Cách lắp khóa từ đúng quy trình kỹ thuật cho người mới

Khóa từ là giải pháp an ninh rất hữu dụng để đảm bảo ngôi nhà hoặc doanh nghiệp của bạn được bảo vệ một cách tốt nhất. Nhìn chung, lắp đặt khóa cửa từ không phải là điều quá khó khăn nếu bạn đã có những hiểu biết và kinh nghiệm nhất định. Tham khảo hướng dẫn cách lắp khóa từ trong bài viết dưới đây để có thêm những thông tin hữu ích.

Những lợi ích của khóa từ, khóa thông minh

Trước tiên, hãy cùng điểm qua những lợi ích mà các dòng khóa điện tử, khóa từ mang lại so với các dòng khóa cơ truyền thống. Không khó để bạn có thể nhận thấy những ưu điểm của các loại khóa hiện đại này:

 • Tăng cường bảo mật với tính năng khóa tự động: Nếu bạn thường xuyên lo lắng về việc không khóa cửa thì việc lắp đặt khóa từ cho cửa ra vào sẽ giúp bạn giảm bớt lo lắng. Tùy chọn khóa tự động cho phép bạn đặt cửa trước tự động khóa nếu cửa không khóa trong một khoảng thời gian nhất định hoặc ngay khi bạn rời đi ở một khoảng cách nhất định.
 • Sử dụng tiện lợi hơn: Một ổ khóa từ thông minh có thể kết nối với ứng dụng trên điện thoại thông minh. Khóa có thể cấp quyền truy cập từ xa cho bạn bè, gia đình và khách thuê kỳ nghỉ. Bạn có thể nâng cao sự an toàn và tiện lợi này bằng cách tích hợp khóa cửa vào một hệ thống an ninh gia đình lớn hơn như Apple HomeKit.
 • Không còn phiền phức khi mang theo chìa khóa: Chìa khóa nhà thường xuyên bị thất lạc là một trong những lý do buộc bạn phải thay ổ khóa thường xuyên. Sử dụng khóa từ cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ không cần đến chìa khóa vật lý, và tất nhiên bạn không phải lo chìa khóa thất lạc rơi vào tay kẻ xấu.
 • Đơn giản hóa an ninh gia đình: Khóa cửa điện tử cung cấp cho bạn toàn quyền kiểm soát an ninh gia đình bất kể bạn ở đâu. Nó cho phép bạn cấp quyền truy cập và theo dõi ai ra vào nhà bạn và vào thời điểm nào.
 • Khóa sử dụng cho mọi cửa : Nếu bạn có các phòng cụ thể yêu cầu quyền truy cập hạn chế (chẳng hạn như văn phòng), bạn có thể lắp đặt khóa từ thông minh cho từng phòng. Mỗi khóa có thể cài đặt các tính năng truy cập cụ thể để chỉ những người được chọn mới có thể vào.

Thợ lắp khóa cửa điện tử Lắp khóa vân tay Nhận sửa khóa điện tử tại nhà

Hiện nay, với nhu cầu của các chủ đầu tư cho từng công trình cụ thể, bạn có thể chọn một trong các hệ thống khóa cửa thẻ từ (khóa từ thông minh) hay khóa điện từ (khóa nam châm điện).

Hướng dẫn lắp đặt khóa từ đúng quy trình kỹ thuật

Cách lắp khóa từ thông minh (khóa thẻ từ) 

Nhiều khách hàng vẫn nghĩ rằng lắp đặt khóa cửa thẻ từ là công việc rất phức tạp cần đến nhiều nhân lực, đặc biệt là ở những không gian sang trọng, cần phải có đội ngũ kỹ thuật chuyên nghiệp mới có thể thực hiện được. Tuy nhiên, trên thực tế, quá trình lắp đặt khóa cửa từ diễn ra khá đơn giản, và nhanh chóng nếu bạn là người đã có kinh nghiệm.

