Camera tele là gì? Đặc điểm của camera tele trên điện thoại thông minh

Camera tele hay ống kính tele là một trong những thuật ngữ mới mà bạn cần quan tâm khi chọn mua sử dụng điện thoại, đặc biệt nếu bạn là người có sở thích chụp hình. Trong bài viết dưới đây, Siêu Thị Khóa Vân Tay sẽ gửi tới bạn đọc những giải đáp camera tele là gì và ứng dụng của nó. Mời bạn đọc hãy cùng theo dõi.

Camera tele, ống kính tele là gì?

Ống kính tele là gì?

Ống kính chụp ảnh xa có tiêu cự dài hơn kích thước đường chéo của hình ảnh mà nó chụp. Trong ngôn ngữ hàng ngày, nó có thể là bất kỳ ống kính nào có tiêu cự dài .

Một số người nói chiều dài này là 70mm hoặc lớn hơn. Những người khác sẽ không coi ống kính là ống kính tele cho đến 80 hoặc 85mm. Và những người khác không sử dụng thuật ngữ này cho đến khi phạm vi chụp ảnh xa trung bình trên 135mm.

Ống kính tele có thể là ống kính zoom, chẳng hạn như 70-300mm. Chúng cũng có thể là ống kính một tiêu cự, chẳng hạn như 200mm.

Để đưa đối tượng đến gần máy ảnh, ống kính tele cần có nhiều mảnh thủy tinh bên trong. Điều này thường làm cho chúng to và nặng. Nó cũng làm cho chúng đắt tiền.

Độ dài tiêu cự dài dẫn đến trường nhìn hẹp. Góc xem của các thấu kính này nằm trong khoảng từ 1 đến 30 độ. Điều này rất hữu ích khi bạn không thể đến đủ gần đối tượng của mình.

Thông tin giải thích các loại ống kính và độ dài tiêu cự

Mục đích của ống kính tele là gì?

Tóm lại, ống kính tele làm cho đối tượng chụp ảnh có vẻ gần hơn so với thực tế. Điều này có thể lý tưởng cho các nhiếp ảnh gia không thể ở gần đối tượng của họ—do hạn chế về thể chất hoặc do lo ngại về an toàn. Những ống kính này cũng phục vụ mục đích nghệ thuật và rất đáng chú ý trong việc tạo ra các tiêu điểm tương phản giữa tiền cảnh và hậu cảnh.

Có những loại ống kính tele nào khác nhau?

Ống kính tele có thể được chia thành các loại phụ dựa trên độ dài tiêu cự.

  • Ống kính từ 85 đến 135mm được coi là ống kính tele ngắn. Những thứ này có thể mang một đối tượng đến gần và tạo ra sự tách biệt nền. Nhưng hiệu quả kém hơn so với những tiêu cự dài hơn. Những độ dài tiêu cự này phổ biến để chụp ảnh chân dung , chụp ảnh sản phẩm và chụp ảnh sự kiện . Ống kính này mang lại khả năng tách nền nhiều hơn mà không yêu cầu người chụp phải đứng quá xa đối tượng.
  • Ống kính 135 đến 300mm thường được gọi là ống kính tele tầm trung. Những độ dài tiêu cự này là một trong những tiêu cự phổ biến nhất. Họ cung cấp một phạm vi tiếp cận đáng kể mà không có thẻ giá cao.
  • Các ống kính trên 300mm thường được gọi là ống kính chụp ảnh siêu xa. Những ống kính này cung cấp phạm vi tiếp cận nhiều nhất. Nếu bạn sử dụng ống kính tele trên cảm biến crop, nó có thể đạt độ dài tiêu cự lên tới 1000mm. Điều này cũng có nghĩa là chúng có trường nhìn hẹp trong khoảng từ 1 đến 8 độ. Chúng thường đắt tiền và được sử dụng bởi các chuyên gia. Chúng chủ yếu để chụp thể thao, động vật hoang dã hoặc bầu trời đêm.

Do kích thước của chúng, để sử dụng ống kính chụp ảnh siêu xa, bạn luôn cần có giá ba chân. Do kích thước và độ dài tiêu cự của chúng, bạn sẽ muốn sử dụng giá ba chân. Những ống kính này có thể có tính năng ổn định hình ảnh trong ống kính. Nhưng bạn sẽ không thể giữ chúng ổn định để hình ảnh của bạn luôn sắc nét. Hầu hết các ống kính chụp ảnh xa ngoại cỡ đều có vòng đệm giá ba chân để hỗ trợ trọng lượng của ống kính.

