Overthinking là gì? Những điều bạn chưa biết

làm thế nào để ngừng suy nghĩ quá nhiều

Trong cuộc sống hằng ngày, hẳn nhiều người trong chúng ta đã nghe đến khái niệm “overthinkinng”. Bạn đã bao giờ thắc mắc overthink là gì hay chưa? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có thêm những thông tin hữu ích nhất.

Overthink có nghĩa là gì?

Thế nào là overthinking?

Khi phải đối mặt với một quyết định quan trọng – chọn trường đại học, chuyển đổi nghề nghiệp, mua ô tô, kết hôn hoặc ly hôn – bạn có thể suy nghĩ rất lâu và kỹ lưỡng về những kết quả có thể xảy ra. Điều này rất có ý nghĩa: Một khoản chi tiêu lớn hoặc thay đổi cuộc sống cần được cân nhắc kỹ lưỡng, chu đáo.

Nhưng đôi khi bạn có thể thấy mình đang lật đi lật lại hầu hết mọi ý nghĩ trong đầu. Bạn có thể đang tập trung vào những lựa chọn thậm chí rất nhỏ và băn khoăn về “điều gì sẽ xảy ra nếu” đến mức bạn trở nên đông cứng vì không hành động. Các chuyên gia gọi đây là suy nghĩ quá mức.

Đôi khi bạn có quá nhiều “trong đầu” là điều bình thường. Nhưng suy nghĩ quá mức mãn tính có thể bắt đầu làm gián đoạn giấc ngủ, công việc, các mối quan hệ, sức khỏe hoặc các khía cạnh khác trong cuộc sống hàng ngày của bạn. Nghĩ rằng bạn có thể là một người suy nghĩ quá mức? Đây là những gì bạn nên biết.

Overthinking – Suy nghĩ quá nhiều, còn được gọi là nghiền ngẫm, là khi bạn lặp đi lặp lại cùng một suy nghĩ hoặc tình huống cho đến mức nó cản trở cuộc sống của bạn. Suy nghĩ quá nhiều thường chia thành hai loại: hoài niệm về quá khứ hoặc lo lắng về tương lai.

Nếu đang đấu tranh với việc suy nghĩ quá nhiều, bạn có thể cảm thấy “mắc kẹt” hoặc không thể thực hiện bất kỳ hành động nào. Có thể khó loại bỏ những suy nghĩ ra khỏi tâm trí bạn hoặc tập trung vào bất cứ điều gì khác. Đôi khi, suy nghĩ quá nhiều thậm chí có thể làm cho mọi thứ tồi tệ hơn.

Nhiều nahf trị liệu tâm lý cho biết: “Dấu hiệu của việc suy nghĩ quá nhiều là nó không hiệu quả . “Một ví dụ có thể là dành hàng giờ để suy ngẫm về một quyết định và có thể bỏ lỡ thời hạn hoặc mất ngủ.”

Overthinking có nghĩa là gì?

Suy nghĩ quá nhiều không giống như bị căng thẳng hoặc lo lắng về một tình huống cụ thể. Có nhiều suy nghĩ về một tình huống căng thẳng trong thời gian ngắn có thể khiến bạn hành động. Ví dụ, khi bạn lo lắng về một bài thuyết trình quan trọng trong công việc, sự căng thẳng đó có thể giúp bạn bắt đầu hành động. Bạn sẽ làm việc chăm chỉ cho dự án và về sớm hơn một chút trong ngày để đảm bảo bạn đến đúng giờ.

Lời khuyên bạn có thể nhận từ các chuyên gia tâm lý học là: “Không phải suy nghĩ quá nhiều đều xấu. Nhưng nó trở nên không lành mạnh khi nó ngăn cản bạn hành động hoặc can thiệp vào cuộc sống hàng ngày và hạnh phúc của bạn”.

Nhưng suy nghĩ quá nhiều có thể ngăn cản bạn hoàn thành công việc, khiến bạn bộc phát cảm xúc và khiến bạn trở nên quá khắt khe với bản thân. Nó cũng có thể khiến bạn rời xa những gì đang xảy ra trong thời điểm hiện tại và tạo thêm những yếu tố gây căng thẳng, thay vì giải quyết một vấn đề thực sự.

Hai hình thức suy nghĩ quá mức (overthinking) 

Suy nghĩ quá nhiều có hai dạng; nghĩ về quá khứ và lo lắng về tương lai.

Nó khác với việc giải quyết vấn đề. Giải quyết vấn đề liên quan đến việc suy nghĩ về một giải pháp. Suy nghĩ quá nhiều liên quan đến việc tập trung vào vấn đề.

