Có nên sử dụng khóa cửa mã số hay không?

Khóa cửa mã số sở hữu những đặc điểm nổi bật để trở thành giải pháp an ninh hàng đầu cho các gia đình hiện nay. Vậy có nên sử dụng khóa cửa mã số hay không? Loại khóa này có ưu điểm gì so với khóa cửa vân tay hay khóa thẻ từ? Bạn đọc hãy cùng tham khảo những thông tin trong bài viết dưới đây để có câu trả lời phù hợp. 

Khóa cửa mã số có vai trò như thế nào trong bảo mật an ninh?

Trong lịch sử phát triển của ngành công nghiệp khóa của thế giới, khi cần tìm kiếm giải pháp thay thế chìa khóa bằng những cách mở khóa an toàn và tiện dụng hơn, chức năng mã số trở thành một trong những giải pháp hữu hiệu nhất. 

Mã số là một loại mật khẩu sử dụng một hoặc nhiều dãy số để bảo mật thông tin cho các thiết bị lưu trữ như khóa mã số, két sắt hay thẻ ngân hàng… Nhìn chung, độ an toàn của các thiết bị sử dụng mã số khác nhau phụ thuộc vào các yếu tố như độ dài mật khẩu mở khóa, các kí tự được sử dụng trong mã số đó. Hay có thể nói một cách đơn giản là, nếu mã số càng phức tạp và không theo một quy luật nào cả sẽ có độ an toàn cao hơn. Tuy nhiên nếu mã số quá phức tạp cũng sẽ khó lưu trữ và khó ghi nhớ hơn so với những mã số đơn giản nhưng có độ an toàn thấp. 

Với ưu điểm là có thể áp dụng cho nhiều đối tượng khác nhau, chức năng mở khóa bằng mã số vẫn được sử dụng như một phương pháp bảo mật hữu hiệu nhất đến thời điểm hiện tại.

chức năng mã số có thể áp dụng cho nhiều đối tượng khác nhau

Đâu là ưu nhược điểm của khóa cửa mã số?

Mặc dù mã số đã được ứng dụng phổ biến cho các loại khóa cơ và trên nhiều thiết bị khác như két sắt, khóa tủ đồ… Tuy nhiên, khi các bộ khóa điện tử đầu tiên trên thế giới vào những năm 70 của thế kỷ trước, điểm đáng lưu ý là các loại khóa này sử dụng thẻ từ. Lý do là bởi các dòng khóa này được thiết kế cho các khách sạn chứ không phải cho các căn hộ gia đình. Thẻ từ có thể xem là phương pháp quản lý tiện lợi hơn so với mật khẩu tại các khách sạn, vì vậy tính năng này ít được quan tâm khi mà khóa cơ vẫn được sử dụng phổ biến tại các căn hộ gia đình. Bên cạnh đó, một lý do khác là khả năng lưu trữ của các thiết bị ở thời điểm đó là rất hạn chế. Điều này dẫn đến việc mã số thường chỉ có độ dài từ 4 – 6 ký tự, chưa đủ an toàn so với các mã số có độ dài lên tới 14 ký tự hiện nay.

Tuy nhiên, bạn đã từng thắc mắc rằng tại sao mọi mẫu khóa điện tử hiện nay đều có chức năng mã số này? Nếu như các khách sạn ưa chuộng khóa thẻ từ để dễ quản lý và giao phòng cho khách thuê phòng, thì các hộ gia đình lại ưu ái khóa mã số hơn. Với chức năng mã số, họ sẽ không phải mang theo thẻ từ, khi thẻ khóa từ vốn cũng rất dễ bị thất lạc đặc biệt là với người già hoặc trẻ nhỏ và có giá khá cao khi phải làm lại thẻ do bị mất hoặc bị lấy trộm. Ngoài ra, với tính năng mở khóa bằng mã số, người dùng có quyền lựa chọn mã số của mình theo hướng ưu tiên độ an toàn bằng một mã phức tạp, hoặc cũng có thể sử dụng một mật mã số tiện dụng hơn với một dãy số dễ nhớ, chỉ khác là mật khẩu như vậy cũng dễ bị lộ nếu là những thông tin rất dễ đoán như ngày sinh, số chứng minh thư… 

với tính năng mở khóa bằng mã số, người dùng có quyền lựa chọn mã số của mình

Bạn đọc có thể tham khảo những đánh giá về một số ưu điểm và nhược điểm của khóa cửa mã số, có thể kể đến như sau:

