Công nghệ nhận diện vân tay Live Scan và những điều cần biết

Quét vân tay là một trong những chức năng hiện đại nhất của khóa điện tử mang đến những trải nghiệm tiện lợi cho người dùng. Công nghệ vân tay Live Scan nằm trong số những công nghệ vân tay được ứng dụng phổ biến nhất hiện nay. Bạn đọc hãy cùng tìm hiểu những thông tin cụ thể hơn về công nghệ này qua bài viết dưới đây nhé.  

Công nghệ vân tay Live Scan là gì?

Live-Scan là một trong những công nghệ nhận dạng vân tay người dùng nhanh chóng, chính xác nhất hiện nay được ứng dụng cho các dòng khóa cửa vân tay, khóa điện tử. Đây cũng là công nghệ sinh trắc học hiện đại, ra đời thay thế cho công nghệ quét vân tay quang học trước đó. 

Live-scan là công nghệ nhận dạng vân tay gồm hai phần: Scan và Live. 

 • Live: được hiểu là quét vân tay sống, là cảm biến vân tay có sự kết hợp giữa quét hồng ngoại và lấy tế bào da dựa trên tham số độ dày tầng biểu bì da, đảm bảo vân tay phải là của thực thể sống để chống lại các công nghệ làm giả vân tay.
 • Scan: chức năng nhận dạng vân tay được thực hiện bằng cách quét ngón tay trượt bên trên bề mặt đầu đọc. Nguyên lý thực hiện là thiết bị sẽ sử dụng các bước sóng nhìn thấy được hoặc tia cận hồng ngoại vào vân tay để ghi lại các chi tiết và cấu trúc phức tạp của vân tay dựa theo cơ chế phân mảnh cắt lớp. Khi quét chiếu vào vân tay, bộ xử lý của thiết bị sẽ xác định các vị trí gồm tâm, cao độ, li độ, khoảng cách, độ dày lớp biểu bì, mao dẫn… qua đó tìm ra các tham số như tần số, biên độ, phi, xử lý thông tin và mã hóa sâu, mã hóa vân tay của người dùng chính xác hơn. 

Live-Scan là một trong những công nghệ nhận dạng vân tay người dùng nhanh chóng, chính xác

Cơ chế hoạt động của công nghệ nhận diện vân tay Live-Scan

Live-Scan là công nghệ nhận diện vân tay hoạt động dựa vào cơ chế chụp và phân tích bề mặt lồi lõm của vân tay và các lớp da bên dưới với hệ thống cảm biến vô tuyến. 

Công nghệ này sử dụng hệ thống cảm biến nhiệt cũng như điện tích trên ngón tay của người dùng. Đầu đọc vân tay chỉ thực hiện quét có cảm biến nhiệt ở vật thể sống. Sau khi quét vân tay, thiết bị sẽ tự động đối chiếu với vân tay đã được lưu trữ trước đó và đưa ra mệnh lệnh điều khiển nhanh chóng trong thời gian vô cùng ngắn.

Trường hợp vân tay được nhận định là chính xác, hệ thống sẽ thông báo cho phép người dùng thực hiện thao tác tiếp theo. Ngược lại, người dùng cần phải thực hiện quét vân tay lại cho đến khi nhận dạng chính xác với vân tay đã lưu trữ trong hệ thống.

Cấu tạo đầu đọc vân tay ứng dụng công nghệ nhận diện Live-Scan

Công nghệ Live Scan được ứng dụng trên nhiều sản phẩm công nghệ, và phổ biến nhất là trên các dòng khóa điện tử, khóa cửa thông minh. Đầu đọc vân tay của các thiết bị này có cấu tạo gồm 04 bộ phận chính:

 • Thiết bị cảm biến nhiệt: có vai trò cảm biến nhiệt trên đầu ngón tay, nhận dạng thân nhiệt chính xác.
 • Thiết bị quét: có nhiệm vụ quét nhận dạng vân tay, cắt lớp vân tay và ghi lại vân tay để xử lý, mã hóa.
 • Bộ vi xử lý: đóng vai trò phân tích vân tay quét được sau đó đối chiếu với dữ liệu lưu trữ và ra lệnh điện tử cho phép mở /đóng ổ khóa cửa.
 • Bộ phận lưu trữ tế bào da chết.

