Khóa điện tử đã thay đổi an ninh như thế nào?

Trong cuộc sống của mỗi gia đình, ổ khóa và chìa khóa luôn là thiết bị quen thuộc bảo vệ an ninh cho “tổ ấm”. Khóa điện tử ra đời đã tăng cường an ninh cho các căn hộ một cách hoàn hảo. Vậy cụ thể khóa điện tử thay đổi an ninh như thế nào? Bạn đọc hãy cùng tìm hiểu qua những thông tin mà chúng tôi chia sẻ dưới đây. 

Ổ khóa, chìa khóa gắn liền với cuộc sống con người hàng nghìn năm

Trước khi có sự xuất hiện của khóa điện tử hay khóa cửa thông minh, các loại khóa cơ học sử dụng chìa và ổ khóa đã đồng hành cùng lịch sử loài người suốt hơn 2000 năm. Những bộ khóa cơ đầu tiên được làm bằng gỗ đã được nhắc đến trong kinh Cựu ước về việc sửa chữa thành cổ Jerusalem vào khoảng năm 445 trước Công nguyên. Tác dụng của các bộ khóa này là bảo vệ tốt hơn cho các cánh cửa, cổng thay vì phải buộc dây hoặc cài thanh chắn. Nhưng cũng phải đến khi con người tìm ra kim loại thì chìa và ổ khóa mới chính thức được sử dụng rộng rãi. 

Dù khóa cơ có nhiều kiểu dáng khác nhau, nguyên lý chung của các loại khóa này vẫn là cài chốt để cố định then khóa. Mỗi bộ khóa cơ có thể chỉ có 1 hoặc nhiều chốt được xếp thành hàng trong thân khóa, với độ dài khác nhau tương ứng với các mấu trên chìa khóa. Vì lý do này, để sử dụng một bộ khóa cơ, bạn cần có một chìa khóa được đúc với các rãnh tương ứng để có thể đẩy các chốt ra khỏi then khóa. Và khi đó, chỉ cần xoay chìa là khóa sẽ được mở.

Chìa khóa và ổ khóa tồn tại trên khắp thế giới nhờ sự đơn giản và tiện dụng của nguyên lý trên. Nhưng càng về sau này, khi những yêu cầu bảo mật mới phát sinh, các ổ khóa cơ bắt đầu bộc lộ những nhược điểm của mình. Những bộ khóa đầu tiên được làm bằng gỗ hoặc kim loại đều rất dễ bị rỉ sét, hỏng hóc nhanh chóng sau một thời gian sử dụng. Bên cạnh đó, mối nguy ngại chính vẫn là việc kẻ trộm cắp đều có thể dễ dàng mở khóa với một vài dụng cụ chuyên dụng, làm giả chìa khóa hoặc đơn giản là chỉ cần cắt hoặc đập vỡ khóa là được. 

Ổ khóa, chìa khóa gắn liền với cuộc sống con người hàng nghìn năm

Ngoài ra, các loại khóa cơ thường có then cài khóa lộ ra ngoài nên việc ngăn chặn đột nhập gần như là không thể nếu bị cắt hoặc phá khóa. Một giải pháp dành cho chủ nhà là có thể lắp nhiều ổ khóa cho cửa. Nhưng thực chất cũng chỉ là biện pháp tạm thời bởi kẻ cũng chỉ mất thêm thời gian để phá khóa. Điều này thực sự nguy hiểm, đặc biệt khi chủ nhà vắng nhà lâu ngày sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các đối tượng này phá khóa và đột nhập. Thêm vào đó, nguy cơ bị mất hoặc làm rơi chìa khóa từ người dùng cũng có thể khiến một bộ khóa cơ dù chắc chắn nhất trở nên không còn an toàn nữa. 

Chính vì những mối nguy trên, con người bắt đầu nghĩ đến việc tạo ra một ổ khóa mà không cần chìa. Và chính từ đây, các loại khóa cơ sử dụng mã số cũng bắt đầu ra đời, chúng sử dụng các bánh răng được khắc số mà tại các vị trí số được chỉ định, các chốt khóa sẽ được thả và người dùng có thể mở khóa. Tuy nhiên, điều này vẫn là chưa đủ khi bộ khóa này chỉ có từ 2 – 3 bánh răng, tức là mã số chỉ có thể được chọn trong phạm vi khá là ít (từ 000-999). Và quan trọng nhất, loại khóa này vẫn là khóa cơ nên vẫn có thể bị qua mặt như thường.

Khóa điện tử đã thay đổi an ninh như thế nào?

