Tổng hợp những lỗi khoá từ cửa nhà phổ biến và cách khắc phục hiệu quả

Khóa từ, khóa vân tay mang đến những giá trị sử dụng an toàn, tiện nghi cho mọi người dùng, mọi gia đình. Nhưng trong quá trình sử dụng khóa, một số sự cố là điều khó tránh khỏi với một thiết bị điện tử. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ tồng hợp những lỗi khoá từ cửa nhà thường gặp và cách khắc phục hiệu quả các vấn đề không mong muốn khi bạn gặp phải. Mời bạn đọc hãy cùng theo dõi.

Tổng hợp những lỗi khoá từ cửa nhà thường gặp và cách khắc phục

Một số hiện tượng phổ biến khi khóa từ cửa nhà bị lỗi

Thông thường, khi khóa từ vân tay gặp lỗi trong quá trình sử dụng, bạn có thể nhận thấy một số hiện tượng kèm theo. Lúc này hãy kiểm tra theo những hướng dẫn sau đây:

Ổ khóa cửa không có phản ứng sau khi cài đặt

 • Bạn cần đảm bảo rằng pin và các điện cực dương và âm được lắp đúng cách.
 • Tháo bảng điều khiển phía sau để kiểm tra xem các dây đã được kết nối hay chưa.
 • Tiến hành mở khóa kiểm tra xem dây khóa có bị vắt hay không và sắp xếp lại dây.

Máy quét của khóa đọc vân tay chậm

Sau khi đã cài đặt khóa cửa thông minh, chúng ta phải thử kiểm tra hoạt động của khóa nhiều lần. Việc này giúp bạn xác nhận rằng ổ khóa  không có vấn đề gì trước khi chúng ta cất bản cài đặt chính đi. Nếu phản ứng chậm sau khi cài đặt trong một khoảng thời gian, bạn có thể xem xét rằng cửa sổ thu thập dấu vân tay đã được sử dụng trong một thời gian dài, bề mặt sẽ bị dính bụi bẩn hoặc ẩm ướt, hãy lau nhẹ bằng vải mềm khô, lưu ý rằng nó là một miếng vải mềm khô.

Tổng hợp những lỗi khoá từ cửa nhà phổ biến

Bề mặt khóa bị mờ sau một thời gian dài

Tuyệt đối không để mặt khóa tiếp xúc với các chất ăn mòn sẽ làm hỏng lớp bảo vệ mặt khóa, ảnh hưởng đến độ bóng của mặt khóa hoặc gây oxi hóa lớp sơn phủ bề mặt.

Vân tay đã xác minh thành công nhưng không thể mở khóa

 • Có hai thành phần quan trọng trong khóa vân tay: một là mô-đun vân tay, hai là ly hợp điện tử. Khi xác minh thành công, hãy lắng nghe cẩn thận âm thanh quay của động cơ trong khóa. Nếu không có tiếng động cơ quay thì có thể mạch từ board mạch đến động cơ đã bị hỏng. Có tiếng động cơ quay, có thể thanh vuông bên trong tay cầm đã rơi ra. Tại thời điểm này, tốt hơn là liên hệ với bộ phận xử lý sau bán hàng!
 • Cửa bị lệch dẫn đến ma sát quá lớn giữa lưỡi khóa và tấm kẹp khiến cửa không mở được.

Màn hình khóa và bàn phím cảm ứng không phản hồi

 • Kiểm tra bên trong hộp pin để đảm bảo rằng pin được cung cấp đầy đủ năng lượng và các cực dương và âm được lắp đúng cách.
 • Kiểm tra chế độ làm việc có phải là chế độ vân tay hay không (các phím cảm ứng ở chế độ vân tay không phản hồi).

Ổ khóa bị mất nguồn cấp 

Khóa cửa thẻ từ thường có lời nhắc bằng giọng nói nếu chúng có ít dung lượng pin hơn. Do đó, để thay pin kịp thời, tốt hơn hết bạn nên mở nắp pin và kiểm tra pin để tránh bảng mạch khóa vân tay bị ăn mòn điện thủy lực (đặc biệt là vào mùa mưa, không khí ẩm ướt sẽ tiềm ẩn những mối nguy hiểm cho mọi hộ gia đình). Hãy kiểm tra và bảo trì kịp thời, trong trường hợp pin cung cấp cho ổ khóa bị oxy hóa, hãy thay pin mới có chất lượng tốt.

