Hướng dẫn bạn đọc cách mở khóa khi khoá từ cửa nhà hết pin

Đôi khi, trong quá trình sử dụng, bạn có thể gặp phải tình trạng khoá từ cửa nhà hết pin. Vậy khi  ổ khóa hết pin thì người dùng có cần lo lắng gì hay không? Phải làm gì khi khóa từ vân tay hết pin? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết bên dưới của Siêu Thị Khóa Vân Tay. Mời đọc hãy cùng theo dõi.

Pin khóa từ vân tay là loại gì? Nguyên nhân khóa từ cửa nhà hết pin

Thông tin chung về pin khóa từ vân tay

Thông thường, khóa điện tử hoạt động bằng 4 viên pin AA có kích cỡ tương tự như pin con thỏ nhưng chất lượng tốt hơn rất nhiều, hoặc có thể là 8 pin với một số dòng khóa cao cấp khác. Một số loại khóa vân tay lại sử dụng pin lithium-in có cổng sạc như điện thoại di động, hỗ trợ cho việc sạc điện nhiều lần để hoạt động trong thời gian dài, Điều này cho phép người dùng có thể sạc điện cho khóa nhiều lần mà không cần phải thay như loại dùng pin AA.

Trên thị trường hiện nay, một số thương hiệu khóa cửa thẻ từ có chức năng cảnh báo tình trạng pin hoạt động tốt có thể kể đến như: Kaadas, Samsung, Yale…

Có thể thấy rằng, các loại khóa vân tay thông minh hiện nay đều được các nhà sản xuất tích hợp chức năng cảnh báo hết pin trước khi pin khóa cạn kiệt hoàn toàn. Thời gian ổ khóa cảnh báo tới người dùng có thể trước đó cả tháng. Khi phát thông báo hết pin, cửa khóa từ sẽ phát ra âm thanh, giọng nói thông báo, nháy đèn khi hoặc có loại hiển thị biểu tượng cục pin với một dấu gạch chiếu trên màn hình điện tử.

Thông thường, khi bạn nhận được tín hiệu cảnh báo hết pin, ổ khóa vẫn có thể sử dụng được thêm từ 20 – 30 lần nữa thì pin khóa mới cạn hẳn. Do đó, khi thấy ổ khóa nhà mình có thông báo hết pin, người dùng cũng không cần quá nôn nóng. Tuy vậy, bạn cũng nên chuẩn bị để thay pin mới cho khóa cửa càng sớm càng tốt.

Khóa từ vân tay và cảnh bảo pin yếu

Nguyên nhân khóa từ cửa nhà hết pin

Khi ổ khóa nhà thông minh của bạn hết pin, chức năng mở khóa bằng vân tay, mã số hay thẻ từ của khóa không thể thực hiện như bình thường. Trong cuộc sống bộn bề lo toan, việc bạn ghi nhớ để mua pin mới hay sạc điện cho pin khóa không phải lúc nào cũng được tiến hành một cách đều đặn, đúng thời gian.

Tình trạng khóa cửa nhà hết pin có thể xảy ra vì một nguyên nhân nào đó như bạn đi công tác xa nhà nhiều tháng, người nhà không biết thay pin khóa. Điều này cũng có thể dẫn đến việc một ngày bạn quét vân tay, nhập mã số hay quẹt thẻ từ nhưng lại nhận thấy khóa không hoạt động.

Tình trạng hết pin tạm thời có thể xảy đến do người dùng quên sạc hoặc thay pin khi đến thời hạn. Ngoài ra, trên một số dòng sản phẩm khóa cửa thông minh thì các chức năng cảnh báo pin sắp hết hoạt động kém hiệu quả.

Cách mở khóa cửa nhà khi ổ khóa hết pin

Khi khóa từ cửa nhà hết pin, bạn không cần quá lo lắng. Đặc trưng của khóa điện tử là bạn có thể mở khóa khẩn cấp ngay cả khi khóa hết pin, dù pin khóa là bộ phận cấp nguồn điện để thiết bị có thể hoạt động bình thường. Bạn đọc có thể tham khảo những cách mở khóa như dưới đây:

Mở khóa từ khẩn cấp bằng chìa khóa cơ

Khi ra mắt các sản phẩm khóa điện tử hay khóa vân tay, các nhà sản xuất đều tính toán hết các trường hợp khẩn cấp mà người dùng có thể gặp phải trong quá trình sử dụng khóa. Vì vậy, mổi sản phẩm khóa cửa thông minh cho phép người dùng có thể mở khóa trong trường hợp ổ khóa hết pin mà vẫn đảm bảo quyền kiểm soát an toàn và bảo mật.

