Tại sao khóa điện tử luôn có mã số?

Khóa điện tử với chức năng mở cửa nhanh chóng, tiện nghi ngày càng trở nên quen thuộc hơn trong cuộc sống của các gia đình. Nhưng có bao giờ bạn thắc mắc tại sao khóa điện tử luôn có mã số, trong khi chức năng vân tay hoặc thẻ từ có thể bỏ đi tùy thuộc từng mẫu khóa khác nhau. Hãy tham khảo những thông tin trong bài viết dưới đây của chúng tôi để có câu trả lời phù hợp. 

Khóa điện tử mã số hoạt động như thế nào?

Ưu điểm lớn nhất của tính năng mã số là khả năng tương thích với nhiều thiết bị khác nhau. Trong lịch sử phát triển của ngành công nghiệp khóa trên thế giới, các bộ khóa cửa cơ học đầu tiên không dùng chìa đã sử dụng các bánh răng và áp dụng chức năng mã số để mở khóa. Với khóa cửa điện tử, chức năng mở khóa bằng mã số có ưu điểm là đơn giản, chi phí thấp hơn so với các loại khóa sử dụng thẻ từ hoặc vân tay. 

Khi sử dụng khóa điện tử mã số, người dùng sẽ cần nhập một dãy số từ 4 – 14 ký tự trên bàn phím cảm ứng của khóa, sau đó nhấn phím * hoặc # để xác nhận. Nếu dãy số bạn vừa nhập trùng khớp hoàn toàn với mã số đã lưu, khóa sẽ tự động mở cửa. Ngược lại, trong trường hợp mã số không khớp, khóa sẽ không mở và phát âm báo yêu cầu người dùng nhập lại mật mã đúng để có thể mở cửa thành công. 

Với hầu hết các dòng khóa điện tử mã số hiện nay, sau khi nhập mã số thất bại 5 lần liên tiếp, ổ khóa sẽ báo động liên tục và tạm ngừng hoạt động trong 3-5 phút để đảm bảo an ninh cho các căn hộ, văn phòng hay khách sạn và những công trình khác.

Ngoài ra, tính năng mã số của khóa cửa thông minh còn giúp người dùng có thể cài đặt và thêm bớt một số chức năng khác như đăng ký hoặc xóa vân tay, thẻ từ, khóa cửa tự động…Hoặc đăng ký cả mã số thành viên, mã số dùng 1 lần khi cần.

tính năng mã số tương thích với nhiều thiết bị khác nhau

Tại sao khóa điện tử luôn có mã số?

Với nhiều người dùng, việc sử dụng các chức năng như vân tay, thẻ từ, điều khiển từ xa hay Smartphone sẽ tiện lợi và an toàn hơn nhiều so với chức năng mã số. Vì vậy nên một thắc mắc chung là tại sao mọi loại khóa cửa điện tử cho các căn hộ gia đình đều trang bị chức năng mở khóa bằng mã số, trong khi khóa cửa điện tử dành cho khách sạn lại hầu như chỉ có chức năng vân tay và thẻ từ? Điều này bắt nguồn từ những lý do như sau: 

Thứ nhất, các dòng khóa điện tử dành cho các khách sạn có vai trò khác so với khóa dành cho các căn hộ của gia đình. Khách sạn là nơi có nhiều đối tượng ra vào khác nhau, do đó việc sử dụng mã số khá bất tiện, việc xóa mã số cũ và đăng ký mã số mới sẽ mất nhiều thời gian hơn so với thẻ từ hoặc vân tay. Cũng chính vì vậy mà tại các khách sạn, khóa thẻ từ thường được ưa chuộng hơn bởi người quản lý chỉ cần đưa thẻ của phòng đã đăng ký cho khách hàng và thu thẻ khi họ trả phòng.

Tại các căn hộ gia đình, mã số lại đóng vai trò quan trọng. Chức năng mã số, đặc biệt là mã số chủ giúp người dùng có thể cài đặt và thêm bớt các tính năng khi cần thiết. Ngoài ra, chức năng mã số cũng có ưu điểm riêng khi vân tay và thẻ từ có thể bị đánh cắp hoặc sao chép. Với chức năng mã số, người dùng chỉ cần giữ kín và không để lộ mã số, cùng với đó là thiết lập mã số thành viên và mã khách dùng một lần cho người lạ. Đồng thời, nếu có bất cứ nghi ngờ rằng có kẻ đang sử dụng khóa trái phép, chủ nhà cũng có thể xóa toàn bộ dữ liệu của bộ khóa với chức năng mã số chủ.

Như vậy, bạn đọc có thể thấy rằng, lý do các loại khóa điện tử luôn có chức năng mã số không chỉ nằm ở vai trò mở cửa thông thường, mà quan trọng hơn đó là việc cấp quyền truy cập cho chủ nhà và những người được phép truy cập bằng tính năng mã số chủ. Vân tay và thẻ từ dù an toàn và tiện lợi, tuy nhiên chúng không đủ bảo mật để cấp quyền can thiệp vào khóa cửa như mã số.

Trên thị trường hiện nay, các dòng khóa cửa điện tử cho căn hộ gia đình đều được trang bị vân tay hoặc thẻ từ đi kèm với mã số, một số mẫu khóa thông minh còn có đầy đủ 3 tính năng vân tay, mã số, thẻ từ. Tùy theo ngân sách mà người dùng có thể tham khảo các mẫu khóa cửa mã số có tính năng mở khóa bằng vân tay, thẻ từ hay kết hợp tất cả các phương thức này. 

Mở khóa với chức năng mã số

Có nên mua khóa điện tử mã số hay không?

Nhìn chung, các dòng khóa điện tử mã số có những ưu điểm nổi bật như giá thành rẻ hơn so với khóa vân tay hoặc khóa thẻ từ, đáp ứng tốt nhu cầu bảo vệ cơ bản cho căn hộ. Bên cạnh đó, các dòng khóa mã số không tay cầm không chỉ phù hợp với cửa chính mà còn có thể sử dụng cho cửa cổng hoặc các loại cửa nhôm kính với kích thước phù hợp. 

Để tránh mua phải hàng giả, hàng nhái, bạn nên tham khảo tại các đơn vị có uy tín để đảm bảo chất lượng sản phẩm cho mình. Siêu thị khóa vân tay là đơn vị đã có nhiều năm kinh nghiệm phân phối các sản phẩm khóa điện tử chính hãng với chất lượng tốt và nhận được sự tin tưởng của nhiều khách hàng trên cả nước. Bạn có thể liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn những thông tin chi tiết về các dòng sản phẩm phù hợp với từng nhu cầu khác nhau của khách hàng.

Hy vọng những thông tin trên đây đã giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc “tại sao khóa điện tử luôn có mã số”, cũng như có lựa chọn mua khóa cửa mã số phù hợp tại địa chỉ uy tín. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết. 

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Miền Bắc

Mr. Đức
Mr. Đức 0969.165.386

Miền Nam

Mr. Minh
Mr. Minh 0974.628.139
Liên hệ
Đồng ý Cookie duyệt nhanh hơn