Để so sánh nhanh, hãy xem các hình ảnh bên dưới. Tấm đầu tiên được quay ở 165mm và tấm thứ hai ở 300mm.

Ảnh chụp bởi ống kính tele tầm trung 165 mmẢnh chụp bằng ống kính tele 300mm

Ống kính tele và kích thước cảm biến

Ống kính 300mm trên máy ảnh full frame là ống kính 300mm. Nhưng nếu bạn thay đổi kích thước cảm biến của máy ảnh thì trường nhìn cũng thay đổi. Trong thực tế, độ dài tiêu cự của ống kính thay đổi.

Cảm biến crop, chẳng hạn như cảm biến APS-C hoặc Micro Four Thirds , làm cho ống kính chụp ảnh xa xuất hiện để đưa đối tượng đến gần hơn nữa.

Quang học trong ống kính chiếu hình ảnh lên cảm biến. Nếu cảm biến đó nhỏ hơn, hình ảnh sẽ bị cắt. Cắt ảnh làm cho chủ thể ở xa có cảm giác gần hơn.

Cây trồng đó là lý do tại sao các nhiếp ảnh gia cần chụp ảnh cận cảnh đối tượng của họ đôi khi thích máy ảnh cảm biến cây trồng. Điều này mặc dù máy ảnh full frame thường cho chất lượng hình ảnh tốt hơn.

Ví dụ: để chụp ảnh cận cảnh hoặc động vật hoang dã, bạn có thể muốn sử dụng máy ảnh cảm biến crop. Những máy ảnh này cho phép bạn đạt được độ dài tiêu cự “dài hơn”.

Với Micro Four Thirds, hệ số crop là 2x. Điều này có nghĩa là ống kính 300mm chụp giống như ống kính 600mm.

Điều đó cho phép các nhiếp ảnh gia đến gần hơn với một ống kính nhỏ hơn. Nhưng thật không may, điều này cũng có nghĩa là độ phân giải hình ảnh và chất lượng hình ảnh thấp hơn.

Ảnh chụp bằng ống kính tele với cảm biến

Những điều cần biết về khẩu độ ống kính Tele

Giống như bất kỳ ống kính nào, ống kính tele sẽ đắt hơn nếu chúng có khẩu độ tối đa rộng. Nhưng ở đây bạn không thể tránh mua một cái đắt tiền. Với ống kính tele, bạn thường cần sử dụng tốc độ màn trập nhanh. Và vì vậy bạn sẽ cần một khẩu độ rộng. Cần phải bắt kịp màn trập và cho đủ ánh sáng vào. Ngoài ra, số f thấp hơn thường có nghĩa là chất lượng hình ảnh tốt hơn.

Ống kính tele thường là zoom. Các lựa chọn thay thế rẻ hơn hoạt động với khẩu độ thay đổi. Bạn có thể thấy nó được viết như 70-300mm f/4-5.6. Loại đắt tiền hơn có khẩu độ cố định (thường là f/2.8 hoặc f/5.6). Và khả năng mở rộng nhất của chúng phụ thuộc vào độ dài tiêu cự của chúng.

Nếu bạn muốn sử dụng ống kính nhanh hơn, bạn cũng có thể chọn ống kính tele một tiêu cự có số f lớn hơn và khả năng chụp cận cảnh. Các lựa chọn thay thế chính thường đi kèm với chất lượng hình ảnh và khả năng macro tốt hơn.

ống kính tiêu cự cố định với một ống kính macro ở hậu cảnh

Ống kính tele ảnh hưởng đến hậu cảnh như thế nào?

Đôi khi, các nhiếp ảnh gia chọn ống kính tele vì những tác dụng của nó đối với hậu cảnh của ảnh. Với ống kính chụp ảnh xa, hậu cảnh xuất hiện gần đối tượng hơn so với ống kính góc rộng. Trên thực tế, độ dài tiêu cự càng dài thì dường như khoảng cách phóng đại càng ít.

Độ nén của ống kính là kết quả của việc đứng xa đối tượng hơn là hệ thống quang học thực tế của ống kính. Do tính năng nén của thấu kính, thấu kính chụp ảnh xa có thể giúp lấp đầy hậu cảnh với ít khoảng trống hơn. Nén ống kính cũng sẽ giúp hậu cảnh mờ hơn. Một quan niệm sai lầm phổ biến là việc sử dụng ống kính chụp ảnh xa sẽ tạo ra độ sâu trường ảnh nông hơn hoặc tạo ra nhiều hậu cảnh mờ hơn .