Ưu nhược điểm của công nghệ nhận diện vân tay Live-Scan

Những ưu điểm của công nghệ Live Scan 

Live-Scan là công nghệ sinh trắc học vân tay tiên tiến bậc nhất hiện nay được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực, sản phẩm công nghệ khác nhau với nhiều ưu điểm nổi bật và những công nghệ vân tay khác không có được như: 

 • Tốc độ quét vân tay nhanh chóng cho kết quả chỉ sau chưa đầy 1 giây, đảm bảo tính chính xác mà không phụ thuộc vào góc quét.
 • Nhận diện được vân tay bị xước, mờ, vân tay trẻ em và người già, vân tay bị mòn sau khi tiếp xúc với chất tẩy rửa hoặc do lão hóa da. 
 • Tính an toàn cao, không lưu lại vân tay trên đầu đọc, cảm biến nhiệt tiên tiến ngăn chặn các trường hợp giả vân tay bằng chất dẻo silicon hay ảnh chụp trên chứng minh thư… 

Live-Scan là công nghệ sinh trắc học vân tay tiên tiến bậc nhất hiện nay

Công nghệ Live-Scan có nhược điểm gì?

Bên cạnh những ưu điểm vượt trội kể trên, công nghệ này hiện nay vẫn còn tồn tại một vài hạn chế như sau:

 • Không đọc được vân tay bị ướt do sử dụng công nghệ cảm biến nhiệt nên nếu tay bị ướt làm giảm thân nhiệt đầu đọc vân tay sẽ không dò được hồng ngoại ở lớp ngoài cùng và điện từ cơ thể.
 • Dung lượng lưu trữ của 1 vân tay khá lớn nên số vân tay có thể đăng ký tối đa trên một thiết bị không nhiều (thường là khoảng 20 vân tay), khó áp dụng cho các không gian lớn như văn phòng, cơ quan… 
 • Giá thành của các sản phẩm ứng dụng công nghệ nhận diện vân tay Live-Scan thường cao hơn những sản phẩm sử dụng công nghệ vân tay cảm quang.

Khóa vân tay hãng nào sử dụng công nghệ nhận dạng Live Scan?

Khóa Dessmann

Khóa Dessmann sở hữu thiết kế theo phong cách Bauhaus nổi tiếng Châu Âu với kiểu dáng lịch lãm vượt thời gian. Sản phẩm khóa cửa vân tay mang thương hiệu Dessmann được phân phối trên toàn cầu và nổi tiếng với độ bền cao cùng những công nghệ bảo mật tiên tiến với quy trình kiểm tra chất lượng nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn khóa cửa Đức. Các sản phẩm khóa cửa vân tay của hãng đều sở hữu độ bảo mật an toàn cao nhờ công nghệ quét vân tay Live Scan hiện đại.

Dessmann luôn đi đầu về việc nâng cao tính bảo mật và độ an toàn cao trên mỗi sản phẩm khoá của hãng. Khoá cửa Dessman được trang bị tính năng kiểm soát lượt ra vào của mỗi thành viên trong gia đình thông qua App kết nối bằng smartphone thông minh. Bạn cũng có thể quản lý lịch sử mở khóa ngay trên màn hình hiển thị giúp đảm bảo độ an toàn hơn cho ngôi nhà. Bên cạnh việc chú trọng đến độ an toàn, thương hiệu khóa Dessmann cũng rất chú ý đến mẫu mã, kiểu dáng và màu sắc để có được những sản phẩm mang thiết kế hài lòng với khách hàng.

