Khóa vân tay cửa cuốn: Đặc điểm, nguyên lý hoạt động và những lưu ý khi sử dụng

Khóa vân tay cửa cuốn: Đặc điểm, nguyên lý hoạt động và những lưu ý khi sử dụng

Cửa cuốn hay cửa cuốn tự động được sử dụng khá nhiều trong các công trình hiện nay. Chúng có thể lắp đặt khóa vân tay và sử dụng tiện lợi giống như trên các loại cửa phổ biến khác như cửa gỗm cửa kính, cửa sắt… Trong bài viết dưới đây, mời bạn đọc hãy cùng tìm hiểu những thông tin thú vị nhất về khóa vân tay cửa cuốn và những tiện lợi khi lắp khóa vân tay cho cửa cuốn.

Khóa vân tay cửa cuốn được hiểu như thế nào?

Trước khi nói đến sự cần thiết của việc lắp khóa vân tay cho cửa cuốn, gia chủ cần có những hiểu biết nhất định về dòng khóa hiện đại này. Đây cũng là điều quan trọng để bạn có thể cân nhắc và đưa ra những quyết định cuối cùng.

Xu hướng của khóa vân tay trong cuộc sống

Cần phải khẳng định rằng, những lợi ích mà khoá vân tay mang lại là không thể phủ nhận, với khóa cửa cuốn sử dụng cảm biến vân tay cũng vậy. Bên cạnh tính tiện lợi và hiện đại, khóa vân tay thông minh còn đóng vai “người bảo vệ” hoàn hảo cho mọi ngôi nhà. Đó cũng là lý do mà người dùng lựa chọn khóa điện tử thay vì các loại khóa truyền thống.

Tất nhiên, một sản phẩm hội tụ những tính năng thông minh vượt trội thì giá thành cũng sẽ xứng đáng với những gì chúng mang lại. Vì thế, không thể so sánh khóa vân tay với những dòng khóa thông thường khác.

Khái niệm khóa vân tay cửa cuốn

Khóa cửa cuốn thông minh hay hệ thống kiểm soát ra vào cho cửa cuốn được hiểu theo cách đơn giản là loại thiết bị chống trộm có sử dụng vân tay để điều khiển hoạt động ra vào cho cửa cuốn.

Cửa cuốn là loại cửa thông dụng và phổ biến, đặc biệt ưa chuộng sử dụng cho không gian muốn tiết kiệm diện tích như các cửa hàng, nhà kho, gara, khu nhà đất chật người đông trên các thành phố lớn,, hay có thể đơn thuần là theo sở thích của gia chủ .

Sử dụng khóa điện tử vân tay để kiểm soát ra vào cửa cuốn là giải pháp tối ưu dành cho nhiều đối tượng người dùng và không gian lắp đặt khác nhau. Khi đặt vân tay vào khóa, nếu vân tay được xác nhận đúng thì cửa cuốn hoặc cửa tự động sẽ tự động mở mà không cần bấm remote điều khiển.

Khóa vân tay có thể lắp đặt rất phù hợp cho cửa cuốn

Một hệ thống khóa vân tay, kiểm soát ra vào cửa cuốn bao gồm:

 • Đầu đọc mở cửa: Khuôn mặt, vân tay, mã số, thẻ từ (1 chiều hoặc 2 chiều)
 • Khóa từ
 • Nguồn chuyên dụng
 • Bộ lưu điện (đề phòng trường hợp mất điện)

Nguyên lý kết nối và hoạt động của khóa vân tay cửa cuốn

Máy nhận dạng vân tay (khóa mở bằng vân tay) được lắp ở bên ngoài, ở trạng thái bình thường cửa cuốn sẽ đóng lại và không mở được. Từ bên ngoài, khi muốn mở cửa phải dùng vân tay đã được chủ nhà hoặc người quản lý đăng ký mới có thể mở được cửa cuốn lên (chỉ mở chiều lên ).

