Ổ khóa cửa vân tay là gì? Tổng hợp những thông tin cần biết về khóa cửa vân tay

Hiện nay, các dòng khóa thông minh đang là lựa chọn hoàn hảo để thay thế các dòng khóa cơ truyền thống nhờ sự tiện lợi cũng như khả năng bảo mật cao hơn. Vậy cụ thể ổ khóa cửa vân tay là gì? Cách hoạt động và những tiện lợi mà nó mang lại ra sao? Bạn đọc hãy tham khảo ngay những thông tin trong bài viết dưới đây của Siêu thị khóa vân tay để hiểu rõ hơn về dòng khóa này.

Ổ khóa cửa vân tay là gì?

Khái niệm khóa cửa vân tay

Với khóa cửa vân tay hay ổ khóa vân tay, đây là loại khóa không sử dụng chìa khóa cơ giống như các loại ổ khóa thông thường. Thay vào đó, chìa khóa sẽ được nâng cấp thành vân tay của người dùng. Khóa sẽ được mở bằng vân tay để người dùng có thể ra vào. Bạn không thể mở cửa và không thể vào nhà nếu không có dấu vân tay mà ổ khóa đã lưu nhớ. 

Dấu vân tay là một tính năng sinh trắc học được sử dụng rộng rãi cho các công nghệ quét. Bạn có thể tìm thấy chúng trong thiết bị di động, phòng khách sạn, xử lý thanh toán bằng thẻ… Và tại sao? Vân tay là duy nhất cho cá nhân. Sử dụng dấu vân tay của chính bạn làm cơ chế mở khóa mang lại khả năng bảo mật cao hơn so với sử dụng chìa cơ như với ổ khóa cửa truyền thống. Nó loại bỏ nguy cơ mất chìa khóa hoặc quên mật khẩu của bạn. Nó cũng được coi là một phương pháp xác nhận chính xác hơn khi ký kết hợp đồng. Đây cũng là lý do tại sao ứng dụng của nó trong khóa cửa làm cho nó trở thành một giải pháp hấp dẫn và an toàn hơn.

Khóa cửa vân tay sử dụng hệ thống khóa điện tử để truy cập thiết bị. Nó là một loại khóa thông minh mà bạn không cần phải có chìa khóa hoặc thẻ từ để sở hữu để mở khóa, thay vào đó, bạn sẽ xuất trình dấu vân tay sinh trắc học đã đăng ký. Điều này được thực hiện rất đơn giản bằng cách đặt ngón tay của bạn lên thiết bị để xác minh danh tính của người dùng được ủy quyền. Đó là một khía cạnh thuận tiện vì không giống như chìa khóa, không thể làm mất dấu vân tay của bạn.

Cấu tạo ổ khóa vân tay

Khóa vân tay gồm 2 bộ phận chính:

  • Thiết bị khóa cấu tạo từ chất liệu cao cấp, bao gồm các bộ phận cơ bản như tay cầm, chốt giữ cửa, ổ khóa, lẫy…
  • Khóa được trang bị một bộ vi xử lý để ghi lại và xác nhận vân tay người dùng hay mã số nhập đúng thì cửa mới được mở. Đồng thời, khóa sẽ có thêm một thiết bị điện tử hiện đại có chức năng đọc và xác nhận thẻ, vân tay hay mã số mở cửa. 

Khóa cửa vân tay là thiết bị điện tử sử dụng loại pin AA để hoạt động mà không cần sử dụng dây kết nối phức tạp. Vì vậy ổ khóa có thể vận hành bền bỉ lên đến 2 năm mới phải thay pin 1 lần.

Cấu tạo ổ khóa vân tay

Đặc điểm chung của các dòng khóa cửa vân tay

Mở khóa và vào nhà không cần chìa khóa 

Bạn không cần sử dụng chìa khóa vật lý để mở khóa cửa, dấu vân tay đã đăng ký của bạn là tất cả những gì bạn cần đến.

Tùy chọn vô hiệu hóa

Trong trường hợp bạn có một cuộc họp hoặc bất kỳ sự kiện nào, bạn có thể tắt chức năng quét dấu vân tay. Bằng cách này, bạn có thể cho phép truy cập ổ khóa không hạn chế thời gian. Tương tự, với các cửa hàng bán lẻ, khách hàng có thể vào mà không cần phải mở cửa bởi người dùng đã đăng ký mỗi lần vào/ra.

