Những vấn đề thường gặp ở khóa điện tử bạn cần lưu ý

Khóa cửa điện tử là thiết bị công nghệ hiện đại được trang bị những tính năng công nghệ hiện đại nhằm bảo vệ an ninh cho cả gia đình. Trong bài viết này, bạn đọc hãy cùng Siêu thị khóa vân tay tìm hiểu về những vấn đề thường gặp ở khóa điện tử cũng như cách khắc phục chúng hiệu quả nhất.

Vấn đề 1: Khóa cửa điện tử sắp hết pin

Khóa cửa điện tử là thiết bị hoạt động chủ yếu bằng nguồn năng lượng được cấp từ pin khóa. Thông thường, bạn có thể sử dụng khóa trong thời gian từ 10 – 15 tháng với ổ pin có sẵn được kèm theo khi mua khóa. Tuy nhiên, thời gian sử dụng pin cũng phụ thuộc vào số lần mở cửa ra vào khác nhau của từng gia đình.

Như vậy, khóa điện tử sẽ dừng hoạt động khi pin khóa bị cạn kiệt, điều này làm ảnh hưởng trực tiếp đến việc khóa/mở cửa nhà. Nhằm khắc phục những phiền toái không mong muốn, hiểu rõ những nguy cơ này nên các hãng sản xuất khóa điện tử hàng đầu đều trang bị cho sản phẩm của mình tính năng tự động thông báo cho người dùng khi ổ khóa sắp hết pin. Thông báo này sẽ được báo trước bằng tín hiệu đèn báo, âm báo hoặc cả âm báo và đèn báo trước nhiều ngày. Điều này giúp chủ nhà chủ động sắp xếp thời gian để có thể mua Pin mới về thay hoặc gọi thợ kỹ thuật đến bảo trì khóa kết hợp thay pin cho khóa điện tử kịp thời, đảm bảo ổ khóa thông minh có thể hoạt động một cách trơn tru. 

Lời khuyên: Trong một số trường hợp hãn hữu như khi pin khóa bị cạn kiệt và khóa điện tử dừng hoạt động, chủ nhà có thể gọi điện đến các trung tâm bảo hành, bảo trì để được hỗ trợ trực tiếp. Hoặc bạn có thể sử dụng chức năng tiếp nguồn điện khẩn cấp để sạc điện và cấp nguồn cho ổ khóa vân tay, ổ khóa cửa điện tử.

Khóa cửa điện tử sắp hết pin

Lưu ý: Khi tự mua pin để thay pin cho khóa cửa điện tử thì khách hàng nên mua loại pin giống với pin được bán kèm theo thiết bị. Điều này sẽ đảm bảo khóa cửa nhà bạn hoạt động tốt và thời gian hao pin dài. Nếu loại Pin này không thể mua được ở bên ngoài, khách hàng có thể liên hệ với nhà phân phối khóa cửa điện tử để được hỗ trợ khi cần thiết.

Vấn đề 2: Khóa điện tử không thêm được vân tay, thẻ từ, mã số mới​

Đây là một trong những vấn đề thường gặp ở khóa điện tử. Việc người dùng không thêm được vân tay (mật khẩu, thẻ từ) mới hoặc xóa vân tay cũ (mật khẩu, thẻ từ cũ) chủ yếu có 2 nguyên nhân:

  • Người dùng nhập sai mã số chủ (mastercode) của khóa điện tử
  • Người dùng chưa thao tác đúng quy trình cài đặt cho khóa

Lời khuyên: Để xử lý tình huống này, bạn nên kiểm tra lại mã số chủ và xem lại sách hướng dẫn kèm theo khi mua khóa điện tử chính hãng. Nếu như bạn vẫn chưa thiết lập được chế độ đăng ký sau khi đã rà soát lại các vấn đề, hãy liên hệ đến các trung tâm bảo hành của hãng hoặc nhà cung cấp khóa điện tử để được hỗ trợ online hoặc các nhân viên kỹ thuật có thể đến trực tiếp để hỗ trợ tại nhà.

Vấn đề 3: Khóa cửa điện tử không nhận vân tay, thẻ từ hay mã số

Khóa điện tử không nhận vân tay

Tình trạng khóa điện tử không nhận vân tay khi người dùng đã thử nhiều lần để mở cửa là chuyện rất hay bắt gặp ở các loại khóa trôi nổi không rõ nguồn gốc. Thông thường với mức giá rẻ thì sản phẩm khóa điện tử cũng sở hữu công nghệ nhận dạng vân tay chưa được tối ưu. 

Để tránh gặp phải vấn đề này, khi chọn sử dụng loại khóa điện tử vân tay bạn nên cân nhắc thật kỹ và tham khảo các sản phẩm khóa điện tử chính hãng đến từ các thương hiệu hàng đầu như: Yale, Epic, Samsung, Bosch, Kaadas… 

Tuy nhiên, ngay cả với những dòng khóa vân tay hiện đại nhất, trong một vài trường hợp hi hữu thì người dùng vẫn có thể bắt gặp hiện tượng khóa điện tử không nhận vân tay gây ra những phiền toái nhất định. Đặc biệt, tình trạng này thường gặp nhất trong thời tiết lạnh hoặc thời tiết có độ ẩm cao. Lời khuyên cho bạn trong trường hợp này là bạn chỉ cần ma sát nhẹ ngón tay vào vải mềm để đầu ngón tay ấm lên, và sau đó thử chấm vân tay 1 lần nữa. Ngón tay có nhiệt sẽ giúp cảm biến vân tay dễ dàng nhận diện vân tay người dùng hơn và thao tác thuận tiện. 