Một trong những chức năng cơ bản nhất là cho phép ngườ dùng mở khóa bằng chìa cơ giống như khi sử dụng các dòng khóa cửa truyền thống.

Tuy nhiên, khác với chìa khóa vật lý thông thường, chìa khóa cơ chuyên dụng cho khóa từ cửa nhà là loại được thiết kế với khả năng chống sao chép và làm giả. Để mở khóa bằng chìa cơ được nhà sản xuất cung cấp, trước tiên bạn phải xác định được ổ khóa cơ của thiết bị nằm ở vị trí nào trên thân khóa. Và sau đó sử dụng chìa cơ chuyên dụng cho khóa để mở như các dòng khóa cơ thông thường.

Lưu ý: Bạn chỉ nên dùng chìa khóa cơ trong trường hợp khẩn cấp và nên cất giữ khóa ở nơi bí mật, an toàn. Sau khi mở cửa thành công, người dùng nên chủ động thay pin khóa cửa vân tay để ổ khóa hoạt động bình thường.

Sử dụng chìa cơ để mở khóa khi khoá từ cửa nhà hết pin

Mở khóa từ nhanh chóng bằng pin dự phòng ngoài

Trong trường hợp gia đình phải đi xa dài ngày và khi về nhà, đôi khi bạn có thể gặp phải tình trạng ổ khóa của nhà mình cũng đã cạn pin hoàn toàn, và mọi chức năng mở khoá đều không hoạt động được. Lúc này, bạn cũng không cần quá lo lắng, bởi nhà sản xuất khóa chất lượng cao đều đã lường trước những trường hợp mà người dùng có thể gặp phải khi sử dụng khóa. Khóa không bị mở tự động hay mất chức năng khóa ngay cả khi pin đã cạn.

Một đặc điểm nổi bật khác của các dòng khóa cửa thẻ từ đều có nguồn tiếp điện phụ giúp kích hoạt ổ khóa tạm thời để chủ nhà có thể mở cửa trong trường hợp khẩn cấp. Nếu nguồn pin của khóa được lắp bên ngoài, người dùng chỉ cần mở hộp pin và tiến hành thay pin mới.

Trong trường hợp pin khóa đã hoàn toàn cạn kiệt nhưng bạn lại không có chìa khóa cơ trong tay để mở cửa, bạn có thể sử dụng pin dự phòng để mở khóa. Loại pin dự phòng có thể sử dụng lúc này là pin 9V hình chữ nhật khá dễ tìm mua tại các cửa hàng đồ điện, siêu thị, các đại lý lớn.

Để nạp điện cho ổ khóa từ cửa nhà bằng pin dự phòng, bạn cần kết nối 2 cực của pin với cực nguồn ở ngay trên thân khóa. Ổ khóa được nạp điện đủ để bạn có thể thực hiện việc mở cửa bằng vân tay, mã số hay quẹt thẻ khóa từ. Bạn cũng cần lưu ý là ngay sau khi mở được khóa và vào nhà, bạn nên thay pin mới ngay để ổ khóa tiếp tục hoạt động bình thường.

Dùng pin dự phòng ngoài để mở khóa khi khoá từ cửa nhà hết pin

Một số lưu ý khi sử dụng mkhóa từ vân tay

Trong phần trên, bạn đọc đã nắm được những nguyên nhân khoá từ hết pin cũng như cách mở khóa khẩn cấp. Sử dụng ổ khóa nhà thông minh đúng cách sẽ đảm bảo thiết bị an ninh của gia đình bạn có thể hoạt động bền bỉ. Muốn vậy, bạn đọc hãy lưu ý một số vấn đề như sau:

Dấu hiệu ổ khóa từ vân tay sắp hết pin

Hiện nay, các thiết bị điện tử thông minh đều chuyển sang việc sử dụng nguồn pin di động, nhỏ gọn và tiện ích, và khóa từ cũng là sản phẩm như vậy. Ưu điểm tiện lợi của pin khóa điện tử là điều mà người dùng đều đã rõ. Tuy nhiên pin khóa cũng có nhược điểm là chỉ sử dụng trong một thời gian nhất định và bắt buộc người dùng phải sạc điện hoặc thay pin mới để thiết bị điện tử có thể tiếp tục hoạt động.