Người dùng không thể xóa vân tay hoặc đổi mật khẩu

 • Xác minh rằng dấu vân tay hiện tại là dấu vân tay của người dùng quản lý và nếu không, bạn không thể thay đổi mật khẩu của dấu vân tay. Để quản lý dấu vân tay hoặc sửa đổi mật khẩu, hãy làm theo các bước chính xác.
 • Độ nghiêng của bảng điều khiển dẫn đến ma sát quá mức giữa thân khóa và bảng điều khiển. Vui lòng điều chỉnh vị trí của bảng điều khiển.
 • Sau khi khớp dấu vân tay thành công, sẽ không có tay quay trong một thời gian dài. Vui lòng nhập lại dấu vân tay và mở cửa.

Khóa lời nhắc hiển thị

Đây là điều xảy ra khi nhập sai nhiều dấu vân tay hoặc mật khẩu. Nói chung, khóa vân tay sẽ tự động mở khóa sau khi chờ 3-5 phút. Trong thời gian khóa, không thể thực hiện thao tác nào trên màn hình hiển thị. Đây là cài đặt chống trộm của hệ thống, không cố gắng mở bằng bạo lực.

Cửa chống trộm có vấn đề ảnh hưởng đến ổ khóa 

Nếu cửa bị biến dạng hoặc khung cửa bị rủ xuống, nó sẽ làm cho lưỡi xiên kết hợp vào hộp khung cửa ma sát quá lớn, không thể mở rộng hoàn toàn, lúc này nên điều chỉnh vị trí của tấm nút cửa, nếu không, thông minh khóa sẽ theo biến dạng và sau đó sẽ có vấn đề.

Tổng hợp những lỗi khoá từ cửa nhà phổ biến

Không mở được cửa bằng chìa khóa cơ

Khi chìa khóa cơ không mở được cửa có thể do các nguyên nhân sau:

 • Chìa khóa cơ bị sai, lúc này cần sử dụng đúng chìa khóa cơ để mở cửa.
 • Lõi khóa bị hư, hỏng cơ ly hợp: Khi các bộ phận của khóa vân tay thông minh bị hư hỏng, sau khi mở cửa bằng các phương pháp khác, hãy nhờ thợ chuyên nghiệp kiểm tra khóa cửa và thay thế các bộ phận bị hư hỏng.

Vân tay/mật khẩu/thẻ từ đã xác minh thành công nhưng cửa không mở

Có hai nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, cụ thể như sau:

 • Có vấn đề với việc cài đặt khóa cửa
 • Lỗi cơ lõi khóa, dây lõi khóa bị đứt hoặc dây lõi khóa không được lắp đúng cách

Khi gặp những vấn đề như vậy, hãy trực tiếp tìm một chuyên gia để kiểm tra.

Vân tay không thể mở cửa và thông báo lỗi xác minh

Khi bạn mở cửa bằng cách xác nhận dấu vân tay, lỗi xác minh được nhắc đến vì những lý do sau:

 • Dấu vân tay không hợp lệ hoặc đã bị hủy: Hãy sử dụng dấu vân tay hợp lệ hoặc sử dụng các phương pháp khác để mở cửa
 • Độ lệch của dấu vân tay đúng quá lớn: Hãy xác minh lại dấu vân tay, đặt ngón tay của bạn nằm ngang trên trọng tâm của cửa sổ thu thập dấu vân tay, thu hẹp khoảng cách với vị trí dấu vân tay trong quá trình đăng ký hoặc mở cửa theo những cách khác

Vân tay người dùng bị lỗi

Bạn cần đăng ký lại dấu vân tay trên thiết bị, (lời khuyên là một người dùng đăng ký nhiều hơn 2 dấu vân tay) hoặc sử dụng các phương pháp khác để mở cửa

Ngoài ra, nguyên nhân có thể là do tay bạn quá khô, quá ướt hoặc bị lạnh. Hãy làm ẩm, làm khô và giữ ấm ngón tay, sau đó xác minh dấu vân tay của bạn hoặc sử dụng các phương pháp khác để mở cửa.

Đèn cảnh báo của ổ khóa sáng liên tục

Tùy vào từng loại khóa sẽ có tích hợp tính năng cảnh báo bằng đèn báo động. Khi phát sinh lỗi kỳ thuật lúc mở cửa, khóa sẽ phát ra tín hiệu đèn màu đỏ chớp sáng liên tục để người dùng có thể dễ dàng nhận biết những vấn đề đang gặp phải.

Nguyên nhân: Do người dùng nhập sai dấu vân tay nhiều lần (quá 5 lần cho phép) hoặc do pin yếu.

