Mở khóa bằng vân tay có an toàn hay không?

Ngày nay, khóa vân tay đang được xem là sự lựa chọn hàng đầu của các căn hộ tại Việt Nam. Tuy nhiên không ít người dùng mới vẫn thắc mắc mở khóa bằng vân tay có an toàn hay không. Những thông tin trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc có câu trả lời phù hợp. Hãy cùng theo dõi nhé.

Công nghệ mở khóa bằng vân tay đã thay đổi như thế nào?

So với thời điểm các dòng khóa vân tay mới ra đời, phương thức mở khóa bằng vân tay đã có nhiều thay đổi về nguyên lý hoạt động cũng như tốc độ quét. Nếu như trước kia, công nghệ quét vân tay quang học được biết đến như là công nghệ vân tay chính trong các sản phẩm khóa cửa điện tử, khóa cửa thông minh thì hiện nay, các nhà sản xuất đã ứng dụng thêm nhiều cách mở khóa bằng vân tay với những công nghệ quét vân tay khác nhau. Một số công nghệ quét vân tay mới được phát triển và ứng dụng phổ biến hiện nay:

Công nghệ quét vân tay quang học (Optical): Đây là phương thức quét vân tay đời đầu, sử dụng nguyên lý chụp ảnh và so sánh với vân tay đã được lưu trong bộ nhớ. Tuy nhiên cho đến nay, công nghệ quét vân tay quang học đã bộc lộ một số điểm hạn chế như kích thước cảm biến to, tốc độ đọc quét chậm, yêu cầu đặt vân tay chính xác để chụp ảnh đủ chi tiết. Ngoài ra, công nghệ vân tay quang học cũng phụ thuộc vào ánh sáng.  nên các đầu đọc loại này đều được trang bị đèn LED trợ sáng.

Công nghệ quét vân tay cảm biến nhiệt (Thermal): Công nghệ cảm biến nhiệt hoạt động dựa trên việc đo đạc nhiệt độ của các vùng da vân tay khi tiếp xúc với đầu đọc, sau đó tiến hành so sánh với vân tay đã lưu và xác định xem dấu vân tay đó có trùng khớp hay không. Ưu điểm của đầu đọc vân tay loại này là cảm biến nhiệt có kích thước nhỏ gọn hơn so với cảm biến quang học, độ chính xác và tốc độ đọc quét cũng được cải thiện hơn rất nhiều. Tuy nhiên người dùng cần chú ý nếu ngón tay bị ướt hoặc quá lạnh sẽ ảnh hưởng đến quá trình quét vân tay của thiết bị.

Công nghệ quét vân tay cảm ứng điện dung (Capacitive): Công nghệ quét vân tay cảm ứng điện dung hoạt động dựa trên nguyên lý về sự thay đổi công suất của các cảm biến khi tiếp xúc với các điểm khác nhau của bề mặt ngón tay. Nếu so với 2 cách mở khóa bằng vân tay nêu trên, cảm ứng điện dung tỏ ra vượt trội với tốc độ quét chỉ vào khoảng 0,6s so với 1,0s của cảm biến nhiệt và cảm biến quang học.

Công nghệ nhận dạng vân tay Live-scan: Công nghệ này được ứng dụng rất phổ biến trong các mẫu khóa điện tử vân tay được ra mắt sau này, với 2 bước bao gồm Scan và Live. Nguyên lý hoạt động của công nghệ này là sử dụng bước sóng nhìn thấy được hoặc tia cận hồng ngoại vào vân tay để ghi lại các chi tiết và cấu trúc phức tạp của vân tay theo cơ chế phân mảng, cắt lớp (Scan). Đồng thời, công nghệ này có sự kết hợp giữa quét hồng ngoại và lấy tế bào da dựa trên tham số độ dày tầng biểu bì da, đảm bảo vân tay phải là của thực thể sống (Live). Mặc dù có độ bảo mật an toàn cao, nhưng công nghệ mở khóa vân tay Live-Scan cần đến dung lượng lưu trữ vân tay tương đối lớn. 

Công nghệ mở khóa vân tay Biometric Scan: Đây là phiên bản nâng cấp của công nghệ Live-Scan ở trên. gồm ba phần Scan, Live và Analysis. Các thông tin đo đạc, lưu trữ tất cả các dữ liệu của 1 vân tay người dùng là rất lớn, điều này đòi hỏi ổ khóa vân tay cần phải có bộ nhớ dung lượng lớn. Công nghệ Biometric đòi hỏi trong thời gian nhỏ hơn 0.1 giây phải đo được hết các dữ liệu vân tay vừa quét và xử lý thành thuật toán. Và bước tiếp theo là mang tất cả dữ liệu trong bộ nhớ ra so sánh với dữ liệu vừa đo được. 

Các phương thức mở khóa bằng vân tay đã có nhiều thay đổi

Mở khóa bằng vân tay có an toàn hay không?

