Những lưu ý cần thiết khi mở khóa bằng vân tay

Khóa vân tay là dòng sản phẩm hiện đại sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội và được khuyên dùng bởi các chuyên gia. Vậy những lưu ý khi mở khóa bằng vân tay là gì? Hãy tham khảo ngay những thông tin hữu ích trong bài viết dưới đây của Siêu thị khóa vân tay.

Lựa chọn khóa vân tay phù hợp như thế nào?

Với sự xuất hiện của nhiều thương hiệu khóa điện tử cũng như nhiều nhà phân phối trên thị trường hiện nay, sẽ không khó khăn để bạn có thể lựa chọn các sản phẩm khóa cửa điện tử với chức năng mở khóa vân tay phù hợp cho gia đình. Tuy nhiên, để có thể chọn được một sản phẩm tốt, phù hợp với nhu cầu và ngân sách của bạn thì người dùng cần tham khảo và cân nhắc một số lưu ý như sau:

Khảo sát cửa trước khi lắp khóa vân tay

Khi cần mua một bộ khóa cửa vân tay thì nhiều người dùng thường ưu tiên lựa chọn sản phẩm theo sở thích cá nhân. Có thể khẳng định rằng đây là một quan niệm sai lầm bởi sản phẩm này yêu cầu các thông số ký thuật cụ thể với từng loại cửa khác nhau, hay hiểu đơn giản là không phải cửa nào cũng có thể lắp được khóa vân tay.

Bước đầu tiên trong việc chọn mua khóa cửa vân tay, khóa cửa điện tử đó là bộ khóa đó phải phù hợp để lắp cho cửa nhà bạn. Cụ thể hơn, dưới đây 3 thông số để khảo sát cửa mà bạn cần quan tâm:

 • Chất liệu cửa: Cửa lắp khóa là cửa gỗ, cửa sắt chống cháy, cửa sắt cho cổng, cửa kính hoặc nhôm kính… Hầu hết các loại khóa điện tử vân tay đều dành cho cửa gỗ hoặc cửa sắt chống cháy. Đối với cửa kính hoặc nhôm kính thường sẽ cần đến các loại khóa chuyên dụng với thiết kế đặc biệt riêng. Ngay cả với cửa gỗ, bạn cũng cần quan tâm đến chất liệu là gỗ tự nhiên(gỗ thịt) hay gỗ công nghiệp(được ghép từ nhiều phiến gỗ nhỏ lại), bởi thông thường chất liệu gỗ tự nhiên sẽ khó lắp đặt hơn gỗ công nghiệp.
 • Độ dày của cửa: Các dòng khóa cửa điện tử hay ổ khóa vân tay đều yêu cầu một độ dày nhất định của cửa để lắp đặt. Với dòng khóa không có Mortise(ruột khóa), do đặc trưng của khóa chỉ cần kết nối 2 mặt trong và ngoài với nhau nên sẽ không yêu cầu cao về độ dày của cửa. Ngược lại, với các dòng khóa có tay cầm và có Mortise, bạn sẽ cần khảo sát kỹ lưỡng độ dày của cửa trước khi lắp đặt và sử dụng khóa.
 • Độ rộng của đố cửa: Bạn có thể hiểu một cách đơn giản độ rộng đố cửa là khoảng cách từ mép cửa đến hết phần gỗ liền đầu tiên. Yêu cầu khi lắp khóa vân tay là khoảng cách này cần bằng hoặc lớn hơn chiều rộng của khóa.

Khảo sát cửa trước khi lắp khóa vân tay

Lựa chọn tính năng mở khóa vân tay phù hợp

Trên thị trường hiện nay, các dòng khóa vân tay thường có phương thức mở khóa vân tay không giống nhau. Một số công nghệ mở khóa vân tay an toàn có thể kể đến như:

 • Công nghệ quét vân tay quang học: Là công nghệ quét vân tay đời đầu với ưu điểm của cách này là dung lượng lưu trữ vân tay nhỏ, tuy nhiên công nghệ này sử dụng phương thức chụp ảnh nên cần đủ ánh sáng và dễ bị lưu lại dấu vân tay sau khi sử dụng.
 • Công nghệ cảm ứng điện dung: Công nghệ này sử dụng các cảm biến để xác nhận sự thay đổi điện áp tại mỗi điểm chạm của ngón tay vào đầu đọc, từ đó tiến hành so sánh với dữ liệu đã được lưu trữ trong bộ nhớ của khóa.
 • Công nghệ quétvân tay Live-Scan: Đây là công nghệ quét vân tay được ứng dụng trên khóa cửa vân tay Yale. Ngoài việc quét vân tay, công nghệ này còn kiểm tra tế bào để đảm bảo vân tay được đặt vào là của vật thể sống. Nhược điểm của phương thức này là dung lượng lưu trữ 1 vân tay lớn, do đó khóa vân tay Yale chỉ có thể lưu trữ tối đa 20 vân tay.
 • Công nghệ nhận dạng vân tay Biometric Scan: Đây được coi là phiên bản nâng cấp của Live-Scan với việc quét sâu vào tế bào da, cũng như giảm dung lượng lưu nhớ vân tay. Các dòng khóa vân tay Epic sử dụng công nghệ Biometric Scan có thể lưu trữ lên đến 100 vân tay khác nhau cho nhiều người dùng.