Ưu điểm của khóa cửa mã số

Sử dụng khóa mã số tiện lợi hơn so với chìa khóa hoặc thẻ từ, người dùng không cần phải mang theo bất cứ thứ gì để mở khóa khi ra ngoài (điều này tương tự như khóa vân tay). Mặc dù vân tay có phần tiện lợi hơn , nó vẫn có khả năng bị làm giả hoặc lấy trộm. Với mật mã số, bạn có thể giữ kín, không để lộ cho người khác biết hoặc dò được mã. Hiện nay, các mẫu khóa cửa số đều được nhà sản xuất tích hợp thêm các tính năng mã số ngẫu nhiên hay công nghệ mã số ảo nhằm ngăn chặn tình trạng nhìn trộm và sao chép mật khẩu. Người dùng có thể tùy ý nhập thêm các dãy số ngẫu nhiên để đánh lừa người đứng bên cạnh khi mở khóa cửa và giữ an toàn cho mật khẩu người dùng thật đã được cài đặt. 

Khóa mật mã cửa giúp chủ nhà đảm bảo quyền can thiệp vào khóa thông qua tính năng mã số chủ. Chỉ có chủ nhà và một số người được chủ nhà chia sẻ mới có thể biết và sử dụng được tính năng này.  Những ai có mã số chủ không chỉ có thể mở được khóa mà còn có thể cài đặt các chức năng cơ bản như đăng ký hoặc xóa mã số thành viên, vân tay, thẻ từ cùng một số thiết lập khác. Đây cũng chính là lý do tại sao mọi bộ khóa điện tử lắp cho các gia đình đều có chức năng mã số.

Bên cạnh những tính năng bảo mật, tiện nghi trên, các mẫu khóa điện tử chỉ sử dụng mã số có giá rẻ hơn so với khóa vân tay hay khóa cửa thẻ từ. Điều này rất phù hợp nếu như người dùng có ngân sách khá hạn chế.

Nhược điểm của khóa cửa mã số là gì?

Thật khó để tìm được một sản phẩm hoàn hảo về mọi mặt từ công năng đến giá thành. Khóa cửa mã số dù có những ưu điểm nổi bật như trên, dòng khóa này vẫn có một vài nhược điểm đáng lưu ý như:

Đầu tiên là, thời gian mở khóa lâu hơn. Nếu mật khẩu mở khóa của bạn càng dài và phức tạp thì bạn cũng sẽ tốn nhiều thời gian để mở khóa, đặc biệt là khi nhập sai 1 vài ký tự và phải nhập lại. Tuy nhiên khả năng bảo mật cũng sẽ cao hơn. 

Tiếp theo, với khóa cửa mã số, người dùng buộc phải nhớ và giữ kín mã số chủ nếu không bạn sẽ không có quyền cài đặt khóa hoặc bị người khác đăng ký trộm nếu làm lộ mã số chủ.

Vậy có nên sử dụng khóa cửa mã số hay không?

Thực tế, hầu hết các dòng khóa cửa điện tử hiện nay đều tích hợp thêm chức năng thẻ từ hoặc vân tay bên cạnh chức năng mã số. Các loại khóa cửa thông minh hiện nay có mẫu mã và mức giá bán rất đa dạng, không quá khó để bạn có thể chọn được sản phẩm phù hợp. 

Một số lưu ý khi sử dụng chức năng mã số của khóa điện tử dành cho người dùng:

  • Nên đặt độ dài mã số mở cửa ít nhất từ 6 ký tự trở lên.
  • Không nên đặt những dãy số dễ đoán như 1234, hoặc ngày sinh… 
  • Không nên sử dụng một mã số mở khóa cho nhiều thiết bị
  • Hãy đảm bảo rằng chỉ có bạn biết mã số chủ và cấp mã thành viên cho những người khác để đảm bảo quyền truy cập vào khóa.

đảm bảo rằng chỉ có bạn biết mã số chủ và cấp mã thành viên cho những người khác

Đó là những chia sẻ mà chúng tôi muốn gửi tới bạn đọc cho thắc mắc có nên sử dụng khóa cửa mã số hay không. Nhìn chung, các dòng khóa mã số vẫn là một sự lựa chọn hợp lý cho gia đình của bạn bởi giá thành thấp hơn khóa vân tay hoặc thẻ từ. Tuy nhiên bạn cần chú ý lựa chọn thương hiệu và nhà phân phối đáng tin cậy để đảm bảo an toàn với chất lượng sản phẩm tốt nhất. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của Siêu thị khóa vân tay.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Miền Bắc

Mr. Đức
Mr. Đức 0969.165.386

Miền Nam

Mr. Minh
Mr. Minh 0974.628.139
Liên hệ
Đồng ý Cookie duyệt nhanh hơn