Vertical marketing system là gì? Đặc điểm, ví dụ và cách bắt đầu chiến lược VMS

Hệ thống marketing chiều dọc (Vertical Marketing System - VMS) là gì? Phân loại

Bạn đã biết vertical marketing system là gì hay chưa? Thuật ngữ này ít nhiều còn khá xa lạ với những người mới tiêp cận công việc marketing chuyên nghiệp. Bạn đọc hãy cùng xem xét các lợi ích của hệ thống vertical marketing, các hình thức của nó và cả những ví dụ  trong bài viết dưới đây của chúng tôi.

Hệ thống vertical marketing system là gì?

Thông tin chung về hệ thống vertical marketing system

Trước tiên, chúng ta cùng tìm hiểu xem vertical marketing system (VMS) hay hệ thống marketing dọc nghĩa là gì trước khi xem xét đến các đặc điểm, lợi ích và ví dụ về nó.

Một hệ thống tiếp thị dọc đề cập đến tinh thần đồng đội của các thành viên khác nhau trong bất kỳ kênh phân phối nào. Điều này có thể bao gồm các nhà sản xuất, nhà bán lẻ và nhà bán buôn.  Tất cả họ cần làm việc với nhau để cung cấp thành công sản phẩm cho người tiêu dùng và đạt được hiệu quả tốt nhất có thể.

Vertical market (thị trường dọc) bao gồm các công ty cung cấp hàng hóa và dịch vụ để đáp ứng nhu cầu của khách hàng trong một ngành hoặc thị trường ngách cụ thể . Trong một thị trường dọc, các sản phẩm và dịch vụ tương tự hoặc các sản phẩm và dịch vụ tương thích được phát triển và tiếp thị cho một nhóm khách hàng được chỉ định.

Ví dụ về thị trường dọc rộng hơn là bảo hiểm, bất động sản, ngân hàng, sản xuất nặng, bán lẻ, giao thông vận tải, bệnh viện và chính phủ. Một ứng dụng tài chính được tiếp thị cho các ngân hàng sẽ là một sản phẩm của một thị trường dọc như vậy.

Thị trường dọc đôi khi tập trung vào việc cung cấp hàng hóa và dịch vụ cho một nhóm khách hàng thích hợp. Nhóm khách hàng thích hợp đó có thể là một nhân khẩu học cụ thể hoặc thuộc về một nhóm ngành hẹp.

Định nghĩa vertical marketing system là gì?

Định nghĩa : Hệ thống tiếp thị dọc hoặc VMS bao gồm các nhà sản xuất, nhà bán buôn và nhà bán lẻ hoạt động như một hệ thống kết hợp. Trong số các thành viên khác nhau của kênh, một người trở thành đội trưởng của kênh và các thành viên còn lại:

 • Đồng ý tuân theo thuyền trưởng trong việc bán hàng, giao hàng và dịch vụ hoặc
 • Nhượng quyền thương mại cho họ hoặc
 • Có đủ quyền lực để thuyết phục hoặc buộc các thành viên khác hợp tác với mình.

Vì vậy, một thành viên kênh sở hữu các thành viên kênh khác. Nói tóm lại, họ có một hiệp ước với nhau và thực hiện một mức độ quyền lực đáng kể khi họ hợp tác với nhau. Người quản lý kênh cố gắng kiểm soát hành vi của các thành viên khác trong kênh. Ngoài ra, anh ta cũng nỗ lực giải quyết các xung đột nảy sinh do hành vi độc lập của các thành viên kênh.

Hơn nữa, nó đảm bảo sự phối hợp và hợp tác chặt chẽ giữa các thành viên kênh khác nhau. Kết quả là, khi tất cả các đối tác kênh làm việc cùng nhau, họ không chỉ tạo ra nhiều doanh số bán hàng hơn mà còn có một lượng khách hàng trung thành. Nó giúp đạt được sự phân phối hiệu quả, chi phí thấp, có khả năng đáp ứng các khách hàng của thị trường mục tiêu. Vì vậy, nó đã làm nảy sinh khái niệm về một kênh tiếp thị có kế hoạch.