Nếu đang ở bên trong cửa, khi đi ra sử dụng nút bấm lên xuống có sẵn của cửa cuốn để mở lên , mở xuống, hoặc dừng lại. Trong nhiều trường hợp, bên trong cửa cũng có thể lắp thêm khóa vân tay để mở từ bên trong đảm bảo hệ thống an toàn cho cả 2 chiều Vào và Ra (gia chủ có thể tùy chọn thêm yêu cầu liên hệ với các chuyên gia kỹ thuật hoặc người thợ có kinh nghiệmđể được tư vấn thêm).

Cửa cuốn được lắp khóa vân tay

Hệ thống máy vân tay được kết nối với bộ điều khiển của cửa cuốn để điều khiển mở cửa lên. Khi muốn đóng cửa có thể sử dụng điều khiển từ xa hoặc bấm nút xuống từ bên trong để đóng cửa lại. Đó là cách kết nối và làm việc khi lắp đặt hệ thống kiểm soát cửa vân tay cho cửa cuốn.

Hệ thống điều khiển cửa cuốn bằng vân tay hoạt động dựa trên nguyên lý đóng mở nguồn cấp điện cho cửa cuốn. Với đầu đọc nhận dạng thông minh, người dùng không cần sử dụng remote, hay nút bấm mở trực tiếp nữa. Người dùng nhập vân tay, thẻ từ, mã số, hoặc điện thoại điều khiển ngắt rơ le để đóng/mở cửa.

Việc sử dụng các công nghệ nhận diện mở khóa tiên tiến bậc nhất hiện nay sẽ giúp bảo mật thông tin, nâng cấp an ninh hơn. Đặc biệt hệ thống kiểm soát ra vào khóa vân tay cho cửa cuốn có cơ chế hoạt động định danh, phân quyền ADMIN. Cơ chế đảm bảo chỉ có ADMIN mới có quyền thêm/xóa người dùng.

Các thiết bị, phụ kiện điều khiển của khóa vân tay lắp cho cửa cuốn 

Thông thường, một hệ thống điều khiển của khóa cửa vân tay cho cửa cuốn bao gồm các thiết bị, phụ kiện như sau:

 • Đầu đọc vân tay (khóa vân tay cho cửa cuốn): Ổ khóa điện tử sử dụng cửa cuốn thường được lắp đặt bên ngoài nên cần độ bền đạt chuẩn. Muốn khóa hoạt động ổn định, bạn nên lắp đặt thêm hộp che chắn để hạn chế tác động ngoại lực có thể làm giảm tuổi thọ của khóa từ cửa cuốn.
 • Bộ chuyển đổi nguồn 12V-5A: Do lắp khóa vân tay cho cửa cuốn sử dụng nguồn điện 12V/5A; cần bộ chuyển đổi nguồn điện từ 220V qua 12V cho khóa vân tay cửa.
 • Bộ UPS lưu điện: Bộ lưu điện chịu trách nhiệm cung cấp điện để mở khóa vân tay cho cửa cuốn trong trường hợp mất điện.
 • Dây điện nguồn: Không sử dụng pin như các loại khóa cửa thông minh khác, khóa điện tử cho cửa cuốn sử dụng nguồn điện trực tiếp từ dây điện nguồn.
 • Bộ chuyển đổi tín hiệu sóng Wifi/Bluetooth đối với các loại khóa có kết nối không dây. Bộ chuyển đổi Gateway có tác dụng giúp điện thoại và khóa điện tử cửa cuốn kết nối ổn định, điều khiển kể cả khi không có ở nhà.

Cách mở khóa vân tay cửa cuốn

 • Trường hợp IN (khi bạn muốn mở cửa cuốn để đi vào trong): ấn vân tay, quẹt thẻ hoặc nhập mã số ở máy IN. Máy sẽ thông báo bằng hình ảnh và âm thanh. Nếu thành công, cửa cuốn sẽ mở lên. Sau khi cửa đã mở hết, bạn có thể đóng cửa cuốn xuống bất cứ lúc nào bằng cách tương tự với máy OUT.
 • Trường hợp OUT (khi bạn muốn mở cửa cuốn để đi ra ngoài): ấn vân tay, quẹt thẻ hoặc nhập mã số ở máy OUT. Máy sẽ thông báo bằng hình ảnh và âm thanh. Nếu thành công, cửa cuốn sẽ mở lên. Sau khi cửa đã mở hết, bạn có thể đóng cửa cuốn xuống bằng cách tương tự với máy IN.

