Ngày 15 tháng 5 là ngày gì? Tổng hợp những ngày lễ lớn của tháng 5

15/5 là ngày gì? Có sự kiện đặc biệt nào diễn ra vào ngày 15/5  ™️ThuatNgu.net

Trong số 12 tháng của năm, bạn sẽ không ngạc nhiên khi biết rằng tháng 5 là một trong những tháng có nhiều ngày lễ kỉ niệm nhất. Bạn đã biết ngày 15 tháng 5 là ngày gì, tháng 5 có những ngày lễ lớn nào hay chưa? Tất cả sẽ có trong bài viết bên dưới. Mời các bạn cùng đón đọc.

 

Ngày 15 tháng 5 là ngày gì?

15/5 là ngày gì?

Với ý nghĩa phổ biến trên toàn thế giới, 15/5 là ngày quốc tế Gia đình (International Day of Families) – là ngày lễ quốc tế do Liên Hiệp Quốc đặt ra để nâng cao nhận thức về những vấn đề gia đình trên toàn thế giới. Năm 1993, Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc đã thông qua “Nghị quyết số A/REC/47/237” ngày 20 tháng 9 năm 1993, lấy ngày 15 tháng 5 hàng năm làm Ngày Quốc tế Gia đình. Trước đó, năm 1980, thông qua Nghị quyết 44/82 Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc công bố năm 1994 là Năm quốc tế Gia đình, để nâng cao nhận thức về các vấn đề gia đình và tăng cường khả năng của các quốc gia trong việc thực hiện các chính sách toàn diện về những vấn đề liên quan đến gia đình.

Đối với Việt Nam, 15/5 mang ý nghĩa đặc biệt, đó là Ngày thành lập đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh – Tổ chức của thiếu nhi Việt Nam do Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đảng Cộng sản Việt Nam sáng lập, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phụ trách hướng dẫn. Đội là tổ chức nòng cốt trong các phong trào thiếu nhi, là lực lượng giáo dục trong và ngoài nhà trường, lực lượng dự bị của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh. Vai trò, ý nghĩa của Đội đối với đất nước, con người đã được lịch sử chứng minh qua nhiều năm tháng từ thời giữ nước đến tận ngày hôm nay.

Huy hiệu của ĐỘi

Những sự kiện lịch sử diễn ra vào ngày 15-5

15/5 cũng là ngày diễn ra nhiều sự kiện trong lịch sử của Việt Nam và cả thế giới. Bạn đọc có thể tham khảo trong bảng dưới đây:

NgàySự kiện
15/5/221Hán Trung Vương Lưu Bị tức hoàng đế vị tại Thành Đô, cải niên hiệu, khởi đầu Thục Hán, tức ngày Bính Ngọ 6 tháng 4 năm Tân Sửu.
15/5/604Thái tử Shōtoku nhậm chức quan nhiếp chính cho nữ Thiên hoàng Suiko.
15/5/926Hậu Đường Trang Tông bị trọng thương và thiệt mạng trong một cuộc binh biến tại kinh thành Lạc Dương.
15/5/1636Hoàng Thái Cực cải quốc hiệu từ “Đại Kim” sang “Đại Thanh”, trở thành hoàng đế khai quốc trên thực tế của triều Thanh.
15/5/1905Chiến tranh Nga – Nhật: Hai thiết giáp hạm Hatsuse và Yashima của Nhật Bản trúng thủy lôi của Nga và chìm ở ngoài khơi cảng Lữ Thuận.
15/5/1910Tại Milano, Đội tuyển bóng đá quốc gia Ý giành chiến thắng 6 – 2 trước đội tuyển Pháp trong trận đấu quốc tế đầu tiên của họ.
15/5/1919Khoa thi cuối cùng của nền thi cử truyền thống Việt Nam đã diễn ra và kết thúc với 7 đệ tam giáp đồng tiến sĩ và 16 phó bảng.
15/5/1941Thành lập Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh.
15/5/1945Chiến tranh thế giới thứ hai: Các lực lượng thân phát xít người Croatia và người Serbia đầu hàng quân đội Anh, chính thức chấm dứt Mặt trận Nam Tư.
15/5/1946Ngày thành lập trường Đại học Công Đoàn.
15/5/1972Hoa Kỳ trao trả quyền quản trị Okinawa cho Nhật Bản.
15/5/197570 vạn người ở Hà Nội và hàng triệu người tại Sài Gòn, Gia Định xuống đường tham gia cuộc mít tinh, diễu hành mừng Việt Nam thống nhất sau chiến thắng 30 tháng 4.
15/5/1988Chiến tranh Liên Xô tại Afghanistan: Sau hơn tám năm chiến đấu, Hồng quân Liên Xô bắt đầu rút quân khỏi Afghanistan.
15/5/1991Việt Nam gia nhập Tổ chức Cảnh sát hình sự Quốc tế (gọi tắt là Interpol).