Minh họa hệ thống vertical marketing system

Sự xuất hiện của VMS là kiểm soát hành vi kênh và quản lý xung đột kênh. Nó giúp đạt được hiệu quả kinh tế theo quy mô thông qua:

 • Kích cỡ,
 • Quyền thương lượng và
 • Loại bỏ các dịch vụ trùng lặp
Bạn có biết một kênh tiếp thị truyền thống bao gồm một nhà sản xuất, nhà bán sỉ và nhà bán lẻ độc lập không? Do đó, mọi thành viên của kênh đều hoạt động độc lập và tìm cách tạo ra lợi nhuận tối đa. Vì vậy, thành viên kênh không thể kiểm soát các thành viên khác.

Hơn nữa, nó là một hệ thống tích hợp đầy đủ ở cấp độ dọc, tức là ngay từ nhà sản xuất đến trung gian cuối cùng.

Đặc điểm của thị trường dọc (Vertical market)

Ưu điểm của thị trường dọc

Có một số lợi ích đối với thị trường dọc và các mối quan hệ phát triển xung quanh chúng. Chúng bao gồm những điều sau đây:

 • chuyên môn hóa. Khả năng nhắm mục tiêu các phân khúc khách hàng cụ thể và các ngóc ngách chuyên biệt cho phép một tổ chức tùy chỉnh sản phẩm hoặc dịch vụ của mình theo nhu cầu cụ thể của khách hàng.
 • Sản phẩm và dịch vụ có giá trị cao hơn. Cung cấp các sản phẩm và dịch vụ được nhắm mục tiêu hoặc chuyên biệt có nghĩa là các công ty trong thị trường dọc có thể tính phí cao hơn cho họ.
 • Tiết kiệm chi phí. Nhắm mục tiêu các chiến dịch tiếp thị vào một nhóm khách hàng hẹp hơn có nghĩa là một tổ chức biết chính xác họ đang tiếp thị cho ai. Cách tiếp cận này cắt giảm hoạt động kinh doanh và các chi phí khác. Nó cũng giúp sử dụng hiệu quả hơn các nguồn lực so với việc tiếp thị các sản phẩm và dịch vụ tới một thị trường rộng lớn hơn và nhiều khách hàng tiềm năng.
 • Giảm cạnh tranh. Mặc dù các thị trường dọc vẫn có thể cạnh tranh, nhưng chúng thường không đông đúc hoặc quá bão hòa với các đối thủ cạnh tranh khi so sánh với các thị trường ngang.

Nhược điểm của thị trường dọc

Tuy nhiên, thị trường dọc có một số nhược điểm. Chúng bao gồm những điều sau đây:

 • Cơ sở khách hàng hạn chế. Tập trung vào một thị trường ngách có thể có nghĩa là một tổ chức sẽ gặp khó khăn hơn trong việc tìm kiếm hoặc mở rộng cơ sở khách hàng của mình .
 • Doanh thu hạn chế. Nếu thị trường theo chiều dọc không có cơ sở khách hàng lớn, tổ chức có thể khó tạo doanh thu và lợi nhuận cần thiết để hoạt động.
 • Thị trường ngách thay đổi. Nếu nhu cầu của một nhóm khách hàng thích hợp trong một thị trường dọc thay đổi đột ngột, một công ty phục vụ cho thị trường dọc đó có thể mất một phần đáng kể cơ sở khách hàng của mình trong một khoảng thời gian ngắn. Việc đóng cửa các nhà hàng và quán bar trong đại dịch COVID-19 là một ví dụ về sự thay đổi thị trường ngách.

Thị trường dọc so với thị trường ngang

Thị trường ngang là những thị trường được đa dạng hóa. Các sản phẩm và dịch vụ của họ đáp ứng nhu cầu của nhiều hơn một ngành và có nhiều đối tượng khách hàng.

Ví dụ, các sản phẩm thị trường theo chiều ngang có thể bao gồm các ứng dụng năng suất văn phòng và cơ sở dữ liệu được tiếp thị cho nhiều ngành khác nhau. Tiếp thị theo chiều ngang đi kèm với những thách thức riêng . Các nhà tiếp thị phải nhấn mạnh các khía cạnh chung của sản phẩm phù hợp với tất cả mọi người.

Không giống như thị trường ngang, các sản phẩm và dịch vụ của thị trường dọc nhằm vào một doanh nghiệp cụ thể trong một ngành cụ thể. Phát triển các chiến lược tiếp thị thường dễ dàng hơn khi nhắm mục tiêu thị trường theo chiều dọc, bởi vì đối tượng mục tiêu nhỏ hơn và có nhiều điểm chung hơn.