Với một số sản phẩm khóa từ cao cấp của các thương hiệu lớn, thông thường khóa sẽ có màn hình điện tử để hiển thị tình trạng pin giống như những gì bạn có thể thấy trên điện thoại thông minh. Hầu hết các hãng sản xuất khóa đều trang bị đèn và âm báo để thông báo cho người dùng biết nguồn pin đang chuẩn bị cạn kiệt.

Một số sản phẩm khóa từ vân tay khác không có những dấu hiệu thông báo này và cũng có thể không đúng. Để nhận biết khi nào ổ khóa  sắp hết pin, người dùng có thể dựa vào một số dấu hiệu sau:

 • Khóa không nhận dạng được vân tay
 • Khóa không hoạt động ổn định, lúc tự động khóa, lúc không
 • Nhạc hiệu của khóa phát ra yếu hoặc bất thường
 • Màn hình hiển thị mờ, khó ấn và chập chờn
 • Hiển thị biểu tượng pin yếu trên màn hình điện tử
 • Khóa kêu cảnh báo khi mở cửa…

Cách xử lý khi khóa nhà thông minh cảnh báo sắp hết pin 

Khi ổ khóa của gia đình có những dấu hiệu như trên, có thể pin của khóa đang chuẩn bị hết hoặc có vấn đề. Bạn có thể tự kiểm tra và xử lý tình trạng này khi vấn đề không quá nghiêm trọng. Đầu tiên, hãy tìm kiếm vị trí lắp đặt của nguồn pin, tháo nắp đậy ra và kiểm tra. Thông thường, loại pin dùng cho khóa điện tử thường có thời gian hoạt động lên đến 12 tháng.

Bạn hãy lưu ý nếu như lần cuối thay pin cho khóa đã gần sát mốc này thì chỉ cần bỏ pin cũ, lắp pin mới là không cần lo ngại gì thêm. Các dòng khóa từ hiện đại đều sử dụng pin AA thông dụng, dễ tìm mua.

Cần lưu ý những gì khi sử dụng pin khóa từ cửa nhà?

Qua những thông tin trên đây, bạn đọc có thể thấy việc thay pin khóa cửa điện tử đều cần được chú trọng. Khi có phương thức sử dụng pin tốt,  chúng ta cũng không cần phải thay pin nhiều lần. Dưới đây là  nhưng lưu ý khi dùng khóa cửa điện tử

 • Khi nhiệt độ môi trường càng cao thì tuổi thọ của pin càng ngắn, nếu bạn mua pin cho khóa dự trữ trước ở nhà thì nên bảo quản ở nơi có nhiệt độ thường mát mẻ, khô thoáng để bảo quản pin.
 • Khi muốn ngừng sử dụng khóa trong thời gian dài hoặc thay loại khóa khác mà vẫn muốn giữ khóa cửa cũ, bạn nên thao pin ra cất bảo quản khô thoáng để tránh ẩm ướt làm ảnh hưởng đến các bộ phận trong khóa cửa từ.
 • Khi đi mua pin, bạn cần đến những địa chỉ uy tín, bán pin chính hãng chất lượng tốt để tránh mua phải hàng giả hàng nhái, nên chọn loại pin AA để phù hợp với loại khóa từ của gia đình.
 • Khi thấy ổ khóa cảnh báo hết pin hay nhận ra tín hiệu, bạn cần thay pin ngay lập tức cho khóa, tránh trường hợp pin khóa cạn kiệt.
 • Không nên quá lạm dụng pin dự phòng để nạp pin cho khóa, bởi điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ sử dụng của khóa.
 • Không nên sử dụng pin cũ và pin mới trong cùng 1 lần thay sẽ dẫn đến việc ổ khóa hoạt động không tốt.

Hy vọng những chia sẻ trên đây của chúng tôi sẽ giúp bạn đọc không còn băn khoăn khi khoá từ cửa nhà hết pin. Hãy nhơ sử dụng ổ khóa thật hiệu quả để đảm bảo an ninh tốt nhất cho gia đình. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Miền Bắc

Mr. Đức
Mr. Đức 0969.165.386

Miền Nam

Mr. Minh
Mr. Minh 0974.628.139
Liên hệ
Đồng ý Cookie duyệt nhanh hơn