Suy nghĩ quá mức cũng khác với tự phản ánh. Tự phản ánh lành mạnh là học hỏi điều gì đó về bản thân hoặc đạt được quan điểm mới về một tình huống. Nó có mục đích.

Suy nghĩ quá nhiều liên quan đến việc bạn cảm thấy tồi tệ như thế nào và suy nghĩ về tất cả những điều bạn không thể kiểm soát. Nó sẽ không giúp bạn phát triển cái nhìn sâu sắc mới.

Sự khác biệt giữa giải quyết vấn đề, tự suy ngẫm và suy nghĩ quá nhiều không nằm ở lượng thời gian bạn dành cho việc suy nghĩ sâu sắc. Thời gian dành cho việc phát triển các giải pháp sáng tạo hoặc học hỏi từ hành vi của bạn là hữu ích. Nhưng thời gian dành cho việc suy nghĩ quá nhiều, dù là 10 phút hay 10 giờ, sẽ không cải thiện cuộc sống của bạn.

Làm thế nào để tôi biết nếu tôi suy nghĩ quá nhiều về mọi thứ?

Dấu hiệu bạn là người suy nghĩ quá nhiều (bạn là overthinker)

Khi nhận thức rõ hơn về xu hướng suy nghĩ quá nhiều về mọi thứ của mình, bạn có thể thực hiện các bước để thay đổi. Nhưng trước tiên, bạn phải nhận ra rằng suy nghĩ quá nhiều có hại hơn là có lợi.

Đôi khi, mọi người nghĩ rằng suy nghĩ quá mức của họ bằng cách nào đó ngăn chặn những điều tồi tệ xảy ra. Và họ nghĩ rằng nếu họ không đủ lo lắng hoặc không đủ ôn lại quá khứ thì bằng cách nào đó, họ sẽ gặp nhiều vấn đề hơn. Tuy nhiên, nghiên cứu đã chỉ ra khá rõ ràng–suy nghĩ quá nhiều có hại cho bạn và nó chẳng giúp ích gì để ngăn chặn hay giải quyết vấn đề.

Dưới đây là 10 dấu hiệu cho thấy bạn là người suy nghĩ quá nhiều:

 1. Tôi liên tục hồi tưởng lại những khoảnh khắc xấu hổ trong đầu.
 2. Tôi khó ngủ vì có cảm giác như não tôi không thể tắt được.
 3. Tôi tự hỏi mình rất nhiều câu hỏi “nếu như…”.
 4. Tôi dành nhiều thời gian để suy nghĩ về ý nghĩa ẩn giấu trong những điều mọi người nói hoặc các sự kiện xảy ra.
 5. Tôi lặp đi lặp lại các cuộc trò chuyện với mọi người trong đầu và nghĩ về tất cả những điều tôi ước mình đã nói hoặc chưa nói.
 6. Tôi liên tục hồi tưởng lại những sai lầm của mình.
 7. Khi ai đó nói hoặc hành động theo cách mà tôi không thích, tôi cứ lặp đi lặp lại điều đó trong tâm trí mình.
 8. Đôi khi tôi không nhận thức được những gì đang xảy ra xung quanh mình vì tôi cứ mải mê với những điều đã xảy ra trong quá khứ hoặc lo lắng về những điều có thể xảy ra trong tương lai.
 9. Tôi dành nhiều thời gian để lo lắng về những thứ mà tôi không kiểm soát được.
 10. Tôi không thể thoát khỏi những lo lắng của mình.

Ví dụ khi bạn suy nghĩ quá nhiều

Các nhà tâm lý học tin rằng những người thường xuyên suy nghĩ quá nhiều về mọi thứ thường là những người có thể có vấn đề về lòng tự trọng hoặc sự chấp nhận lớn hơn. Tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên suy nghĩ quá nhiều (sẽ nói thêm về điều đó sau), thì đó có thể là triệu chứng của chứng lo âu và trầm cảm lâm sàng hoặc thậm chí là rối loạn ám ảnh cưỡng chế .