Khóa vân tay Dessmann có khả năng mở được bằng cả phương pháp xác nhận vân tay và nhập mật mã hoặc sử dụng thẻ khóa từ. Khách hàng có thể yên tâm không sợ bị dò chìa, dò mã. Chỉ khi những thông tin xác thực là đúng, khóa cửa sẽ tự động được mở. Và ngược lại, trong trường hợp phát hiện ra sai sót, khóa vân tay Dessmann sẽ đưa ra một số cảnh báo như sau:

 • Báo động khi phát hiện có sự đột nhập trái phép: Khóa sẽ nhanh chóng phát ra âm thanh báo động cho gia chủ biết tằng có kẻ đang cố tình mở hay phá khóa để xâm nhập tráo phép.
 • Cảnh báo khi chốt cửa chưa được đóng hoàn toàn: Khóa sẽ hiển thị trên màn hình và báo động ngay lập tức bằng chuông khi nhận thấy chốt khóa chưa được đóng một cách hoàn toàn.
 • Cảnh báo khi mở khóa nhiều lần thất bại: Các trường hợp cố gắng mở khóa nhưng đều thất bại trên 3 lần, khóa cửa vân tay Dessmann sẽ hiển thị cảnh báo và đồng thời vô hiệu hóa mọi chức năng trong vòng 3 phút.
 • Cảnh báo pin yếu: Khi hệ thống điều khiển nhận biết khóa sắp hết pin thì chúng sẽ đưa ra cảnh báo bằng tiếng kêu bíp bíp và có hiển thị trên màn hình khi người dùng mở cửa. Điểm đặc biệt của khóa của Dessmann là bạn vẫn có thể mở cửa bình thường khoảng 250 lần kể từ khi nhận được cảnh báo pin yếu hoặc có thể sử dụng chìa khóa cơ.

Khóa Kassler

Là một trong những hãng sản xuất khóa điện tử hàng đầu trên thế giới với nhiều năm kinh nghiệm, Kassler nắm bắt sâu sắc về các hệ thống bảo mật vân tay, tích hợp khoá cửa kỹ thuật số. Có thể nói rằng, Kassler chính là một niềm tự hào của người Đức. Công nghệ nhận dạng vân tay Live Scan cũng được ứng dụng trên các dòng khóa Kassler, mang đến độ an toàn và khả năng bảo mật rất cao. Chỉ có những người dùng đã được cài đặt dấu vân tay trên khoá thì mới có thể mở cửa được.

Kassler là một trong những thương hiệu khóa thông minh bán chạy nhất trên thế giới hiện nay. Vì vậy rất dễ hiểu khi hãng cung cấp cho người dùng rất nhiều model khóa khác nhau để có thể lựa chọn mẫu khóa phù hợp nhất (trong khoảng hơn 25 mẫu).

Với mỗi model khóa có kiểu dáng khác nhau, hãng Kassler mang đến  thiết kế hiện đại lằm tăng thêm độ thẩm mỹ, để thiết bị có thể trở nên hài hòa với nhiều kiểu nội thất, phong cách bài trí không gian nhà khác nhau từ hiện đại đến tân cổ điển. Nhà sản xuất trang bị cho khóa Kassler có tới 6 phương thức mở khóa: Mở bằng dấu vân tay, mở bằng thẻ từ, mở bằng mật khẩu, mở bằng chìa khóa cơ mở khóa bằng công nghệ Bluetooth APP và mở khóa thông qua thiết bị thông minh có kết nối Wifi(Optional). Điều này giúp cho việc mở khóa trở lên đa dạng, nhanh chóng, thuận tiện, dễ dàng hơn, đặc biệt là trong những tình huống khẩn cấp hay gấp gáp.

