Ưu nhược điểm của khóa thẻ từ là gì? Có nên sử dụng khóa thẻ từ hay không?

Ngày nay, khóa cửa điện tử nói chung và khóa cửa thẻ từ đang được sử dụng rộng rãi tại các căn hộ, văn phòng làm việc. Vậy những ưu nhược điểm của khóa thẻ từ so với các loại khóa khác là gì? Bạn đọc hãy tham khảo những thông tin trong bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về những đặc điểm của dòng khóa này. 

Khóa thẻ từ là gì? 

Khóa thẻ từ được hiểu là một loại khóa thông minh sử dụng chức năng mở bằng thẻ từ. Khóa thẻ từ vốn được biết đến từ những năm 1970 và được sử dụng cho các khách sạn cao cấp. Thay vì sử dụng chìa khóa cơ, người dùng sẽ dùng một chiếc thẻ từ để mở cửa và vào bên trong phòng bằng cách đưa thẻ lại gần đầu đọc. 

Có rất nhiều loại thẻ từ khác nhau, trong đó phổ biến nhất là 3 loại thẻ: Thẻ MIFARE, thẻ RFID, và thẻ NFC với kích thước đa dạng từ loại lớn như thẻ treo (Tag) và thẻ dán NFC.

Khóa thẻ từ vốn được biết đến từ những năm 1970 và được sử dụng cho các khách sạn cao cấp

Có những loại khóa cửa thẻ từ nào?

Nhìn chung, khóa cửa thẻ từ có mẫu mã đa dạng và sử dụng các loại thẻ từ khác nhau tùy theo thiết kế của nhà sản xuất. Dựa vào tính năng, cấu tạo của ổ khóa thẻ từ, ta có thể phân chia chúng thành 2 loại như sau:

  • Khóa cửa thẻ từ gắn trực tiếp trên cửa, sử dụng bằng PIN 2AA, có trang bị chìa khóa cơ dự phòng và không thể lấy dữ liệu. Đây là loại khóa rất phù hợp để sử dụng cho khóa khách sạn, khối nhà ở cho thuê, cửa văn phòng, khóa cửa chung cư, căn hộ, nhà mặt phố, biệt thự. Ngoài ra, đặc điểm của loại khóa thẻ từ này là không thể kết nối với các hệ thống an ninh khác.
  • Khóa cửa thẻ từ có kết nối có dây gồm nhiều bộ phần kết nối với nhau như. Khóa từ + đầu đọc thẻ, mã số + nguồn 12V. Bộ khóa được gắn thêm trên cánh cửa, sử dụng nguồn điện và kết nối lấy dữ liệu vào ra LAN, WIFI. Với loại khóa này, người dùng có thể mở cửa từ xa, tùy chỉnh đăng nhập. Đặc biệt, loại khóa này có thể kết nối với nhiều hệ thống an ninh khác, cũng rất phù hợp cho hệ thống an ninh của khách sạn, văn phòng, tòa nhà, chung cư và cả trường học, bệnh viện…

Những ưu điểm của khóa thẻ từ

Sử dụng tiện lợi cho nhiều không gian

Nếu như các loại khóa điện tử sử dụng mã số hoặc vân tay đem lại sự tiện dụng và phù hợp cho các căn hộ gia đình, thì khóa thẻ từ lại rất thích hợp để trang bị cho các khách sạn, văn phòng làm việc, khu trọ đông người. Khóa thẻ từ giúp người dùng có thể quản lý thành viên ra vào một cách tiện lợi. Bên cạnh đó, tại các khách sạn, việc đưa thẻ từ cho khách thuê phòng sẽ tiện lợi và an toàn hơn nhiều so với khi sử dụng vân tay hoặc mã số, bởi bạn sẽ không cần phải xóa vân tay hoặc thiết lập lại mật khẩu mặc định. Một lý do khác là khóa thẻ từ còn có thể kết nối với hệ thống quản lý của khách sạn, giúp theo dõi thời gian đặt và trả phòng, từ đó tính toán được chi phí và doanh thu hàng tháng.

Tại các văn phòng, công ty, việc sử dụng khóa thẻ từ cũng giúp bạn có thể quản lý hoặc điểm danh nhân viên và theo dõi người ra vào dễ dàng hơn. So với khóa cửa vân tay hay khóa cửa mã số thì khóa thẻ từ cũng mang đến nhiều sự tiện lợi: Thay vì phải lập mã số thành viên hoặc đăng ký vân tay, người quản lý chỉ cần đưa thẻ từ đã đăng ký cho nhân viên mới và thu lại thẻ sau khi họ rời đi hoặc nghỉ việc. Và còn nữa, bạn có thể kết hợp khóa cửa thẻ từ với máy chấm công sẽ giúp công ty đánh giá đúng thời gian và hiệu quả công việc của nhân viên hàng tháng.