Suy nghĩ quá nhiều có thể khiến mọi người cảm thấy và trông khác nhau, và lúc đầu, có thể khó xác định liệu bạn chỉ đang suy nghĩ chín chắn và lên kế hoạch cẩn thận — hay đang suy nghĩ lung tung.

làm thế nào để ngừng suy nghĩ quá nhiều (stop overthink)

Dưới đây là một số cách suy nghĩ quá mức và tin đồn có thể trông như thế nào:

 • Bạn phát lại mọi thứ: Đó có thể là một cuộc trò chuyện, một cảnh trong một sự kiện xã hội hoặc một loạt sự kiện — và bạn đang xem đi xem lại điều đó trong đầu mình hàng giờ đến hàng ngày sau khi nó xảy ra. Kiểu suy nghĩ quá mức này có thể là tai hại nhất vì bạn không thể làm gì với điều gì đó đã xảy ra, và bạn chỉ có thể học được rất nhiều điều từ trải nghiệm trước khi cảm thấy bất lực.
 • Bạn bị ám ảnh bởi một việc gì đó mà bạn cần phải làm : Bạn đang đau đầu với một email mà bạn phải gửi đi? Vé máy bay bạn cần đặt? Có thể so sánh điều này với một bác sĩ phẫu thuật đã chuẩn bị mọi thứ cần thiết và thực hiện mọi biện pháp phòng ngừa cho một bệnh nhân trên bàn mổ… nhưng dường như không thể thực hiện vết cắt đầu tiên. Kiểu ám ảnh này thường sẽ làm trì hoãn những tiến bộ cần thiết – thường thì bạn sẽ không hoàn thành được nhiều việc.
 • Bạn đang diễn tập điều gì đó mà bạn dự đoán: Kiểu suy nghĩ quá mức này có thể là phổ biến nhất – bạn tin rằng việc tìm ra từng chi tiết nhỏ nhất trong não có thể giúp mọi thứ diễn ra suôn sẻ hơn. Ví dụ: bạn diễn đi diễn lại một bài thuyết trình trong đầu, diễn đi diễn lại những sai sót có thể xảy ra hoặc trục trặc kỹ thuật. Nhưng việc đặt ra một kế hoạch quá rõ ràng về cách mọi thứ “nên” diễn ra sẽ khiến bạn căng thẳng hơn, không thoải mái hơn và có thể khiến bạn mất tập trung trong suốt bài thuyết trình khỏi các tín hiệu xã hội và phản hồi tự phát, khiến bài thuyết trình của bạn kém tự nhiên và mất kết nối hơn.

Bạn có được ý tưởng. Các chức năng thích ứng này, khi mất kiểm soát, có thể dẫn đến một vòng phản hồi hoạt động quá mức và có thể vượt khỏi tầm kiểm soát — đến mức nó có thể tạo ra rối loạn chức năng chứ không phải chức năng”. các chuyên gia rút ra sự khác biệt rõ ràng về hành vi giữa việc lập kế hoạch thông thường và suy nghĩ quá mức. “Thông thường, điều quyết định liệu một hành vi là thích ứng hay được phân loại là bệnh tật là những gì chúng ta gọi là can thiệp vào hoạt động xã hội và nghề nghiệp. Nói cách khác, hành vi này có cản trở khả năng hoạt động của bạn trong cuộc sống hàng ngày không? Đó là khi nó có thể trở thành vấn đề.

Làm thế nào tôi có thể ngừng suy nghĩ quá nhiều về mọi thứ?

Để xác định xem việc suy nghĩ quá nhiều có cản trở cuộc sống hàng ngày của bạn hay không, hãy tự hỏi bản thân:

 • Bạn có thường buồn hay tức giận về những điều bạn không thể thay đổi trong quá khứ?
 • Có phải những người xung quanh bạn thất vọng với bạn do bạn không hành động hoặc không hoạt động do bạn suy nghĩ quá nhiều?
 • Bạn không làm những điều bạn muốn làm vì bạn sợ làm sai?

Nếu bạn trả lời “có” cho bất kỳ câu hỏi nào trong số này, thì việc liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần có thể là một lựa chọn tốt.

Nhưng nhiều người hay trầm ngâm có thể ngừng suy nghĩ quá nhiều bằng một số thủ thuật tự học. Với sự giúp đỡ của các chuyên gia, chúng tôi đã tập hợp các giải pháp sau:

Hãy nhẹ nhàng với chính mình

Một cách để ngừng suy nghĩ quá nhiều là chỉ cần nhận thấy rằng bạn đang làm điều đó. Cố gắng đừng phán xét nó, và đừng tạo áp lực cho bản thân để kìm nén nó.

