Công nghệ mã số ảo trên khóa điện tử và những điều cần biết

Khóa cửa điện tử là dòng sản phẩm được ứng dụng những công nghệ bảo mật tiên tiến mang lại sự an toàn vượt trội so với các dòng khóa cơ trước đây. Công nghệ mã số ảo trên khóa điện tử được đánh giá là một trong những tính năng nổi bật nhất của dòng khóa này. Bạn đọc hãy cùng tìm hiểu cụ thể trong bài viết ở ngay bên dưới nhé. 

Công nghệ mã số ảo trên khóa cửa điện tử là gì? 

Hiện nay, các dòng khóa điện tử có chức năng nhập mật khẩu mở khóa với độ dài của mật khẩu xác minh thường bao gồm từ 4 – 6 chữ số, một số dòng khóa  khóa điện tử có thể đặt mật khẩu nhiều hơn 6 ký tự. Nếu mật khẩu người dùng được đặt quá dài, đó cũng là vấn đề đối với bộ nhớ lưu trữ của thiết bị. 

Theo dữ liệu, hầu hết mọi người có khả năng ghi nhớ thông tin về mật khẩu có độ dài 7 chữ số. Hay nếu nói theo cách khác, người lạ có thể dễ dàng nhớ mật khẩu của bạn khi họ nhìn thấy mật khẩu bạn đã nhập trên khóa cửa điện tử của gia đình. Mặc dù bạn có thể cải thiện tình trạng bảo mật cho ổ khóa bằng cách thay đổi mật khẩu thường xuyên, nhưng nếu bạn thay đổi mật khẩu quá nhiều lần thì một rắc rối không nhỏ là bạn rất dễ quên mật khẩu mở khóa.

Việc tăng thêm độ dài của mật khẩu trên khóa cửa điện tử sẽ là một giải pháp tuyệt vời để ngăn chặn các trường hợp nhìn trộm và sao chép mật mã khóa. Mật khẩu được ngụy trang sẽ tăng cường bảo mật cho ổ khóa và cũng là cho ngôi nhà của bạn. Đó cũng chính là lý do “mã số ảo” đã được sinh ra. 

Mã số ảo của khóa điện tử hoạt động trên nguyên tắc chuỗi số ngẫu nhiên. Khóa chỉ mở nếu có chuỗi số mật mã đúng thứ tự nằm trong chuỗi số mà người dùng đã nhập. Vì vậy trong quá trình nhập mã, người dùng có thể thêm vào trước và sau chuỗi số chính (mật mã thật) để tạo một mật mã dài hơn (mật mã ảo), nhằm mục đích làm giảm khả năng ghi nhớ và đoán biết mật khẩu chính xác để mở khóa. 

Mã số ảo của khóa điện tử hoạt động trên nguyên tắc chuỗi số ngẫu nhiên

Sử dụng mã số ảo trên khóa điện tử như thế nào?

Như chúng tôi đã nói ở trên, việc không thay đổi mật khẩu trong một thời gian dài hay thay thế mật khẩu liên tục đều có những khó khăn nhất định cho người dùng. Vì thế, sử dụng mã số ảo là phương thức bảo mật tối ưu nhất khi mở khóa điện tử bằng mã số. 

Để sử dụng chức năng mã số ảo của khóa điện tử, bạn thực hiện thao tác đơn giản như sau: Thêm một vài số ngẫu nhiên vào trước và một vài số ngẫu nhiên vào đằng sau sau mã số đúng, miễn là dãy số đã nhập hoàn tất và không bị xóa mã số. Số lượng ký tự cho phép tùy thuộc vào từng nhà sản xuất, thông thường là không quá 30 ký tự. Khóa sẽ tự động mở nếu trong chuỗi số đã nhập của bạn có chứa mật mã đúng và sẽ báo sai mã nếu nhận thấy không có mã số đúng trong dãy số đó. 