So sánh thị trường dọc và thị trường ngang

Ví dụ về thị trường dọc

Một số thị trường dọc cụ thể bao gồm:

 • Công ty luật: Các luật sư thường yêu cầu các ứng dụng quản lý tài liệu chuyên biệt phù hợp với các quy trình cụ thể của họ. Các công ty luật cũng thường có nhu cầu in nhiều hơn các công ty khác, khiến họ trở thành ứng cử viên sáng giá cho các ứng dụng và dịch vụ in được quản lý.
 • Cửa hàng tạp hóa: Các cửa hàng tạp hóa là một phần của thị trường bán lẻ lớn hơn theo chiều dọc, nhưng một số trong số họ nhắm mục tiêu đến các thị trường ngách cụ thể trong ngành dọc lớn hơn. Ví dụ, Whole Foods Market bán các mặt hàng tạp hóa hữu cơ và phục vụ cho nhóm khách hàng có học thức, khá giả và khó tính hơn. Các nhà phân phối các sản phẩm hữu cơ và thân thiện với môi trường có khả năng nhắm mục tiêu Whole Foods và các cửa hàng tạp hóa tương tự trong thị trường ngách này. Ví dụ: Farm.One là công ty trồng trọt và phân phối sản phẩm có Whole Foods Market đang phát triển sản phẩm của chính mình trên một trang trại thẳng đứng được đặt tên phù hợp.
 • Nhà bán lẻ: Tất cả các loại cửa hàng bán lẻ đều có nhu cầu tương tự. Chẳng hạn, tất cả họ đều cần hệ thống điểm bán hàng ( POS ). Tuy nhiên, trong danh mục bán lẻ rộng rãi, các nhà cung cấp POS phục vụ cho các thị trường ngách cụ thể; hệ thống POS của cửa hàng quần áo sẽ có các tính năng và khả năng khác với hệ thống POS của siêu thị.

Bạn có thể tìm thấy rất nhiều ví dụ trong số các công ty hiện đại. Điều này là do hệ thống cho phép các công ty quản lý chi phí và hậu cần của kênh phân phối để nâng cao hiệu quả và giảm giá thành sản phẩm.

Hãy lấy Zara làm ví dụ. Thương hiệu có toàn quyền kiểm soát mọi hoạt động của chuỗi cung ứng. Điều này ngăn cản công ty có bất kỳ xung đột nào. Zara sở hữu tất cả các cửa hàng, vì vậy họ thực hiện cùng một chiến lược tiếp thị . Tích hợp hoàn toàn tất cả các hoạt động sẽ loại bỏ lý do xung đột giữa các kênh và kích thích hiệu quả tối đa.

Nói một cách đơn giản, hệ thống tiếp thị dọc là một giải pháp thay thế cho hệ thống tiếp thị truyền thống. Nó đảm bảo sự hợp tác giữa một số công ty và giúp họ đáp ứng nhu cầu của khách hàng, thu được nhiều lợi nhuận hơn và giảm chi phí.

Phân loại các hình thức chính của hệ thống tiếp thị dọc (Vertical marketing system)

Có ba loại hệ thống tiếp thị dọc chính, mỗi loại mang lại một điều gì đó khác biệt. Chúng ta hãy xem những điều này.

Hệ thống tiếp thị theo chiều dọc VMS của công ty

Đặc điểm

Hệ thống tiếp thị dọc của công ty bao gồm một công ty duy nhất nắm quyền sở hữu toàn bộ chuỗi cung ứng – từ đầu đến cuối.

Trong khi một doanh nghiệp duy nhất kiểm soát mọi thứ, mỗi công ty trong kênh sẽ quản lý dự án.

Hãy xem một ví dụ để hiểu rõ hơn. Amway là một công ty tiếp thị ở Mỹ chuyên sản xuất các sản phẩm chăm sóc sức khỏe, chăm sóc gia đình và sắc đẹp.

Đây là ví dụ hoàn hảo về hệ thống công ty do thực tế là hệ thống này chỉ sản xuất và bán sản phẩm của mình thông qua các cửa hàng được ủy quyền của chính mình.

Do đó, Amway là nhà sản xuất và phân phối.

Ví dụ VMS doanh nghiệp

Trong kênh này, các thành viên sở hữu các trung gian tiếp thị . Nó kết hợp các cấp độ sản xuất và phân phối nối tiếp nhau dưới một quyền sở hữu. Phổ biến, chúng tôi gọi nó là tích hợp dọc . Có thể thông qua tích hợp tiến và lùi.