Một nhà tâm lý học cho rằng: “Chỉ bằng cách nói, ‘Tôi nhận thấy rằng tôi đang làm điều này và tôi thấy ổn với nó’, đôi khi bản thân nó có thể ngăn bạn suy nghĩ quá nhiều…”

Một chu kỳ thường xảy ra là mọi người bắt đầu suy nghĩ quá nhiều về một điều gì đó, sau đó họ tức giận vì nhận ra rằng họ đang làm điều đó, và sau đó họ nghĩ đến những suy nghĩ mất giá trị vì đã làm điều đó. Nó bắt đầu một vòng luẩn quẩn” khiến bạn cảm thấy chán nản. chính bạn, cô ấy nói thêm.

làm thế nào để ngừng suy nghĩ quá nhiều

Đánh lạc hướng bản thân

Nó có thể là chiến lược dễ dàng nhất trong danh sách này và được sử dụng ít nhất. Nhảy vào một hoạt động khác trước khi bạn bắt đầu bị ám ảnh bởi một nhiệm vụ trong tay có thể rất hiệu quả.

Meier nói: “Nếu chúng ta đang làm điều gì đó và tham gia vào điều gì đó, thì thật khó để bị cuốn vào những suy nghĩ của riêng mình. “Những việc như xem phim nào đó, tắm nước nóng , chơi nhạc cụ hoặc thậm chí là chơi trò chơi điện tử ; việc phải vận động trí não của bạn có thể thay đổi hoàn toàn thói quen. Rốt cuộc, bạn không thể thực sự làm tốt hai việc cùng một lúc.”

Hãy cho mình một khoảng thời gian ngắn để giải quyết vấn đề

Nếu bạn cảm thấy lo lắng về điều gì đó trong tương lai, đó có thể đơn giản là dấu hiệu cho thấy bạn muốn chuẩn bị kỹ hơn một chút, điều đó không sao cả. Trong một khoảnh khắc bình tĩnh, hãy chọn hai hoặc ba nhiệm vụ cụ thể mà bạn có thể làm để chuẩn bị (lập danh sách những thứ cần đóng gói, lên lịch cho Uber của bạn) và sau đó tuyên bố rằng bạn đã hoàn thành cho đến khi thực sự đến lúc phải đóng gói và lên đường. Nếu bạn thấy mình đang xem lại sự kiện một cách trừu tượng (“đi du lịch thật căng thẳng! Tôi luôn quên mọi thứ”), hãy hít một hơi thật sâu và nhắc nhở bản thân rằng bạn đã sẵn sàng cho mọi việc.

Đọc đi đọc lại một email hoặc bài đăng trước khi nhấn gửi là một ví dụ về điều này mà các chuyên gia cho rằng khá phổ biến, vì mọi người lo lắng rằng họ sẽ phạm sai lầm đáng xấu hổ mà người khác có thể dễ dàng bắt gặp. Hãy bình tĩnh đọc lại nó không quá ba lần, hoặc tự đặt cho mình một giới hạn thời gian chẳng hạn; 10 phút để chỉnh sửa và đăng ảnh và chú thích trên Instagram . Giới hạn thời gian có thể mang lại cho bạn cấu trúc để cảm thấy được kiểm soát thay vì hoàn toàn không có.

Nếu bạn nhận ra rằng mình đang bị ám ảnh bởi một điều gì đó không thể thay đổi được, thì đơn giản là sự thừa nhận đó có thể khiến bạn ngừng đau khổ vì nó ngay bây giờ . Meier nói: Hãy nhắc nhở bản thân rằng những gì đã làm đã xong và hãy để bản thân thoát khỏi khó khăn. “Tất nhiên, bạn có thể cố gắng giải quyết hoặc cải thiện nó [vào khoảng thời gian tới], nhưng điều đó đã được nói và làm rồi,” Meier nói.

Hãy tự hỏi: Đây có phải là điều tôi cần sửa ngay bây giờ không?

Những suy nghĩ lo lắng có thể đến bất ngờ . Hãy hít một hơi thật sâu, tạm dừng và suy nghĩ xem có điều gì thực sự khẩn cấp hay không. “Hầu hết thời gian, bạn có thể hít một hơi và nói: ‘ Được rồi , tôi đã ghi nhận vấn đề này như một mối lo ngại và tôi sẽ giải quyết vấn đề đó vào thời gian và địa điểm khác'”, cô nói thêm.

Lựa chọn tránh phản ứng bốc đồng trước những suy nghĩ lo lắng có thể cho phép bạn chú ý đến cảm giác đầu tiên (” Ồ, tôi đang cảm thấy lo lắng “) khiến bạn không thể trầm ngâm suy nghĩ. Cuối cùng, bạn sẽ có thể nhận ra cảm giác và chỉ ngồi với nó mà không hành động theo nó.

Tập trung vào những gì bạn có quyền kiểm soát

Giả sử bạn đang họp để phỏng vấn xin việc. Suy nghĩ quá nhiều có thể là một cách để thử và cảm thấy như bạn có quyền kiểm soát nó – để bạn đọc thuộc lòng tất cả các câu trả lời có thể có cho bất kỳ câu hỏi nào có thể nảy sinh, điều mà bạn có thể cảm thấy sẽ tốt hơn cho cơ hội của mình. Tất nhiên, không thể kiểm soát hoàn toàn trong những tình huống như thế này.