Quy trình chung khi lắp đặt khóa điện tử, khóa thông minh

Cách lắp khóa từ đúng quy trình kỹ thuật cho người mới

Khi bạn đã tìm được mẫy khóa có tất cả các tính năng phù hợp, việc cài đặt thường khá dễ dàng. Hầu hết các dòng khóa hiện đại như khóa vân tay hay khóa điện đều yêu cầu các bước sau:

Tháo ổ khóa cũ

Bạn cần tháo khóa cũ trước khi lắp khóa thông minh mới. Trước tiên, hãy tháo các vít trên phần xoay bên trong ổ khóa cũ của bạn. Tiếp theo, hãy tìm cụm chìa khóa ở mặt trước của ổ khóa nơi bạn tra chìa khóa vào. Ở bên cạnh cửa, tìm chốt trượt ra khi bạn khóa và tháo hai vít gắn nó. Điều này sẽ cho phép bạn kéo chốt ra.

Cài đặt chốt chết mới

Ổ khóa mới của bạn đi kèm với cụm chốt chết riêng. Chèn chốt chết vào lỗ chốt chết và vặn hoặc kéo cụm để điều chỉnh chắc chắn vào lỗ. Đảm bảo chốt cửa được rút vào đúng cách trước khi cố định bộ phận lắp ráp vào cửa của bạn bằng các vít được cung cấp.

Lắp đặt các bộ phận bên ngoài 

Tiếp theo, lắp nửa khóa hướng ra ngoài. Phần này đi kèm với một trục chính thanh phẳng và cáp điện. Trượt dây bên dưới chốt chết trước khi lắp khóa bên ngoài vào khung. Sau khi phần bên ngoài được cố định chắc chắn, hãy kiểm tra nó bằng cách xoay trục thanh phẳng sang trái và phải. Đảm bảo rằng chốt chết rút lại mà không có bất kỳ lực cản nào.

Lắp đặt các linh phụ kiện bên trong

Các mặt bên trong của khóa thông minh thường có một tấm gắn bằng nhựa hoặc kim loại. Giữ dây ruy băng và trượt vào lỗ dưới cùng của tấm gắn. Tiếp theo, lắp hai vít lắp dài hơn đi kèm với khóa vào các lỗ trên tấm lắp. Vít chúng chắc chắn trong khi đảm bảo căn chỉnh phù hợp. Kết nối cáp với phần bên trong của khóa mới trước khi treo nó lên tấm lắp.

Lắp pin khóa

Xác định vị trí ngăn chứa pin của khóa mới của bạn và lắp pin được cung cấp. Cố định lại nắp ngăn để đảm bảo pin được đặt chắc chắn.

Hiệu chỉnh và cấu hình khóa

Sau khi pin được lắp chắc chắn, khóa sẽ tự động nhắc bạn thực hiện các bước hiệu chỉnh và cấu hình. Khi khởi chạy ứng dụng lần đầu tiên, bạn có thể cần kết nối với WI-FI để khóa cài đặt bản cập nhật chương trình cơ sở.

Các bước lắp đặt khóa cửa thẻ từ chi tiết

Trước tiên, bạn cần chuẩn bị dụng cụ lắp đặt khóa cần thiết như máy khoan, tua vít, và tất nhiên là một bộ khóa từ cửa.

Bước 1: Xác định vị trí lắp khóa

 • Đối với ổ khóa mới, bạn nên xác định vị trí lắp khóa và độ dày đố cửa cũng như đánh dấu vị trí khoan lỗ để lắp đặt phần cứng của khóa.
 • Đối với ổ khóa cũ, bạn nên tiến hành tháo dỡ ổ khóa cũ ra trước khi lắp ổ khóa mới, điều này sẽ đảm bảo được tính thẩm mỹ cho cánh cửa và cả không gian nội thất.

Bước 2: Lắp đặt các bộ phận của khóa

Người thợ cần phải xác định tay cầm của khóa ở trên cánh cửa., xem xét ổ khóa hoạt động theo cơ chế xoay xi lanh hoặc vặn tay nắm để di chuyển bu lông của khóa.

Tiến hành lắp các bộ phận chìm của ổ khóa vào trước, và sau đó lắp các bộ phận bên ngoài của khóa. Các bộ phận bên ngoài, cần cừa vặn, tương ứng với các bộ phận bên trong để đảm bảo khóa sẽ hoạt động tốt hơn trơn tru và không bị lỗi.

