Các loại khóa cửa lùa phổ biến và tư vấn chọn mua khóa phù hợp

Các loại khóa cửa lùa phổ biến và tư vấn chọn mua khóa phù hợp

Cửa lùa cũng là một trong những thiết kế cửa được sử dụng phổ biến trong nhiều công trình hiện nay với những ưu điểm nhất định từ sự tiện lợi của chúng. Nhìn chung, các loại khóa cửa lùa có mẫu mã đa dạng và đem đến cho người dùng nhiều lựa chọn khác nhau. Bạn đã biết chọn loại khóa nào phù hợp hay chưa? Tham khảo những thông tin trong bài viết dưới đây của SIêu Thị Khóa Vân Tay.

Thông tin chung về các loại cửa lùa

Cửa lùa là loại cửa gì?

Cửa lùa (hay cửa trượt) là loại cửa có kết cấu trên 1 đường ray cố định khi ta thực hiện thao tác kéo mở hoặc đóng cửa. Bạn có thể kéo cánh cửa về bên phải hoặc bên trái tùy theo thiết kế ban đầu.

Cửa lùa (sliding door)  được mở bằng cách trượt các cánh cửa trên ray cửa. Hệ cửa này thường có từ 2 cánh đến 6 cánh và từ 1 đến 3 ray cửa. Ưu điểm của cửa trượt là có thể mở được diện tích ô cửa lớn (có thể chiếm 1/2 đến 2/3 diện tích khung cửa).

Cửa lùa được sử dụng phổ biến trong nhiều công trình

Thông thường, cửa lùa (cửa trượt) đạt chuẩn có cấu tạo đặc biệt với nhiều bộ phận khác nhau. Thiết kế của cửa lùa cũng sẽ có sự khác nhau tùy theo từng loại cửa. Bên cạnh đó, chất liệu cửa cũng sẽ có sự khác nhau tùy theo nhu cầu của từng người sử dụng. Trên thị trường hiện nay, một hệ thống cửa lùa có cấu tạo đầy đủ bao gồm các bộ phận sau:

 • Khung cửa: là bộ phận có kích thước rất hoàn hảo vừa với kích thước cửa lùa cửa trượt, thường được chế tạo bằng loại vật liệu thép và được sơn tĩnh điện.
 • Cánh cửa: có cấu tạo với 3 lớp với 2 lớp phía hai bên được làm từ vật liệu cao cấp sơn tĩnh điện, còn lõi ở giữa là các lớp cách nhiệt, cản cháy. Lớp giữa thường sẽ được làm bằng foam cách nhiệt, hoặc bông thủy tinh hoặc giấy tổ ong.
 • Bộ phận gioăng cao su: có chức năng cản khói, và giúp tránh va đập cửa khi người dùng thực hiện mở, đóng cửa.

Các loại cửa lùa phổ biến hiện nay

Như chúng tôi đã nói ở trên, các mẫu cửa trượt có thể được sản xuất trên nhiều chất liệu khác nhau, mỗi loại sẽ có những ưu nhược điểm riêng phù hợp với từng kiểu nhà. Nhìn chung, cửa lùa được phân thành các loại sau:

 • Cửa kính lùa (thiết kế cho cửa đi, cửa nhà tắm, cửa nhà vệ sinh…)
 • Cửa lùa nhôm (thường dùng cho cửa đi, cửa trung tâm thương mại, cửa sổ…)
 • Cửa kéo sắt (dùng phổ biến cho cổng nhà)
 • Cửa trượt gỗ (cửa đi, cửa văn phòng, điểm làm việc, cửa phòng bếp…)
 • Cửa lùa ray dưới và bánh xe dưới
 • Cửa trượt ray trên và bánh xe trên.

Các loại khóa cửa lùa phổ biến hiện nay

Cửa lùa có nhiều dạng thiết kế khác nhau, và các sản phẩm khóa cửa lùa cũng hết sức đa dạng về mẫu mã, kiểu dáng và cả giá thành. Các loại khóa cửa trượt được sử dụng phổ biến hiện nay có thể kể đến là:

Khóa lỗ mộng

Khóa lỗ mộng

Đây được xem là loại phổ biến bậc nhất trong số các loại khóa cửa trượt. Ổ khóa lỗ mộng thường được cài đặt sẵn, những ổ khóa này nằm trong phần rỗng của cửa mà không thông qua cửa hoặc tay nắm cửa của nó.

