

Thực tế có không ít người chưa hoàn toàn hiểu được định nghĩa GDTG là gì (viết tắt của cụm từ giao dịch trung gian). Và một tình trạng đáng lo ngại là họ rất dễ bị lừa đảo dẫn đến mất tiền một cách oan uổng.

Trước hết, bạn cần hiểu rằng GDTG (hay giao dịch trung gian) là giao dịch được tiến hành giữa hai bên, có sự xuất hiện của một bên thứ 3 uy tín trong cộng đồng. Họ sẽ đứng ở giữa để đảm bảo giao dịch này có thể diễn ra an toàn giữa người mua và người bán, tuyệt đối không có một sự gian lận nào cả.

GDTG là gì?

GDTG diễn ra khi nào?

Định nghĩa GDTG đã được chúng tôi nêu ra ở trên. Vậy giao dịch trung gian sẽ diễn ra khi nào? Bạn có thể hiểu đơn giản như sau:

Kkhi bạn cần giao dịch với một người tên A trên mạng xã hội, nhưng bạn lại không biết được A là ai, A có uy tín và có lừa đảo hay không? Bạn lo lắng rằng A sẽ biến mất khi bạn đưa tiền chuyển khoản cho A, và bạn muốn A làm cho bạn, bàn giao xong rồi bạn mới chuyển tiền. Ngược lại, bên A thì cũng có những lo sợ như bạn. sợ làm xong bạn không trả tiền, bán cho bạn rồi bạn không trả tiền, rồi bạn cũng lại biến mất, hay đơn giản là bên A muốn nhận tiền xong rồi sẽ làm?

Trong trường hợp này, có thể hiểu nôm na là 2 bên đều chỉ muốn cầm dao đằng chuôi chứ không ai dám cầm đằng lưỡi. Điều này rất dễ bị lợi dụng và cũng là nguyên nhân xảy ra các vụ lừa đảo mất tiền ở trên mạng. Vì lý do trên, giữa bạn và bên A cần phải có một người uy tín đứng giữa để đảm bảo là không ai có thể lừa được ai. Khi đó, người này được gọi là “trung gian”. GDTG là giao dịch có người trung gian (người ở giữa đảm bảo sự an toàn cho giao dịch)

GDTG diễn ra với bên trung gian - bên thứ 3

Quy trình giao dịch trung gian 

Thông thường, giao dịch trung gian được tiến hành ở mỗi mảng  khác nhau sẽ có một vài người uy tín, nổi bật trong mảng đó, có thể đứng lên làm trung gian giao dịch cho các bên (thường sẽ là các Admin group hay diễn đàn lớn…). Quy trình GDTG thường diễn ra như sau:

Ví dụ, bên A là bên mua, B là bên bán:

 • Một trong hai bên A hoặc B sẽ tạo nhóm chat riêng trên Zalo hoặc Facbeook
 • Một trong hai người sẽ chủ động gọi “trung gian mua bán”, từ đó tạo nên nhóm 3 người, bạn có thể chọn 1 trung gian đã đóng bảo hiểm uy tín.
 • Bên mua chuyển tiền cho Trung Gian để Trung Gian xác nhận (mua và bán bắt đầu giao dịch)
 • Khi bên Bán chuyển nhượng, hoàn thành xong thì bên Mua sẽ check lại. Nếu không có vấn đề gì thì bên Mua báo lên nhóm trung gian (Hoàn thành). Trong quá trình giao dịch, dù có như thế nào đi chăng nữa, nếu bên mua chưa hài lòng hay chưa đạt được mục tiêu của việc mua bán thì nhất định không được báo DONE (giao dịch hoàn tất) vào nhóm 3 người.
 • Khi 2 bên mua và bán hoàn thành thì bên mua báo Done lên nhóm, lúc này Trung gian sẽ xác nhận và chuyển tiền cho bên Bán. Khi đó, giao dịch đã hoàn thành.

Nói chung, quy trình GDTG giữa 2 người diễn ra khi có người thứ 3 (giao dịch viên) đứng giữa để đảm bảo quyền lợi cho người mua và lợi ích cho người bán.

Cần lưu ý những gì khi GDTG?

Để đảm bảo an toàn cho giao dịch thì bạn phải luôn nhớ đến GDTG khi tiến hành mua bán trên mạng., bởi số tiền dù bất cứ là bao nhiêu thì cũng cần phải áp dụng GDTG để tránh mất tiền oan hoặc mang ấm ức vào chính bản thân mình. Một số lưu ý quan trọng mà bạn cần nắm được để có thể giao dịch thuận lợi và thành công là:

 • Kiểm tra kỹ lưỡng thông tin người trung gian, vì thực tế có rất nhiều đối tượng giả mạo trung gian để lừa đảo.
 • Khi người trung gian thật đã tham gia vào nhóm (giao dịch), cần lưu ý khi đang giao dịch thì họ sẽ đá trung gian thật ra và thêm nick trung gian giả vào, thủ thuật thường thấy là họ sẽ chat đoạn tin nhắn dài để bạn không nhìn thấy thông báo trung gian thật bị kích ra khỏi nhóm.
 • Trong quá trình GDTG, khi người mua đã chuyển tiền và bên trung gian thông báo đã nhận được tiề, tốt nhất bạn cũng cần phải xác nhận bằng tin nhắn cho bên trung gian, xác định tên tài khoản ngân hàng phải đúng với tên họ của bên trung gian.
 • Khi tiến hành giao dịch hãy quay lại màn hình và lưu lại để làm bằng chứng cho giao dịch.
 • Bạn không nên sử dụng máy tính và giao tiếp qua TeamView để đề phòng trường hợp bị mất thông tin và tự ý xác nhận giao dịch thành công (mặc dù nó chưa được hoàn tất).