Bước 3: Lắp trục vít trên cửa

Khi các bộ phận của khóa đều đã được lắp hoàn chỉnh, bạn cần vặn lại ốc vít để cố định khóa. Hãy đảm bảo các chốt khóa khóa và các lỗ vít nhìn thấy được phải lắp ở bên trong cửa. Điều này nhằm ngăn chặn kẻ gian có thể dễ dàng tháo khóa từ bên ngoài.

Bước 4: Cài đặt các tính năng của khóa

Với khóa cửa vân tay, sau khi lắp đặt thì bạn cần cài đặt mã vân tay chủ và mã vân tay của các thành viên trong gia đình. Điều này hoàn toàn được thực hiện trực tiếp trên ổ khóa. Với khóa cửa mã số, việc cài đặt cũng tương tự như vậy.

Khi sử dụng khóa cửa thẻ từ, việc cài đặt các tính năng của khóa có thể được thực hiện bằng các thao tác trên bàn phím cảm ứng (với khóa từ cửa nhà) hoặc được thực hiện trên phần mềm máy tính (với khóa khách sạn).

Những lưu ý khi lắp đặt khóa cửa thẻ từ

Nhìn chung, cách lắp khóa từ đối với dòng khóa thẻ từ thông minh khá đơn giản. Tuy nhiên bạn cũng cần ghi nhớ một vài lưu ý dưới đây để đảm bảo quá trình lắp khóa từ được thuận lợi và không gặp sự cố:

Lưu ý khi lắp khóa từ cửa gỗ

Theo chuyên gia, trước khi bạn tiến hành lắp khóa từ hay lắp khóa vân tay cho cửa gỗ thì việc đầu tiên là lựa chọn dòng khóa phù hợp với thiết kế không gian. Khi có lựa chọn chính xác, khách hàng không mất công phải đổi khóa vì bất cứ lý do nào.

Với khóa từ cửa gỗ, khi lắp đặt bạn cần lưu ý về độ dày cửa, bởi cửa gỗ quá mỏng sẽ rất khó thể để thi công. Thông thường, độ dày tiêu chuẩn của cửa gỗ nếu muốn lắpvà sử dụng khóa cửa thông minh tối thiểu là 40mm. Nếu thông số cửa thấp hơn định mức này, khóa cửa sẽ khó ăn nhập với cửa, không bám chắc được.

Về độ rộng của cửa, khi lắp khóa thẻ từ cho cửa gỗ thì độ rộng tối thiểu cần đảm bảo là 100mm. Đây là yêu cầu cơ bản để sử dụng các dòng khóa thẻ từ cho căn hộ, văn phòng của gia đình hoặc khóa thẻ từ cho khách sạn.

Cách lắp khóa từ đúng quy trình kỹ thuât

Lưu ý, khi cửa gỗ không đáp ứng đủ các yêu cầu trên, bạn không nên cố tình lắp đặt khóa từ, thay vào đó hãy nhờ đơn vị tư vấn hỗ trợ để lựa chọn giải pháp phù hợp hơn.

Lưu ý khi lắp đặt khóa từ cho cửa kính

Cửa kính thường được sử dụng tại văn phòng làm việc trong các tòa nhà, nhà máy khu công nghệ. Khi lắp đặt khóa từ hay lắp khóa vân tay cho cửa kính, khách hàng cũng chú ý lựa chọn sản phẩm khóa phù hợp.