Khóa cửa điện tử không nhận vân tay

Khóa điện tử không nhận thẻ từ hoặc không mở 

Ổ khóa báo nhận thẻ nhưng không mở được cửa cũng là một trong những vấn thường gặp ở khóa điện tử, khóa từ. Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này có thể là:

  • Bánh răng bên trong ruột khóa bị trật khiến người dùng không thể mở cửa ngay cả khi đã gạt tay nắm của khóa
  • Motor kéo chốt của bộ khóa bị hỏng khiến cho thiết bị không thể hoạt động bình thường.

Lời khuyên: Để khắc phục các sự cố này, bạn cần liên hệ nhân viên kỹ thuật của hãng sản xuát để được hướng dẫn chi tiết. Tránh việc tự tiện sửa tcó thể gây hư hại những phần khác của ổ khóa, đặc biệt là khi bạn không phải người có hiểu biết chuyên môn.

Khóa không nhận tín hiệu mã số hoặc bị kẹt mã 

Với khóa cửa mã số, một vấn đề khá phổ biến ở dòng khóa điện tử này là ổ khóa không nhận tín hiệu mã số khi bạn đã nhập đúng mật khẩu người dùng hoặc màn hình hiển thị không hiện khi người dùng chạm vào. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này thường do thiết bị khóa đã sử dụng lâu ngày, bề mặt cảm ứng của khóa bị bám dính nhiều bụi bẩn, hoặc có thể dính nước gây ẩm ướt. Điều này khiến bộ phận cảm ứng khóa không thể hoạt động ổn định. ngoài ra, một nguyên nhân thường thấy khác là do tác động vật lý mạnh lên ổ khóa và làm trầy xước nặng cho bề mặt cảm ứng của khóa.

Ngoài ra, khóa điện tử bị kẹt mã cũng là một sự cố thường gặp phải, nguyên nhân thường đến từ phần mềm khi lắp đặt khóa hoặc có thể do ổ khóa đã lâu ngày không được bảo dưỡng.

Lời khuyên: 

Bạn chỉ nên dùng khăn sạch lau khô để vệ sinh bề mặt cảm ứng của khóa nhẹ nhàng và không sử dụng bất kỳ hóa chất, dung dịch tẩy rửa nào. Trường hợp bạn đã làm vệ sinh đúng cách và kiểm tra để chắc chắn pin khóa vẫn bình thường, nếu khóa vẫn chưa hoạt động sau khoảng 3 phút chờ đợi thì rất có thể lỗi từ nhà sản xuất.

Với lỗi kẹt mã, bạn có thể kích hoạt lại khóa bằng cách tháo pin hoặc khởi động lại khóa bằng chức năng khởi động lại trên màn hình cảm ứng.

Những điều cần quan tâm khi mua khóa cửa điện tử

Trước tiên, độ bảo mật an toàn của thiết bị là mối quan tâm đặc biệt với mọi người dùng. Để loại trừ các cuộc tấn công từ những đối tượng xấu có thể xảy ra, bạn nên suy nghĩ cẩn thận về các tùy chọn và cài đặt bảo mật của bộ khóa. Hiện nay, có nhiều dòng khóa điện tử được nhà sản xuất trang bị nhật ký hoạt động giúp tăng cường bảo mật và khả năng kiểm soát. Một số mẫu khóa cửa điện tử thông minh còn sở hữu tính năng tự động khóa, điều này mang lại nhiều lợi ích cho bạn hơn so với các dòng khóa cửa truyền thống.

Khi chọn mua khóa cửa điện tử, hãy đảm bảo rằng bạn hiểu rõ chức năng và cách thức hoạt động của nó. Một bộ khóa lý tưởng phải hoạt động nhanh, hiệu quả, dễ cài đặt và sử dụng. Một chú ý không nhỏ dành cho khách hàng là nếu bạn sử dụng các sản phẩm nhà thông minh khác, bạn nên nghĩ đến tính toàn vẹn của chúng. Hãy lựa chọn những nhà sản xuất cung cấp khả năng kết nối tất cả các sản phẩm nhà thông minh.

Nếu bạn muốn có được sản phẩm khóa chất lượng, điều quan trọng là phải mua khóa từ thương hiệu uy tín và chọn nhà phân phối chính hãng. Cuối cùng, hãy chắc chắn rằng các thành viên trong gia đình bạn đã quen thuộc và cảm thấy thoải mái với khóa cửa điện tử.

Đó là những vấn đề thường gặp ở khóa điện tử mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc. Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình sử dụng khóa. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của Siêu thị khóa vân tay.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Miền Bắc

Mr. Đức
Mr. Đức 0969.165.386

Miền Nam

Mr. Minh
Mr. Minh 0974.628.139
Liên hệ
Đồng ý Cookie duyệt nhanh hơn