Những lưu ý khi mở khóa bằng vân tay

Mở khóa vân tay và sử dụng khóa vân tay sao cho hiệu quả và an toàn là điều mà không phải ai cũng nắm rõ. Đôi lúc bạn có thể sẽ gặp khó khăn khi không thể mở khóa dù đã thử rất nhiều lần. 

Bạn đọc nên ghi nhớ một số lưu ý như dưới đây để đảm bảo ổ khóa cửa vân tay của gia đình luôn hoạt động hiệu quả:

 • Khi đặt vân tay để mở khóa, hãy đảm bảo ngón tay của bạn đã được đăng ký, đây là điều cơ bản nhất để người dùng sử dụng chức năng mở khóa bằng vân tay.
 • Giữ bề mặt ngón tay của bạn hoàn toàn sạch sẽ, không quá lạnh, lý do là nếu tay bạn bám bẩn, các hạt bụi nhỏ li ti có thể kẹt vào giữa các đường vân tay của bạn và điều này có thể ảnh hưởng đến chất lượng ảnh chụp với máy quét quang học. Vết bẩn có thể bám trên mặt quét, để lại dấu vân tay người dùng hoặc làm hỏng mặt quét, cảm biến hoạt động không chính xác đối với các công nghệ mở khóa vân tay bằng cảm ứng điện dung, công nghệ Live-Scan hay Biometric Scan. Nếu ngón tay quá lạnh, cảm biến nhiệt của máy quét sẽ không hoạt động và cho rằng ngón tay đó không phải của tế bào sống mà là vân tay bị làm giả.
 • Bạn cần đặt ngón tay lên đầu đọc vân tay của ổ khóa đúng cách, đặt vân tay đúng vị trí mặt quét của khóa là điều rất quan trọng để khóa có thể xác định chính xác vân tay người dùng và so sánh với vân tay đã lưu trong bộ nhớ.
 • Thường xuyên vệ sinh ổ khóa cửa vân tay để ngăn tình trạng lưu dấu vân tay cũ, bị mồ hôi hoặc các chất bẩn, bụi bám vào khóa khiến cho mặt quét vân tay có thể bị che khuất, hoặc trầy xước, nứt vỡ gây hư hỏng cho sản phẩm.
 • Luôn đảm bảo bạn có cách mở khóa dự phòng: Ngoài chức năng mở khóa vân tay, bạn cũng cần lưu ý đến các cách mở khóa khác như sử dụng mã số, thẻ từ, chìa khóa cơ trong trường hợp khẩn cấp. Đồng thời, bạn  cần chú ý rằng kẻ xấu có thể không mở được khóa bằng vân tay, nhưng chúng cũng có thể mở ổ khóa vân tay dễ dàng nếu trộm được thẻ từ, chìa cơ hoặc mã số. Bạn cần lưu ý đến việc giữ chìa khóa cơ dự phòng bởi bạn sẽ không có cách nào ngoài việc vô hiệu hóa ổ khóa cơ để kẻ trộm không thể sử dụng.

đặt ngón tay lên đầu đọc vân tay của ổ khóa đúng cách

Hy vọng những thông tin trên đây đã giúp bạn đọc hiểu thêm những lưu ý khi mở khóa bằng vân tay . Việc sử dụng khóa vân tay và cách mở khóa vân tay vô cùng đơn giản, tuy nhiên việc sử dụng hiệu quả dòng các chức năng của dòng khóa cao cấp này không hề dễ dàng. Để tìm hiểu và lựa chọn sản phẩm khóa dễ dàng hơn, hãy liên hệ với Siêu thị khóa vân tay để được tư vấn lựa chọn các sản phẩm phù hợp nhất. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết. 

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Miền Bắc

Mr. Đức
Mr. Đức 0969.165.386

Miền Nam

Mr. Minh
Mr. Minh 0974.628.139
Liên hệ
Đồng ý Cookie duyệt nhanh hơn