Những công nghệ mở khóa vân tay an toàn trên khóa cửa vân tay

Khóa cửa điện tử hay khóa vân tay là những dòng sản phẩm hiện đại đang dần thay thế một cách hoàn hảo cho các loại ổ khóa thông thường vốn rất bất tiện và kém an toàn hơn. Cách mở khóa vân tay của mỗi loại khóa cũng sẽ có sự khác nhau nhất định. Bạn đọc hãy tham khảo thông tin về những công nghệ mở khóa vân tay an toàn dưới đây để sử dụng chức năng này hiệu quả hơn.

Công nghệ quét vân tay quang học

Đây là công nghệ mở khóa vân tay đầu tiên và được sử dụng rộng rãi. Công nghệ này sử dụng hình ảnh dấu vân tay được chụp lại khi người dùng đăng ký vân tay mới hoặc đặt vân tay để mở khóa. Sau khi thu được hình ảnh vân tay người dùng, máy quét vân tay sẽ đối chiếu với các vân tay gốc đã được lưu trữ trong bộ nhớ và quét tìm số điểm giống nhau giữa 2 vân tay được so sánh. Nếu dữ liệu về hai dấu vân tay trên trùng khớp ở một mức nhất định nào đó, vân tay sẽ được xác nhận và người dùng được phép mở khóa cửa và vào bên trong nhà an toàn. Ngược lại, nếu vân tay được sử dụng không khớp với bất kỳ một vân tay nào khác đã được lưu trữ, khóa cửa thông minh sẽ phát ra âm báo và giữ trạng thái đóng cửa. Đặc biệt, khi số lần mở khóa thất bại vượt quá 5 lần, ổ khóa sẽ báo động và tạm ngừng hoạt động trong thời gian 3 phút.

Công nghệ vân tay quang học được ứng dụng phổ biến trên các dòng khóa cửa điện tử của thương hiệu khóa Samsung, với đặc điểm rất dễ nhận thấy ở các mẫu khóa này là mặt quét luôn có đèn LED trợ sáng để hỗ trợ chụp ảnh vân tay. Lý do là khi mở khóa vân tay, ngón tay của người dùng sẽ che hết mặt quét và vì vậy  nên sẽ không có ánh sáng để quét. 

Lưu ý với người sử dụng là bạn cần đảm bảo đèn LED của mặt quét vẫn hoạt động tốt, đồng thời mặt quét vân tay không bị nứt, trầy xước để ảnh chụp rõ nét nhất. Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý thường xuyên bảo dưỡng và vệ sinh ổ khóa, sử dụng nước và khăn mềm lau nhẹ mặt quét vân tay và nắp che để loại bỏ bụi bặm và các chất bẩn bám lên bề mặt của khóa sau một thời gian sử dụng. Bạn nên bảo dưỡng định kỳ 3 – 6 tháng một lần, và không nên tự ý sửa chữa nếu như không nắm rõ các hư hỏng của khóa mà nên chủ động liên hệ với nhà cung cấp để được hỗ trợ một cách tốt nhất.

Tham khảo bài viết chi tiết: Công nghệ quét vân tay quang học và những điều cần biết

Công nghệ cảm ứng điện dung

Công nghệ cảm ứng điện dung ứng dụng nguyên lý khác với công nghệ quét vân tay quang học. Thay vì chụp ảnh để so sánh, công nghệ mở khóa vân tay bằng cảm ứng điện dung tiết kiệm nhiều thời gian hơn bởi mặt quét được bố trí một loạt tụ điện bên dưới. Các tụ tại vị trí đó sẽ được nạp điện và hiển thị một bản đồ của các đường vân tay tại các điểm chạm của ngón tay. Việc so sánh trở nên đơn giản hơn khi ổ khóa chỉ cần đo điện áp tại các điểm chạm mà không cần phải tìm và so sánh những điểm giống nhau như các dòng khóa cửa vân tay ứng dụng công nghệ mở khóa bằng cách quét vân tay quang học.

Cảm ứng điện dung là công nghệ nhận dạng vân tay an toàn cần dẫn điện qua ngón tay đến các tụ. Vì vậy, để mở khóa an toàn nhất, người dùng cần đảm bảo ngón tay sạch sẽ, không bị ẩm ướt, nếu không sẽ dẫn điện đến các tụ không được chạm. Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý làm vệ sinh và bảo dưỡng thường xuyên cho để giữ cho bề mặt của máy quét không bị một chất không dẫn điện bám vào dẫn đến việc quét vân tay sẽ bị sai lệch và người dùng không thể mở cửa một cách thuận lợi.

Công nghệ vân tay Live-scan

Live-scan là một trong những công nghệ mở khóa vân tay an toàn được ứng dụng rất phổ biến trong các mẫu khóa điện tử vân tay được ra mắt sau này. Đây là công nghệ nhận dạng vân tay tiên tiến với 2 bước bao gồm Scan và Live.

Scan là quá trình được thực hiện bằng cách quét ngón tay trượt bên trên bề mặt đầu đọc, khóa cửa vân tay sẽ sử dụng bước sóng nhìn thấy được hoặc tia cận hồng ngoại vào vân tay để ghi lại các chi tiết và cấu trúc phức tạp của vân tay theo cơ chế phân mảng, cắt lớp. Bộ xử lý quét chiếu vân tay và từ đó xác định các vị trí gồm tâm, cao độ, li độ, khoảng cách, độ dày lớp biểu bì, mao dẫn… để tìm ra các tham số như tần số, biên độ, phi.

