Tổng hợp những nguyên nhân khóa cửa vân tay bị kêu

Tổng hợp những nguyên nhân khóa cửa vân tay bị kêu

Khóa vân tay là dòng khóa hiện đại ngày càng trở nên quen thuộc hơn trong cuộc sống của nhiều hộ gia đình nhờ sự tiện nghi và tính bảo mật mà chúng mang lại. Trong một số trường hợp, người dùng có thể gặp phải tình trạng khóa cửa vân tay bị kêu. Vậy nguyên nhân ổ khóa phát ra tiếng kêu là gì? Khắc phục tình trạng này bằng cách nào? Tất cả sẽ có trong bài viết ở bên dưới.

Nguyên nhân khóa cửa vân tay bị kêu

Là thiết bị điện tử nên ổ khóa cửa vân tay cũng rất khó tránh được sự cố trong quá trình hoạt động. Và nếu như bạn phát hiện ổ khóa nhà mình đang phát ra những âm thanh khác thường, đó có thể là tín hiệu cho thấy khóa đang không ở trạng thái bình thường.

Thực tế, hiện tượng khóa cửa vân tay bị kêu bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó có cả nguyên nhân tích cực và tiêu cực.

Bạn có thể hiểu, tín hiệu tích cực ở đây có nghĩa là các chức năng báo động thông minh của khóa đang hoạt động. Ngược lại, nguyên nhân tiêu cực có thể do bộ phận nào đó của ổ khóa gặp phải vấn đề hay sự cố nào đó. Tuy vậy, ngay cả khi gặp phải trường hợp này, bạn cũng không nên quá hốt hoảng và lo lắng. Thay vào đó, người dùng hãy bình tĩnh tìm hiểu và thực hiện theo các hướng dẫn mà chúng tôi chia sẻdưới đây để khắc phục hiện tượng khóa cửa điện tử phát ra tiếng kêu một cách hiệu quả nhất.

Tổng hợp những nguyên nhân khóa cửa vân tay bị kêu

Khóa vân tay kêu báo động do nhập sai mật mã nhiều lần

Thông thường, khi sai mật mã tối đa 4 lần, bạn có thể nhận thấy khóa cửa vân tay bị kêu ngay lập tức. Đây là chức năng phòng bị khi có người cố tình dò mật mã của bạn, và có lẽ bạn cũng đã hiểu tại sao chính vì vậy chúng tôi xếp đây là trường hợp tích cực. Ổ khóa kêu cảnh báo về việc này cũng như thông báo tới gia chủ có người lạ đột nhập nếu vân tay, thẻ từ, mã số đó không chính chủ.

Cách khắc phục: Để khắc phục tình trạng này, đơn giản là bạn chỉ cần để yên khóa trong vài phút và đừng tiếp tục thao tác mở vân tay hay nhập mã số, bởi ổ khóa sẽ càng kéo dài âm báo và có thể khiến khóa báo động to hơn. Hãy đợi sau khi khóa đã dừng báo động và nhập lại mã khóa hoặc vân tay. Bạn cần đảm bảo chắc chắn rằng vân tay của bạn đã được lưu vào hệ thống trước đó.

Khóa điện tử bị kêu là tín hiệu cảnh báo hết pin

Hầu như 90% các sản phảm khóa vân tay thông minh trên thị trường đều có chuông báo hiệu kêu tít tít để thông báo thiết bị sắp cạn pin. Khi khóa cửa điện tử sắp hết pin, ổ khóa sẽ tự động gửi thông báo tới gia chủ với loạt tiếng réo ting ting ting dài, nhằm cảnh báo và nhắc nhở gia chủ sớm thay pin để năng lượng được nạp đầy và ổ khóa có thể ngay lập tức hoạt động bình thường trở lại.

Khóa vân tay kêu là chuông cảnh báo cháy

Cảnh báo cháy cũng là một tính năng thông minh khác của khóa điện tử. Và khi bạn nhận thấy khóa cửa vân tay bị kêu dù pin khóa vẫn còn đảm bảo, đó có thể là tín hiệu cảnh báo cháy mà thiết bị muốn đưa ra.

Khi vùng nhiệt độ quanh khu vực lắp khóa vượt quá 70 độ C thì ngay lập tức cửa sẽ được mở tự động để giải thoát người trong nhà. Đồng thời, ổ khóa không ngừng rít lên những tiếng ting ting ting lớn để cảnh báo hỏa hoạn, việc này thực sự có ý nghĩa rất lớn nếu hoàn cảnh hỏa hoạn xảy ra vào ban đêm, khi mọi người vẫn đang say giấc.