Một ưu điểm nổi bật khác của khóa thẻ từ là các mẫu khóa này có bộ nhớ lưu trữ lớn từ 100 đến 200 thẻ, điều này sẽ thích hợp cho các khu trọ đông người. Người chủ trọ chỉ cần một bộ khóa điện tử cho cửa cổng để tăng cường đảm bảo an ninh cao khi không phải mất công giao chìa khóa cho từng người thuê phòng và có thể tránh được nguy cơ bị sao chép chìa khóa trái phép.

Tốc độ mở cửa nhanh chóng

Các loại khóa thẻ từ hiện nay có tốc độ đọc quét dữ liệu nhanh chóng, người dùng chỉ cần đưa thẻ lại gần đầu đọc là khóa sẽ tự động mở sau khoảng chưa tới 1s. Sử dụng thẻ từ là cách tiện lợi hơn nhiều so với việc bạn phải mang theo chùm chìa khóa lỉnh kỉnh mỗi khi ra khỏi nhà. Với khóa cửa thẻ từ, nhiều nhà sản xuất đã tích hợp thêm chức năng mở bằng vân tay và mã số, trang bị chìa cơ dự phòng hoặc kết nối với remote và Smartphone để mở khóa và quản lý, cũng như theo dõi thành viên ra vào từ xa vô cùng tiện lợi.

Kiểu dáng hiện đại, sang trọng

Khóa cửa sử dụng thẻ từ có nhiều mẫu mã, kiểu dáng hiện đại, sang trọng. Cùng với đó, chất liệu mặt khóa làm bằng hợp kim cứng siêu bền giúp khóa trở nên phù hợp và chắc chắn với rất nhiều không gian nội thất.

Tính bảo mật và dộ an toàn cao

Khóa cửa lắp thẻ từ cao cấp có độ bảo mật cực cao nên rất khó bị sao chép. Rất nhiều nhờ tính bảo mật cực cao của khóa thẻ từ mã số mà hầu hết các cá nhân đang sử dụng nó thay cho khóa cơ.

Tuổi thọ sử dụng của khóa cửa thẻ từ rất cao

Bạn có thể lắp khóa thẻ từ cho 10 năm mà không sợ hỏng. hơn nữa, nhờ chất liệu hữu dụng nhất là inox nên khóa cửa thẻ từ không bao giờ bị hoen gỉ hay ăn mòn, kể cả khi dùng lực cực mạnh tác động lên nó, các dụng cụ cưa cắt thông thườngcũng “bất khả xâm phạm”.

Quản lý dễ dàng và thuận tiện

Bạn chỉ cần đặt thẻ từ vào đúng vị trí quét thẻ từ là cửa sẽ mở ngay lập tức mà không tốn nhiều công sức hay thời gian. Đồng thời, bạn cũng có thể quản lý thông tin lưu trữ trong khóa cửa bằng thẻ từ một cách đơn giản.

Một trong những ưu điểm của khóa cửa thẻ từ là nó ngăn chặn mọi xâm phạm trái phép với ổ khóa bằng các phương pháp cạy khóa truyền thống. Việc không có lỗ khóa không cho phép những kẻ móc khóa bên trong thao tác với bất kỳ bộ phận nào của cơ chế khóa.

khóa thẻ từ cũng giúp quản lý hoặc điểm danh nhân viên, theo dõi người ra vào dễ dàng

Khóa thẻ từ có nhược điểm gì hay không?

Bên cạnh những ưu điểm nổi bật trên, dòng khóa thẻ từ vẫn tồn tại một số nhược điểm như: 

Lắp đặt khó khăn và mất nhiều thời gian hơn khóa cơ

Bạn muốn lắp chính xác khóa chốt, mặt trước của khóa và mặt sau của khóa một cách chính xác. Nếu lắp sai, khóa sẽ không hoạt động bình thường. Tốt nhất bạn nên liên hệ với thợ sửa khóa chuyên nghiệp và được đào tạo bài bản, đừng “làm bừa” vì rất dễ hỏng cả ổ khóa.