Khóa cửa phát ra âm thanh cảnh báo

 • Hiện tượng: Khóa sẽ phát ra âm thanh báo động với âm lượng cỡ lớn để chủ sở hữu hoặc những người xung quanh có thể nhận biết kịp thời.
 • Nguyên nhân: Vân tay không trùng khớp hoặc do ổ khóa hết pin, chập điện.

Không truy cập được vào các chức năng thay đổi

Hiện tượng: Người dùng không thể đăng nhập hoặc truy cập vào tính năng đăng ký/xóa dấu vân tay.

Nguyên nhân: Dấu vân tay mà bạn đang sử dụng không thuộc chính chủ hoặc do thao tác thực hiện không đúng quy trình kỹ thuật.

Một số lỗi chủ quan do người dùng

Thông thường, khóa từ cửa  sẽ không thể mở hoặc tốc độ nhận diện người dùng sẽ chậm hơn so với bình thường nếu chúng ta mắc phải các lỗi như sau:

 • Vân tay bị mờ do khô da hoặc do dấu hiệu của tuổi tác, dễ thấy nhất là ở đối tượng người già và trẻ nhỏ.
 • Vân tay quá khô hoặc quá ướt do đổ mồ hôi hoặc dính nước.
 • Ngón tay bị bẩn khiến đầu đọc vân tay của khóa không thể nhận diện.
 • Người dùng bị đứt tay hoặc gặp chấn thương khiến dấu vân tay bị trầy xước và không còn giống nguyên bản so với lúc cài đặt.
 • Người dùng đặt vân tay sai vị trí, khiến khóa không nhận diện được người dùng.
 • Dấu vân tay của người dùng cài đặt trước đó đã bị xóa.

Một số cách khắc phục hiệu quả tình trạng ổ khóa nhà thông minh bị lỗi 

Với những lỗi khoá từ cửa nhà thường gặp và các nguyên nhân nêu trên, chúng tôi có một số kinh nghiệm giúp bạn đọc khắc phục hiệu quả tình trạng này:

Cách khắc phục tình trạng khóa nhà thông minh bị lỗi khi sử dụng

Bộ phận đầu đọc của ổ khóa bị bụi bẩn bám vào

Bạn chỉ cần lấy khăn mềm, lau nhẹ trên bề mặt cảm ứng là có thể sử dụng bình thường.

Lỗi đặt dấu vân tay sai vị trí

Đây là lỗi cơ bản nhất mà người dùng thường gặp khi mở khóa bằngvân tay. Sau khi khóa báo lỗi và cho phép nhập lại, chúng ta chỉ cần đặt ngón tay đúng vị trí quy định thì thiết bị có thể nhận diện được vân tay một cách dễ dàng, nhanh chóng.

Tổng hợp những lỗi khoá từ cửa nhà phổ biến

Khóa cửa bị hết pin

Các loại khóa từ cửa nhà hiện nay đều có khả năng vận hành liên tục với thời lượng pin trung bình kéo dài từ 6 – 12 tháng tùy thuộc vào từng loại khóa. Khi sắp hết pin, ổ khóa sẽ phát ra tín hiện cảnh bảo trước đó khoảng 1 tuần để người dùng có thể phát hiện và nhận biết một cách kịp thời.

Trong trường hợp này, chúng ta cần nhanh chóng nạp điện hoặc thay pin mới để khóa có thể hoạt động một cách bình thường và ổn định. Việc để thiết bị hết pin có thể khiến khóa bị sập nguồn bất cứ lúc nào. Điều này không những khiến cho các linh kiện bên trong bị hư hại mà còn tạo cơ hội cho những đối tượng xấu có thể đột nhập trái phép một cách dễ dàng.

Ổ khóa từ bị lỗi phần cứng

Các mặt hàng thiết bị an ninh công nghệ thường gặp phải các lỗi kỹ thuật, hư hỏng ở phần cứng sau một thời gian dài sử dụng. Đây là điều không thể tránh khỏi và chúng ta phải chấp nhận điều đó. Tuy nhiên, thời gian hoạt động hiệu quả của khóa vân tay sẽ phụ thuộc nhiều vào yếu tố bảo quản và phương pháp sử dụng. Nếu có cách dùng đúng kỹ thuật, sản phẩm sẽ đảm bảo được giá trị chất lượng hiệu quả, lâu bền.