Sản phẩm khoá cửa Kassler được sản xuất từ chất liệu cao cấp nhất như: Nhôm, kẽm, polyme, hợp kim nhôm… Và đồng thời được phủ 3 lớp kim loại khiến bề mặt sáng bóng, sang trọng, tinh tế, chống gỉ,  sử dụng bền đẹp theo thời gian. Khóa Kassler là dòng sản phẩm hiện đại được đánh giá cao về khả năng chống nước mưa tuyệt đối, đặc biệt là với các dòng khoá cửa nhôm. Bạn không cần lo lắng khi đang sinh sống tại khu vực có mưa nhiều bởi điều này không hề ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của khoá.

Khóa vân tay Yale

Khóa vân tay ứng dụng công nghệ nhận diện vân tay Live-Scan tiên tiến với cảm biến vân tay rất nhạy, quét nhanh chóng, cho kết quả chính xác sau 1 giây. Khóa có thể quét vân tay ở mọi góc độ, quét được tất cả các loại vân tay một cách chính xác nhất, đảm bảo an toàn cho ngôi nhà của bạn, tăng tính bảo mật, chống lại các phương thức làm giả vân tay tinh vi nhất.

Yale là một trong những nhà sản xuất khóa nổi tiếng trên toàn cầu thuộc sở hữu của Assa Abloy. Với lịch sử lâu đời của mình, Yale đã nhận được bằng sáng chế cho rất nhiều dòng sản phẩm chất lượng. Hiện nay, hãng đã mở rộng thị trường phân phối sản phẩm của mình đến hơn 120 quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Khóa Yale mang nét tối giản không lỗi thời, cùng chất liệu vỏ ngoài bằng hợp kim vừa tạo nên sự chắc chắn, vừa tôn lên sự san trọng và đẳng cấp của dòng khóa vân tay cao cấp cũng như giá trị nội thất của ngôi nhà

Không phải ngẫu nhiên mà khóa cửa vân tay Yale được sử dụng rất phổ biến và được ưa chuộng trên thế giới. Dòng sản phẩm này sở hữu nhiều tính năng nổi bật:

 • Phương thức mở cửa đa dạng: Mở khóa vân tay, mở khóa bằng mật khẩu, mở khóa bằng thẻ từ, mở bằng chìa khóa cơ, mở cửa bằng điều khiển từ xa.
 • Chức năng khóa cửa tự động Auto Locking: tự động khóa cửa để phòng trường hợp người dùng quên khóa cửa hoặc đóng cửa sai cách.
 • Chức năng cảnh báo phá khóa: tự động phát âm thanh cảnh báo khi có ngoại lực tác động mạnh lên ổ khóa.
 • Chức năng khóa trái bên trong: được kích hoạt từ bên trong để phòng trường hợp có người lạ phá khóa từ bên ngoài.
 • Chức năng cảnh báo pin yếu: báo hiệu khi khóa điện tử sắp hết pin để thay pin kịp thời, ổ khóa cũng có điểm tiếp nguồn để giúp mở cửa trong trường hợp hết pin đột xuất.
 • Chức năng cảnh báo cháy: cảm biến nhiệt và báo động khi nhiệt độ bên trong cao hơn nhiệt độ cho phép (thường là 60 độ C).
 • Chức năng điều khiển từ xa và kết nối với điện thoại thông minh: cho phép mở cửa từ xa, xem nhật ký ra vào nhà, nhận thông báo và tin nhắn khi có người đến gần cửa nhà.

Hy vọng những thông tin trên đây đã giúp bạn đọc có thêm hiểu biết nhất định về công nghệ vân tay Live Scan được ứng dụng trên các dòng khóa điện tử. Nếu có những thắc mắc liên quan khác, bạn đọc hãy liên hệ với đội ngũ tư vấn của chúng tôi để được giải đáp cụ thể và nhanh chóng. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của Siêu thị khóa vân tay. 

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Miền Bắc

Mr. Đức
Mr. Đức 0969.165.386

Miền Nam

Mr. Minh
Mr. Minh 0974.628.139
Liên hệ
Đồng ý Cookie duyệt nhanh hơn