Mở khóa bằng đầu đọc nhận dạng vân tay

Tính năng của các loại khóa vân tay cửa cuốn

Trên thị trường hiện nay, giá sản phẩm khóa vân cửa cuốn dao động từ 3 triệu đến 6hơn 6 triệu đồng tùy từng loại khóa và nhu cầu sử dụng của khách hàng. Một số tính năng từ cơ bản đến năng cao cửa các loại khóa cửa cuốn thông minh phổ biến hiện nay là:

 • Khóa vân tay cửa cuốn 2 chiều: Hệ thống sử đụng đầu đọc vân tay chính bên trong và đầu đọc vân tay phụ lắp bên ngoài, được quản lý đồng bộ qua 1 thiết bị chính bên trong. Người dùng ADMIN chỉ cần đăng ký thêm hoặc xóa dấu vân tay tại 1 đầu đọc chính rất nhanh chóng.
 • Khóa vân tay cửa cuốn 1 chiều: Khóa sử dụng 1 đầu đọc vân tay lắp bên ngoài, đi vào ấn vân tay để mở 1 chiều mở lên cửa cuốn. bên trong đi ra dùng nút nhấn bên trong cửa cuốn.
 • Khóa cửa cuốn vân tay kết hợp dùng bộ điều khiển cửa cuốn từ xa qua điện thoại: Kết nối thêm bộ điều khiển app wifi để điều khiển từ xa từ bất cứ nơi nào bạn muốn, kiểm tra lịch sử mở cửa qua APP điện thoại. có thể kết hợp hệ sinh thái như cảm biến báo đóng mở cửa, còi báo động cửa mở không đóng, camera giám sát wifi cửa cuốn nhà trọ…
 • Với trường hợp lắp khóa vân tay cho cửa cuốn ngoài trời, khách hàng có thể lựa chọn lắp thêm hộp bảo vệ chống mưa chống nắng,chống cậy phá…

Tham khảo một số mẫu khóa vân tay cửa cuốn được ưa chuộng hiện nay

Không gian nào phù hợp lắp đặt khóa cửa cuốn vân tay?

Nhờ vào khả năng xây dựng thành một hệ thống kiểm soát ra vào có quy mô và hiện đại, khóa từ cửa cuốn thường được ưa chuộng sử dụng tại nhiều không gian cần đảm bảo an ninh khác nhau. Ngày nay, hầu hết người ta sử dụng cửa cuốn bởi muốn tiết kiệm không gian – điều mà những cánh cửa gỗ, cửa sắt… với góc mở hẹp không thể làm được.

Lắp đặt khóa vân tay cho cửa cuốn

Những không gian cửa cuốn thường sử dụng khóa cửa vân tay:

 • Cửa hàng, nhà hàng – nhu cầu di chuyển cao, muốn tiết kiệm không gian.
 • Nhà để xe, nhà xưởng, nhà kho chứa đồ – giải pháp phù hợp, tạo ra một lớp hàng rào bảo vệ xe cộ, đồ đạc…
 • Không gian văn phòng, nhà ở, nhà cao tầng cho thuê, đặc biệt phù hợp với khu vực thành phố, hạn hẹp về diện tích sống và làm việc.
 • Chung cư mini, nhà trọ, văn phòng…

Tùy thuộc vào việc xem xét nhu cầu sử dụng, quý khách hàng có thể lựa chọn mẫu khóa cửa cuốn cho không gian muốn lắp đặt một cách dễ dàng.

Những ưu điểm vượt trội của khóa vân tay cửa cuốn

Không chỉ đơn giản như một thiết bị bảo vệ, việc lắp khóa vân tay cho cửa cuốn mang đến nhiều lợi ích không nhỏ cần phải kể đến như sau:

Tăng cường bảo mật

Vốn dĩ, cánh cửa cuốn đã được nhiều gia chủ lựa chọn bởi lý do về độ chắc chắn và tính an toàn. Khi kết hợp với loại khóa thông minh sử dụng vân tay, chúng tạo nên một hệ thống bao vệ hoàn hảo hơn. Bằng những trải nghiệm thực tế, có thể thấy khóa vân tay thông minh mang tới tính năng bảo mật vượt trội. Với những chiếc remote điều khiển từ xa, bạn có thể lo ngại kẻ gian sao chép; dò mã, phá mã để mở cửa. Nhưng với khóa vân tay đã được lắp đặt cho cửa cuốn; bạn hoàn toàn có thể yên tâm.