Đây là thắc mắc của không ít người dùng, đặc biệt là trước những thông tin có thể làm giả dấu vân tay bằng cách dùng băng dính dán lên một đồ vật nào đó mà có khả năng lưu dấu vân tay của chủ nhà, xong dán vào đầu đọc quét vân tay để mở khóa. Tuy cách thức này có vẻ thông minh và hiệu quả, nhưng thực tế thì nó không hề dễ dàng thực hiện như vậy bởi một số lý do như sau:

Dấu vân tay lấy được có thể không chính xác

Thực tế, thật khó để xác định rằng liệu các đối tượng xấu có thể tìm ra dấu vân tay của chủ nhà để làm giả hay không. Các dấu vân tay đó có thể bị nhòe, bị chồng chéo bởi dấu vân tay khác, bị xóa hoặc thiếu chi tiết khi chủ nhà dọn dẹp hoặc lau rửa đồ đạc. 

Ngay cả khi đã lấy được dấu vân tay hoàn chỉnh và áp vào đầu đọc vân tay quang học ( với các công nghệ quét vân tay cảm biến nhiệt hoặc điện dung thì thủ thuật này không thể áp dụng được), ánh sáng của máy quét sẽ xuyên qua lớp băng dính trong suốt thay vì phản chiếu lại máy quét. Điều này dẫn đến việc hình ảnh không hoàn chỉnh và đủ chi tiết để có thể so sánh với vân tay đã được lưu trong bộ nhớ của khóa.

Các công nghệ quét vân tay mới nhất có độ an toàn cao hơn

Nếu bộ khóa cửa được sử dụng là khóa vân tay ứng dụng tính năng mở khóa bằng cảm biến nhiệt dựa trên sự thay đổi về nhiệt độ, thiết bị sẽ luôn yêu cầu ngón tay đủ nhiệt độ để sử dụng. Nếu ngón tay đó không phải của thực thể sống thì khả năng mở khóa sẽ rất thấp bởi sau một thời gian ngắn, ngón tay đó sẽ không còn đủ nhiệt độ do máu ngừng lưu thông, dẫn đến việc máy quét không thể nhận diện.

Vậy với công nghệ vân tay cảm biến điện dung thì sao? Công nghệ này dựa vào việc thay đổi công suất điện của các vị trí trên bề mặt ngón tay khi tiếp xúc với mặt quét, do đó ngón tay sẽ đóng vai trò dẫn điện đeerr thiết bị có thể quét. Nếu rơi vào tình huống nêu trên, ngón tay ngay lập tức không thể dẫn điện được và quá trình quét vân tay sẽ không còn hoạt động. Điều này cũng tương tự với các công nghệ mới sau này như Live Scan và Biometric Scan.

công nghệ quét vân tay mới nhất có độ an toàn cao hơn

Nên chọn khóa cửa mở bằng vân tay như thế nào?

Hiện nay, các hãng sản xuất khóa cửa điện tử đang dần sử dụng các công nghệ vân tay cao cấp như cảm biến nhiệt độ và cảm ứng điện dung, quét vân tay Live Scan cho các mẫu khóa cửa vân tay của mình, thay cho công nghệ quang học đã trở nên lỗi thời.

Vì vậy,  nếu bạn muốn một bộ khóa vân tay với độ an toàn cao, hãy tham khảo và sử dụng các mẫu khóa được tích hợp một trong các công nghệ nêu trên. Tuy nhiên, một điểm cần lưu ý là bộ nhớ của các mẫu khóa này sẽ hạn chế do dung lượng của một vân tay khá lớn. Nếu không có yêu cầu cao về độ an toàn, nhưng cần đáp ứng số lượng lớn người dùng thì bạn có thể sử dụng các mẫu khóa cửa điện tử, khóa vân tay có chức năng mở khóa vân tay quang học. Dung lượng của vân tay loại này khá nhỏ, bộ nhớ của khóa vân tay quang học có thể lưu trữ lên đến 100 vân tay.

Ngoài ra, các chức năng quản lý vân tay cũng rất quan trọng, nhất là các mẫu khóa lưu trữ lên đến 100 vân tay dễ khiến người dùng khó kiểm soát. Lời khuyên dành cho bạn là hãy chọn các mẫu khóa có chức năng gán số ID cho các vân tay đăng ký sẽ giúp bạn dễ dàng thêm bớt hoặc xóa các vân tay không cần thiết, hay có thể xóa toàn bộ vân tay lưu trên thiết bị.

Đó là những thông tin mà chúng tôi muốn gửi tới bạn đọc cho những thắc mắc mở khóa bằng vân tay có an toàn hay không. Có thể thấy công nghệ mở khóa vân tay vẫn chứng minh được độ tin cậy của mình. Tuy nhiên theo thời gian công nghệ vân tay vẫn sẽ có sự thay đổi, vì vậy người dùng nên chọn cho mình những sản phẩm tiên tiến nhất để đảm bảo an toàn cho căn hộ của mình. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của Siêu thị khóa vân tay

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Miền Bắc

Mr. Đức
Mr. Đức 0969.165.386

Miền Nam

Mr. Minh
Mr. Minh 0974.628.139
Liên hệ
Đồng ý Cookie duyệt nhanh hơn