Trong đó, có thể đạt được sự phối hợp và quản lý xung đột kênh thông qua các kênh tổ chức thông thường.

Ví dụ

 • Amul và Sơn Châu Á không chỉ sản xuất sản phẩm mà còn sở hữu một số cửa hàng bán lẻ để phân phối và bán hàng.
 • Kroger và Safeway cũng là hai ví dụ kinh điển về VMS doanh nghiệp.
 • BATA và TATA không chỉ sản xuất sản phẩm mà còn bán chúng thông qua các cửa hàng bán lẻ của họ
 • Amway là một công ty mỹ phẩm của Mỹ sản xuất các dòng sản phẩm của riêng mình và chỉ bán các sản phẩm này thông qua các cửa hàng Amway được ủy quyền. Ở đây, quyền sở hữu sản xuất và phân phối thuộc về chính công ty.

Hệ thống tiếp thị theo chiều dọc theo hợp đồng

Đặc điểm

Hệ thống tiếp thị dọc theo hợp đồng là khi mỗi thành viên của kênh phân phối hoạt động như một thực thể độc lập của riêng họ.

Tất cả họ đều kết hợp những nỗ lực của mình để đạt được hiệu quả và giá trị cao hơn cho tất cả các công ty liên quan.

Các tổ chức ký hợp đồng với các nhà phân phối để bán sản phẩm của họ và duy trì tính cạnh tranh trong một ngành công nghiệp đột phá.

Ví dụ VMS theo hợp đồng

Các tổ chức kênh hoạt động ở các giai đoạn sản xuất và phân phối khác nhau kết hợp với nhau và làm việc thông qua các thỏa thuận pháp lý. Về cơ bản, đó là sự sắp xếp của một nhóm các nhà sản xuất và phân phối độc lập.vertical marketing system theo hợp đồng

Trong bối cảnh này, họ kết hợp các chương trình của mình thông qua một thỏa thuận để đạt được sức mạnh tổng hợp và tạo ra nhiều doanh số bán hàng hơn hoặc tính kinh tế theo quy mô . Ở đây, thỏa thuận hợp đồng đóng một vai trò quan trọng trong việc điều phối các hoạt động và quản lý xung đột. VMS theo hợp đồng có thể có ba hình thức:

 • Chuỗi tự nguyện do nhà bán buôn tài trợ
 • Hợp tác xã thuộc sở hữu của nhà bán lẻ
 • nhượng quyền thương mại

Ví dụ: KFC, Pizza Hut, Dominos và Mcdonald’s là hai ví dụ phổ biến nhất về VMS theo hợp đồng.

Hệ thống tiếp thị dọc được quản lý

Đặc điểm

Hệ thống tiếp thị dọc được quản lý tập trung vào quy mô và sức mạnh của từng công ty riêng lẻ tham gia vào chuỗi cung ứng.

Không có hợp đồng, nhưng công ty lớn nhất và mạnh nhất sẽ chi phối hoạt động của các công ty khác.

Một ví dụ về hệ thống tiếp thị dọc được quản lý là Procter & Gamble.

Là một tập đoàn hàng tiêu dùng hùng mạnh, họ yêu cầu mức độ cam kết và hợp tác nghiêm túc từ các nhà bán lẻ của họ về giá cả, khuyến mãi, không gian trưng bày và trưng bày.

Các yêu cầu tuân thủ quy định tương tự cũng đặc trưng cho các thị trường dọc. Ví dụ: chăm sóc sức khỏe là một ngành được quản lý chặt chẽ, nơi các nhà cung cấp và công ty cung cấp sản phẩm và dịch vụ cho họ phải đáp ứng các yêu cầu quy định khác nhau, nếu không họ có nguy cơ bị phạt. Trong số các quy định đó có Đạo luật về trách nhiệm giải trình và khả năng cung cấp bảo hiểm y tế, còn được gọi là HIPAA và Đạo luật về công nghệ thông tin y tế cho sức khỏe kinh tế và lâm sàng, còn được gọi là HITECH .