Khóa cửa vân tay chạy bằng pin

Hầu hết các khóa sinh trắc học, khóa cửa vân tay đều được cấp nguồn bằng pin AA, cho phép thực hiện tới 6000 lần quét vân tay trước khi chúng được thay thế. Một số thiết bị thậm chí sẽ có tùy chọn kết nối bằng cáp USB trong trường hợp khẩn cấp.

Trang bị chìa khóa dự phòng

Khi ổ khóa cửa vân tay của gia đình bạn hết pin, bạn vẫn có thể truy cập bằng chìa khóa dự phòng.

Quản lý tập trung

Bạn có thể chọn một quản trị viên có dấu vân tay đóng vai trò là khóa chính. Người quản trị có thể kiểm soát số lượng người dùng được cấp quyền truy cập bằng cách đăng ký dấu vân tay tương ứng của họ. Bạn cũng có thể thu hồi quyền người dùng bằng cách thêm họ vào danh sách hạn chế để họ không còn được phép truy cập.

Trang bị bàn phím để nhận dạng bổ sung

Điều này yêu cầu cả dấu vân tay và mật khẩu trên khóa cửa thông minh của bạn, giúp cho các biện pháp an ninh được nâng cao.

Trang bị màn hình LCD

Màn hình khóa sẽ hiển thị thông tin trong quá trình cài đặt cùng với lời nhắc bằng giọng nói. Nó cũng sẽ hiển thị trạng thái khóa vân tay bất cứ khi nào có nỗ lực mở khóa thiết bị.

Chất liệu có độ cứng cao

Kim loại thép tạo nên cấu trúc chống hack, ngăn chặn mọi sự xâm phạm thông qua truy cập trái phép.

Chống giả mạo, chống nhiễu, chống nhìn trộm, chống trộm, chống gỉ và chống trầy xước

Những tính năng này mang đến sự toàn vẹn của thiết bị khóa giúp tăng cường an ninh và bảo vệ tốt hơn cho mọi không gian lắp đặt khóa.

Khóa cửa vân tay hoạt động như thế nào?

Đăng ký vân tay của người dùng để thay thế chìa khóa

Là mẫu khóa cửa thông minh có cấu tạo phức tạp hơn nên ách hoạt động của khóa vân tay cũng khác hoàn toàn so với các loại khóa cơ truyền thống. Nhìn chung, các dòng khóa cửa vân tay hiện nay đều hoạt động dựa trên phương thức quét và chuyển đổi dữ liệu vân tay của người dùng thành một mã số. Khi sử dụng khóa thì gia chủ cần đăng ký mẫu vân tay của mình vào hệ thống ổ khóa để bộ nhớ khóa lưu trữ thông tin chính xác của người dùng. 

Thao tác đăng ký vân tay của gia chủ rất đơn giản. Bạn chỉ cần đặt một ngón tay của mình lên ô quét mã (lặp lại nhiều lần để xác nhận), khi đó hệ thống sẽ lưu lại mẫu vân tay của bạn. Khi muốn cấp quyền truy cập mở cửa cho các thành viên khác trong gia đình, bạn chỉ cần thực hiện lại quá trình này. 

Vân tay đã đăng ký của người dùng sẽ được lưu trữ vào hệ thống bộ nhớ của ổ khóa vân tay. Trong những lần mở cửa tiếp theo, bạn chỉ cần đặt đúng ngón tay với dấu vân tay đã quét trước đó lên cảm biến (đầu đọc vân tay). Hệ thống xử lý sẽ tự động đối chiếu với dữ liệu đã lưu  trước đó. Nếu vân tay của bạn trùng khớp thì cửa sẽ được mở và ngược lại.

Đăng ký vân tay của người dùng để thay thế chìa khóa

Nguyên lý hoạt động thông minh và các công nghệ bảo mật hiện đại

Một nguyên lý hoạt động rất thông minh của khóa vân tay là khi phát hiện có người lạ cố tình đột nhập và mở cửa, ngay lập tức thiết bị sẽ phát tín hiệu cảnh báo hoặc chuông báo động. Phần lớn các dòng khóa cửa vân tay hiện nay đều yêu cầu người dùng thực hiện quét ít nhất 3 mã vân tay. Điều này để loại trừ các trường hợp ngón tay bị thương và cảm biến vân tay của ổ khóa không thể nhận dạng được chính xác.