Để bạn đọc có thể hình dung một cách dễ dàng hơn, chúng tôi sẽ lấy một ví dụ như sau: 

Mã số để mở cửa được bạn cài đặt là (021194). Trong trường hợp có người đứng bên cạnh khi bạn mở cửa, để tránh bị lộ mã số, bạn có thể ấn thêm bất kỳ bao nhiêu số đằng trước hoặc số đằng sau mã số này. Chẳng hạn, bạn có thể nhập liên tiếp một dãy dài các số như sau: (160594021194300400). Đây chính là mã số ảo mà bạn đã nhập để đánh lừa người đứng bên cạnh. Bạn có thể nhập các số tùy ý, chỉ cần đảm bảo trong dãy số đó có mật mã đúng 021194 là có thể mở được cửa. 

Thêm một vài số ngẫu nhiên vào trước và một vài số ngẫu nhiên vào đằng sau sau mã số đúng

Công nghệ mã số ảo trên khóa điện tử mặc dù chỉ là một nâng cấp phần mềm nhỏ cho chức năng mở khóa bằng mã số, nhưng chức năng này mang lại sự an toàn bảo mật cao hơn và giúp chủ nhà tự tin bấm mật mã mở cửa khi có nhiều người bên cạnh mà không cần lo lắng về vấn đề nhìn trộm. Công nghệ mã số ảo cũng giúp bạn chống lại các thiết bị ghi hình thường được đặt dọc hành lang an ninh của chung cư hay tránh kẻ gian dò mã thông qua dấu vân tay để lại trên màn hình của khóa… 

Công nghệ mã số ảo được nhiều thương hiệu khóa cửa thông minh ứng dụng với các hình thức khác nhau và tất cả đều nhằm mục tiêu đảm bảo an ninh cho ngôi nhà một cách tốt hơn. bạn đọc có thể tham khảo công nghệ đượ ứng dụng trên một vài thương hiệu khóa được ưa chuộng hiện nay:  

  • Khóa Unicor: ( Dãy số ảo bất kỳ)+ Mật khẩu đúng
  • Khóa Samsung : Hiển thị 2 số ngẫu nhiên + Mật khẩu đúng
  • Khóa Epic: ( Dãy số ảo ) + Mật khẩu đúng hoặc Mật khẩu đúng + ( Dãy số ảo bất kỳ )
  • Khóa Dessmann, khóa Kaadas: ( dãy số ảo bất kỳ)+ Mật khẩu hoặc ( dãy số ảo bất kỳ)+ Mật khẩu + ( dãy số ảo bất kỳ) hoặc  Mật khẩu + ( dãy số ảo bất kỳ)…

Một số lưu ý khi sử dụng chức năng mã số ảo của khóa điện tử

Nhìn chung, xét về độ bảo mật thì mở khóa bằng mã số là phương thức không thể so sánh với cách mở khóa bằng vân tay hay thẻ từ. Bạn chỉ chỉ nên sử dụng chức năng mở khoá mã số khi khóa cửa điện tử không có chức năng vân tay hoặc chức năng vân tay của khóa gặp trục trặc. 

Bạn cũng có thể cung cấp mã số cho người thân khi bất chợt họ đến chơi mà không có ai ở nhà. Tuy nhiên, nên hạn chế cho trẻ nhỏ sử dụng chức năng này để tránh bị lộ mật khẩu mở khóa. Thay vào đó, bạn nên trang bị cho trẻ các thẻ khoá từ mở khóa chạm thay vì sử dụng mã số để mở cửa.

nên trang bị cho trẻ các thẻ khoá từ mở khóa chạm thay vì sử dụng mã số

Đó là những thông tin mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc để hiểu rõ hơn về công nghệ mã số ảo trên khóa điện tử. Hy vọng sẽ trở nên thật hữu ích để bạn có thể sử dụng khóa cửa điện tử một cách an toàn và hiệu quả. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của Siêu thị khóa vân tay

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Miền Bắc

Mr. Đức
Mr. Đức 0969.165.386

Miền Nam

Mr. Minh
Mr. Minh 0974.628.139
Liên hệ
Đồng ý Cookie duyệt nhanh hơn