 • Tất cả các khóa lỗ mộng đều có chốt ngón tay cái, cho phép bạn mở hoặc đóng cửa bằng cách kéo chốt lên hoặc xuống.
 • Do cơ chế khóa dành cho cửa trượt, hầu hết các ổ khóa lỗ mộng đều không có chìa và chỉ có thể đóng từ bên trong.
 • Có những mẫu có chìa khóa cho phép bạn khóa cửa từ bên ngoài. Tuy nhiên, chi phí cũng sẽ đắt hơn.
 • Khóa mộng không hoàn toàn phù hợp với tất cả mọi thiết kế cửa, bạn sẽ cần kiểm tra độ dày của cửa để xác định xem cả hai có tương thích với nhau hay không.

Ổ khóa có chìa 

Ổ khóa có chìa 

Cơ chế hoạt động của ổ khóa có chìa rất đơn giản: chìa khóa được đưa vào sẽ thay đổi và móc vào vị trí mong muốn. Điều này có nghĩa là bạn có thể đóng cửa từ cả bên ngoài và bên trong.

 • Bạn có thể gặp rất nhiều tùy chọn ổ khóa chìa, hầu hết trong số đó đều có giá cả phải chăng. Tìm một sản phẩm phù hợp với trang trí nhà của bạn cũng không phải là một vấn đề lớn, bởi những ổ khóa này có nhiều kiểu thiết kế khác nhau .
 • Không phải mọi sản phẩm khóa chì cơ gắn phẳng đều phù hợp với cửa của bạn, vì vậy hãy nhớ thực hiện các phép đo thông số cửa trước khi quyết định chọn mua.
 • Ổ khóa cơ dù có cảm giác bảo mật, nhưng chúng không đảm bảo an toàn bằng khóa chốt chết.

Nhìn chung, ổ khóa chìa cơ không phải là giải pháp bảo mật chính mà bạn có thể tính đến. Khi bạn rời khỏi nhà trong thời gian dài, tốt hơn hết bạn nên khóa cửa hiên từ bên trong và tìm kiếm vào các giải pháp thay thế khác, chẳng hạn như khóa chốt kép.

Khóa trượt (Slider Locks)

Khóa trượt (Slider Locks)

Như tên gọi, ổ khóa này được gắn trên đường ray để ngăn việc người khác mở cửa. Nếu bạn cần một ổ khóa cửa trượt bằng gỗ có chìa khóa đơn giản, đây sẽ là một lựa chọn rất hấp dẫn.

 • Loại khóa này rất linh hoạt, bạn cũng có thể sử dụng chúng cho các cửa sổ trượt của mình.
 • Không giống như các loại khóa cửa hiên khác, bạn không cần khoan hay bắt vít khi lắp đặt khóa trượt. Thay vào đó, công cụ duy nhất cần đến là một cái vít để gắn ổ kháo vào đường ray.
 • Tùy chọn khóa cửa lùa này không an toàn bằng các khóa phụ như chốt chết hoặc chốt móc. Chỉ một ổ khóa sẽ không đủ để ngăn chặn những kẻ đột nhập phá cửa.

Khóa lò xo

Khóa lò xo

Giống như các loại khóa phụ khác, khóa lò xo thường được lắp đặt ở bên trong và hoạt động trong nhà. Bạn có thể gắn các thiết bị này ở trên cùng hoặc dưới cùng của cửa. Để khóa cửa, bạn chỉ cần đẩy chốt vào lỗ trên khung cửa.

 • Hầu hết các ổ khóa lò xo đều đi kèm với một chìa khóa, được sử dụng để kích hoạt cơ chế lò xo để đẩy hoặc kéo chốt vào vị trí.
 • Bạn có thể cần khoan một lỗ trên khung cửa để lắp chốt khóa.

Khóa chốt kép (Khóa cửa hai chốt )

Công dụng chính của loại khóa này là ngăn chặn những kẻ xâm nhập lấy cánh cửa ra khỏi đường ray của nó. Chúng có giá đỡ và hai bu lông lồng vào nhau, vì vậy chúng được gọi là khóa chốt kép

 • Khóa chốt kép nằm trong danh mục khóa phụ, nghĩa là chúng được lắp trên cửa của bạn như một giải pháp an toàn bổ sung cùng với khóa chính của bạn.
 • Ổ khóa chốt kép gồm hai bu lông lồng vào nhau thường được cố định vào thanh cửa, trong khi giá đỡ cố định được đặt trên thanh chắn.
 • Loại khóa đôi cửa trượt này có thiết kế khá đơn giản nên bạn có thể tự lắp đặt một cách nhanh chóng.
 • Khóa chốt đôi tương thích với hầu hết các cửa trượt và ổ khóa có sẵn của chúng. Sử dụng vũ lực để phá khóa không phải là phương án khả thi.