Ví dụ về VMS được quản lý

Trong trường hợp này, các tổ chức kênh vẫn độc lập, nhưng một thành viên kênh có quyền kiểm soát đối với hoạt động kinh doanh khác trong chuỗi cung ứng . Nó điều phối các giai đoạn sản xuất và phân phối tùy thuộc vào quy mô và quyền lực của một thành viên kênh.

vertical marketing system được quản lý

Thành viên chi phối chăm sóc sức khỏe kinh doanh của những người tham gia khác. Ngoài ra, nó không thực hiện bất kỳ nỗ lực nào để loại bỏ chúng hoặc tiêu thụ lợi nhuận của các đối tác kênh khác. Có những trường hợp tài sản thương hiệu và vị trí thị trường của nhà sản xuất có khả năng tìm kiếm sự đóng góp tự nguyện từ các nhà bán lẻ. Sự đóng góp có thể nằm ở các vấn đề về mức tồn kho, trưng bày, khuyến mại, không gian trên kệ và chính sách giá cả.

Ví dụ

 • Bạn có thể đã quan sát thấy rằng Samsung có màn hình hiển thị tốt hơn ở các cửa hàng bán lẻ so với các thương hiệu khác. Điều này xảy ra vì quy mô và danh tiếng của họ.
 • Các thương hiệu lớn như HUL, ITC, Procter&Gamble, v.v., đòi hỏi sự hợp tác cao từ các nhà bán lẻ về mặt trưng bày, không gian trưng bày, chính sách giá và các chương trình khuyến mại.

Tại sao bạn nên đầu tư vào một hệ thống tiếp thị dọc VMS?

Một hệ thống tiếp thị dọc có thể cung cấp cho bạn những gì với tư cách là một doanh nghiệp? Nó có thể hoặc không phải là lựa chọn tốt nhất cho công ty của bạn, tùy thuộc vào nhu cầu kinh doanh của bạn, nhưng đây là một số lợi ích phổ biến nhất.

Cải thiện hiệu quả marketing

Theo định nghĩa, những người sản xuất, bán buôn và bán lẻ trong một hệ thống tiếp thị dọc đang làm việc cùng nhau để đạt được một mục tiêu chung.

Bởi vì tất cả các công ty đều tham gia vì cùng một mục tiêu nên mong muốn tạo ra các hệ thống có hiệu quả tổng thể được cải thiện cao hơn.

Xây dựng thương hiệu và tiếp thị tin nhắn hiệu quả hơn

Khi bạn có thể tập trung nỗ lực tiếp thị của mình vào một số ngành và khách hàng nhất định, bạn có cơ hội duy nhất để xác định thông điệp chính của mình, tăng cơ hội nhận diện thương hiệu .

Cung cấp một sản phẩm chuyên biệt cho phép bạn có cơ hội định vị thương hiệu của mình như một chuyên gia trong ngành.

Cuối cùng, bạn sẽ có thể thể hiện sự hiểu biết nâng cao về nhu cầu của khách hàng, cho phép bạn giành được sự tin tưởng của họ và tạo sự khác biệt với đối thủ cạnh tranh.

Giao tiếp nâng cao

Khi tất cả các tổ chức làm việc cùng nhau, giao tiếp và các mối quan hệ có xu hướng tốt hơn về tổng thể.

Mọi người trong chuỗi cung ứng nên liên lạc với nhau thường xuyên để đưa ra các cập nhật và tuân theo các nguyên tắc giống nhau.

Điều này có thể dẫn đến kết quả tốt hơn, nhiều lợi nhuận hơn và khách hàng hài lòng hơn.

Phát triển ý tưởng hoàn toàn mới

Việc tìm hiểu thông tin chi tiết về khách hàng từ bên trong thị trường của bạn sẽ dễ dàng hơn rất nhiều, giúp bạn có cơ hội phát triển sản phẩm và/hoặc dịch vụ mới.

Thông thường, chính những thương hiệu đang sử dụng hệ thống tiếp thị dọc mới có tiềm năng đưa ra những ý tưởng sáng tạo nhất.

Cách bắt đầu chiến lược tiếp thị theo chiều dọc của riêng bạn

Bây giờ bạn đã biết hệ thống tiếp thị dọc là gì và tại sao bạn nên đầu tư vào một hệ thống, hãy xem cách bạn có thể tạo chiến lược tiếp thị dọc của riêng mình.

Làm những phân tích tại nhà 

Do thực tế là bạn cần xác định đối tượng phù hợp nhất và tinh chỉnh thông điệp bán hàng của mình trong hệ thống tiếp thị dọc, nên bạn sẽ muốn dành thời gian để làmphân tích tại nhà trước.