Thông tin khác về ngày 15 tháng 5

Ngày 15 tháng 5 là cung gì?

Người sinh ngày 15 tháng 5 thuộc cung Kim Ngưu (21/4 – 20/5). Đây là cung hoàng đạo thứ 2 trong 12 cung hoàng đạo. Cung Kim Ngưu là một trong 4 cung cố định bên cạnh Thiên Yết, Bảo Bình, Sư Tử và là 3 cung thuộc nguyên tố đất cùng với Ma Kết, Xử Nữ. Biểu tượng của cung Kim Ngưu là con trâu đực.

Người được sinh ra vào cung Kim Ngưu có tính cách khá mạnh mẽ, không bao giờ bị lung lay. Kim Ngưu luôn luôn theo đuổi khát vọng và lý tưởng của mình, họ thường đưa ra những quyết định từ sự quan sát tỉ mỉ và kỹ càng. Kim Ngưu không hiếu chiến, không trục lợi trên lợi ích của người khác nhưng họ sẽ sẵn sàng tấn công nếu bị người khác thách thức.

Nhờ vào sự bền bỉ của mình mà những người thuộc cung hoàng đạo này có thể giải quyết được khối lượng công việc gấp nhiều lần so với người khác, từ đó họ rất dễ được người khác coi trọng. Người thuộc cung Kim Ngưu cũng không thích làm việc độc lập, thay vào đó, họ muốn có một bầu không khí hài hòa, thoải mái và kết nối tập thể.

Một số ngày lễ lớn khác trong tháng 5

Ngày Quốc tế Lao động 1/5

Ngày 01/05 được lấy làm ngày Quốc tế Lao động hay International Workers’ Day. Ngày Quốc tế Lao động có nguồn gốc từ cuộc bãi công ở thành phố Chicago (Mỹ), với yêu cầu ngày làm việc 8 giờ, 8 giờ nghỉ và 8 giờ vui chơi thu hút rất đông người tham dự. Đây được xem là ngày mừng thắng lợi, biểu lộ tình đoàn kết giữa những người lao động ở các nước, biểu dương lực lượng lao động, đấu tranh vì hòa bình dân chủ và tiến bộ.

Tại Việt Nam, ngày Quốc tế Lao động nằm trong danh sách các ngày nghỉ lễ chính thức theo quy định của Nhà nước, vậy nên các cán bộ, công chức, viên chức và người lao động đang làm việc tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp sẽ được nghỉ một ngày mà vẫn hưởng nguyên lương.

Ngày Tự do Báo chí 3/5

Ngày Tự do Báo chí Thế giới theo Liên Hợp Quốc – World Press Freedom Day (viết tắt WPFD) là ngày được Liên Hợp Quốc chọn dành riêng để cổ cũ, nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của tự do báo chí trên khắp thế giới. Theo đó, ngày này nhắc nhở các chính phủ về bổn phận phải tôn trọng, duy trì quyền tự do ngôn luận (Điều 19 của Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền).