Hãy nhớ rằng đây là một loại khóa cửa trượt bên trong. Nói cách khác, bạn không thể mở hoặc buộc chúng từ bên ngoài. Đây là lý do tại sao bạn sẽ cần một khóa cửa trượt bằng nhôm chắc chắn có chìa khóa để lựa chọn làm phương thức bảo mật chính.

Khóa vành

Khóa vành nằm trong só các loại khóa cửa lùa, dù chũng thường được ưu tiên sử dụng cho cửa gỗ. Điều làm cho khóa vành trở nên độc đáo là nó có thể hoạt động như một khóa bên trong hoặc bên ngoài.

Giống như tùy chọn khóa kép hai chốt ở trên, khóa vành hoạt động khi nối xi lanh của nó với bản lề trên rầm cửa.

 • Xi lanh khóa và tấm ốp lưng của nó sẽ được lắp trên khung trượt. Nó sẽ hợp nhất với bản lề, nơi chốt sẽ trượt vào vành khi khóa.
 • Toàn bộ cơ chế được vận hành bởi một núm chốt.
 • Xi lanh có nhiều lớp hoàn thiện khác nhau, chẳng hạn như đồng thau, và mặc dù nó không phải là vật cố định yêu thích cho cửa kính vì kích thước của nó, nhưng nó là một giải pháp hữu hiệu nhờ có chốt an toàn.

Khóa vòng

Khóa vòng

Khóa vòng (hay khóa lặp) cho cửa trượt là một biện pháp bảo vệ bổ sung bên cạnh ổ khóa hiện có. Cấu tạo của khóa vòng có ba phần: tấm gắn, thanh khóa và bộ phận giữ. Tấm gắn phải được lắp trên thanh cửa, trong khi thanh giữ phải được lắp trên cửa kính trượt.

 • Đĩa đi vào thanh chắn trong khi người giữ ở trên bảng trượt.
 • Trong khi đó, thanh khóa được gắn vào giá đỡ.
 • Khi đĩa gặp thanh giữ, bạn chỉ cần nhấc thanh khóa chữ L và thả đầu ngắn của nó vào chốt.

Nhìn chung, khóa vòng dễ lắp đặt và dễ sử dụng, và tốt nhất nên đặt khóa vòng ở gần đầu cửa. Sử dụng khóa vòng là một cách hợp lý nhằm gia tăng một lớp bảo vệ cho cửa kính trượt của bạn. Mặc dù chúng không an toàn bằng khóa chốt kép, nhưng vẫn tốt hơn nhiều so với khóa móc tiêu chuẩn.

Ổ khóa điện từ

Khóa điện từ là một loại khóa cửa lùa khá phổ biến so với các dòng khóa truyền thống. Chúng không phải là thiết bị thông minh mà cần được kết nối với nguồn điện. Tuy nhiên, đó cũng đồng thời là một nhược điểm, vì khi mất điện, cửa sẽ vẫn mở mà không được đóng lại.

Khóa điện từ không cần chốt cửa trượt và tùy thuộc vào cửa của bạn, bạn nên xem xét lực giữ để giữ an toàn cho hệ thống khóa.

Việc cài đặt ổ khóa điện từ liên quan đến việc khoan, trong đó bạn sẽ gắn một phần vào thanh rầm và phần còn lại vào cửa trượt. Phần thân cảu khóa khá cồng kềnh và đòi hỏi sự tỉ mỉ, khéo lép để lắp khóa vào cửa trượt nhà bạn.

Khóa cửa thông minh

Nhìn chung, không có nhiều lựa chọn khóa thông minh được sản xuất riêng cho cửa lùa. Cho đến nay, đây cũng là loại đắt nhất trong số các loại khóa cửa lùa. Tuy nhiên, không có loại khóa cửa trượt nào khác có tính năng tự động hóa và khả năng truy cập từ xa. Nếu đó là những gì bạn cần, đây hoàn toàn có thể là một lựa chọn tốt cho bạn. Một số mẫu khóa cửa thông minh sẽ cho phép bạn khóa và mở khóa cửa từ xa để bạn có thể kiểm soát trạng thái thông qua ứng dụng trên điện thoại thông minh.