Khi làm như vậy, bạn sẽ có thể thiết lập công việc nền tảng cho chiến dịch của mình và tránh lãng phí thời gian và tiền bạc vào một ngành dọc không xứng đáng.

Xem xét loại người tiêu dùng bạn muốn nhắm mục tiêu và tại sao. Bạn có được trang bị những kiến ​​thức cụ thể có thể tận dụng được không? Hiện tại bạn có đang hợp tác với những nhà lãnh đạo có thể giúp bạn đạt được thành công mà bạn đang theo đuổi không?

Ngay sau khi bạn xác định được đối tượng của mình là ai, bạn có thể tạo các diện người dùng đặc biệt cho phép bạn tìm giải pháp cho các vấn đề của họ.

Xây dựng chiến lược nội dung vững chắc

Trong quá trình nghiên cứu của mình, hy vọng bạn đã phát triển chân dung người mua và xác định các lĩnh vực mà bạn nên xây dựng.

Bây giờ, đã đến lúc phát triển chiến lược nội dung của bạn, vì đây là thứ sẽ kết nối thương hiệu của bạn với đối tượng mục tiêu.

Hãy nhớ rằng mục tiêu của bạn ở đây là tạo nội dung phù hợp và có giá trị , thường nhắm vào thị trường B2B .

Chọn một giọng nói sẽ duy trì sự nhất quán trong tất cả các kênh. Hơn nữa, bạn cần xác định các điểm bán hàng độc nhất của mình để đảm bảo chúng được xác định một cách chiến lược trong nội dung của bạn, cho phép bạn phân biệt mình với các đối thủ cạnh tranh.

Hệ thống marketing chiều dọc (Vertical Marketing System - VMS)

Trong một hệ thống tiếp thị theo chiều dọc, bạn cần nội dung cụ thể, tập trung.

Đừng tạo nội dung mơ hồ và rộng. Khán giả của bạn cần biết rằng nội dung của bạn đang nói với họ.

Tốt nhất, bạn nên tìm kiếm những câu hỏi mà khách hàng đang hỏi trong ngành cụ thể của bạn và biến những câu hỏi đó thành nội dung có giá trị.

Tăng cường sự hiện diện trực tuyến và ngoại tuyến của bạn

Khi kế hoạch tiếp thị nội dung của bạn đã được phát triển, bạn cần bắt đầu tăng khả năng hiển thị của mình.

Nếu bạn đang sử dụng hệ thống tiếp thị dọc, bạn có thể cộng tác với các nhà phân phối của mình khi bạn xác định cách tăng cường sự hiện diện trực tuyến và ngoại tuyến của mình.

Cuối cùng, bạn cần tìm ra nơi khán giả dành thời gian của họ và tập trung nỗ lực tiếp thị của bạn vào đó.

Ví dụ: chiến lược tiếp thị ngành dọc B2B điển hình có xu hướng bao gồm các kênh như LinkedIn, các sự kiện trong ngành, các cuộc họp/hội nghị trực tiếp và các diễn đàn cụ thể.

Xuất hiện trước người nghe – khách hàng của bạn

Với tất cả những điều trên, đã đến lúc bạn phải xuất hiện trực tiếp trước đối tượng mục tiêu của mình — nhưng cũng phải vào đúng thời điểm.

Một chiến lược tiếp thị tiêu chuẩn là tốt, nhưng bạn cũng sẽ muốn xem xét việc sử dụng các kênh tiếp thị cụ thể và các chiến lược liên quan.

Ví dụ: chiến lược tiếp thị theo chiều dọc thường rất phù hợp cho các sự kiện trực tiếp vì bạn đang muốn kết nối với những người tiêu dùng đang tìm kiếm sự trợ giúp cụ thể.

Bạn có khả năng thu hút rất nhiều — và đúng loại — B2B dẫn đầu bằng cách mở một gian hàng hoặc lên lịch trình cho chính mình để phát biểu tại một hội nghị trong ngành.

Tìm hiểu xem đối tượng của bạn ở đâu và xác định thời điểm thích hợp nhất để phát triển vị trí thương hiệu của bạn trong thị trường ngách cụ thể của bạn.

Xác định các vấn đề chính và giải quyết chúng

Là một phần trong chiến lược tiếp thị nội dung của bạn, bạn sẽ muốn xác định mình là một chuyên gia trong lĩnh vực của mình.

