Những tính năng hữu ích của khóa từ vân tay bạn cần biết

Cuộc sống hiện đại ngày nay đang chứng kiến sự thay thế của các sản phẩm khóa cửa điện tử cho các bộ khóa cơ truyền thống. Khóa từ vân tay được nhiều người dùng quan tâm và trở thành thiết bị an ninh không thể thiếu trong các căn hộ hiện đại. Trong bài viết này, mời bạn đọc hãy cùng Siêu thị khóa vân tay tìm hiểu những tính năng hữu ích của khóa từ vân tay ít người biết để hiểu hơn về dòng sản phẩm này. 

Tính năng mở khóa an toàn bằng vân tay

Khóa từ vân tay đem đến sự tiện lợi và an toàn với nhiều phương thức mở khóa khác nhau như thẻ từ, vân tay, mã số, chìa cơ… Trong đó, mở khóa bằng vân tay vẫn là tính năng đóng vai trò quan trọng nhất của một bộ khóa cửa điện tử nói chung và khóa từ vân tay nói riêng. Mỗi nhà sản xuất lại chú trọng ứng dụng một công nghệ vân tay riêng biệt cho sản phẩm của mình. Nhìn chung, bạn có thể tìm hiểu thông tin về 3 công nghệ vân tay phổ biến nhất hiện nay, gồm:

  • Công nghệ quét vân tay quang học: Là phương thức quét vân tay đầu tiên với cách hoạt động rất đơn giản bằng cách chụp ảnh vân tay và so sánh các điểm giống nhau với vân tay gốc để mở cửa. 
  • Công nghệ vân tay cảm ứng điện dung: Công nghệ này sử dụng mặt quét vân tay được trang bị một loạt cảm ứng sẽ thay đổi điện thế tại các điểm chạm của bề mặt ngón tay khi đặt lên đầu đọc. Việc nhận dạng vân tay bằng cách này sẽ tránh lưu lại dấu vân tay trên mặt quét, tránh tình trạng vân tay bị sao chép. 
  • Công nghệ vân tay Live-Scan: Là một trong những công nghệ quét vân tay mới nhất, được đánh giá cao về độ an toàn, thiết bị sẽ quét các chi tiết dấu vân tay đồng thời quét tế bào da để đảm bảo vân tay đang nhận diện là của thực thể sống. Ngoài ra, phiên bản được coi là nâng cấp của Live-Scan có tên Biometric Scan sẽ bổ sung thêm bước Analysis lưu trữ các thông tin ở tầng biểu bì và hạ bì.

Nhìn chung, các dòng khóa từ vân tay hiện nay có khả năng lưu trữ từ 20 – 100 vân tay tùy vào công nghệ quét vân tay khác nhau từ nhà sản xuất tích hợp cho sản phẩm của mình. 

Xem bài viết chi tiết:

Công nghệ nhận diện vân tay Live Scan và những điều cần biết

Công nghệ quét vân tay quang học và những điều cần biết

Tính năng thẻ từ và mã số

Nếu bạn nghĩ rằng khóa từ vân tay chỉ có một cách mở khóa duy nhất, đây là một sai lầm. Loại khóa này có thể tích hợp thêm các tính năng mở bằng thẻ từ và mã số. 

Với các loại thẻ từ MIFARE và RFID, người dùng chỉ cần đưa thẻ lại gần khóa để mở cửa nhanh chóng, không mất nhiều thời gian.

Tính năng mã số chủ đóng vai trò quyết định ai có thể cài đặt và đăng ký thêm người dùng cho ổ khóa. Bên cạnh đó chức năng mở khóa mã số chỉ cho phép những người có mã số chủ mới có quyền truy cập vào khóa. Vì vậy, khi chọn khóa từ vân tay bạn cũng cần chú ý đến các chức năng mở khóa khác thay vì chỉ quan tâm đến chức năng vân tay của khóa.

Ngoài ra, các hãng sản xuất cũng đặc biệt chú trọng độ an toàn bảo mật cho khóa từ vân tay bằng việc tích hợp các tính năng mã số ảo, mã số ngẫu nhiên để làm giảm khả năng bị lộ mã số chủ. Đây cũng là một lưu ý cần thiết cho người dùng khi chọn mua khóa từ vân tay cho gia đình. 

