27 tháng 2 là ngày gì? Tháng 2 có những ngày lễ nào?

Lịch sử và ý nghĩa của ngày 27/2

Trong cuộc sống, bạn sẽ thấy rằng có những ngày mang ý nghĩa đặc biệt như ngày lễ, ngày hội được kỷ niệm hàng năm. Vậy bạn đã biết 27 tháng 2 là ngày gì hay chưa, ahy tháng 2 có những ngày lễ nào? Hãy cùng tham khảo trong bài viết bên dưới của chúng tôi.

Ngày 27 tháng 2 là ngày gì?

27/2 là ngày gì?

Câu trả lời là: Ngày 27/2 là ngày Thầy thuốc Việt Nam – ngày tôn vinh các y, bác sĩ và những người đang làm việc trong ngành Y tế tại nước ta.

Bạn đã biết nguồn gốc và ý nghĩa của ngày 27-2 hay chưa? Hãy cùng theo dõi tiếp hững thông tin trong các phần dưới đây.

Lịch sử và ý nghĩa của ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2

27/2 là ngày Thầy thuốc Việt Nam

Theo lịch sử, ngày 27/2/1955, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết thư gửi Hội nghị Cán bộ ngành Y tế với nhiều lời căn dạy quý báu dành cho các cán bộ đang công tác trong ngành Y tế. Vào ngày 6/2/1985, Hội đồng Bộ trưởng – nay là Chính phủ, đã ban hành quyết định số 39/HĐBT lấy ngày 27/2 hằng năm là ngày Thầy thuốc Việt Nam.

Từ đó, hằng năm cứ đến ngày 27.2 hàng năm, mọi người dân Việt nam lại có dịp được thể hiện sự biết ơn và lòng kính trọng đến các y, bác sĩ – những người luôn một lòng tận tâm cống hiến vì sức khỏe của những bệnh nhân. Đây cũng là ngày để những người làm trong ngành Y cùng cố gắng làm theo lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Bạn có thể tham khảo nội dung lá thư Chủ tịch Hồ Chí Minh đã gửi tới Hội nghị Cán bộ Y tế vào năm 1955 để một lần nữa chúng ta nhận thức sâu sắc hơn những lời dạy của Bác đối với ngành Y tế Việt Nam:

Thư gửi Hội nghị Cán bộ Y tế

Bác thân ái chúc các cô, các chú vui vẻ, mạnh khỏe, hăng hái trao đổi kinh nghiệm, bàn định kế hoạch cho thiết thực và làm việc cho tiến bộ.

Bác góp vài ý kiến sau đây để giúp các cô, các chú thảo luận:

– Trước hết là phải thật thà, đoàn kết: Đoàn kết là sức mạnh của chúng ta. Đoàn kết thì vượt được mọi khó khăn, giành được nhiều thành tích.

Đoàn kết giữa cán bộ cũ và cán bộ mới. Đoàn kết giữa tất cả những người trong ngành Y tế, từ các Bộ trưởng, Thứ trưởng, bác sĩ, dược sĩ cho đến các anh chị em giúp việc. Bởi vì công việc và địa vị tuy có khác nhau, nhưng người nào cũng là một bộ phận cần thiết trong ngành Y tế, trong việc phục vụ nhân dân.

– Thương yêu người bệnh: Người bệnh phó thác tính mệnh của họ nơi các cô, các chú. Chính phủ phó thác cho các cô, các chú việc chữa bệnh tật và giữ sức khỏe cho đồng bào. Đó là một nhiệm vụ rất vẻ vang.

Vì vậy, cán bộ cần phải thương yêu, săn sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình, coi họ đau đớn cũng như mình đau đớn.

“Lương y phải như từ mẫu”, câu nói ấy rất đúng.

– Xây dựng một nền Y học của ta: Trong những năm nước ta bị nô lệ, thì y học cũng như các ngành khác đều bị kìm hãm. Nay chúng ta đã độc lập, tự do, cán bộ cần giúp đồng bào, giúp Chính phủ xây dựng một nền Y tế thích hợp với nhu cầu của nhân dân ta. Y học càng phải dựa trên nguyên tắc: Khoa học, dân tộc và đại chúng.

