Khóa điện tử như thế nào là an toàn?

Sự an toàn luôn là yếu tố quan trọng nhất của các thiết bị an ninh nhà ở nói chung và khóa cửa điện tử nói riêng. Tuy nhiên, mặc dù là sản phẩm ứng dụng công nghệ cao, không phải bộ khóa điện tử nào cũng đáp ứng được những tính năng cần có để đảm bảo độ an toàn tuyệt đối. Vậy khóa điện tử như thế nào là an toàn? Bạn đọc hãy cùng tham khảo những thông tin trong bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn. 

Những tính năng bắt buộc phải có với khóa cửa điện tử thông minh

So với ổ khóa cơ truyền thống, khóa cửa điện tử hay khóa thông minh là dòng sản phẩm hiện đại sở hữu những tính năng công nghệ vượt trội cũng như sự tiện nghi trong quá trình sử dụng. Tuy nhiên, để một bộ khóa điện tử có đủ độ an toàn bảo mật và có khả năng thay thế hoàn toàn cho các loại khóa cơ thì kiểu dáng hay thiết kế bên ngoài của khóa không phải là yếu tố quan trọng nhất so với những tính năng sau đây:

Tính năng mã số chủ

Có một sự thật thú vị mà có lẽ không ít người dùng chưa biết đến hoặc không để ý, đó là mọi loại khóa cửa điện tử dành cho căn hộ gia đình (không kể tới khóa khách sạn) đều có chức năng mở khóa bằng mã số, khi mà đa phần các ý kiến đều cho rằng mở khóa bằng vân tay hay thẻ từ sẽ nhanh chóng hơn. Tại sao vậy? Câu trả lời không nằm ở chức năng mở khóa của mã số chủ, mà nằm ở quyền cài đặt và truy cập toàn bộ các chức năng khóa của loại mã số này. Tất cả những thao tác đăng ký hoặc xóa vân tay, thẻ từ, hay việc thiết lập các tính năng khác đều được thực hiện thông qua chức năng mã số chủ của khóa điện tử. Vì vậy, chức năng này trở thành tiêu chuẩn bắt buộc của những mẫu khóa cửa điện tử chất lượng tốt và an toàn.

Xem chi tiết bài viết: Những điều bạn cần biết về chức năng mã số chủ của khóa điện tử

Tính năng mã số thành viên, mã số khách dùng 1 lần

Với các dòng khóa điện tử hiện đại, mã số thành viên và mã dùng 1 lần cũng là một chức năng không thể bỏ qua bên cạnh tính năng mã số chủ. Sự tiện lợi của tính năng này là ưu điểm của khóa điện tử, nó giúp chủ nhà đảm bảo không bị lộ mã số chủ mà vẫn có thể cho phép các thành viên hoặc khách, người lạ đến thăm nhà tự mở khóa trong khi không thể can thiệp hoặc cài đặt các chức năng với 2 loại mã này. Với mã số khách, người dùng sẽ chỉ có thể mở khóa 1 lần duy nhất, sau đó khóa sẽ tự động vô hiệu hóa quyền truy cập của mã đó.

mã số thành viên và mã dùng 1 lần cũng là một chức năng không thể bỏ qua trên khóa điện tử

Trang bị hệ thống báo động và ngăn ngừa đột nhập

Một bộ khóa điện tử tốt không những giúp người dùng mở khóa bằng các phương thức tiện lợi không cần chìa, cần phải đóng vai trò một thiết bị chống trộm và cảnh báo hỏa hoạn khi cần thiết. Để đảm bảo các yêu cầu an ninh này, khóa cửa điện tử cần có các tính năng sau:

  • Tính năng khóa cửa tự động, giúp người dùng không cần lo lắng về việc quên khóa cửa mỗi khi ra khỏi nhà.
  • Tính năng cảnh báo khi có hiện tượng phá khóa: Khóa sẽ phát tín hiệu khi có hiện tượng mở khóa trái phép bằng ngoại lực hoặc nhiệt độ, điện áp cao thông qua cảm biến trên thân khóa, khi đó khóa sẽ tự động kích hoạt hệ thống báo động.
  • Tính năng báo cháy và tự động mở cửa khi có hỏa hoạn từ bên trong: Khi nhiệt độ bên trong nhà vượt quá mức cho phép từ 65 – 70 độ C, khóa điện tử sẽ phát ra báo động, đồng thời tự động mở khóa để người bên trong thoát hiểm nhanh chóng và an toàn. Đồng thời, trong các trường hợp khẩn cấp khác như động đất hoặc lũ lụt, một bộ khóa cửa điện tử tốt sẽ dễ dàng mở khóa từ bên trong chỉ với 1 vài thao tác để đảm bảo an toàn cho người dùng.