Khóa cửa điện tử cũng có rất nhiều tùy chọn bảo mật. Như trên, bạn có thể xem các lần đăng nhập ứng dụng điện thoại thông minh gần đây. Khóa cũng tự động khóa và tự động mở khóa cửa trượt sau khi có lệnh điều khiển đóng mở được thực hiện trên điện thoại thông minh. Trên hết, ổ khóa có thể lưu trữ tới hàng trăm dấu vân tay đã đăng ký.

Ngoài ra, hầu hết sản phẩm trong số này sẽ tích hợp với các thiết bị nhà thông minh khác và bạn có thể điều khiển chúng từ điện thoại hoặc các thiết bị cá nhân khác. Khóa vân tay thông minh cho cửa lùa phức tạp hơn một chút so với các dòng khóa cửa trượt thông thường. Bạn cũng sẽ cần cân nhắc về việc chúng có thể hoạt động không đúng nếu Wi-Fi hoặc nguồn điện không ổn định, bởi điều này có thể cản trở khả năng điều khiển chúng từ xa của bạn.

Hãy nhớ rằng trong hầu hết các trường hợp, lắp đặt khóa vân tay không phải là việc bạn có thể tự làm và tốt hơn hết là bạn nên giao việc đó cho một chuyên gia hay người thợ có kinh nghiệm.

Tham khảo những mẫu khóa vân tay cửa lùa tốt nhất

Bạn đọc có thể tham khảo một số mẫu khóa vân tay cửa lùa bán chạy tại Siêu Thị Khóa Vân Tay:

Khóa cửa vân tay Unicor VR500 – BW

Thông tin chi tiết về sản phẩm: Khóa cửa vân tay Unicor VR500 – BW

Khóa cửa vân tay Hafele ER5100

Thông tin chi tiết về sản phẩm: Khóa cửa vân tay Hafele ER5100

Khóa cửa vân tay Epic ES-F500D

Thông tin chi tiết về sản phẩm: Khóa cửa vân tay Epic ES-F500D

Khoá cửa vân tay 5asystem 5A SBS3000 PRO

Thông tin chi tiết về sản phẩm: Khoá cửa vân tay 5asystem 5A SBS3000 PRO

Khóa cửa vân tay Yale YMI70A MB

Thông tin chi tiết về sản phẩm: Khóa cửa vân tay Yale YMI70A MB

Khóa vân tay cửa nhôm Kassler KL-599 PRO

Thông tin chi tiết về sản phẩm: Khóa vân tay cửa nhôm Kassler KL-599 PRO

Khóa vân tay cửa nhôm PHGLOCK FP5295

Thông tin chi tiết về sản phẩm: Khóa vân tay cửa nhôm PHGLOCK FP5295

Tư vấn chọn mua và lắp đặt khóa cửa lùa phù hợp

Có nên lắp đặt khóa vân tay cửa lùa không?

Vì cửa lùa có thiết kế khá khác biệt, độ dày cửa cũng thường không cao nên khi lắp đặt khóa vân tay cửa lùa thì người thợ cần chú ý nhiều hơn. Bên cạnh đó, một điều cần cân nhắc là tùy vào loại cửa lùa mà gia chủ lựa chọn loại khóa phù hợp. Nếu là cửa phòng, cửa nhà tắm… bạn có thể chọn khóa truyền thống; còn là cửa cổng, cửa chính thì nên chọn khóa vân tay để tăng độ thẩm mỹ cũng như đảm bảo an ninh tốt hơn.

Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý chọn loại khóa  không có tay nắm với dạng móc sẽ phù hợp với cửa lùa, bởi dòng khóa tay nắm thường dùng cho các dòng cửa truyền thống cần đẩy ra/đẩy vào, còn cửa lùa thì hoạt động theo cơ chế trượt ngang.

Bạn hoàn toàn có thể lắp khóa vân tay cho cửa lùa rất tiện dụng, tuy nhiên bạn nên lưu ý đến độ dày của cửa để chọn được loại khóa có thiết kế và cả những tính năng phù hợp nhất.