Ông cha ta ngày trước có nhiều kinh nghiệm quý báu về cách chữa bệnh bằng thuốc ta, thuốc bắc. Để mở rộng phạm vi y học, các cô, các chú cũng nên chú trọng nghiên cứu và phối hợp thuốc “Đông” và thuốc “Tây”.

Mong các cô, các chú cố gắng thi đua làm tròn nhiệm vụ.

Chào thân ái và thành công!

Từ ý nghĩa sâu sắc của bức thư này, Bộ Y tế Việt Nam đã lấy ngày 27 tháng 2 làm ngày truyền thống của ngành.

Gới ý những lời chúc hay và ý nghĩa cho ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2

Dưới đây là một số lời chúc thân thương gửi tới những người làm nghề Y mà bạn đọc có thể tham khảo:

 • Nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam, xin chúc những người thầy thuốc luôn tràn đầy sức sống để tiếp tục cống hiến sức mình phục vụ người bệnh.
 • Nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2, xin chúc các bác sỹ, dược sỹ và những người làm việc trong ngành y luôn khỏe mạnh, yêu nghề, được ngành y tế tạo điều kiện để công tác tốt – giúp người dân được phòng – chữa bệnh và luôn nhận được sự kính trọng và hợp tác của người bệnh nói riêng và cộng đồng nói chung.
 • Nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam, chúc các bác sỹ nhiều sức khỏe, hạnh phúc và nhiệt huyết để cống hiến cho sự nghiệp chữa bệnh cứu người.
 • Kính chúc anh, chị luôn mạnh khỏe, hạnh phúc,thành công trong sự nghiệp và giữ mãi tâm sáng người thầy thuốc.
 • Nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam, xin gửi đến các thầy thuốc lời cảm ơn và những lời chúc tốt đẹp nhất. Mong các bác sĩ luôn khỏe mạnh, tận tâm và cống hiến hết mình trong sự nghiệp cứu người.
 • Chúc các bác sĩ, thầy thuốc luôn khỏe mạnh, trau dồi thêm tay nghề, có tâm với nghề, sẵn sàng ra tay giúp đỡ các bệnh nhân bởi “Cứu một mạng người hơn xây tòa tháp 7 tầng”.
 • Công việc của anh/chị vô cùng tuyệt vời. Đó là mang lại sức khỏe và hạnh phúc cho mọi người. Chúc anh/chị thành công hơn nữa.
 • Không phải ai cũng có thể trở thành bác sĩ vì không phải ai cũng có kiến thức, kỹ năng và và tấm lòng cứu chữa cho bệnh nhân. Chúc ngày thầy thuốc Việt Nam vui vẻ đến các bác sĩ, thầy thuốc đã truyền cảm hứng cho chúng tôi.
 • Chúc mừng ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2. Mong rằng các thầy thuốc luôn là biểu tượng của sự tin cậy, niềm hy vọng và sức khỏe.
 • Nhân kỷ niệm 68 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam, xin gửi đến các bạn đang công tác trong ngành y lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và gặt gái nhiều thành công mới.

Một số thông tin khác về ngày 27 tháng 2

Những sự kiện lịch sử diễn ra vào ngày 27/2

 • 907 – Gia Luật A Bảo Cơ trở thành thủ lĩnh liên minh bộ lạc Khiết Đan, tức hoàng đế vị, được xem là mốc khởi đầu của triều Liêu, tức ngày (13) tháng 1 năm Đinh Mão
 • 1329 – Hòa Thế Lạt lên ngôi tại thảo nguyên Mạc Bắc, trở thành hoàng đế thứ 9 của triều Nguyên và đại hãn thứ 13 của đế quốc Mông Cổ.
 • 1594 – Henri IV tiến hành nghi lễ đăng quang quốc vương của Pháp tại Chartres.
 • 1801 – Chiến tranh Tây Sơn-Nguyễn: Quân Nguyễn giành chiến thắng trước quân Tây Sơn trong trận Thị Nại tại Bình Định.
 • 1870 – Hinomaru lần đầu tiên được thông qua làm quốc kỳ sử dụng trên các thương thuyền của Nhật Bản.
 • 1940 – Martin Kamen và Sam Ruben phát hiện ra đồng vị phóng xạ Cacbon-14 tại một phòng thí nghiệm thuộc California, Hoa Kỳ.
 • 1966 – Tập san Sử Địa ra số đầu tiên ở Sài Gòn.
 • 1976 – Mặt trận Polisario tuyên bố thành lập Cộng hòa Dân chủ Ả Rập Xarauy tại cựu thuộc địa Tây Sahara của Tây Ban Nha.
 • 1980 – Thành lập Ủy ban Cứu người vượt biển
 • 2010 – Một trận động đất xảy ra ở Chile với cường độ 8,8Mw, khiến 525 người thiệt mạng.