Khi bị lỗi phần cứng, khóa cửa vân tay sẽ bị kẹt, không thể mở cửa hoặc không nhận dấu vân tay của người dùng. Trong tình huống này, chúng ta nên nhanh chóng liên hệ với kỹ thuật viên để được hỗ trợ xử lý và sửa chữa kịp thời. Nếu không có chuyên môn trong lĩnh vực khóa điện tử, bạn không nên tự ý tháo dỡ để kiểm tra các linh kiện bên trong. Bởi điều này sẽ khiến cho thiết bị ngày càng hư hỏng nặng và khó có thể sửa chữa hoàn thiện như ban đầu.

Ổ khóa không nhận diện được dấu vân tay

Trong một vài trường hợp không mong muốn, như: dấu vân tay bị trầy xước, ướt, mờ,… khiến thiết bị không thể thực hiện được chức năng mở khóa. Lúc này, chúng ta nên dùng dấu vân tay dự phòng để có thể mở cửa và ra vào không gian sống của mình một cách đơn giản, nhanh chóng. Để làm được điều này, trong quá trình cài đặt, chúng ta nên đăng ký từ 2 – 3 mã vân tay để có thể đề phòng khi gặp phải tình huống vừa nêu.

Một số lưu ý quan trọng khi sử dụng khóa từ cửa cho căn hộ

 • Tìm hiểu kỹ thông tin về sản phẩm khóa: Tùy vào nhu cầu và mục đích sử dụng, người dùng có thể chọn loại khóa với công nghệ nhận dạng vân tay phù hợp để có thể hạn chế đến mức thấp nhất các lỗi kỹ thuật có thể xảy ra trong quá trình người dùng thao tác và sử dụng khóa cửa vân tay.
 • Khi lắp đặt khóa cửa vân tay cần tránh những nơi dễ bị mưa gió, ánh nắng chiếu trực tiếp gây hỏng hóc bảng mạch điện từ của khóa.
 • Chìa khóa cơ dự phòng ( nếu có) nên được cất ngoài phòng hoặc ngoài nhà để dùng trong trường hợp khẩn cấp khóa hỏng hóc bảng mạch hoặc hết pin.
 • Khi sắp hết pin, các dòng khóa thường có thông báo bằng các đoạn âm thanh kéo dài nhiều tiếng và khác biệt với âm thanh khi mở cửa, một số mẫu khóa các phím số nhấp nháy mỗi lần mở cửa và có hiển thị hình quả Pin gạch chéo. Lúc này quý khách cần thay pin cho khóa để đảm bảo pin không pin kiệt không thể mở cửa. Loại pin thay thường là loại pin AA x 1.5V, và nên dùng các loại pin Alkaline như Eneginer, Panasonic, Sony, Duracell…
 • Nếu ổ khóa hết pin mà không kịp thay, bạn có thể dùng chìa cơ mở cửa vào thay pin như bình thường. Tuy nhiên, quý khách cũng có thể sử dụng pin 9V chạm vào điểm tiếp nguồn khẩn cấp bên ngoài để có thể mở cửa và thay pin như bình thường (điểm tiếp nguồn của khóa thường ở phí trước mặt, phía dưới cùng của thân ngoài khóa hoặc trong các nắp đậy tùy theo mẫu khóa).
 • Khóa cửa vân tay khi hoạt động nên để ở chế độ Auto để đảm bảo khóa tự đóng mỗi khi khép cửa. Tuy nhiên, với một số nơi có tần suất ra vào đông, liên tục và có người thường trực  thì nên để ở chế độ đóng, mở thủ công ( manual) để giúp việc ra vào được tiện lợi, tránh việc phải nhập vân tay, mã thẻ liên tục gây bất tiện và khóa phải hoạt động với tần suất lớn nhanh hao pin và nhanh hỏng hơn.
 • Khi cần xóa vân tay của 1 thành viên vắng mặt, chúng ta có thể xóa theo ID vân tay của người đó hoặc xóa toàn bộ vân tay sau đó đăng ký lại những vân tay cần đăng ký.
 • Trong các trường hợp ổ khóa bị hỏng hóc, trục trặc mà không tự xử lý được, quý khách vui lòng gọi cho nhà cung cấp để được tư vấn và trợ giúp.

Hy vọng những chia sẻ về lỗi khoá từ cửa nhàvà cách khắc phục trên đây sẽ trở nên thật hữu ích với bạn đọc. Chúc bạn có những trải nghiệm sử dụng khóa tốt nhất. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Miền Bắc

Mr. Đức
Mr. Đức 0969.165.386

Miền Nam

Mr. Minh
Mr. Minh 0974.628.139
Liên hệ
Đồng ý Cookie duyệt nhanh hơn