Những lưu ý cần thiết khi sử dụng khóa từ vân tay

Khóa từ vân tay là sản phẩm ngày càng được đông đảo người dùng quan tâm, chọn lựa và đánh giá cao. Bạn đã biết cách sử dụng khóa hiệu quả như thế nào hay chưa? Hãy tham khảo những lưu ý khi sử dụng khóa từ vân tay mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Một số sai lầm khi sử dụng và bảo dưỡng khóa từ vân tay 

Lưu ý sai lầm thường gặp khi sử dụng khóa từ vân tay

Mở khóa bằng vân tay là chức năng được sử dụng nhiều nhất trên các dòng khóa từ vân tay hay khóa điện tử. Vì vậy, phần lớn các lỗi hay sự cố thường xảy ra khi người dùng sử dụng vân tay không đúng cách. Chẳng hạn, khi ngón tay của bạn bị dính nước hoặc các chất bẩn thì đầu đọc vân tay của khóa sẽ có thể quét các đường vân tay không chính xác, dẫn đến không nhận dạng được vân tay người dùng. Với các mẫu khóa sử dụng công nghệ quang học, không chỉ việc quét vân tay bị ảnh hưởng mà mặt quét cũng dễ bị dính nước hoặc bị trầy xước dẫn đến làm hỏng bề mặt.

Nhiệt độ cũng là một nguyên nhân khiến nhiều người không thể sử dụng khóa từ vân tay, đặc biệt là với các loại khóa sử dụng máy quét hồng ngoại hoặc cảm biến nhiệt để xác định ngón tay đó là của tế bào sống. Trái lại, nếu người dùng để ngón tay quá lạnh, ổ khóa có thể nhận diện vân tay nhưng lại không thể xác định được người dùng do không đo được nhiệt độ. Điều này cũng khiến cho người dùng cũng không thể mở khóa và vào bên trong nhà như ý muốn. 

Ngoài ra, với khóa cửa vân tay thì một số lỗi cơ bản thường gặp là vân tay chưa được đăng ký, hoặc ngón tay chưa được đặt chính xác vào đầu đọc nhận diện… Hoặc có thể trong quá trình sử dụng, khóa bị va đập do đóng cửa mạnh, bị bám bụi, nhiệt độ cao, dính nước mưa (do lắp đặt bên ngoài mà không có các biện pháp bảo vệ phù hợp). 

Mở khóa bằng vân tay là chức năng được sử dụng nhiều nhất trên các dòng khóa từ vân tay

Một số sai lầm khi bảo dưỡng khóa từ vân tay

Trong quá trình bảo dưỡng, bạn có thể vô tình sử dụng các vật sắc nhọn làm trầy xước khóa, đặc biệt là vị trí mặt quét vân tay và bàn phím.

  • Sử dụng các chất lỏng có độ ăn mòn cao để vệ sinh ổ khóa cũng khiến cho khóa bị hư hỏng nhanh chóng, đặc biệt là các chi tiết bên trong khóa nếu vô tình để các chất gây ăn mòn lọt vào bên trong.
  • Người dùng tự ý sửa chữa các trục trặc khiến cho các sự cố này trở nên nghiêm trọng hơn, chẳng hạn việc bạn tra các loại dầu nhớt không phù hợp khi tay nắm bị kẹt sẽ khiến bụi bám thêm và làm cho tình trạng kẹt tay nắm nghiêm trọng hơn. 
  • Chủ nhà đổi mã số chủ khi không biết rõ cách tiến hành và làm mất mã số chủ đang sử dụng của ổ khóa vân tay.

Những lưu ý về cách sử dụng và bảo dưỡng khóa từ vân tay hiệu quả 

Để đảm bảo khóa từ vân tay có thể hoạt động ổn định và kéo dài tuổi thọ cho thiết bị khóa, bạn đọc nên nắm rõ một số lưu ý như sau:

  • Nên chọn mua các loại khóa từ vân tay chính hãng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, điều này không chỉ đảm bảo chất lượng khóa tốt hơn so với các loại khóa giá rẻ hoặc khóa xách tay trôi nổi trên thị trường mà người dùng có thể dễ dàng liên hệ và nhận bảo hành chính hãng từ nhà sản xuất khi có sự cố trong quá trình sử dụng khóa.
  • Ghi nhớ và không để lộ mã số chủ cho người khác để bạn có thể dễ dàng thiết lập lại các chức năng hoặc xóa dữ liệu cài đặt khi gặp các lỗi phần mềm như không nhận diện được, hoặc nghi ngờ có ai đó đăng ký vân tay trái phép.
  • Sử dụng chức năng mở khóa bằng vân tay đúng cách, đảm bảo rằng bề mặt ngón tay đủ sạch, không bị bám bẩn hoặc quá lạnh và bạn đã đặt ngón tay vào đúng vị trí sao cho toàn bộ ngón bề mặt ngón tay được áp sát vào đúng mặt quét vân tay, với máy quét vân tay quang học bạn cần chú ý xem đèn LED trợ sáng của máy quét có hoạt động hay không.
  • Tránh để khóa từ vân tay tiếp xúc với các tác nhân gây hại như các vật cứng, sắc nhọn va đập với khóa, hạn chế bụi, các chất bẩn, nước mưa và các chất ăn mòn., đồng thời bạn không nên tự ý mở nắp che đầu đọc vân tay tự động của khóa để tránh gặp hiện tượng kẹt hoặc bị hỏng nắp. Nếu lắp khóa từ vân tay ở bên ngoài trời hoặc cho cửa cổng, bạn cần có các biện pháp bảo vệ như đặt khóa bên trong một hộp bảo vệ và luôn đóng nắp che sau khi sử dụng.
  • Với khóa từ vân tay, người dùng nên tiến hành bảo dưỡng định kỳ từ 3 – 6 tháng một lần: kiểm tra tay nắm, các vị trí lắp đặt có bị lỏng lẻo hay không và lưu ý sử dụng nước và khăn mềm để vệ sinh khóa, có thể sử dụng cồn hoặc xăng để lau với các vị trí khó lau sạch bằng nước, và nhớ tuyệt đối không tự ý sửa chữa sự cố để tránh làm ảnh hưởng đến ổ khóa vân tay của gia đình. 

Sử dụng chức năng mở khóa bằng vân tay đúng cách

Đó là một số lưu ý khi sử dụng khóa từ vân tay mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc. Hy vọng sẽ giúp bạn sử dụng và bảo dưỡng khóa từ vân tay một cách hiệu quả, bền bỉ. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của Siêu thị khóa vân tay

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Miền Bắc

Mr. Đức
Mr. Đức 0969.165.386

Miền Nam

Mr. Minh
Mr. Minh 0974.628.139
Liên hệ
Đồng ý Cookie duyệt nhanh hơn