Lưu ý khi lắp khóa vân tay cửa lùa

Như chúng tôi đã chia sẻ trong các phần trên, cửa lùa có thiết kế không giống như những loại cửa truyền thống nên cũng cần một dòng khóa điện tử, khóa vân tay riêng biệt vì vậy khi chọn khóa cần đáp ứng được những tiêu chí như sau:

 • Chọn mẫu khóa có kích thước vừa phải, không quá lớn, càng nhỏ gọn càng tốt
 • Khóa không có tay cầm nắm để đảm bảo tính thẩm mỹ nhưng vẫn đáp ứng được tiêu chí gờ khóa bám chắc chắn được vào bề mặt cửa
 • Lưu ý cửa lùa bằng gỗ hay nhôm kính để lựa chọn khóa phù hợp
 • Chọn các dòng khóa tích hợp tích hợp nhiều phương thức mở cửa: vân tay, mật mã, thẻ từ, app điện thoại, chìa khóa cơ.
 • Chọn nhà cung cấp chính hãng và đơn vị lắp đặt khóa uy tín để đảm bảo có được bộ khóa chất lượng, chính sách hậu mãi tốt.

Lưu ý khi lựa chọn mẫu khóa cửa lùa phù hợp

Lựa chọn lắp đặt một bộ khóa cho cửa lùa chắc chắn là điều rất quan trọng và có giá trị trong bảo vệ an toàn của cửa lùa cũng như tính thẩm mỹ cho kiến trúc tổng quan. Dưới đây là điều mà khách hàng cần xem xét trước khi chọn mua khóa cửa lùa:

 • Kiểm tra độ dày của cửa: Hãy đảm bảo rằng khóa cửa lùa bạn đang xem xét tương thích với độ dày của cửa vì đây là vị trí lắp thân khóa. Ổ khóa cửa lùa tiêu chuẩn được lắp đặt cho các cửa lùa có độ dày cửa từ 35mm đến 55mm. Loại này rất phổ biến trên thị trường và không thể lắp đặt trên cửa có độ dày dưới 35mm. Vì vậy mà các cửa lùa nhôm Xingfa (có độ dày cửa nhỏ hơn, từ 12mm đến 20mm) sẽ dùng các loại khóa cửa lùa dành riêng cho chúng.
 • Chiều rộng của đố cửa: Đây là một trong những thông số phép đo quan trọng nhất cần được thực hiện nếu bạn đang tìm kiếm một mẫu khóa phù hợp cho cửa lùa. Chiều rộng của khóa tối thiểu là 60mm cho một thiết kế cửa lùa tiêu chuẩn. Đố cửa hẹp sẽ không phù hợp với chiều dài của chốt khóa và do đó không lắp được tay nắm lùa cho phù hợp. Bạn có thể kiểm tra độ rộng của đố cửa rất đơn giản bằng cách đo từ mép cửa đến mép cuối của đố đứng.
 • Màu sắc của cửa: Cửa lùa không chỉ có nhiều chất liêu khác nhau mà còn có thể được sơn nhiều màu khác nhau. Căn cứ vào màu sắc của cửa để lựa chọn loại khóa cửa phù hợp sẽ giúp gia chủ đảm bảo cho ngoại quan của cả cánh cửa và ổ khóa. Ngày nay, các sản phẩm khóa cửa lùa được sơn mạ nhiều màu sắc sang trọng khác nhau để đáp ứng những nhu cầu đó.
 • Chất liệu của bộ khóa cửa lùa: Chất liệu của móc khóa và ruột khóa là yếu tố quyết định độ bền và an toàn của một bộ khóa cửa lùa. Móc khóa cửa trượt nên được làm bằng chất liệu cứng như inox SUS304 và ruột khóa nên được làm từ đồng thau để tránh khoan, cắt, cạy khóa tốt.

Hy vọng những chia sẻ về các loại khóa cửa lùa của chúng tôi sẽ giúp bạn đọc có thể lựa chọn mẫu khóa phù hợp với chất lượng ưng ý cho ngôi nhà của mình. Quý khách hàng có thể chọ ngay những mẫu khóa cửa vân tay mà chúng tôi gợi ý ở trên hoặc gọi tới Hotline để nhận những tư ván cụ thể hơn từ đội ngũ kỹ thuật của Siêu Thị Khóa Vân Tay. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

Tham khảo thêm các bài viết khác:

4.7/5 - (4 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Miền Bắc

Mr. Đức
Mr. Đức 0969.165.386

Miền Nam

Mr. Minh
Mr. Minh 0974.628.139
Liên hệ
Đồng ý Cookie duyệt nhanh hơn