Ống kính chụp ảnh xa không ảnh hưởng đến toán học tính toán độ sâu trường ảnh . Tuy nhiên, tính năng nén nền sẽ mang nền mờ đó lại gần hơn. Điều này mang lại vẻ ngoài mờ hơn.

ảnh chụp động vật bằng ống kính tele

Ống kính chụp ảnh xa ảnh hưởng đến đối tượng như thế nào?

Sự khác biệt giữa hậu cảnh của ảnh chụp bằng ống kính góc rộng và ảnh chụp bằng ống kính tele là rất đáng kể. Nhưng bản thân chủ đề cũng sẽ có một số khác biệt tinh tế.

Giống như cách nén khoảng cách giữa chủ thể và hậu cảnh, các khoảng cách khác trong ảnh dường như cũng ngắn hơn. Ống kính góc rộng sẽ làm cho mắt, mũi và miệng có vẻ xa nhau hơn trong ảnh chân dung. Với ống kính chụp ảnh xa, các đặc điểm trên khuôn mặt đó sẽ xuất hiện gần nhau hơn. Điều này thường tạo ra một bức chân dung tâng bốc hơn .

Hiệu ứng cũng tương tự đối với các đối tượng khác ngoài ảnh chân dung. Hãy nhớ rằng ống kính chụp ảnh xa làm cho khoảng cách trong ảnh có vẻ ngắn hơn. Đây là một loại biến dạng được gọi là biến dạng pincushion, ngược lại với biến dạng thùng. Điều này cũng có thể xảy ra với ống kính zoom và ống kính một tiêu cự.

Do tiêu cự, góc nhìn của ống kính tele tương đối hẹp. Ống kính nhìn thấy một phần nhỏ hơn của cảnh mà cảm biến máy ảnh có thể phát hiện. Vì vậy, nó cần kéo dài hình ảnh để lấp đầy khung hình. Đây có thể là một vấn đề lớn hơn đối với máy ảnh sử dụng cảm biến toàn khung hình lớn hơn. Nó rõ hơn về phía các cạnh của hình ảnh.

Để tránh sự biến dạng này, bạn nên chỉnh sửa cấu hình trong quá trình xử lý hậu kỳ. Nếu bạn muốn tạo cảm giác rằng các đối tượng trong bức ảnh gần nhau hơn, hãy sử dụng một ống kính tele. Để phóng đại khoảng cách trong nhiếp ảnh của bạn, hãy sử dụng một góc rộng.

Mẹo sử dụng ống kính chụp ảnh xa

Có ba cách tuyệt vời để tận dụng tối đa ống kính chụp ảnh xa của bạn.

  • Sử dụng ống kính chụp ảnh xa để hiển thị tỷ lệ chính xác trong ảnh của bạn. Không giống như ống kính góc rộng có thể thay đổi phối cảnh theo chiều, ống kính chụp ảnh xa được sử dụng đúng cách có thể thể hiện tất cả các thành phần của ảnh ở kích thước thực của chúng.
  • Sử dụng độ dài tiêu cự dài để có độ sâu trường ảnh lớn hơn; sử dụng độ dài ngắn hơn để có độ sắc nét cân bằng giữa tiền cảnh và hậu cảnh của bức ảnh của bạn.
  • Coi chừng rung máy. Mặc dù ống kính tele phóng đại những phần đẹp nhất trong bức ảnh của bạn, nhưng chúng cũng phóng đại những phần xấu nhất. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng kỹ thuật máy ảnh bị rung của bạn không bị ống kính tele phóng đại. Trước tiên, hãy làm đúng kỹ thuật của bạn, sau đó bắt đầu chơi với công nghệ chụp ảnh xa.

Làm thế nào để khắc phục tình trạng camera bị rung, lắc?

Cài đặt máy ảnh hoạt động với ống kính góc rộng có thể tạo ra hiệu ứng nhòe chuyển động với ống kính chụp ảnh xa. Đó là bởi vì ống kính tele nhạy cảm hơn vớirung máy ảnh.

Độ phóng đại của ống kính có thể phóng đại ngay cả những chuyển động nhỏ nhất của máy ảnh, do đó tạo ra hiện tượng mờ. Ống kính tele cũng nặng hơn, có nghĩa là tay của bạn cũng dễ bị rung hơn.

Theo nguyên tắc chung, mẫu số của tốc độ màn trập phải bằng hoặc lớn hơn độ dài tiêu cự khi chụp cầm tay. Với ống kính 100mm, bạn nên chụp ở tốc độ tối thiểu 1/100 giây. Đối với 200mm, chụp ở tốc độ tối thiểu 1/200 giây.