Bên cạnh đó, các dòng khóa cửa vân tay hiện đại được tích hợp các tính năng chống vân tay giả, cũng như các công nghệ nhận dạng vân tay tiên tiến, chống sao chép. Bộ xử lý của khóa sẽ đo khoảng cách giữa các đường vân và chuyển đổi thông tin thành một mã nhị phân, công nghệ này được đánh giá là không thể bị hack.

Những tiện ích mà ổ khóa cửa vân tay mang lại

Bạn có thể hình dung một cách sinh động rằng: Khi bạn đi chạy bộ hoặc muốn ra ngoài trong chốc lát, bạn không cần phải mang theo những chùm chìa khóa cồng kềnh, không sợ làm rơi hay mất chìa khóa. Với ổ khóa vân tay, bạn có quyền kiểm soát truy cập cho ngôi nhà của mình và bảo đảm an ninh một cách tối đa.

Bên cạnh đó, hãy tưởng tượng bạn có thể gặp phải những sự gián đoạn của máy dò kim loại cũng như các nhiễu loạn khác liên quan đến ổ khóa cơ truyền thống. Khóa cửa vân tay mang đến cho người dùng những sự tiện lợi mà khóa cơ không thể có được. 

Những ưu điểm tiện lợi của khóa điện tử vân tay không chỉ có như vậy.  Bạn không thể bỏ qua những sự tiện nghi khác mà dòng sản phẩm này mang lại:

Tránh làm việc quên hay làm mất chìa khóa thường xuyên

Thông thường, người dùng rất khó tránh khỏi việc để quên chìa khóa ở nhà, nơi làm việc hoặc bỏ quên trên các phương tiện giao thông công cộng. Một bộ khóa điện tử thông minh sẽ giúp bạn giải quyết hoàn toàn vấn đề này với nhiều phương thức mở cửa hiện đại và tiện dụng. 

Với ổ khóa vân tay, bạn thậm chí có thể thêm nhiều dấu vân tay, hoặc cả mật mã, thẻ từ hay đồng bộ hóa với thiết bị di động của bạn.

Khóa vân tay gửi cảnh báo an toàn cho người dùng 

Nếu bạn đang sinh sống trong một khu phố, khu vực mà tình hình an ninh khá phức tạp thì việc lắp đặt và sử dụng ổ khóa vân tay là điều rất cần thiết. Với một số mẫu khóa, bạn có thể cài đặt để thiết bị gửi thông báo và tín hiệu cảnh báo đến điện thoại di động của bạn khi ngôi nhà có dấu hiệu bị đột nhập. Đồng thời, bạn cũng có thể cài đặt tính năng khóa từ bên trong để ngăn kẻ xấu vào nhà và không ai có thể tạo một bản sao chìa khóa của bạn. 

Cấp quyền truy cập cho khách đến chơi dễ dàng

Ổ khóa cửa thông minh cho phép bạn có thể cho phép người thân, bạn bè và những người khác vào nhà mà không cần lo lắng việc để lộ các thông tin mở khóa. Chỉ với thao tác cấp quyền truy cập tạm thời trong nhà của bạn, khách đến chơi có thể mở khóa dễ dàng và tính năng mở khóa sẽ được vô hiệu hóa ngay sau đó.

ngoài ra, bạn cũng có thể mở cửa từ xa cho khách đến chơi khi bạn đang không ở nhà. Bằng cách này, bạn vẫn có thể giữ cho ngôi nhà mình an toàn trong khi vẫn duy trì mọi hoạt động bình thường của ngôi nhà.

Kết nối tiện lợi với các thiết bị nhà thông minh khác

Khóa cửa vân tay là một phần cơ bản của bất kỳ kết nối thiết bị IoT nào. Ổ khóa vân tay thông minh là cách khởi đầu tốt nhất nếu như bạn cần hoạt động tất cả các tác cụ của một ngôi nhà thông minh. 