Để làm được điều này, nội dung của bạn phải chứng minh là có giá trị và nhiều thông tin. Mơ hồ và rộng rãi đơn giản là sẽ không cắt được, như đã đề cập (và đáng nhắc đi nhắc lại).

Khi bạn đang cố gắng vượt qua đối thủ cạnh tranh, nội dung của bạn phải có chất lượng cao và nó phải thể hiện chuyên môn của bạn trong ngành của bạn.

Điều này đúng cho dù bạn đang tạo các bài viết trên blog, sách trắng hay sách điện tử.

Bây giờ, hãy đảm bảo xem xét nội dung dạng dài. Loại nội dung này có thể cực kỳ có giá trị cho chiến lược tiếp thị dọc tổng thể của bạn.

Tuy nhiên, bạn phải biết khách hàng của bạn cần câu trả lời gì trong nội dung của bạn.

Tự làm quen với hành trình của người mua vì điều này sẽ giúp bạn xác định thành công điều gì là quan trọng đối với khách hàng của mình.

Khi bạn đã xác định được một chủ đề tiềm năng, hãy nói chuyện với khán giả của mình chứ không phải với họ.

Ngoài ra, đừng nhồi nhét quá nhiều từ khóa vào nội dung của bạn , mặc dù bạn muốn rắc chúng xuyên suốt. Bạn cũng không muốn sử dụng quá nhiều biệt ngữ trong ngành vì khán giả của bạn khó có thể hiểu được thông điệp của bạn.

Theo dõi hiệu suất của bạn

Cuối cùng, bạn phải kiểm tra và đo lường hiệu suất chiến dịch của mình.

Trong không gian hệ thống tiếp thị theo chiều dọc, bạn sẽ nhanh chóng nhận ra mức độ khắc nghiệt của quá trình học tập, điều này xảy ra khi bạn đang tìm hiểu những gì phù hợp với cơ sở khách hàng của mình.

Bằng cách theo dõi hiệu suất của chiến dịch tiếp thị, bạn có thể đảm bảo rằng nội dung bạn đã tạo đang hoạt động, bạn đang chia sẻ nội dung của mình ở những nơi thích hợp nhất và bạn đang tiếp cận thông qua các kênh phù hợp để đạt được thành công .

Chiến lược marketing dọc và cách phát triển chiến lược tiếp thị dọc VMS 

Chiến lược marketing dọc

Tiếp thị dọc là một phần quan trọng của nhiều công ty trong ngành công nghiệp kênh CNTT. Các công ty kênh như đại lý giá trị gia tăng và nhà cung cấp dịch vụ được quản lý thường chọn chuyên về một hoặc nhiều ngành dọc.

Để làm như vậy, các công ty này tìm cách tích lũy kinh nghiệm và chuyên môn trong thị trường ngành dọc mục tiêu của họ. Điều này sẽ bao gồm phát triển sự hiểu biết về nhu cầu riêng biệt của cơ sở khách hàng, mô hình kinh doanh và thách thức của họ, cũng như các xu hướng và thuật ngữ quan trọng của thị trường.

Ngoài ra, các công ty nhắm mục tiêu thị trường dọc điều chỉnh các kế hoạch và giải pháp tiếp thị của họ cho phù hợp với cơ sở khách hàng mục tiêu của họ.

Để tinh chỉnh chiến lược thị trường theo chiều dọc, một tổ chức phải xác định và tập trung vào thị trường mục tiêu của mình, xác định các tiêu chí tạo nên ngành dọc. Nó nên có một sự hiểu biết rõ ràng về những điều sau đây:

 • Loại công ty nào mua sản phẩm và dịch vụ được cung cấp,
 • Những điểm tương đồng giữa các khách hàng với nhau,
 • Loại sản phẩm hoặc định dạng của sản phẩm mà khách hàng ưa thích,
 • Làm thế nào để tiếp thị tốt nhất cho cơ sở khách hàng.

Cách phát triển chiến lược tiếp thị dọc của bạn

Nếu bạn đã kết luận rằng tiếp thị dọc là lựa chọn tốt nhất cho mình, thì bước tiếp theo là tìm ra cách xây dựng hệ thống tiếp thị dọc của bạn. Dưới đây là một số gợi ý rộng để giúp bạn bắt đầu.

Chiến lược tiếp thị theo chiều dọc tập trung nỗ lực sản xuất và phân phối nội dung của bạn vào loại người tiêu dùng phù hợp nhất với công ty của bạn, thu hút họ vào kênh tiếp thị-bán hàng của bạn và chuyển đổi họ thành khách hàng.