Như đã đề cập trong các phần trên, khóa vân tay cửa cuốn là thành quả từ những nỗ lực và nghiên cứu phát triển công nghệ sinh trắc học vân tay. Quy trình nhận dạng vân tay được thực hiện nhờ các thuật toán ghi lại từng lớp vân tay. Vân tay mỗi người là duy nhất nên kẻ gian rất khó sao chép, lấy cắp vân tay để mở cửa cuốn; càng không thể dò và mở cửa bằng khóa vân tay. Ổ khóa cửa vân tay chỉ chấp nhận dấu vân tay chuẩn của người đã được cài đặt., bất cứ dấu vân tay nào khác lạ đều không thể mở cửa. Ngay cả khi bạn đi công tác xa nhà dài ngày; cửa cuốn vẫn bảo vệ an toàn cho ngôi nhà của bạn.

Bên cạnh đầu đọc vân tay và khả năng nhận diện vân tay chính xác của thiết bị khóa, các nhà sản xuất còn tích hợp thêm tính năng cảnh báo đột nhập, và cao cấp hơn là tính năng báo cháy, báo khoá trái cửa… Mỗi khi hệ thống nhận thấy có dấu hiệu bất thường, ngay lập tức âm thanh cảnh báo sẽ được vang lên. Một chiếc điện thoại di động có kết nối với khóa vân tay từ xa cũng sẽ nhận được thông báo cảnh báo an toàn như trên.

Dễ dàng kiểm soát số lượng người ra vào cửa cuốn

Cách sử dụng điều khiển cửa cuốn bằng vân tay rất đơn giản, nhanh chóng, chuẩn xác. Hệ thống sẽ tiếp nhận một dấu vân tay chính làm người quản trị khóa điều khiển (vân tay chủ hay vân tay Master). Người quản trị này có thể thêm hoặc xóa dấu vân tay trên hệ thống.

Điều khiển cửa cuốn bằng điện thoại thông minh

Hệ thống khóa vân tay cho cửa cuốn có thể ghi nhận nhiều người cùng sử dụng; không cần phải sao chép làm thêm remote điều khiển cửa cuốn. Ổ khóa có thể quản lý 1000 – 3000 vân tay khác nhau. Việc kiểm soát số lượng người ra vào cửa cuốn cũng dễ dàng hơn, bạn không cần giám sát trực tiếp vì chỉ những người được cài đặt dấu vân tay mới có thể mở cửa và vào – ra.

Cài đặt thời gian điều khiển bằng vân tay

Một điều đặc biệt là cửa cuốn càng được nâng cao độ bảo mật hơn nữa khi khóa vân tay có thể thiết lập thời gian sử dụng. Người quản trị có thể cài đặt giới hạn thời gian được phép hoặc không được phép mở cửa cuốn. Chẳng hạn, bạn có thể cài đặt khung giờ từ 12h đêm đến 5h sáng không ai được điều khiển ra vào cửa cuốn.

Tính năng thông minh này giúp gián tiếp giám sát hoạt động ra vào của người sử dụng. Hệ thống điều khiển ngăn chặn những hành vi đột nhập trái phép; hành vi công nhân viên hoặc khách hàng tự ý ra vào làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh.

Ngoài những ưu điểm nổi bật kể trên, khóa điện tử cho cửa cuốn có thể sử dụng song song với remote. Bạn có thể linh động phương thức điều khiển theo nhu cầu sử dụng. Ngoài ra, khóa vân tay loại cao cấp có độ bền cao, làm việc ổn định mà chi phí lắp đặt ở mức phải chăng.

Gọn nhẹ và tiện ích

Chỉ với một thao tác đơn giản là đưa ngón tay có dấu vân tay đã đăng ký vào đầu đọc, ngay lập tức cửa cuốn sẽ tự động được mở. Thời gian mở cửa tùy thuộc vào loại khóa vân tay, thông thường lâu nhất cũng chỉ vào khoảng 3s -7s là chức năng mở khóa được kích hoạt.