Sử dụng khóa cửa vân tay là lựa chọn thông minh giúp bạn hoàn toàn kiểm soát được sự an toàn cho tài sản của mình ngay cả khi bạn đi vắng. Đây cũng là cách tốt nhất để duy trì an ninh và trông chừng nhà nghỉ hay nhà trọ cho thuê.

Kết nối tiện lợi với các thiết bị nhà thông minh khác

Ưu nhược điểm của ổ khóa cửa vân tay là gì?

Ưu điểm của khóa vân tay

So với khóa cơ truyền thống thường có rất ít kiểu dáng cũng như công năng, ổ khóa vân tay sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật phải kể đến như: 

Thiết kế khóa phù hợp với nhiều phong cách kiến trúc

Đặc điểm chung của các dòng khóa vân tay hiện nay là thiết kế khóa bắt mắt, đa dạng, bắt kịp mọi xu thế thời đại. Bạn có thể dễ dàng lựa chọn mẫu khóa phù hợp với không gian lắp đặt của gia đình: từ loại khóa có tay cầm đến không tay cầm. khóa cửa tay nắm loại đẩy kéo, khóa cửa mở bằng điện thoại, khóa cửa tân cổ điển dùng cho các căn biệt thự đẳng cấp…

Ngoài ra, khóa vân tay có những mẫu mã, kiểu dáng thiết kế phù hợp riêng với tất cả các loại cửa được sử dụng phổ biến hiện nay như: Khóa vân tay cửa gỗ, khóa vân tay cửa kính, khóa vân tay cửa nhôm, khóa vân tay cửa sắt, khóa cửa thép chống cháy, khóa vân tay cho cửa nhựa lõi thép…

Khóa vân tay có độ an toàn bảo mật cao 

Vân tay của mỗi người là hoàn toàn khác nhau. Chính vì vậy, khóa cửa mở bằng vân tay sẽ đảm bảo an ninh tốt hơn cho các căn hộ, văn phòng công ty, doanh nghiệp, các dự án chung cư…

Không chỉ vậy, khóa cửa vân tay được đảm bảo về mức độ an toàn với sức khỏe con người. Sản phẩm khóa được sản xuất từ những chất liệu thân thiện với môi trường, không chứa các chất độc hại. Thiết kế nhiều chốt khóa dày dặn, cứng cáp mang đến sự an toàn tuyệt đối. Cùng với đó là cảm biến vân tay đảm bảo an toàn sạch sẽ, không gây hại đối với người sử dụng. 

Khóa vân tay có độ an toàn bảo mật cao 

Mở cửa nhanh chóng và tiện lợi

Việc ra vào, đóng mở cửa khi sử dụng khóa cửa vân tay rất tiện lợi, đặc biệt là khi bạn đang vội hoặc xách đồ đạc lỉnh kỉnh mà không thể tìm thấy chìa khóa. Với khóa cửa vân tay, bạn chỉ mất từ 3-5 giây để đặt vân tay lên cảm biến của khóa, từ đó tiết kiệm thời gian một cách hiệu quả. 

Chức năng mở khóa dễ dàng chỉ với một ngón tay thực sự phù hợp với nhiều người, đặc biệt là với các gia đình có người lớn tuổi hoặc trẻ nhỏ.

Ổ khóa cửa vân tay có nhược điểm gì hay không?

Mặc dù sở hữu những tính năng tiện ích mang đến sự tiện nghi cho người dùng, việc sử dụng khóa cửa vân tay ít nhiều còn những hạn chế nhất định. Vậy nược điểm của ổ khóa cửa vân tay là gì?

Đầu tiên, khóa cửa vân tay là thiết bị điện tử hiện đại. Vì vậy, nếu ổ khóa bị hư hỏng thì quá trình thay thế, sửa chữa sẽ diễn ra rất phức tạp. Tuy nhiên, bạn cũng không cần quá lo lắng vì ổ khóa vân tay rất ít khi gặp lỗi. 

Thứ hai là, khi ổ khóa hết pin thì bạn không thể mở khóa bằng vân tay hay các chức năng như thẻ từ, mã số. Bạn cũng không cần quá lo lắng vì các dòng khóa điện tử hiện nay thường được trang bị ổ khóa cơ dự phòng để sử dụng trong trường hợp khẩn cấp. Ngoài ra, thiết bị khóa cũng sẽ phát tín hiệu cảnh báo pin yếu trước khoảng 30 ngày để người dùng có thể chủ động thay thế pin kịp thời, giúp ổ khóa hoạt động trơn tru.