3/5 là Ngày Tự do Báo chí Thế giới theo Liên Hợp Quốc

Ngày chiến thắng Điện Biên Phủ 7/5

Dù đã nhiều năm trôi qua nhưng mỗi lần nhắc đến ngày 7 tháng 5 năm 1954 chắc hẳn chúng ta sẽ không thể nào quên hình ảnh lá cờ “Quyết chiến – Quyết thắng” của Quân đội nhân dân Việt Nam tung bay trên nóc hầm tướng De Castries, đánh dấu sự kết thúc của cuộc kháng chiến trường kỳ gian khổ chống thực dân Pháp kéo dài 9 năm từ 1945 đến 1954.

Chiến thắng Điện Biên Phủ là một trong những chiến thắng vẻ vang nhất của lịch sử dân tộc, “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”, đập tan ách thống trị của thực dân Pháp và âm mưu can thiệp của đế quốc Mỹ. Thắng lợi lịch sử ngày 7 tháng 5 này đã buộc Pháp phải ngồi vào bàn đàm phán ký kết Hiệp định Geneva (tháng 7 năm 1954) về việc chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình, công nhận độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của ba nước Đông Dương trong đó có Việt Nam.

Ngày Chữ thập đỏ Quốc tế 8/5

Phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ là phong trào nhân đạo lớn nhất thế giới và là cột mốc đánh dấu sự ra đời của Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế. Từ đó, quốc tế ghi nhớ công lao người sáng lập phong trào – Henry Dunant bằng cách lấy ngày sinh của ông làm ngày Chữ thập đỏ quốc tế. Từ 1984, ngày Chữ thập đỏ đổi tên thành ngày Ngày Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ Quốc tế – World Red Cross and Red Cresent Day.

8/5 là ngày chữ Thập đỏ quốc tế

Ngày chiến thắng Phát xít Đức 9/5

Ngày 09/05/1945 là ngày chiến thắng Phát xít Đức (Victory Day). Ngày này đã mãi mãi đi vào lịch sử nhân loại khi cuộc chiến tranh chống lại chủ nghĩa Phát xít kết thúc, thắng lợi vang dội thuộc về Hồng quân Liên Xô và các nước Đồng minh. Chiến thắng cũng tạo tiền đề chấm dứt chiến tranh Thế giới II, loại trừ thảm họa diệt vong cho nhân loại.

Ngày này hàng năm đã trở thành ngày kỉ niệm của tất cả các dân tộc yêu chuộng hòa bình, tự do và bác ái, là dịp tưởng nhớ những người đã ngã xuống cho sự nghiệp bảo vệ đất nước vĩ đại.

Ngày của Mẹ 14/5

Ngày của mẹ là một ngày lễ trong tháng 5

Ngày của Mẹ (Mother’s Day) là ngày lễ kỷ niệm nhằm tri ân những người mẹ trên khắp thế giới, tôn vinh những giá trị to lớn, thiêng liêng cùng tình yêu thương vô bờ bến mà họ đem tới cuộc sống này. Đây là ngày để những người con bày tỏ niềm yêu thương, biết ơn sâu sắc và vô hạn dành cho mẹ của mình. Ngày của Mẹ thường rơi vào ngày Chủ nhật thứ 2 của tháng 5. Vào năm 2023, ngày của Mẹ rơi vào ngày 14/5/2023.

Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh 19/5

Mỗi năm, cứ vào dịp tháng Năm về, các tổ chức, đoàn thể trên khắp cả nước và kiều bào ở nước ngoài lại nô nức tổ chức rất nhiều hoạt động ý nghĩa để kỷ niệm ngày sinh vị lãnh tụ vô cùng kính yêu của dân tộc Việt Nam ta – Chủ tịch Hồ Chí Minh (ngày 19 tháng 5 năm 1890). Cả cuộc đời Người hoạt động vì sự nghiệp Cách mạng, vì hạnh phúc của nhân dân và luôn là tấm gương sáng về đạo đức Cách mạng, về phẩm chất sáng ngời của người chiến sĩ Cộng sản cho các thế hệ sau này.