Cần sử dụng cẩn thận để đảm bảo an toàn

Các thẻ từ cùng loại đều có thiết kế bên ngoài khá giống nhau, người dùng dễ bị nhầm lẫn khi tìm thẻ để mở. Một số loại thẻ khóa từ đời cũ trước đây có thể dễ dàng bị làm giả, sao chép hoặc đơn giản là bị đánh tráo với một chiếc thẻ trắng, vì vậy nếu không cẩn thận, người dùng có thể vô tình để thẻ của mình lọt vào tay kẻ xấu mà không hề hay biết.

Nhiều loại thẻ từ có kích thước khá nhỏ, vì vậy chúng dễ có nguy cơ bị thất lạc, làm mất hoặc bị lấy trộm. Bên cạnh đó, việc người dùng cần phải mang theo thẻ từ mỗi khi ra ngoài vẫn có phần khá bất tiện hơn so với chức năng mở khóa bằng vân tay hoặc mã số. Và nếu so với vân tay thì việc mở khóa bằng thẻ từ cũng sẽ tốn thời gian hơn

Khóa cửa thẻ từ khó sửa chữa

Nếu chẳng may khóa từ cửa bị hỏng, nếu bạn không có chuyên môn thì tuyệt đối không được tự sửa chữa. Phải “móc hầu bao” để thuê một thợ sửa khóa giỏi nhất.

Chi phí sử dụng khóa thẻ từ vẫn khá cao

Nếu bạn cần chọn khóa có chi phí hợp túi tiền thì không thể chọn khóa cửa sử dụng thẻ từ. Bởi vì nó có giá trị gấp nhiều lần so với khóa cơ và chìa khóa vật lý thông thường. Giá thành của khóa thẻ từ cũng khá cao so với nhiều mẫu khóa cửa mã số hay một số dòng khóa vân tay khác.

Vậy có nên sử dụng khóa thẻ từ hay không?

Với những đặc điểm nổi bật trên đây, hẳn bạn đọc cũng đã phần nào có câu trả lời cho thắc mắc có nên sử dụng khóa thẻ từ hay không.

Nhìn chung, mặc dù khóa thẻ từ không được đánh giá cao so với khóa cửa vân tay nhưng dòng khóa này vẫn là một sự lựa chọn hợp lý, đặc biệt là khách sạn hay những nơi đông người ra vào và cần quản lý thành viên, khách hàng hay điểm danh và chấm công nhân viên trong công ty một cách tiện lợi, dễ dàng.

Tùy thuộc vào nhu cầu cũng như chi phí mà bạn có thể bỏ ra để mua một sản phẩm khóa từ đó lựa chọn được sản phẩm ưng ý nhất. Nếu lựa chọn các loại khóa của các hãng khóa thương hiệu nổi tiếng. Thực tế, sản phẩm khóa của các hãng này rất đa dạng về mẫu mã và giá thành. Vì thế bạn có thể yên tâm lựa chọn được sản phẩm phù hợp.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng khóa từ cho khách sạn?

Là loại khóa có giá thành cao, bạn càng cần chú ý đến việc bảo quản và sử dụng khóa cửa  thẻ từ sao cho đúng cách để nâng cao độ bền của khóa. Hãy nhớ rằng:

  • Không bẻ gãy, bẻ cong thẻ từ vì sẽ không thể dùng đầu đọc thẻ để mở khóa.
  • Tránh để thẻ từ ở những nơi có độ ẩm hoặc nhiệt độ cao và không làm ướt thẻ từ, do thẻ từ có chứa mã pin và vi mạch nên điều kiện nóng ẩm sẽ làm thẻ bị hỏng và mất khả năng mở khóa.
  • Tránh để thẻ từ chung với chìa khóa, dao kéo hoặc các vật dụng như bấm móng tay vì có thể làm thẻ từ bị hỏng, trầy xước và mất thông tin trên thẻ.
  • Tránh xa các thiết bị điện tử như máy tính, điện thoại, đài FM,… vì chúng có thể khiến thẻ từ bị loạn thông tin.
  • Thường xuyên kiểm tra và vệ sinh khóa cửa sử dụng thẻ từ, nếu có vấn đề gì cần khắc phục kịp thời và nhanh chóng.

Đó là những ưu nhược điểm của khóa thẻ từ mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc. Hy vọng sẽ trở nên thật hữu ích và giúp bạn có lựa chọn khóa cửa điện tử phù hợp cho riêng mình. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của Siêu thị khóa vân tay

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Miền Bắc

Mr. Đức
Mr. Đức 0969.165.386

Miền Nam

Mr. Minh
Mr. Minh 0974.628.139
Liên hệ
Đồng ý Cookie duyệt nhanh hơn