Các ống kính nặng hơn có thể cần tốc độ thậm chí còn nhanh hơn. Để chụp bằng ống kính chụp ảnh xa và tốc độ màn trập chậm hơn , bạn cần có giá ba chân . Tuy nhiên, quy tắc này không đúng 100%.

Một số ống kính ổn định (hoặc ống kính được gắn vào thân máy ổn định) có thể chụp chậm hơn một chút mà không bị rung. Công nghệ này sử dụng các cảm biến và mô-tơ con quay hồi chuyển để ổn định bất kỳ chuyển động nào trong các thành phần thấu kính. Nó cũng giúp ngăn mờ trong ống kính có độ dài tiêu cự dài hơn. Rất nhiều mẫu máy ảnh mới có hệ thống ổn định thân máy (IBIS).

cài đặt thủ công của ống kính tele

Sự khác biệt của ống kính Tele và các ống kính chụp hình khác

Sự khác biệt giữa Ống kính Tele và Ống kính Zoom là gì?

Một số nhiếp ảnh gia nghiệp dư sử dụng thuật ngữ “ống kính tele” đồng nghĩa với “ống kính zoom”. Trên thực tế, hai ống kính này không giống nhau.

  • Ống kính chụp ảnh xa có tầm với dài—theo truyền thống, điều này có nghĩa là độ dài tiêu cự từ 60 mm trở lên—nhưng nó không nhất thiết phải trượt qua một loạt độ dài tiêu cự.
  • Ngược lại, một ống kính thu phóng được xác định bằng cách có thể trượt qua nhiều độ dài tiêu cự, nhưng có những ống kính thu phóng không đủ phóng đại để được coi là “chụp ảnh xa”. (Lưu ý rằng khi thảo luận về ống kính thu phóng, chúng tôi chỉ đề cập đến ống kính thu phóng quang học. Thu phóng kỹ thuật số không được tạo ra bởi thiết bị vật lý mà là do quá trình xử lý của máy tính.)

Điều này thực tế có nghĩa là bạn có thể có một ống kính thu phóng chụp ảnh xa, trượt qua các tiêu cự hoặc một ống kính tiêu cự cố định chụp ảnh xa, có một tiêu cự cố định.

Sự khác biệt giữa Ống kính Tele và Ống kính Góc rộng là gì?

Ống kính tele và ống kính góc rộng không giống nhau.

  • Một ống kính tele làm tăng độ dài tiêu cự. Nó được sử dụng phổ biến nhất để hiển thị các vật thể ở xa với phối cảnh chính xác và mức độ chi tiết chính xác mà trước đây chỉ có thể thực hiện được với chụp ảnh cự ly gần.
  • Ống kính góc rộng mở rộng phạm vi ngang của ảnh chụp bằng máy ảnh . Một mặt, điều này có thể làm cho một bức ảnh giống với những gì chúng ta trải nghiệm khi nhìn thế giới bằng chính đôi mắt của mình. Mặt khác, ống kính góc rộng thường làm biến dạng phối cảnh trong ảnh. Ống kính góc rộng thường có độ sâu trường ảnh dài hơn, nghĩa là chúng không thể so sánh với ống kính chụp ảnh xa đối với những bức ảnh mà bạn chỉ muốn đối tượng được lấy nét rõ nét, chẳng hạn như trong chụp ảnh chân dung.

Camera tele ứng dụng trên smartphone 

Zoom tele là gì?

Zoom tele là một thuật ngữ liên quan đến máy ảnh nói chung, nhưng hầu hết mọi người sẽ gặp phải điều này liên quan đến điện thoại thông minh của họ.

Hầu hết các điện thoại thông minh hiện đại sẽ có nhiều camera ở mặt sau. Có ba loại máy ảnh chính. Hai loại phổ biến nhất là máy ảnh góc rộng, chụp ảnh thường xuyên của bạn và thực hiện hầu hết các thao tác nâng vật nặng, và loại siêu rộng, xử lý các ảnh phong cảnh được thu nhỏ đó.

Loại máy ảnh cuối cùng và ít phổ biến hơn là máy ảnh tele, sử dụng cấu hình ống kính mạnh mẽ để phóng to đối tượng theo hệ số 2x trở lên.

Theo cách nói của nhiếp ảnh, zoom tele càng mạnh thì độ dài tiêu cự (được đo bằng milimét) càng dài.

Truy cập tính năng thu phóng chụp ảnh xa ( telephoto zoom) bằng cách nào?