Tuy Bác đã đi xa nhưng hệ thống tư tưởng, phong cách, đạo đức Người để lại cho chúng ta thì vẫn luôn là di sản vô giá sống mãi cùng non sông, đất nước và nhân dân Việt Nam.

Ngày Quốc tế Đa dạng sinh học theo Liên Hợp Quốc 22/5

Ngày Quốc tế Đa dạng sinh học theo Liên Hợp Quốc – International Day for Biological Diversity hay còn gọi là ngày Quốc tế Đa dạng sinh học được tổ chức vào ngày 22/05 hàng năm nhằm để kỷ niệm ngày Công ước về Đa dạng sinh học được thông qua ở Hội nghị Liên Hợp Quốc về Môi trường và Phát triển. Bên cạnh đó, mục đích tiếp theo là để xúc tiến các vấn đề đa dạng sinh học toàn cầu.

Ngày quốc tế đa dạng sinh học 22/5

Ngày Quốc tế Gìn giữ Hòa bình theo Liên Hợp Quốc 29/5

Ngày Quốc tế Gìn giữ Hòa bình theo Liên Hợp Quốc (29/05) có tên tiếng Anh là The International Day of United Nations Peacekeepers. Ngày này được thành lập nhằm ca ngợi sự chuyên nghiệp, cống hiến và lòng quả cảm của những binh lính gìn giữ hòa bình trên toàn cầu phải hoạt động trong những điều kiện khắc nghiệt để gìn giữ trật tự, an ninh mỗi vùng trên thế giới.

Ngoài ra, ngày này còn có ý nghĩa tôn vinh, tưởng nhớ đóng góp của hơn 3400 binh lính đã ra đi khi phục vụ dưới lá cờ Liên Hợp Quốc từ năm 1948.

Ngày Quốc tế không thuốc lá 31/5

Ngày 31/05 hàng năm được chọn là ngày Quốc tế không thuốc lá – World No Tobacco Day (WNTD) theo Nghị quyết Resolution 42.19 của WHO (Tổ chức y tế Thế giới). WHO mong muốn tạo ra và khuyến khích toàn cầu không khói thuốc trong thời gian 24 giờ đồng hồ. Mục đích to lớn hơn của ngày này đó là tuyên truyền tới cộng đồng tác hại của thuốc lá với người hút cũng như người hít phải khói thuốc, hàng năm cướp đi sinh mạng của hơn 5 triệu người toàn cầu.

Ngoài ra, tháng 5 còn có những ngày kỉ niệm quốc tế khác như:

  • 08 – 09/05: Thời gian cho Tưởng niệm và Hòa giải cho những người thiệt mạng trong Chiến tranh thế giới thứ hai (Time of Remembrance and Reconciliation for Those Who Lost Their Lives During the Second World War).
  • 08/05: Ngày Chim Di cư Thế giới (World Migratory Bird Day).
  • 17/05: Ngày Quốc tế chống kỳ thị, phân biệt đối xử với người đồng tính, song tính và chuyển giới (IDAHOT – International Day Against Homophobia and Transphobia).
  • 17/05: Ngày Hiệp hội Thông tin Thế giới (World Telecommunication and Information Society Day).Q
  • 21/05: Ngày Thế giới về Đa dạng Văn hoá vì Đối thoại và Phát triển (World Day for Cultural Diversity for Dialogue and Development).
  • 23/05: Ngày Quốc tế Kết thúc Lỗ rò sản khoa (International Day to End Obstetric Fistula).

Hy vọng những thông tin trên đây đã giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc ngày 15 tháng 5 là ngày gì cũng như có thê hiểu biết về một số ngày lễ kỷ niệm khác trong tháng 5. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của Siêu Thị Khóa Vân Tay.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Miền Bắc

Mr. Đức
Mr. Đức 0969.165.386

Miền Nam

Mr. Minh
Mr. Minh 0974.628.139
Liên hệ
Đồng ý Cookie duyệt nhanh hơn