Ngày 27 tháng 2 thuộc cung hoàng đạo nào?

Ngày 27 tháng 2 thuộc cung Song Ngư (những người sinh từ 19/2 đến 20/3), biểu tượng là 2 chú cá bơi ngược chiều, kết nối với nhau bằng một sợi dây xích bạc.

 • Sao chiếu mạng: Hải Vương Tinh (biểu tượng của những giấc mơ, sự ảo tưởng, âm nhạc, sự bí ẩn và yêu thơ ca). Ngoài ra có Mộc Tinh là sao chiếu phụ.
 • Nguyên tố: Nước
 • Trường cung: Biến đổi.
 • Ngày trong tuần: Thứ Ba
 • Màu sắc: Tím, xám, xanh dương
 • Con số may mắn: 1, 3, 4 và 9

Tháng 2 có những ngày lễ nào?

Tháng 2 trong năm là tháng có nhiều ngày lễ lớn mà bạn đọc có thể cũng đã cảm thấy rất quen thuộc:

Tháng 2 dương lịch có ngày lễ gì?

Hầu như ai ai cũng biết rằng có rất nhiều ngày lễ và sự kiện tháng 2 rất đặc biệt. Tuy nhiên để biết chính xác tháng 2 có ngày lễ gì? Mời mọi người cùng Sforum theo dõi danh sách các ngày lễ trong tháng 2 sau đây.

Ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam 3/2

Việc ra đời của Đảng Cộng sản Việt Nam là một điều tất yếu trong lịch sử để phát triển các phong trào cho công dân và đẩy mạnh tinh thần yêu nước Việt Nam. Bên cạnh đó, Đảng Cộng sản Việt Nam kết hợp cùng chủ nghĩa Mác – Lênin là kết quả của một quá trình chuẩn bị về tư tưởng chính trị, tổ chức của Bác Hồ.

Ngày 3 tháng 2 (dương lịch) được lấy làm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam trong buổi Đại hội đại biểu toàn quốc thứ III của Đảng, tức là tháng 9/1960. Tính đến hiện tại, Đảng Cộng sản Việt Nam đã thành lập được 93 năm. Đây là một dịp để toàn dân hân hoan chào đón.

Ngày thế giới phòng chống Ung thư 4/2

Ngày 4 tháng 2 là một sự kiện toàn cầu về Ung thư thế giới, mang tên gọi ngày thế giới phòng chống Ung thư (World Cancer Day) được toàn bộ quốc gia trong Hội nghị thượng đỉnh thế giới tổ chức vào năm 2000 tại Paris. Sự kiện này ra mắt với mục tiêu đẩy cao nhận thức cho cộng đồng về bệnh Ung thư. Bên cạnh đó, giúp tất cả mọi người đều có thể tự phòng bệnh, phát hiện bệnh và điều trị một cách hiệu quả nhất.

Hiện tại Ung thư vẫn được coi là một căn bệnh quái ác, cực kỳ nguy hiểm bởi sự phát triển bất thường trong cơ thể khiến chúng hình thành các khối u. Nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách, những khối u này sẽ nhanh chóng lây lan và phát triển gây ảnh hưởng trực tiếp đến thần kinh, hệ tiêu hóa và tuần hoàn.