Ổ khóa phát ra tiếng kêu là tín hiệu cảnh báo cạy cửa

Đây cũng là một trường hợp mà bạn cần lưu ý khi sử dụng khóa vân tay thông minh.

Nếu bỗng nhiên cửa nhà bạn đang khóa, trong nhà mọi hoạt động vẫn diễn ra bình thường nhưng khóa cửa vân tay bị kêu liên tục không ngừng thì một khả năng rất cao là ổ khóa đang bị tấn công từ bên ngoài, các đối tượng xấu có thể đang thực hiện hành vi cạy cửa phá khóa.

Trong trường hợp này, gia chủ hãy ngay lập tức kiểm tra không gian bên ngoài thông qua camera, hệ thống kiểm soát hoặc trực tiếp mở cửa để tránh trường hợp kẻ gian tấn công phá khóa.

Khóa cửa vân tay kêu báo động do các nguyên nhân khác

Khóa cửa vân tay cũng sẽ phát ra âm báo động khi cửa bị va đập quá mạnh hay cửa bị cong vênh, có vật cản khi đóng tạo độ hở giữa cửa và khung khiến cho chốt cảm ứng không thể thụt được vào hết. Lúc này, chỉ cần có một tác động nhẹ cũng có thể khiến chốt cảm ứng bị bật ra, và điều này dẫn đến tình trạng khóa cửa phát ra âm báo động.

Để xử lý tình trạng này, bạn chỉ cần nhập mã số hay vân tay lại, khi đó khóa sẽ tự động tắt âm báo động. Ngoài ra, một cách xử lý tạm thời khác là bạn có thể dùng băng dính chèn vào phần miệng của ổ khóa. Bạn cần đảm bảo sao cho chốt cảm ứng đóng mở cửa thụt hết vào trong, như vậy cũng sẽ giúp cho khóa của bạn không bị báo động liên tục nữa.

Một số lỗi thường gặp khác khi sử dụng khóa cửa vân tay

Ngoài hiện tượng khóa cửa vân tay bị kêu khiến bạn lo lắng, trong quá trình sử dụng khóa cửa thông minh, một số lỗi phổ biến thường gặp phải có thể kể đến như sau:

Tổng hợp những nguyên nhân khóa cửa vân tay bị kêu

 • Người dùng đã nhập vân tay nhưng không mở được cửa hay cửa không có phản ứng khi chủ nhà nhập vân tay.
 • Không thể mở của dù đã đúng phương thức xác minh đã được nhập đúng (đúng mã vân tay, đúng thẻ từ, đúng chuỗi mật mã…)
 • Các lỗi liên quan đến bộ phận cơ, đa phần các lỗi này gặp phải khi khóa cửa họa t động sau một thời gian dài. Một số chi tiết bị lệch hoặc trượt làm cho hoạt động của bộ phận cơ không ổn định hoặc không hoạt động được.
 • Không thể truy cập được ứng dụng, hay khóa không thể kết nối với ứng dụng điện thoại nên chủ nhà không mở được khóa từ xa
 • Ổ khóa khi quét thẻ vào không có tín hiệu (quét thẻ vào không thấy đèn và không nghe thấy tiếng píp báo xác minh thành công).

Một số lưu ý cần thiết khi sử dụng khóa cửa vân tay

Khóa cửa vân tay ngày càng trở nên phổ biến trong các căn nhà hiện đại. Sử dụng khóa vân tay thông minh cũng không phải là điều khó khăn. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho ngôi nhà, đảm bảo sự tiện lợi và độ bền đẹp cho ổ khóa, tránh những tiêu cực gặp phải khi khóa cửa vân tay bị kêu thì người dùng cần chú ý những điểm sau:

 • Khi lắp đặt khóa cần tránh những nơi dễ bị mưa gió, ánh nắng chiếu trực tiếp gây hỏng hóc bảng mạch điện từ của khóa
 • Cửa để lắp cho khóa cần đảm bảo đủ độ dày và rộng của đố theo tiêu chuẩn để đảm bảo độ thẩm mỹ và an toàn. Đối với các dòng khóa Hàn Quốc, tiêu chuẩn cửa thường là đố rộng tối thiểu 10.5cm và dày tối thiểu 3.8cm. Các dòng khóa khách thì tùy model mà có yêu cầu cửa khác nhau. Cánh cửa cần đảm bảo mở, đóng trơn tru, không bị bó sát giữa cánh và khung cửa khiến mỗi lần mở khóa phải dùng lực mạnh dễ gãy tay nắm của khóa.
 • Không treo các vật lên tay cầm của khóa, thay vào đó nên chú ý các dấu hiệu khóa vân tay cần bảo trì và chủ động bảo dưỡng ổ khóa thường xuyên, kiểm tra ốc, vít trên khóa cửa để đảm bảo sự chắc chắn cho ổ khóa
 • Chìa khóa cơ dự phòng ( nếu có) nên được cất ngoài phòng hoặc ngoài nhà để dùng trong trường hợp khẩn cấp khóa hỏng hóc bảng mạch hoặc hết pin
 • Cần lưu ý khi sắp hết pin, các dòng khóa thường có thông báo bằng các đoạn âm thanh kéo dài nhiều tiếng và khác biệt với âm thanh khi mở cửa, một số mẫu khóa các phím số nhấp nháy mỗi lần mở cửa và có hiển thị hình quả Pin gạch chéo. Lúc này quý khách cần nắm biết cách thay pin ổ khóa vân tay và chủ động thay thế để đảm bảo pin không pin kiệt không thể mở cửa. Lưu ý cần thay pin định kỳ cho ổ khóa, không nên kết hợp pin mới với pin cũ
 • Khi khóa hết pin mà không kịp thay, có thể dùng chìa cơ mở cửa vào thay pin như bình thường. Tuy nhiên, người dùng cũng có thể sử dụng pin 9V chạm vào điểm tiếp nguồn khẩn cấp bên ngoài để có thể mở cửa và thay pin như bình thường. Điểm tiếp nguồn của khóa thường ở phí trước mặt, phía dưới cùng của thân ngoài khóa hoặc trong các nắp đậy tùy theo mẫu khóa. Thông thường tất cả các dòng khóa điện tử đều có điểm tiếp nguồn này. Một số dòng khóa thì dùng điểm tiếp nguồn dạng chân cắm theo chuẩn điện thoại. Lúc này quý khách có thể dùng các bộ pin sạc dự phòng để tiếp nguồn cho khóa.
 • Nên để khóa ở chế độ Auto để đảm bảo khóa tự đóng mỗi khi khép cửa. Tuy nhiên, với một số nơi có tần suất ra vào đông, liên tục và có người thường trực  thì nên để ở chế độ đóng, mở thủ công ( manual) để giúp việc ra vào được tiện lợi, tránh việc phải nhập vân tay, mã thẻ liên tục gây bất tiện và khóa phải hoạt động với tần suất lớn nhanh hao pin và nhanh hỏng hơn.
 • Chú ý giữ ngón tay sạch sẽ và không bị ướt khi sử dụng khóa vân tay để cảm biến vân tay hoạt động tốt.
 • Khi mở bằng mã số, nên dùng thêm mã số ảo ( với một số dòng khóa có mã ảo) để đảm bảo không bị lỗ mã hoặc nên được che chắn cẩn thận trước đám đông.
 • Khi bị mất thẻ thì cần cài đặt xóa toàn bộ thẻ của khóa đi và đăng ký lại những thẻ còn lại, khi đó chiếc thẻ mất sẽ không còn tác dụng mở khóa. Một số model có thể xóa thẻ bị mất theo ID, trường hợp này quý khách cần nhớ ID của thẻ mình mất.
 • Vệ sinh khóa cửa đúng cách: dùng vải khô mềm để làm sạch, không dùng dung dịch có tính ăn mòn để vệ sinh bộ khóa cửa
 • Khi cần xóa vân tay của 1 thành viên vắng mặt, chúng ta có thể xóa theo ID vân tay của người đó hoặc xóa toàn bộ vân tay sau đó đăng ký lại những vân tay cần đăng ký.
 • Trong trường hợp khóa bị hỏng hóc, trục trặc mà không tự xử lý được, quý khách vui lòng liên hệ với các nhà cung cấp để được tư vấn và trợ giúp một cách nhanh chóng.

Tổng hợp những nguyên nhân khóa cửa vân tay bị kêu

Đó là những thông tin mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc về nguyên nhân khóa cửa vân tay bị kêu, cách khắc phục cũng như một số những lưu ý cần thiết để sử dụng khóa vân tay hiệu quả. Nhìn chung, ssử dụng khóa vân tay thông minh mang đến cho bạn nhiều trải nghiệm tiện ích và các sự cố kể trên cũng là rất hi hữu. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của Siêu Thị Khóa Vân Tay.

Tham khảo các bài viết khác:

5/5 - (4 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Miền Bắc

Mr. Đức
Mr. Đức 0969.165.386

Miền Nam

Mr. Minh
Mr. Minh 0974.628.139
Liên hệ
Đồng ý Cookie duyệt nhanh hơn