Live được hiểu là quét vân tay sống, là sự kết hợp giữa quét hồng ngoại và lấy tế bào da dựa trên tham số độ dày tầng biểu bì da, đảm bảo vân tay phải là của thực thể sống. Bạn có thể tìm thấy công nghệ này trên các mẫu khóa cửa điện tử của hãng Yale. Nhờ vào khả năng kiểm tra tế bào sống bao gồm cả nhiệt độ và sự lưu thông máu, ổ khóa cửa vân tay sẽ chỉ mở với những vân tay của ngón tay sống khi đã so sánh với vân tay được lưu trữ để xác định người dùng có thể mở khóa vân tay hay không. Nếu không được cấp quyền mở, khóa sẽ báo động và không mở cửa.

Với khóa vân tay ứng dụng công nghệ Live Scan, bên cạnh việc vệ sinh ổ khóa thường xuyên, người dùng cần đảm bảo ngón tay sạch sẽ, không quá lạnh khiến khóa không nhận dạng được nhiệt độ. Khi mở khóa, bạn cần đặt ngón tay sao cho che hết mặt quét để khóa nhận diện vân tay một cách tốt nhất có thể.

Mặc dù có độ bảo mật an toàn cao, nhưng công nghệ mở khóa vân tay Live-Scan cần đến dung lượng lưu trữ vân tay tương đối lớn. Đây cũng chính là lý do tại sao khóa vân tay Yale sử dụng công nghệ mở khóa Live-Scan chỉ có thể lưu trữ tối đa 20 vân tay của người dùng.

Công nghệ vân tay Live-scan

Tham khảo bài viết chi tiết: Công nghệ nhận diện vân tay Live Scan và những điều cần biết

Công nghệ nhận dạng vân tay Biometric Scan

Công nghệ mở khóa vân tay cuối cùng mà bạn đọc có thể tìm hiểu là công nghệ Biometric Scan, được coi là phiên bản nâng cấp của công nghệ Live-Scan ở trên. gồm ba phần Scan, Live và Analysis. 

Ngoài 2 bước Scan và Live thì các thông tin đo đạc, lưu trữ tất cả các dữ liệu của 1 vân tay người dùng là rất lớn, điều này đòi hỏi ổ khóa vân tay cần phải có bộ nhớ dung lượng lớn. Nhưng không chỉ có vậy, khó khăn lớn nhất lại đến khi mở khóa, bởi công nghệ Biometric đòi hỏi trong thời gian nhỏ hơn 0.1 giây phải đo được hết các dữ liệu vân tay vừa quét và xử lý thành thuật toán. Và bước tiếp theo là mang tất cả dữ liệu trong bộ nhớ ra so sánh với dữ liệu vừa đo được. 

Trên thị trường hiện nay, các dòng khóa vân tay, khóa điện tử Epic đều đang sử dụng công nghệ này và được đông đảo người dùng lựa chọn.

Công nghệ nhận dạng vân tay Biometric Scan

Tham khảo bài viết chi tiết: Công nghệ vân tay Biometric Scan và những điều bạn chưa biết

Công nghệ vân tay FPC Thụy Điển

Công nghệ vân tay FPC Thụy Điển là công nghệ hiện đại mang lại độ bảo mật cao, đảm bảo an ninh ở mức cao nhất được ứng dụng trên khóa điện tử. Với công nghệ này, người dùng hoàn toàn không cần phải lo lắng về vấn đề làm giả, phá khóa, bởi tính năng mà khóa mang lại vô cùng nổi trội. Công nghệ FPC Thụy Điển ra đời nhằm ngăn chặn các tình huống giả mạo, nâng cao an ninh, bảo vệ tài sản và gia đình bạn tốt hơn.

Công nghệ FPC được đặt theo tên viết tắt của công ty Fingerprint Cards đã sáng lập ra công nghệ này. Công ty này đặt tại Thụy Điển, trực thuộc tập đoàn FIDO, đây là một công ty hàng đầu về các phát triển các công nghệ giúp bảo mật và đảm bảo an ninh trên toàn thế giới. Hiện tại công ty tiếp tục phát triển và cho ra đời nhiều công nghệ vượt bậc hơn nữa trong đó có cả công nghệ vân tay FPC Thụy Điển.

Module vân tay bán dẫn FPC là một trong những công nghệ được cải tiến và nâng cao hơn trước, giúp tăng khả năng nhận diện dấu vân tay của người dùng, công nghệ này chỉ nhận diện vân tay của người sống, đảm bảo tránh được các chiêu trò lừa đảo thường gặp.

Công nghệ vân tay FPC Thụy Điển là một công nghệ hiện đại bởi nó nhận diện vân tay cực kỳ phức tạp và có 3 loại nhận diện cảm biến khác nhau bao gồm:

  • Cảm biến điện dung
  • Cảm biến nhiệt độ
  • Cảm biến áp suất.

Công nghệ vân tay FPC Thụy Điển

Đó là những công nghệ mở khóa vân tay an toàn hiện đang được ứng dụng trên các dòng khóa điện tử, khóa vân tay phổ biến nhất hiện nay mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc. Hy vọng bạn đọc đã có thêm những thông tin hữu ích và lựa chọn được dòng khóa với công nghệ vân tay phù hợp theo mục đích sử dụng. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của Siêu thị khóa vân tay

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Miền Bắc

Mr. Đức
Mr. Đức 0969.165.386

Miền Nam

Mr. Minh
Mr. Minh 0974.628.139
Liên hệ
Đồng ý Cookie duyệt nhanh hơn