Bạn có thể lựa chọn sử dụng loại kính temper dùng tay co thủy lực đóng/mở cửa, cửa nhôm kính hoặc cửa kính tự động. Với loại cửa này, khách hàng nên chọn loại khóa có chốt thả, khóa từ (khóa nam châm điện) hoặc khóa từ cửa kính dòng chuyên dụng. Bên cạnh đó, cửa kính cũng có các loại phụ kiện đi kèm khi lắp khóa cửa điện tử như: bộ gá khóa trên, gá khóa dưới, gá khóa từ cho cửa kính…

Lưu ý khi lắp khóa thẻ từ cho cửa sắt

Cũng giống như các loại cửa gỗ, kính, nếu khách hàng muốn sử dụng ổ khóa thẻ từ hay lắp khóa vân tay cho cửa sắt, cần phải chọn loại cửa mới, chưa từng lắp đặt loại ổ khóa nào trước đó. Nếu cửa là loại cũ trong quá trình lắp đặt sẽ dễ dẫn tới phát sinh, tính thẩm mỹ thấp, thậm chí khóa cửa không giữ được lâu.

Bên cạnh đó, khách hàng cũng cần lưu ý chọn loại khóa từ cửa sắt có thông số phù hợp với cửa. Bạn nên chủ động tìm hiểu rõ các thông số về độ dày, độ rộng của đố cửa, và sau đó đối chiếu xem liệu ổ khóa đang chọn có phù hợp hay không. Điều này sẽ giúp bạn đảm bảo sự chắc chắn của ổ khóa khi được lắp vào.

Cách lắp khóa từ đúng quy trình kỹ thuât

Mẹo sử dụng thẻ khóa từ để khóa cửa hoạt động tốt 

Ngoài việc nắm được cách lắp khóa từ đúng kỹ thuật, bạn cũng cần lưu ý về việc làm sao để thẻ từ khóa cửa hoạt động tốt sau khi lắp đặt khóa. Và điều đầu tiên là khách hàng nên biết bảo quản thẻ từ:

 • Không nên bẻ hoặc uốn cong thẻ khóa từ vì nó có thể khiến các mạch chip bên trong thẻ bị gãy, hỏng hóc gây khó khăn hoặc thậm chí là không mở được cửa.
 • Thẻ từ khóa cửa nên tránh tiếp xúc gần đồ vật phát sóng khác như điện thoại, các thiết bị này có thể làm hỏng hóc bộ phận phát sóng thẻ từ của khóa thẻ từ.
 • Không để thẻ từ khóa cửa ở nơi ẩm ướt bởi độ ẩm có thể thấm vào thẻ làm hỏng các vi mạch ở bên trong.
 • Tránh để các vật có cạnh sắc, nhọn như chìa khóa làm xước thẻ, thẻ bị trầy xước rất dễ hỏng, các vi mạch bên trong bị đứt ảnh hưởng đến việc mở khóa.

Cách lắp khóa từ nam châm điện (khóa điện từ)

Các bước lắp đặt khóa nam châm đúng kỹ thuật

Cách lắp khóa từ đúng quy trình kỹ thuật cho người mới

Khóa từ là một cách tuyệt vời để cải thiện an ninh trong nhà của bạn. Chúng bền hơn so với ổ khóa truyền thống, nhưng chúng cũng khó cạy phá hoặc giả mạo hơn nhiều. Để lắp đặt khóa từ nam châm điện đúng cách, bạn đọc có thể tham khảo những hướng dẫn dưới đây của chúng tôi:

Bước 1: Xác định loại khóa bạn cần

Trước khi tìm hiểu cách lắp đặt khóa từ cửa đúng kỹ thuật, bạn nên xác định đúng loại khóa mình cần. Ba loại khóa sẽ hoạt động khi lắp đặt khóa cửa từ: lỗ mộng, vành hoặc chán.

Khóa lỗ mộng yêu cầu phải cắt một túi vào cửa và khóa trượt vào từ bên cạnh. Khóa vành gắn trên bề mặt cửa và được giữ cố định bằng vít. Ổ khóa nhàm chán được lắp đặt qua mép cửa và sử dụng các tấm lắp để cố định nó vào cửa.

Bước 2: Chọn vị trí để gắn khóa

Khi bạn đã xác định được loại khóa mình cần, hãy chọn một vị trí trên cửa để tiến hành lắp đặt nó. Ổ khóa phải đủ cao trên cửa để mọi người không thể với tay mở khóa nhưng phải đủ thấp để chốt có thể kéo dài qua mép cửa.