Các phương pháp tiếp thị theo chiều dọc nhắm mục tiêu đến đối tượng chuyên biệt đủ điều kiện thay vì mở rộng kế hoạch của bạn thông qua tiếp thị theo chiều ngang.

Xác định mục tiêu của bạn

Giai đoạn đầu tiên và quan trọng nhất trong việc phát triển kế hoạch công ty của bạn là quyết định những gì bạn muốn làm. Bạn sẽ chỉ thành công trong công việc kinh doanh của mình nếu bạn làm những gì mình thích, vì vậy hãy bắt đầu bằng cách dành thời gian cho bản thân.

Định vị thị trường phù hợp

Khi bạn đã quyết định những gì bạn muốn đạt được, bạn có thể bắt đầu tìm kiếm thị trường. Đó là thời gian để tiến hành nghiên cứu sâu rộng.

Bạn có thể xác định những khách hàng lý tưởng của mình và tìm hiểu những gì họ muốn bằng cách tìm kiếm trên internet, đọc báo hoặc nói chuyện với họ. Nó sẽ hỗ trợ bạn trong việc điều chỉnh các mục tiêu của mình và tiếp tục với việc lập kế hoạch thực tế cho chiến lược tiếp thị ngành dọc của bạn.

Thiết lập mục tiêu của bạn

Giờ đây, bạn có thể bắt đầu trình bày rõ ràng các mục tiêu của mình dưới dạng hoạt động, lý tưởng nhất là trên giấy tờ. Trong một thế giới lý tưởng, hệ thống tiếp thị dọc của bạn sẽ hỗ trợ bạn đạt được các mục tiêu của mình đồng thời đáp ứng nhu cầu của đối tượng mục tiêu. Điều quan trọng là càng chi tiết càng tốt.

Lập kế hoạch hành động

Chính xác thì bạn sẽ làm gì, bạn sẽ làm như thế nào và khi nào bạn sẽ làm? Viết nhật ký kinh doanh sẽ cho phép bạn sắp xếp các ngày của mình tốt hơn.

Đánh giá sự phát triển của bạn

Nếu bạn muốn đi theo con đường thích hợp, bạn cần biết mình đang đi đâu. Hơn nữa, chúng tôi học hỏi từ những sai lầm của chúng tôi. Và chỉ khi bạn có bất cứ điều gì để đánh giá, bạn mới có thể làm điều đó.

Bạn nên thực hành thường xuyên ghi lại hiệu suất của mình. Đó là cách duy nhất để biết liệu bạn có đang ở đúng nơi, đúng thời điểm và có đúng nội dung để giúp hệ thống tiếp thị dọc của bạn thành công hay không.

Trong kinh doanh, mọi chuyên gia đều có khả năng trở thành kẻ lừa đảo và ngược lại. Mục tiêu và tính cách của bạn sẽ xác định con đường nào là tốt nhất cho bạn. Hợp tác cũng đi một chặng đường dài.

Chúng tôi đã nói về một số chiến lược khác nhau để cộng tác với các đối tác kinh doanh của bạn trong bài đăng này. Nếu bạn biết mục tiêu của mình và đã xác định được thị trường tiềm năng của mình, bạn sẽ không gặp khó khăn gì trong việc lựa chọn loại chiến lược tiếp thị dọc phù hợp nhất với nhu cầu của công ty và cá tính của bạn.

Vì vậy, đó là tất cả những gì cần biết về một hệ thống tiếp thị dọc. Bạn đã phát hiện ra rằng thông qua hệ thống tiếp thị dọc, các đối tác kênh phân phối tạo ra mối liên hệ mật thiết với nhau và làm việc cùng nhau để đạt được mục tiêu và cuối cùng thu được lợi nhuận nhiều hơn so với khi họ làm việc một mình.

Hy vọng những thông tin trên đây đã giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc vertical marketing system là gì cũng như những đặc điểm và lợi ích của nó. Chúc bạn thành công với chiến lược marketing của mình. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của Siêu Thi Khóa Vân Tay.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Miền Bắc

Mr. Đức
Mr. Đức 0969.165.386

Miền Nam

Mr. Minh
Mr. Minh 0974.628.139
Liên hệ
Đồng ý Cookie duyệt nhanh hơn