Một số câu hỏi về các tính năng khác của khóa điện tử 

Tính năng mở khóa bằng vân tay hay thẻ từ sẽ tốt hơn?

Tùy vào nhu cầu sử dụng khác nhau của người dùng mà tính năng vân tay hoặc thẻ từ sẽ được lựa chọn làm phương thức mở khóa chủ yếu. 

Với chức năng mở khóa bằng vân tay, bạn cần quan tâm đến một số yếu tố như công nghệ quét vân tay mà ổ khóa sử dụng, cũng như số vân tay có thể lưu trữ tối đa. Ngoài ra, bạn cũng cần tìm hiểu xem mặt quét vân tay có để lại dấu vết sau khi sử dụng, liệu khóa có chống làm giả vân tay và có thể dễ dàng xóa vân tay mà không cần đặt ngón tay vào đầu đọc hay không… Nhìn chung, chức năng mở khóa bằng vân tay của khóa điện tử thường được các gia đình lựa chọn bởi dễ sử dụng cho mọi đối tượng, bao gồm cả người già và trẻ nhỏ. Mở khóa bằng vân tay cũng hạn chế những lo ngại về việc người dùng đánh rơi thẻ từ hay chìa khóa, cũng như có độ an toàn tương đối cao so với các cách mở khóa khác.

Khác với căn hộ của gia đình, các công ty hoặc văn phòng, nhà trọ thường ưa chuộng chức năng mở khóa bằng thẻ từ hơn bởi thẻ từ giúp cho việc quản lý nhân viên, người thuê trọ dễ dàng hơn. Bạn chỉ cần phát thẻ cho nhân viên, khách hàng mới và thu lại thẻ từ sau khi họ nghỉ việc hoặc chuyển chỗ ở. Mở khóa bằng thẻ từ cũng là tính năng của khóa điện tử được các khách sạn rất ưa chuộng bởi sự tiện lợi, nhanh chóng, và quan trọng là khóa thẻ từ còn có thể kết nối với hệ thống quản lý của khách sạn nhằm tính toán thời gian ra vào, chi phí hàng tháng,… 

Tính năng điều khiển từ xa và kết nối Smartphone có thực sự cần thiết?

Bên cạnh các phương thức mở khóa bằng vân tay, thẻ từ hay mã số, có 2 tính năng tùy chọn của khóa điện tử là mở rộng điều khiển từ xa và kết nối Smartphone qua Bluetooth hoặc Wifi. Các tính năng mở rộng này sẽ cho phép người dùng mở khóa từ xa và theo dõi, quản lý người ra vào chỉ với chiếc điện thoại của mình. 

Nếu bạn thấy thực sự cần thiết, bạn có thể lắp đặt, cài đặt thêm 2 tùy chọn này với các dòng khóa có hỗ trợ để sử dụng khóa điện tử dễ dàng hơn.

Tính năng kết nối Smartphone của khóa điện tử

Chìa khóa cơ có thực sự cần thiết hay không?

Có lẽ một thắc mắc chung của nhiều người dùng là tại sao nhiều bộ khóa cửa điện tử vẫn có thêm chìa khóa cơ? Thực tế, trong những tình huống khóa không hoạt động do hết pin hoặc có sự cố hỏng hóc, thì chìa khóa sẽ giúp người dùng dễ dàng mở khóa như một bộ khóa cửa thông thường mà không cần đến nguồn điện. 

Tuy nhiên, các loại chìa khóa cơ này thường có kết cấu khác với chìa khóa cơ truyền thống. Chúng được cắt bằng công nghệ CNC để có khả năng chống sao chép. Dù vậy, bạn cần lưu ý rằng nếu để chìa khóa của khóa cửa điện tử nhà mình rơi vào tay kẻ xấu, thì biện pháp phòng ngừa lúc đó chỉ có thể là vô hiệu hóa ổ khóa cơ trên thân khóa điện tử. Hoặc một lựa chọn tốt dành cho chủ nhà là bạn có thể chọn các loại khóa không tay cầm và không có chìa khóa phụ, khi khóa hết pin người bên ngoài sẽ cần dùng nguồn phụ(thường là pin 9V) chạm vào 2 cực tiếp pin phụ để mở khóa tạm thời và không cần lo lắng việc chìa khóa có thể rơi vào tay kẻ xấu.

Với những tiêu chí đánh giá các tính năng như trên, hy vọng bạn đọc đã có những thông tin cần thiết và tự mình giải đáp thắc mắc khóa điện tử như thế nào là an toàn. Chúc bạn có lựa chọn khóa cửa điện tử ưng ý và hợp với ngân sách của mình. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của Siêu thị khóa vân tay.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Miền Bắc

Mr. Đức
Mr. Đức 0969.165.386

Miền Nam

Mr. Minh
Mr. Minh 0974.628.139
Liên hệ
Đồng ý Cookie duyệt nhanh hơn