Thứ ba là giá thành của khóa vân tay vẫn tỏ ra khá cao so với mặt bằng thu nhập chung của các gia đình. Đây có lẽ là nhược điểm lớn nhất của khóa cửa thông minh. Tuy vậy, các nhà sản xuất khóa cũng đã cho ra đời nhiều sản phẩm khóa trải đều các phân khúc trên thị trường nhằm đáp ứng nhu cầu ngày một phong phú của khách hàng. 

Hướng dẫn cách mở và sử dụng khóa cửa vân tay 

Hướng dẫn đăng ký dấu vân tay

  • Bước 1: Chạm tay vào màn hình cảm ứng để mắt đọc nhận thông tin về vân tay. Lưu ý ở bước này là thông thường vân tay sẽ cần nhận diện nhiều lần để đảm bảo việc thu thập dữ liệu cá nhân được chính xác nhất. Ở bước này, màn hình nhận cảm biến vân tay sẽ sáng để nhận biết quá trình đang được thực hiện.
  • Bước 2: Nhấn số 0 trên bàn phím, sau đó nhấn nút #. Với thao tác này, giọng nói trong hệ thống sẽ tự động thông báo quá trình đang được thực hiện.
  • Bước 3: Người dùng tiến hành đặt dấu vân tay của người đăng ký lên cảm biến 3 lần. Hệ thống sẽ thông báo trên màn hình hiển thị hoặc qua giọng nói khi quá tình thu thập dữ liệu thành công. 

Hướng dẫn cách vệ sinh ổ khóa vân tay

Vệ sinh ổ khóa vân tay là công việc quan trọng để bạn có thể sử dụng khóa đúng cách, lâu dài. Vậy những lưu ý khi làm vệ sinh cho ổ khóa cửa vân tay là gì? Bạn đọc hãy tham khảo ngay những kinh nghiệm được chúng tôi tổng hợp ở bên dưới:

Nên tiến hành lau sạch bụi bẩn ngay sau khi lắp đặt khóa

Đối với ổ khóa được lắp đặt trong nhà, khóa sẽ ít bụi bẩn hơn và bạn có thể sử dụng khăn mềm làm ẩm để lau chùi. Bạn nhớ chú ý khăn phải được vắt khô chỉ để ẩm để tránh trường hợp  nước sẽ ngấm vào bên trong ổ khóa gây hỏng hóc cho bảng mạch. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể nhờ các nhà cung cấp tư vấn về việc vệ sinh khóa cửa vân tay định kỳ để khóa không bị hỏng hóc, bền đẹp và vận hành trơn tru. 

Sử dụng dung dịch phù hợp để vệ sinh

Với các vết bẩn, vết bám bụi cứng đầu hơn, bạn cũng có thể sử dụng dung dịch lau kính để vệ sinh để tránh bụi bẩn tích tụ lâu ngày sẽ dẫn đến tình trạng khóa sẽ rất khó nhận vân tay hay thẻ từ. Hãy nhớ rằng, tuyệt đối không sử dụng các dung dịch có tính ăn mòn để vệ sinh bởi chúng  có thể làm hỏng lớp bảo vệ của khóa cửa, làm bạc màu khóa.

Bôi trơn bộ khóa bằng xăng A92

Trong thời gian sử dụng, nếu ổ khóa bị khô rít do bụi bẩn tích tụ nhiều, bạn có thể dùng xăng A92 để bôi trơn.

Bạn cần lưu ý tránh sử dụng hóa chất bôi trơn hay các loại dầu nhớt. Bởi các loại hóa chất này chỉ phát huy tác dụng trong thời gian ngắn. 

Những tiêu chí nên xem xét khi lựa chọn khóa cửa vân tay

Ngân sách bạn có thể dành cho một bộ khóa là bao nhiêu?

Có rất nhiều mẫu khóa cửa vân tay trên thị trường, không phải tất cả chúng đều giống nhau. Người mua nên nhận ra rằng không có khóa nào có thể đảm bảo chống trộm 100%. Tuy nhiên, bạn sẽ muốn xem xét cấu trúc của từng loại khóa này để bắt đầu.