Bước 3: Ghi nhớ độ dày của cửa

Khi mua bộ khóa cửa từ, hãy kiểm tra các thông số kỹ thuật để đảm bảo rằng thiết bị tương thích với độ dày cửa của bạn. Hầu hết các bộ dụng cụ được thiết kế cho cửa dày từ 1-3/8 inch đến 1-3/4 inch. Nếu cửa của bạn dày hơn 3/4 inch, bạn sẽ cần mua một bộ dụng cụ đặc biệt được thiết kế cho cửa dày hơn.

Bước 4: Khoan lỗ trên cửa

Sử dụng máy khoan, khoan hai lỗ vào cạnh cửa ở độ cao mà bạn muốn lắp ổ khóa. Lỗ phải đủ lớn cho các vít có bộ khóa từ. Đảm bảo sử dụng thước vuông và cân bằng khi khoan các lỗ này để đảm bảo thẳng và bằng phẳng.

Bước 5: Lắp đặt tấm chắn

Tấm chắn là một miếng kim loại được lắp trên khung cửa và giúp cố định khóa từ vào đúng vị trí. Sử dụng cờ lê hoặc bộ ổ cắm, tháo các vít ra khỏi tấm chắn và lắp chúng vào khung cửa sao cho lỗ trên tấm thẳng hàng với lỗ bạn đã khoan trên cửa. Lắp lại các vít và đảm bảo chúng được siết chặt.

Bước 6: Lắp đặt bộ khóa từ

Mở bộ khóa từ và tháo giá đỡ, chốt chết và trục chìa khóa. Giá treo sẽ có hai lỗ – một lỗ cho mỗi lỗ bạn đã khoan ở Bước 2. Đặt các lỗ này thẳng hàng với các lỗ trên giá treo và dùng búa để gõ vít vào vị trí. Không vặn quá chặt các vít này, nếu không bạn có thể làm hỏng giá đỡ.

Tiếp theo, lắp ổ khóa bằng cách trượt nó vào lỗ trên giá đỡ và đẩy nó xuống cho đến khi nó khớp vào vị trí. Trụ chìa khóa phải đối diện với tay nắm cửa.

Cuối cùng, lắp chốt chết bằng cách trượt nó vào lỗ trên giá đỡ và xoay nó sao cho cơ cấu khóa hướng xuống dưới.

Bước 7: Kiểm tra lại khóa

Sau khi khóa được lắp đặt, hãy kiểm tra để đảm bảo nó hoạt động bình thường. Bạn hãy đưa khóa sang vị trí mở khóa, chốt cửa sẽ rút lại và cửa sẽ mở ra. Nếu nó không mở, hãy kiểm tra để đảm bảo rằng các vít trên tấm chắn đã được siết chặt và giá đỡ được căn chỉnh chính xác với các lỗ trên cửa. Các bước này sẽ giúp ích trong cách cài đặt khóa cửa từ.

Một số lưu ý khi lắp đặt khóa điện từ

 • Kiểm tra cửa và khung để đảm bảo chúng ở trong tình trạng tốt và có thể chứa ổ khóa mới. Nếu không, bạn có thể cần thực hiện một số sửa chữa trước khi cài đặt khóa.
 • Đảm bảo có đủ không gian trên cửa để gắn nam châm. Nếu không, bạn có thể cần thực hiện một số điều chỉnh.
 • Khi lắp đặt, nên chú ý cẩn thận không kẹp ngón tay giữa cửa và khung.
 • Nếu bạn có con nhỏ hoặc vật nuôi, hãy nhớ để chìa khóa xa tầm tay của chúng nếu chúng cố nghịch chìa khóa.

Hy vọng những chia sẻ trên đây của chúng tôi đã giúp bạn đọc nắm được cách lắp khóa từ đúng quy trình để sử dụng khóa một cách hiệu quả. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của Siêu Thị Khóa Vân Tay.

Tham khảo thêm các bài viết khác:

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Miền Bắc

Mr. Đức
Mr. Đức 0969.165.386

Miền Nam

Mr. Minh
Mr. Minh 0974.628.139
Liên hệ
Đồng ý Cookie duyệt nhanh hơn