Đặc điểm của GDTG như thế nào?

GDTG thực chất là một hoạt động thương mại với chủ thể được bên thuê cấp quyền tham gia xác lập và thực hiện giao dịch với bên thứ 2 nhằm đem đến các lợi ích cho bên thuê và nhận được thù lao. Và quan trọng là vhủ thể này có tư cách pháp lý tự do và độc lập với bên thứ 2.

Hình thức GDTG hoạt động tồn tại song song với 2 nhóm quan hệ, và cụ thể đó là:

 • Quan hệ giữa bên thuê và bên trung gian thực hiện dịch vụ.
 • Quan hệ giữa bên thuê, bên tham gia vào giao dịch trung gian, bên thứ 2.

Hãy nhớ rằng, các giao dịch nêu trên hoạt động tùy vào hình thức hợp đồng được đặt ra.

Hình thức GDTG hoạt động tồn tại song song với 2 nhóm quan hệ

Một số ví dụ về GDTG

Phân loại hình thức GDTG

Hiện nay, các hình thức GDTG tồn tại khá đa dạng, có thể là đại lý hoặc những người môi giới đóng vai trò trung gian trong các giao dịch.

Đại lý GDTG

Với đại lý được ủy quyền để thực hiện công việc và nhận hoa hồng từ người ủy thác, có 2 loại khác nhau gồm đại lý thông thường và đại lý đặc quyền.

Đại lý đặc quyền chỉ làm đại lý duy nhất cho một người hoặc một tổ chức ủy thác và thực hiện các hoạt động giao dịch trong một khu vực và thời gian dựa theo điều khoản trên hợp đồng. Ví dụ: Hãng xe Vinfast cho phép 1 đơn vị trở thành đại lý đặc quyền phân phối các dòng xe chính hãng trong khu vực Hà Nội hay Hải Phòng…

Đại lý thông thường là loại hình phổ biến và được quyền thay mặt cho người ủy thác để giải quyết tất cả mọi vấn đề hoặc một phần công việc được ủy thác. Đại lý thông thường có thể là:

 • Đại lý hoa hồng: thực hiện các hoạt động giao dịch liên quan dưới danh nghĩa của người ủy thác hoặc bản thân, chi phí do bên ủy thác chi trả và hoa hồng được nhận sẽ dựa theo thỏa thuận  của 2 bên.
 • Đại lý bao tiêu: là những cá nhân, tổ chức đã mua đứt sản phẩm, dịch vụ nào đó và tự quyết mức giá bán ra. Thù lao nhận được chính là mức chênh giữa mua và bán.
 • Đại lý gửi bán: được cung cấp chi phí, hàng hóa từ người ủy thác để bán hàng dưới danh nghĩa của đại lý.

Môi giới GDTG

Môi giới là một công việc khá phổ biến hiện nay, đóng vai trò người trung gian kết nối giữa người mua và người bán, nắm được toàn bộ thông tin cá nhân và các yêu cầu của cả người mua và người bán. Khi thực hiện vai tò của mình trong các giao dịch, người môi giới sẽ mang danh là người ủy thác nhưng không phải chịu trách nhiệm và không có quyền chiếm hữu hàng hóa. Và người môi giới sẽ được bên bán trả thù lao theo hợp đồng khi giao dịch thành công.

Một số hình thức GDTG thanh toán 

Về cơ bàn, hình thức giao dịch trung gian thanh toán được chia thành 3 loại:

 • GDTG thanh toán thông qua bên thứ ba có uy tín: Đây là hình thức cơ bản, khởi đầu của việc thực hiện giao dịch trung gian thanh toán. Hai bên khi cần giao dịch sẽ lựa chọn một người có uy tín để làm chứng thực, nhằm đảm bảo tính minh bạch của giao dịch như là hợp đồng. Ngoài ra, người trung gian này sẽ nhận được khoản phí khi hoàn thành công việc
 • GDTG thanh toán thông qua các đơn vị, tổ chức có thẩm quyền: Với hình thức giao dịch này, các đơn vị và tổ chức có thẩm quyền (ví dụ như ngân hàng nhà nước, UBND…) có thể hỗ trợ giải quyết, trực tiếp xử lý, chứng thực các giao dịch, hợp đồng.
 • GDTG thanh toán thông qua các giải pháp công nghệ của các đơn vị trung gian:Nhiều công ty cung cấp dịch vụ trung gian thanh toán được ngân hàng nhà nước cấp phép đã ra đời và phục vụ cuộc sống của con người. Các giải pháp công nghệ mới được các đơn vị này tạo ra nhằm hỗ trợ người bán và người mua thực hiện các giao dịch thanh toán một cách nhanh chóng, đảm bảo an toàn và tiện lợi hơn nhiều lần so với việc thực hiện các giao dịch truyền thống.

Hy vọng những thông tin trên đây đã giúp bạn đọc hiểu được định nghĩa gdtg là gì cũng như những đặc điểm quan trọng của hình thức này. Hãy ghi nhớ những lưu ý trên đây để có thể tiến hành giao dịch một cách an toàn và hiệu quả. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của Siêu thị khóa vân tay.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Miền Bắc

Mr. Đức
Mr. Đức 0969.165.386

Miền Nam

Mr. Minh
Mr. Minh 0974.628.139
Liên hệ
Đồng ý Cookie duyệt nhanh hơn