Bạn có thể đã cài đặt một bộ khóa được làm bằng kim loại mỏng manh cho cửa chính của ngôi nhà . Nhưng điều này có thể sẽ không ngăn được những kẻ xâm nhập đột nhập và xâm chiếm tài sản của bạn. Một chiếc khóa thông minh tốt phải có vật liệu chắc chắn, bền bỉ đã được kiểm định bởi các chuyên gia hàng đầu. Thường thì điều này sẽ đi kèm với một mức giá khá cao, nhưng bạn cũng có thể tìm thấy các tùy chọn như vậy với chi phí hợp lý.

Kiểm tra Tỷ lệ chấp nhận sai (FAR) và Tỷ lệ từ chối sai (FRR)

Các hệ thống sinh trắc học được đo bằng xếp hạng FAR và FRR của chúng.

FAR đề cập đến tốc độ mà thiết bị chấp nhận nhầm mục nhập trái phép, trong khi đó FRR là tốc độ mà những người có quyền truy cập bị từ chối bởi giao diện thông minh.

Do đó, bạn sẽ tìm kiếm một khóa cửa vân tay có điểm FAR và FRR thấp nhất, các thông số này sẽ cho biết độ chính xác và hiệu suất của nó. Hãy ghi nhớ điều này khi lựa chọn hệ thống an ninh tối ưu nhất cho căn hộ của gia đình hay những không gian cần đề cao an ninh khác

Bạn có muốn trải nghiệm nhiều tính năng thông minh hay không?

Những công nghệ cao của khóa cửa vân tay có thể là một gợi ý rất giá trị khi lựa chọn ổ khóa cửa vân tay. Mặc dù vậy, bạn phải lưu ý rằng chúng phải thự sự hữu ích cho mục đích sử dụng khóa của bạn. Nếu không, bạn sẽ phải trả rất nhiều tiền cho một tiện ích mà bạn sẽ không thể tối đa hóa các tính năng của nó.

Chẳng hạn, bạn có thể muốn có một chức năng từ xa với WIFI để giám sát tài sản của mình ngay cả khi bạn đi vắng. Có những hệ thống khóa vân tay đi kèm với hệ thống camera để bổ sung cho hoạt động này. Nhưng bạn có thể không cần nó nhiều khi bạn luôn ở trong nhà hoặc ở trong không gian kín và ít khi đi xa.

Chọn ổ khóa cửa vân tay có hệ thống báo động 

Bạn có thể mua một thiết bị báo động riêng, nhưng có những khóa cửa vân tay đã được tích hợp sẵn chức năng thông minh này trong hệ thống của nó. Bằng cách này, bạn sẽ được cảnh báo ngay lập tức trước những hành vi đột nhập, mở khóa trái phép được thực hiện được từ người dùng không được xác thực.

Ngoài ra, bất kỳ chuyển động đáng ngờ nào cũng sẽ được phát hiện trong phạm vi của bạn. Một âm thanh báo động lớn sẽ là một cách hay để thông báo cho chủ nhà biết và đồng thời, chính kẻ đột nhập cũng có thể nghe thấy để dừng ngay hành vi đột nhập của họ.

Khóa cửa vân tay chống trẻ em là một tính năng cần thiết

Tính năng này có thể giúp các bậc cha mẹ có con nhỏ với nhu cầu sử dụng đặc biệt từ ổ khóa hai mặt không dùng chìa. Điều này có thể nâng cấp ổ khóa cửa vân tay của bạn từ cả bên trong lẫn bên ngoài. Như vậy, bạn sẽ không lo con trẻ có thể đi lang thang khi bạn vắng nhà hay trẻ lẻn ra khỏi nhà khi người lón không chú ý.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi cho những thắc mắc của bạn đọc về ổ khóa cửa vân tay là gì, cũng như ưu nhược điểm và những điều cần biết về khóa vân tay. Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn đọc để có lựa chọn phù hợp cho riêng mình. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của Siêu thị khóa vân tay

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Miền Bắc

Mr. Đức
Mr. Đức 0969.165.386

Miền Nam

Mr. Minh
Mr. Minh 0974.628.139
Liên hệ
Đồng ý Cookie duyệt nhanh hơn