Bạn có thể truy cập tính năng thu phóng chụp ảnh xa của điện thoại thông qua ứng dụng máy ảnh được cài đặt sẵn. Tìm một nút hoặc quay số cho biết 2x, 3x hoặc bội số khác.

Khi được nhấn, kính ngắm sẽ tập trung vào đối tượng. Nhấn nút chụp và bạn sẽ chụp ảnh bằng máy ảnh thu phóng chụp ảnh xa đó.

Tính năng telephoto zoom trên điện thoại

Chức năng zoom quang học so với zoom kỹ thuật số

Mặc dù thật dễ dàng để chụp các bức ảnh được phóng to trên điện thoại của bạn, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn nhất thiết phải có quyền truy cập vào chức năng thu phóng chụp ảnh xa. Hầu hết các điện thoại rẻ hơn và thậm chí một số điện thoại đắt tiền hơn như iPhone 13 , không có tính năng thu phóng chụp ảnh xa.

Thay vào đó, những chiếc điện thoại như vậy cắt xén hình ảnh được chụp bởi cảm biến rộng. Điều này có thể trông bình thường trên kính ngắm của điện thoại và ảnh thu được có thể sẽ phù hợp để chia sẻ trên mạng xã hội. Tuy nhiên, nhìn chung chúng sẽ có ít chi tiết và độ sắc nét hơn so với khi sử dụng ống kính thu phóng chụp ảnh xa chuyên dụng.

Bạn sẽ thường thấy sự khác biệt cơ bản này trong cách tiếp cận được trình bày dưới dạng thu phóng quang học và thu phóng kỹ thuật số. Thu phóng quang được ưu tiên hơn vì nó sử dụng ống kính vật lý để phóng to đối tượng. Thu phóng kỹ thuật số lấy một phần ảnh do máy ảnh chính chụp và sử dụng quá trình xử lý hình ảnh để làm sắc nét phần đó một cách giả tạo.

Hầu hết các máy ảnh điện thoại thông minh cao cấp sẽ cung cấp khả năng kết hợp các kỹ thuật thu phóng quang và kỹ thuật số để tạo ra mức thu phóng lai nâng cao 10x, 30x hoặc thậm chí 100x.

Kính tiềm vọng tích hợp trong camera tele là gì?

Một thuật ngữ khác mà bạn có thể thấy liên quan đến chủ đề zoom tele trong điện thoại thông minh là ống kính kính tiềm vọng. Điều này liên quan đến một máy ảnh tele đặt một dãy ống kính ở góc 90 độ so với các thành phần còn lại của máy ảnh.

Điều này giúp tạo khoảng trống trong các hệ số dạng điện thoại thông minh mỏng để có hiệu ứng thu phóng quang rõ rệt hơn 5x hoặc 10x.

Camera điện thoại với kính tiềm vọng

Sau một loạt điện thoại ban đầu với ống kính kính tiềm vọng, cho đến nay, rất ít nhà sản xuất đã chọn triển khai chúng vào năm 2022. Các yêu cầu về chi phí và không gian lớn hơn có thể là nguyên nhân ở đây, chưa kể thực tế là hầu hết người dùng điện thoại đơn giản là không cảm thấy cần phải phóng to đến mức đó.

Smartphone nào cung cấp camera tele tốt nhất?

Điện thoại thông minh tốt nhất hiện có trên thị trường về khả năng zoom tele là Samsung Galaxy S22 Ultra . Điều bất thường là nó có hai camera tele 10 megapixel chuyên dụng, một camera cung cấp zoom quang 3x và camera còn lại cung cấp zoom quang 10x.

Sử dụng kỹ thuật thu phóng kết hợp, như đã nêu ở trên, nó có thể cung cấp các bức ảnh được phóng to lên tới 100 lần. Phải thừa nhận rằng, những không nhìn tuyệt vời. Nhưng 30x trông hoàn toàn đáng nể và ảnh 10x trông rất tuyệt.

Những đề cập đáng chú ý khác là Vivo X70 Pro với ống kính kính tiềm vọng 5x và Huawei P50 Pro với ống kính kính tiềm vọng 3,5x.

Đó là những thông tin chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc cho thắc mác camera tele là gì và những ứng dụng của nó. Chúc bạn có những trải nghiệm tốt nhất với ống kính chụp hình tele. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Miền Bắc

Mr. Đức
Mr. Đức 0969.165.386

Miền Nam

Mr. Minh
Mr. Minh 0974.628.139
Liên hệ
Đồng ý Cookie duyệt nhanh hơn