Ngày Quốc tế chống sử dụng Binh sĩ Trẻ em 12 – 2

Ngày tay đỏ hay còn gọi là ngày Quốc tế chống sử dụng Binh sĩ Trẻ em (International Day against the Use of Child Soldiers) được thu hút và tổ chức vào ngày 12/2 hằng năm. Đây được coi là ngày kỷ niệm dịp gửi lời thỉnh cầu đến các vị lãnh đạo chính trị, các tổ chức trên toàn thế giới chống lại hành vi trưng dụng trẻ em để tham gia các cuộc xung đột.

Ngày Quốc tế chống sử dụng Binh sĩ Trẻ em được bắt đầu vào năm 2002. Hiện tại, văn bản chống sử dụng Binh sĩ Trẻ em được có được hơn 100 chữ ký từ nhiều quốc gia và đã được Đại hội đồng Liên Hợp Quốc thông qua.

Ngày phát thanh Thế Giới 13/2

Ngày Phát thanh Thế giới, viết tắt là WRD (World Radio Day) là ngày 13/2, lần đầu tiên được công bố ở Hội nghị toàn thể UNESCO thứ 36 (3/11/2011), nhằm tôn vinh và đề cao vai trò của phát thanh trong cuộc sống hiện đại.

Trong nhiều thập kỷ qua, ngành phát thanh vẫn đóng vai trò là loại hình và lực lượng truyền thông đại chúng, tiện lợi về các vấn đề xã hội, sự kiện, góp phần nâng cao dân trí, thúc đẩy phát triển của xã hội.

Ngày lễ Tình nhân (Valentine) 14/2

Khi nhắc đến các ngày lễ trong tháng 2, mọi người sẽ đặc biệt nhớ đến ngày lễ Tình nhân (Valentine’s Day). Ngày tri ân Tình yêu được diễn ra vào 14/02 hằng năm, có nguồn gốc từ truyền thuyết thánh Valentine, đây là một trong các vị thánh tử đầu tiên của đạo Kitô giáo đứng ra bảo vệ cho tình yêu của các cặp đôi. Khi Đế quốc La Mã cấm kết hôn, đám cưới nhằm mục đích giúp những đấng nam nhi tập trung cho cuộc chiến thì Valentine đã tổ chức lễ cưới cho các cặp đôi yêu nhau một cách bí mật.

Ngày lễ Tình nhân Valentine 14-2

Người ta chọn ngày vị thánh Valentine mất làm ngày lễ Tình nhân để tri ân, tưởng nhớ ông vì đã hết mực đấu tranh. Từ khi mới bắt đầu, ngày 14/02 chỉ phổ biến ở các quốc gia thuộc khu vực Châu Âu và Bắc Mỹ. Sau một khoảng thời gian, ngày Valentine càng được nhiều người biết đến và công nhận thành ngày lễ đặc biệt trong tháng 2.

Vào mỗi dịp lễ Tình nhân, các cặp đôi yêu nhau sẽ tặng các tấm thiệp, hoa hồng hay socola cho đối phương để thể hiện tình cảm.

Ngày tiếng mẹ đẻ Quốc tế  21/02

Ngày tiếng mẹ đẻ Quốc tế được UNESCO tổ chức vào ngày 21/02 mỗi năm. Đây cũng là ngày có vai trò vô cùng quan trọng trong việc quảng bá sự đa dạng về ngôn ngữ và văn hoá. Từ đấy thúc đẩy, tăng cường sự hợp tác giữa các dân tộc và các nước với nhau.

Ngày Quốc tế tiếng mẹ đẻ 21/2

Tháng 2 âm lịch có ngày lễ gì?

Lễ hội Chùa Trầm (Mùng 2 tháng 2 Âm lịch)

Chùa Trầm thuộc quần thể 3 ngôi chùa: chùa Trầm, chùa Hang, chùa Vi Vu và hiện đang toạ lạc tại núi Trầm, huyện Chương Mỹ, Hà Nội. Đây là ngôi chùa được một tướng sĩ xuất gia xây dựng khá lâu đời (vào thế kỷ 16).

Vào ngày 2 tháng 2 Âm lịch hàng năm, người dân thường đến nơi đây để cúng bái, cầu phúc cho gia đình cùng sự nghiệp.