Khóa điện tử ra đời mang đến sự thay đổi hoàn toàn trong lĩnh vực an ninh 

Trước nhu cầu cần phải tìm kiếm một loại khóa an toàn hơn, đầu tiên người ta bắt đầu nghĩ đến việc sử dụng các cách mở khóa dựa vào nhân dạng của người dùng thay vì cố gắng khiến cho ổ khóa trở nên cứng cáp hơn. Từ đó, những nghiên cứu về vân tay, mã số và công nghệ truyền tín hiệu qua sóng vô tuyến bắt đầu được quan tâm và chú ý đến. Theo lịch sử, những bộ khóa điện tử đầu tiên sử dụng thẻ từ được phát minh vào những năm 70 của thế kỷ trước và được sử dụng cho các khách sạn tại Bắc Mỹ. Sau cột mốc này, các loại khóa điện tử bắt đầu được nghiên cứu và sản xuất hàng loạt, bao gồm khóa vân tay, khóa cửa thẻ từ, khóa cửa mã số.

Những ưu điểm vượt trội của loại khóa hiện đại này là điều không thể phủ nhận. Trước tiên, so với khóa cơ thì khóa cửa điện tử đã giúp người dùng thoát khỏi việc mang theo những chiếc chìa khóa cũng như nguy cơ bị trộm hoặc làm mất chìa khi ra khỏi nhà. Thay vào đó họ có thể sử dụng vân tay, mã số, thẻ từ nhỏ gọn để mở khóa nhanh chóng và an toàn hơn.

Ban đầu, khóa điện tử ra đời với mục đích đem đến tác dụng mở khóa mà không cần chìa khóa. Nhưng về sau này, khi công nghệ ngày càng phát triển mạnh mẽ, chúng đã được nâng cấp và tích hợp thêm nhiều tính năng tiện ích khác đem lại sự an toàn và cả những tiện nghi cho cuộc sống của con người. 

sử dụng vân tay, mã số, thẻ từ nhỏ gọn để mở khóa nhanh chóng và an toàn hơn

Khóa điện tử thông minh là xu hướng bảo đảm an ninh cho các căn hộ 

Trong thời đại 4.0, các thiết bị điện tử ngày càng được chú trọng việc tích hợp thêm những công nghệ hiện đại, điều này cũng đã khiến cho các loại khóa điện tử cũng lao vào cuộc chơi. So với thời điểm ra đời, khóa điện tử đã có những cải tiến mạnh mẽ về thiết kế, chất liệu cho đến những tính năng bảo mật cao cấp hơn tử các công nghệ vân tay sinh trắc học, thẻ từ không tiếp xúc cho đến các tính năng bảo vệ và chống nhìn trộm mã số… Tất cả đều góp phần giúp khóa cửa điện tử trở nên an toàn hơn, và ngày càng được sử dụng rộng rãi. 

Trong số những tính năng của khóa cửa thông minh, không thể không nhắc đến chức năng khóa cửa tự động và hệ thống báo động giúp khóa điện tử có thể chủ động bảo vệ căn hộ mà không cần sự can thiệp của người dùng. Và đặc biệt, dòng khóa điện tử có khả năng kết nối Smartphone, trở thành một thiết bị tiện dụng hàng đầu trong hệ thống nhà thông minh với khả năng theo dõi và tương tác qua điện thoại thông minh. Khóa điện tử giúp chủ nhà có thể thực hiện mở khóa từ xa, theo dõi người ra vào, quản lý thành viên trực tiếp trên điện thoại của mình từ xa. 

Sự ra đời và phát triển mạnh mẽ của khóa điện tử theo thời gian đã khiến cho những bộ khóa cơ học không còn ở vị trí độc tôn suốt hàng ngàn năm nữa. Dòng khóa này cũng đang ngày càng trở nên đa dạng với giá thành rẻ hơn. Trong tương lai không xa, có lẽ tất cả chúng ta sẽ không còn phải mang theo chìa khóa bên mình khi chỉ cần 1 chạm là có thể mở khóa nhanh chóng và an toàn nhất. 

khóa điện tử có khả năng kết nối Smartphone

Đó là những chia sẻ về chủ để “khóa điện tử thay đổi an ninh như thế nào” mà chúng tôi muốn gửi tới bạn đọc. Khóa điện tử sẽ trở thành xu hướng bảo đảm an ninh của các căn hộ thông minh, khi khoa học và công nghệ vẫn luôn bùng nổ và phát triển không ngừng. Vì vậy, việc trang bị và sử dụng khóa điện tử, khóa thông minh cho “tổ ấm” của gia đình là một lựa chọn thông minh. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết. 

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Miền Bắc

Mr. Đức
Mr. Đức 0969.165.386

Miền Nam

Mr. Minh
Mr. Minh 0974.628.139
Liên hệ
Đồng ý Cookie duyệt nhanh hơn