Khoá thông minh vân tay cho cửa cuốn đặc biệt phù hợp với các không gian hiện đại. Với thiết kế khá nhỏ gọn, thời thượng và có hộp bảo vệ chắc chắn, dòng khóa này chính tạo điểm nhấn ấn tượng, làm nổi bật lên đẳng cấp sang trọng cho ngôi nhà.

Ngoài ra, chỉ với chiếc điện thoại có kết nối internet, khóa cửa cuốn thông minh cho phép người dùng quản lý lịch sử ra vào rất tiện lợi. Thậm chí, bạn có thể thực hiện thao tác đóng mở cửa dù đang ở bất cứ nơi đâu, xa hay gần. Mọi hành trình đóng mở cửa đều được ghi lại vào lịch sử dữ liệu, và bạn hoàn toàn có thể kiểm soát.

Thiết kế đẹp, độ bền cao

Bền, đẹp vốn là một trong những yêu cầu nổi bật nhất mà người dùng tìm kiếm trong một sản phẩm, đặc biệt là với các sản phẩm có liên quan tới thẩm mỹ của không gian sống như khóa vân tay.

Sản phẩm khóa được bảo vệ nhiều lớp, từ lớp khối nguyên làm từ các chất liệu không han gỉ, không trầy xước, không bị ảnh hưởng trước sự thay đổi khắc nghiệt của thời tiết, đến lớp sơn bảo vệ tính điện bên ngoài. Tất cả kể từ những chi tiết nhỏ nhất đều góp phần làm lên một thiết bị an ninh hoàn chỉnh, bền, đẹp với thời gian.

Một số lưu ý khi sử dụng khóa vân tay lắp cho cửa cuốn

Việc lắp khóa vân tay cho cửa cuốn luôn cần đến một đội ngũ chuyên nghiệp để đảm bảo phát huy tốt nhất công dụng của khóa. Vì vậy, bạn cũng đừng bỏ qua những lưu ý quan trọng được chúng tôi tổng hợp dưới đây:

 • Trước khi lắp đặt, bạn phải kiểm tra xem loại cửa cuốn đang sử dụng hoặc sẽ sử dụng của mình được thiết kế như thế nào để chọn mua loại khóa cho phù hợp.
 • Khi lắp đặt khóa nên chọn những nơi có che chắn, tránh để khóa tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời hay mưa gió quá nhiều vì điều này có thể làm hư hỏng bảng mạch điện từ của khóa.
 • Với những cửa hàng, công ty hay các địa điểm thường xuyên có người ra vào, qua lại, bạn nên chọn chế độ tự động khóa mỗi khi khép cửa thay vì phải mở vân tay, mật mã hay thẻ từ nhiều lần. Điều này cũng sẽ giúp bạn tiết kiệm lượng pin của khóa.
 • Thường xuyên kiểm tra xem khóa có hoạt động gì bất thường không. Khi khóa cửa gặp vấn đề nên nhờ đến thợ sửa khóa điện tử có chuyên môn và kinh nghiệm hỗ trợ. Bạn không nên tự sửa chữa dẫn đến hư hỏng nặng hơn.
 • Vệ sinh khóa đều đặn để hạn chế bụi bẩn làm ảnh hưởng đến các chức năng hoạt động của khóa. Khi khóa bị bụi bẩn thì nên dùng khăn nhúng nước vắt thật khô rồi lau khóa. Không nên để khóa tiếp xúc với nước và các chất tẩy ăn mòn.

Đó là những thông tin mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc về khóa vân tay cửa cuốn cũng như một số lưu ý khi lắp đặt sử dụng khóa. Quý khách hàng có thể gọi điện đến Hotline để nhận những tư vấn cụ thể hơn từ đội ngũ kỹ thuật của Siêu Thị Khóa Vân Tay. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

Tham khảo thêm các bài viết khác:

5/5 - (4 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Miền Bắc

Mr. Đức
Mr. Đức 0969.165.386

Miền Nam

Mr. Minh
Mr. Minh 0974.628.139
Liên hệ
Đồng ý Cookie duyệt nhanh hơn