Lễ hội Chùa Trầm (Mùng 2 tháng 2 Âm lịch)

Lễ hội kén rể (Mùng 2 tháng 2 Âm lịch)

Vào mùng 2 tháng 2 (Âm lịch) hằng năm, người dân ở làng cổ Đường Yên, huyện Đông Anh, TP. Hà Nội đều tổ chức lễ hội kén rể. Đây là lễ hội mô phỏng lại nữ tướng Hai Bà Trưng đánh giặc trở về và mở hội kén người hiền tài làm chồng.

Hội miếu Ông Địa (Mùng 2 tháng 2 Âm lịch)

Miếu Ông Địa được xây dựng vào thế kỷ 19, cho đến năm 1852 thì được chính vua Tự Đức sắc phong. Hiện tại, lễ hội diễn ra vào mùng 2 tháng 2 Âm lịch và thờ Thổ Địa Phúc Đức Chính Thần cùng nhiều vị thần dân gian khác.

Đây là một ngày lễ tiêu biểu cho các lễ hội miếu diễn ra ở TP.HCM và khu vực Nam Bộ. Chúng quy tụ nhiều hoạt động văn hoá cùng tín ngưỡng độc đáo mang lại nhiều giá trị truyền thống vô cùng đặc sắc.

Lễ hội Nghinh Cô Long Hải (Mùng 10 – 12 tháng 2 Âm lịch)

Lễ hội Nghinh Cô Long Hải diễn ra hằng năm ở Dinh Cô (Bà Rịa – Vũng Tàu) vào ngày 10 đến ngày 12 tháng 2 Âm lịch. Đây là một trong những lễ hội nước lớn nhất của ngư dân các tỉnh Nam Bộ. Lễ hội Nghinh Cô Long Hải là sự kết hợp giữa lễ hội Cầu ngư với tục thờ cúng Thần biển và tín ngưỡng thờ Mẫu – Nữ Thần.

Lễ hội Tây Thiên (Ngày 15 – 17 tháng 2 Âm lịch)

Lễ hội Tây Thiên được tổ chức hằng năm vào từ ngày 15 tới ngày 17 tháng 2 Âm lịch. Nhằm tưởng nhớ công ơn của Quốc mẫu Lăng Thị Tiêu – vợ của vua Hùng Vương thứ bảy (Hùng Chiêu Vương). Bà là người có công cầm quân chống giặc, thống nhất giang sơn, mở mang bờ cõi và xây dựng đất nước thái bình, thịnh trị.

Lễ Kỳ Yên đình Bình Đông (Mùng 10 – 14 tháng 2 Âm lịch)

Đình Bình Đông là một trong những đình có lượng khách tham quan và lễ bái đông nhất ở TP. HCM. Tại đây, hàng năm đều tổ chức lễ Kỳ Yên từ ngày 10 đến ngày 14 tháng 2 lịch âm.

Lễ Kỳ Yên đình Bình Đông bao gồm lễ cúng tiên sư tưởng nhớ các bậc thầy trong thôn và lễ tụng kinh cầu an (theo nghi thức Phật giáo). Ngoài ra còn có hoàn sắc, lễ tế thần, lễ tế tiền hiền, hậu hiền các thế hệ đã khai hoang, lập ấp và xây dựng lên các công trình phúc lợi cho dân làng.

Lễ hội Quán Thế Âm (Ngày 19/2 Âm lịch)

Cuối cùng, vào ngày 19/2 Âm lịch tại Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng tổ chức lễ hội Quán Thế Âm. Đây là lễ hội dân gian mang đậm tín ngưỡng tôn giáo của đạo Phật được tổ chức vào đầu năm 1960 và vẫn được duy trì cho đến bây giờ.

Hy vọng những thông tin trên đây đã giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc 27 tháng 2 là ngày gì và một số ngày lễ khác trong tháng 2 mà bạn có thể chưa biết. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của Siêu Thị Khóa Vân Tay.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Miền Bắc

Mr. Đức
Mr. Đức 0969.165.386

Miền Nam

Mr. Minh
Mr. Minh 0974.628.139
Liên hệ
Đồng ý Cookie duyệt nhanh hơn