Công nghệ nhận diện khuôn mặt – Những điều cần biết

Lĩnh vực nhà thông minh đang có những bước nhảy vọt trong những năm gần đây. Sự ra đời của các thiết bị nhà thông minh giúp cuộc sống của con người tiện lợi và an toàn hơn rất nhiều. Và một công nghệ hiện đại không thể không nhắc đến đó là công nghệ nhận diện khuôn mặt. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp công nghệ nhận diện khuôn mặt là gì, những lợi ích của việc sử dụng công nghệ và những ứng dụng của công nghệ nhận diện khuôn mặt trong đời sống con người.

Nhận diện khuôn mặt là gì?

cong-nghe-nhan-dien-khuon-mat-la-gi

Nhận diện khuôn mặt (Face Regconition) là công nghệ sử dụng các thuật toán để so sánh ảnh chụp trực tiếp hoặc khuôn mặt được lưu trữ nhằm xác minh hoặc xác định danh tính của một cá nhân.

Là một trong công nghệ sinh trắc học hiện đại nhất hiện nay bên cạnh nhận dạng giọng nói, cảm biến vân tay và nhận dạng võng mắt, nhận diện khuôn mặt được sử dụng chủ yếu trong bảo mật, ngân hàng, pháp luật, tiếp thị và quảng cáo,…

Cách công nghệ nhận diện khuôn mặt hoạt động

Hệ thống nhận diện khuôn mặt hoạt động về cơ bản nắm bắt khuôn mặt của con người sau đó lưu trữ trong cơ sở dữ liệu. Sau đó, khi một cá nhân đến và yêu cầu quyền truy cập, công nghệ nhận diện khuôn mặt sẽ quét hình ảnh và so sánh với cơ sở dữ liệu. Nếu hình ảnh khớp với cơ sở dữ liệu đã được lưu trữ, hệ thống sẽ cho phép người đó truy cập. Nếu không phù hợp, hệ thống sẽ từ chối truy cập, và có thể gửi thông báo xâm nhập cho chủ sỡ hữu nếu phát hiện cố tình truy cập.

Công nghệ này đã bắt đầu xuất hiện từ những năm 1960 và trở nên phổ biến hơn bao giờ hết khi lần đầu được ứng dụng trên iPhone X. Mở khoá sử dụng FaceID thay vì mở khoá theo cách thông thường là từ khoá hot nhất thời điểm năm 2017 và là nhân tố khiến iPhone X bán chạy nhất thời điểm đó.

Lợi ích của việc ứng dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt

loi-ich-cua-cong-nghe-nhan-dien-khuon-mat

Công nghệ nhận dạng khuôn mặt là công nghệ sinh trắc học nhanh nhất hiện nay. Sử dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt đem đến nhiều lợi ích, cụ thể là:

Tăng cường bảo mật và an ninh

Công nghệ nhận diện khuôn mặt được áp dụng nhiều ở sân bay có thể giúp xác định những kẻ tội phạm hoặc khủng bố. Ngoài ra, nhận dạng khuôn mặt có thể được sử dụng như một công cụ bảo mật để mở khoá các thiết bị cá nhân như điện thoại, ứng dụng ngân hàng, mở cửa căn hộ, truy cập toà nhà/văn phòng. Là công nghệ sinh trắc hiện đại nhất ngày nay cho nên nó rất khó làm giả, điều này giúp chống gian lận và giả mạo hiệu quả, đem đến cảm giác an toàn cho người dùng.

Đem đến sự tiện lợi

Thêm một lợi ích của công nghệ nhận dạng khuôn mặt là nó giúp con người giải phóng sức lao động và đem lại sự tiện lợi và thuận tiện hơn trong việc xử lý các tác vụ hàng ngày.

Lấy ví dụ như khi các toà nhà văn phòng áp dụng nhận diện khuôn mặt trong việc quản lý người ra vào và chấm công. Không cần thẻ từ để ra vào toà nhà, không lo dấu vân tay không nhận, không còn quên chấm công, điều này giúp ích được rất nhiều cho doanh nghiệp trong quản lý nhân sự.

Ngoài ra, nhận diện khuôn mặt mang lại trải nghiệm xác minh nhanh chóng, tự động mà không cần tiếp xúc trực tiếp như đối với nhận diện vân tay hay các biện pháp bảo mật khác, rất tuyệt vời trong thế giới hậu Covid như hiện nay.

Xử lý tác vụ nhanh hơn

Quá trình nhận diện khuôn mặt chỉ mất không đến một giây, điều này làm cho việc xử lý các tác vụ hàng ngày nhanh hơn. Lấy ví dụ như khi sử dụng nhận diên khuôn mặt để thanh toán hoá đơn trên các ứng dụng ví điện tử hay ngân hàng, mở cửa nhà,… chỉ mất không đến 1 giây là bạn đã hoàn thành xong tác vụ. Rất nhanh phải không ạ?

Ứng dụng của nhận diện khuôn mặt trong đời sống

 ung-dung-cua-cong-nghe-nhan-dien-khuon-mat

Việc ứng dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt vào đời sống ngày càng trở nên phổ biến, tiêu biểu là:

  • Hàng không
  • Ngân hàng, các cây ATM và văn phòng giao dịch
  • Các cơ quan chính phủ
  • Điện thoại thông minh
  • Khoá cửa vân tay tích hợp tính năng nhận diện khuôn mặt
  • Nhà thông minh
  • Khách sạn và nghỉ dưỡng
  • Chung cư, toà nhà, văn phòng
  • Các cơ sở giáo dục
  • Quảng cáo

Trên đây là bài viết chia sẻ thông tin về công nghệ nhận diện khuôn mặt – một trong những công nghệ sinh trắc học hiện đại nhất ngày nay. Các ứng dụng của chúng đã tạo ra sự khác biệt lớn trong cuộc sống của chúng ta. Trong tương lai, có thể sẽ xuất hiện một loại công nghệ bảo mật khác nữa với những tính năng hiện đại giúp cuộc sống con người trở nên dễ dàng, an toàn và thoải mái hơn nhiều.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Miền Bắc

Mr. Đức
Mr. Đức 0969.165.386

Miền Nam

Mr. Minh
Mr. Minh 0974.628.139
Liên hệ
Đồng ý Cookie duyệt nhanh hơn