Mở khóa tiện lợi bằng vân tay, mã số

Tính năng điều khiển từ xa và kết nối với smartphone 

Với sự phát triển không ngừng của công nghệ trong thời đại mới, nhiều dòng sản phẩm khóa cửa từ vân tay được tích hợp khả năng kết nối với điều khiển từ xa hoặc Smartphone. Tuy nhiên, đây cũng là 2 chức năng mở rộng, người dùng cần cân nhắc trước khi quyết định chi thêm ngân sách để sử dụng các tính năng này.

Thông thường, các loại điều khiển từ xa của khóa từ vân tay có phạm vi từ 30 – 50m và chỉ có tác dụng mở cửa mà không cần chạm vào khóa, bộ điều khiển từ xa không có khả năng lưu trữ hay thông báo khi có người mở cửa.

Với chức năng kết nối và điều khiển khóa thông qua Smartphone, bạn có thể mở khóa từ xa, nhận thông báo và lịch sử ra vào thông qua ứng dụng của nhà sản xuất. Đặc biệt, chủ nhà cũng có thể thiết lập mã số khách dùng một lần từ xa bằng cách thao tác trên điện thoại mà không cần có mặt ở nhà. Tính năng mở khóa bằng Smartphone của khóa vân tay sử dụng kết nối Bluetooth hoặc kết nối Wifi. Với Wifi, bạn thậm chí có thể sử dụng khóa từ bất cứ nơi đâu miễn là bạn đang có kết nối Internet.

Một số tính năng phụ không thể bỏ qua của khóa từ vân tay

Với khóa từ vân tay, một quan niệm sai lầm là nhiều người dùng cho rằng khi chọn mua khóa chỉ cần quan tâm chức năng vân tay là đủ. Thực tế, những kẻ gian đột nhập có vô số cách để mở khóa hoặc phá khóa. Chính vì vậy, những chức năng sau đây là bắt buộc phải có trên một bộ khóa cửa điện tử, khóa vân tay đủ an toàn:

  • Tính năng khóa tự động: Nếu bạn hay quên khóa cửa khi ra ngoài thì tính năng này vô cùng hữu ích, khi đóng cửa thì chốt di động bên dưới chốt chính của ổ khóa sẽ đóng lại và sau vài giây sẽ kích hoạt chức năng khóa tự động.
  • Tính năng chống sốc điện: Khóa từ vân tay cần được làm bằng các vật liệu có độ bền cao, chống các tác động ngoại lực như dùng búa đập, cắt phá từ kẻ xấu. Ngoài ra, bộ khóa từ vân tay cũng cần có các lớp chống tĩnh điện để ngăn việc sử dụng điện áp cao gây đoản mạch khiến khóa tự động mở. 
  • Các tính năng báo động: Trong các trường hợp khẩn cấp như đột nhập, phá khóa hay nhiệt độ cao dễ gây hỏa hoạn, hệ thống cảnh báo người dùng của khóa từ vân tay đóng vai trò vô cùng quan trọng, đặc biệt vào ban đêm hoặc khi chủ nhà vắng mặt một thời gian dài.
  • Các tính năng mở khóa dự phòng: Nếu ổ khóa hết pin hoặc không hoạt động, sẽ có 2 cách mở khóa dự phòng trong trường hợp này là sử dụng chìa cơ để mở ổ khóa cơ hoặc sử dụng một nguồn pin phụ 9V chạm vào 2 cực tiếp pin trên thân khóa để tạm thời sử dụng.

Tính năng cảnh báo cháy nổ của khóa từ vân tay

Đó là những tính năng hữu ích của khóa từ vân tay mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp ích và giúp cho bạn tìm được một bộ khóa cửa ưng ý nhất. Nếu có bất cứ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn giải đáp nhanh chóng. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của Siêu thị khóa vân tay.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Miền Bắc

Mr. Đức
Mr. Đức 0969.165.386

Miền Nam

Mr. Minh
Mr. Minh 0974.628.139
Liên hệ
Đồng ý Cookie duyệt nhanh hơn