Nên chọn loại khóa nào cho khách sạn?

Chọn khóa cửa phù hợp cho khách sạn của bạn cũng là một trong những điều quan trọng nhất để cải thiện dịch vụ và mang đến những trải nghiệm tốt hơn cho khách đến nghỉ, thuê phòng. Vậy nên chọn loại khóa nào cho khách sạn? Bạn đọc hãy tham khảo những thông tin trong bài viết bên dưới. 

Khóa cửa khách sạn có nhiều loại với những công nghệ khác nhau

Bên cạnh tính năng truy cập và mở khóa bằng chìa cơ vật lý, các dòng khóa khách sạn đều được tích hợp một số loại công nghệ nhằm xác thực chìa khóa, kích hoạt ổ khóa cửa khách sạn đóng hoặc mở. Sự khác biệt của các hệ thống cửa khác nhau được thể hiện ở cách mã hóa “chìa khóa” và giao tiếp giữa đầu đọc khóa phòng khách sạn và chìa khóa. Hiện nay, các chủ khách sạn có thể lựa chọn trong số các loại khóa cửa khách sạn phổ biến với những công nghệ được ứng dụng khác nhau.

Khóa khách sạn với thẻ sọc từ (Magstripe)

Công nghệ thẻ khóa từ lần đầu tiên xuất hiện vào những năm 1970 và được coi là bước tiến vượt bậc của công nghệ khóa. Giống như thẻ tín dụng, thẻ khóa đơn giản có dải từ được mã hóa tương thích với khóa cửa phòng cụ thể. Khi khách quẹt thẻ khóa từ trong đầu đọc magstripe trên đúng cửa phòng, cửa sẽ tự động được mở khóa sau vài giây.

  • Ưu điểm: Thẻ khóa Magstripe được sử dụng phổ biến tại các khách sạn trong nhiều thập kỷ, nó đã trở thành một hệ thống khóa tiêu chuẩn công nghiệp trong các khách sạn thông thường.
  • Nhược điểm: Hiện tượng khử từ là hạn chế quan trọng nhất ở thẻ khóa từ. Nếu khách đặt thẻ từ gần các khu vực có điện từ (như TV, điện thoại thông minh), thẻ khóa sẽ bị xuống cấp và trở nên hỏng hóc. Bụi bẩn cũng dễ ảnh hưởng đến hoạt động của thẻ từ. Do đó, các chủ khách sạn thường không sử dụng lại thẻ để tránh hiện tượng khử từ và những lo ngại về sinh thái xung quanh việc xử lý thẻ.

Khóa khách sạn với thẻ sọc từ (Magstripe)

Khóa khách sạn sử dụng thẻ RFID (Nhận dạng tần số vô tuyến)

Khóa cửa thẻ từ sử dụng thẻ RFID lần đầu tiên được đưa vào sử dụng trong hệ thống khóa khách sạn từ đầu những năm 2000. Mô-đun RFID có thể phát tín hiệu thông qua sóng vô tuyến đã điều chế để thông báo cho thẻ khóa trong phạm vi truyền thông tin truy cập của khách đã được mã hóa. Và sau đó, mô-đun RFID xác thực thông tin được mã hóa của khóa. Nếu thông tin được mã hóa là chính xác, nó sẽ mở khóa cửa để khách có thể vào phòng.

  • Ưu điểm: Thẻ khóa RFID khắc phục được nhược điểm của hệ thống khóa sọc từ. Hơn nữa, chủ khách sạn có thể tái sử dụng thẻ khóa RFID.
  • Nhược điểm: Các chủ khách sạn phải sắp xếp một khoản tiền để thay thế nếu các thẻ khóa bị mất, không được trả lại và bị đánh cắp. Đó cũng là một nguy cơ tiềm ẩn trong hệ thống an ninh của khách sạn hiện nay.

Khóa khách sạn sử dụng thẻ RFID (Nhận dạng tần số vô tuyến)

Khóa cửa Bluetooth tiết kiệm năng lượng

Khóa cửa Bluetooth tiết kiệm năng lượng cho khách sạn đã được giới thiệu vào năm 2014. Khóa luôn giữ chế độ chờ, khi khách sử dụng điện thoại di động của họ để truy cập vào ổ khóa được mã hóa, khóa sẽ được “đánh thức”. Sau đó, bộ xử lý của khóa đọc chìa khóa và mở cửa tự động. Tuy nhiên, hệ thống khóa này vẫn chưa được sử dụng phổ biến tại nhiều khách sạn.

  • Ưu điểm: Khóa cửa Bluetooth Low Energy (BLE) không chỉ chứa cả hai mô hình RFID và BLE mà còn cho phép vận hành khóa cửa điện tử và thông qua thẻ cảm ứng
  • Nhược điểm: Rất khó để các chủ khách sạn phổ biến ứng dụng di động giữa các khách hàng trong vài năm qua. Tuy nhiên trong nhiều trường hợp, với mục đích tránh tiếp xúc mà nhiều du khách thích tải và sử dụng ứng dụng thông minh để mở khóa tiện lợi. 

Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn đọc giải đáp những băn khoăn nên chọn loại khóa nào cho khách sạn. Chúc bạn có lựa chọn phù hợp cho khách sạn của mình. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết. 

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Miền Bắc

Mr. Đức
Mr. Đức 0969.165.386

Miền Nam

Mr. Minh
Mr. Minh 0974.628.139
Liên hệ
Đồng ý Cookie duyệt nhanh hơn