Thay vì tập trung vào những gì bạn không có toàn quyền kiểm soát, hãy đánh giá những gì bạn đã kiểm soát. Chuẩn bị câu trả lời cho những điều cơ bản và sau đó nghĩ về hai hoặc ba điều bạn muốn họ biết về bạn, bất kể câu hỏi là gì. “Tập trung vào những gì bạn có thể làm và nói, để bạn có thể kiểm soát được thông điệp,” Patel nói. “Kiểm soát nội bộ dễ dự đoán hơn nhiều so với việc kiểm soát người khác.” Hãy nhớ rằng: Bạn cũng có thể đặt các câu hỏi tiếp theo, kể một câu chuyện cười, tương tác với điều gì đó mà họ đang chia sẻ bằng cách mỉm cười hoặc gật đầu, sau đó đảm bảo rằng bạn truyền đạt những gì bạn muốn truyền đạt.

Nhận một kiểm tra thực tế

Yêu cầu một người bạn hoặc một thành viên trong gia đình khẳng định hoặc xác thực về cách nhìn nhận một điều gì đó là được nếu điều đó giúp bạn thoát khỏi hàng giờ tự hành hạ bản thân. “Bạn đang thu thập thông tin về tình huống đã xảy ra và chỉ cần đảm bảo rằng điều đó không xảy ra theo cách không mong muốn”. Sau đó, bạn có thể để nó đi.

Vậy phải làm gì khi tôi không thể ngừng suy nghĩ quá nhiều?

Nếu bạn quá lo lắng, các chiến thuật trên có thể không giúp bạn không suy nghĩ quá nhiều và bạn có thể cần nói chuyện với ai đó để nhận được sự trợ giúp dành riêng cho mình. Nếu xu hướng suy nghĩ quá mức của bạn kết thúc bằng chứng lo âu lâm sàng hoặc rối loạn trầm cảm, bạn có thể sẽ cần hỗ trợ thêm để vượt qua thói quen này , hoặc thậm chí là dùng thuốc điều trị. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn đã cố gắng trong hơn sáu tháng để ngăn chặn cảm xúc đau khổ và những suy nghĩ ám ảnh.

Nói rõ hơn: Suy nghĩ quá nhiều về mọi thứ không có nghĩa là bạn nhất thiết phải mắc bệnh tâm thần, nhưng bạn vẫn có thể được lợi khi nói chuyện với ai đó. Điều quan trọng là phải làm như vậy nếu bạn đang trốn tránh toàn bộ các tương tác xã hội vì bạn sẽ biết mình đang phân tích quá mức về chúng hoặc nếu bạn không thể ngăn bản thân lặp đi lặp lại các sự kiện trong tâm trí hầu như mỗi ngày. Như một chuyên gia danh tiếng đã nói: “Hãy liên hệ với nhà trị liệu để được giúp đỡ vì họ sẽ có thể hiểu thêm về bạn sau một thời gian. Đây cũng là cơ hội nhận được các công cụ cá nhân hóa dành riêng cho bạn”.

Lời kết

Suy nghĩ quá nhiều là một khuôn mẫu trong đó những suy nghĩ và lo lắng của bạn xoay tròn trong một vòng lặp vô tận. Thay vì chuẩn bị cho bạn những bước tiếp theo, suy nghĩ quá nhiều thường dẫn đến việc bạn không hành động vì bạn bị nỗi sợ hãi lấn át. Suy nghĩ quá nhiều có thể là dấu hiệu sớm hoặc triệu chứng của bệnh trầm cảm, lo lắng và các tình trạng sức khỏe tâm thần khác. Để ngừng suy nghĩ quá nhiều, bạn có thể thử thách thức suy nghĩ của mình, tìm kiếm sự hỗ trợ từ những người thân yêu hoặc tìm chuyên gia chăm sóc sức khỏe tâm thần để được trợ giúp thêm.

Hy vọng những thông tin trên đây đã giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc overthink là gì cũng như hiểu được những dấu hiệu của “overthinking” một cách rõ ràng nhất và có thể thoát khỏ tình trạng mà bạn không mong muốn. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của Siêu Thị Khóa Vân Tay.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Miền Bắc

Mr. Đức
Mr. Đức 0969.165.386

Miền Nam

Mr. Minh
Mr. Minh 0974.628.139
Liên hệ
Đồng ý Cookie duyệt nhanh hơn