Quá trình oxi hóa có ảnh hưởng đến khóa điện tử hay không?

Oxi hóa là quá trình tác động của môi trường bên ngoài vẫn đang diễn ra đều đặn trong cuộc sống, gây những ảnh hưởng nhất định cho các vật dụng của đời sống. Vậy quá trình oxi hóa có ảnh hưởng đến khóa điện tử hay không? Bạn đọc hãy tham khảo những thông tin trong bài viết dưới đây để có câu trả lời phù hợp. 

Quá trình oxi hóa là gì?

Chỉ cần để ý hơn một chút, bạn có thể dễ dàng nhận thấy quá trình oxi hóa diễn ra hàng ngày, hàng giờ xung quanh cuộc sống của chúng ta. Oxi hóa là quá trình diễn ra ở bất cứ nơi đâu và với bất cứ thứ gì, ngay cả với chính chúng ta cũng vậy. Chẳng hạn, da bị lão hóa chính là tác động của quá trình oxi hóa chậm diễn ra ở con người.

Với các vật dụng làm bằng kim loại thì quá trình oxi hóa cũng sẽ diễn ra nhanh hơn. Chẳng hạn, nếu bạn bỏ quên một chiếc đinh bằng sắt quá lâu ở ngoài trời, nó nhanh chóng bị han gỉ do tác động của thời tiết và quá trình oxi hóa. Nhìn chung, các thiết bị điện tử như khóa cửa điện tử cũng vậy, cũng không tránh khỏi bị oxi hóa, bị bào mòn theo thời gian.

Oxi hóa là hiện tượng hóa học rất thường gặp trong đời sống, ở đâu có oxy là quá trình oxi hóa đều có thể xảy ra, và hệ quả là dẫn đến những biến đổi về hình dạng, màu sắc bên ngoài của các vật dụng quen thuộc. Tất cả sự sống trên Trái Đất này đều được bao bọc bởi không khí (có chứa oxi), chính vì vậy mà quá trình oxi hóa sẽ xảy ra dù ở  trong môi trường nào đi chăng nữa, có chăng chỉ là khác nhau về tốc độ oxi hóa nhanh hay chậm. Hiểu một cách đơn giản, chỉ cần bạn để một vật dụng tiếp xúc với không khí bên ngoài, dù thiết bị đang hoạt động bình thường, nó cũng vẫn đang chịu tác động từ quá trình oxi hóa.

Ổ khóa cơ han gỉ do tác động của quá tình oxi hóa

Quá trình oxi hóa có ảnh hưởng đến khóa điện tử hay không?

Khóa điện tử là loại khóa cửa hiện đại sở hữu những ưu điểm vượt trội so với các dòng khóa cơ truyền thống. Hiện nay, các dòng khóa điện tử đều được chế tạo hoàn toàn từ các hợp kim không gỉ, hay có loại khóa được đúc khuôn hoàn toàn bằng Inox 304 – một loại hợp kim có độ bền, khả năng chống gỉ tốt nhất hiện nay. Các vật liệu cao cấp này khiến quá trình oxi hóa tác động lên khóa điện tử diễn ra lâu hơn nếu so với các thiết bị làm bằng vật liệu kim loại khác như: sắt, nhôm, thép… 

Tuy nhiên, như chúng tôi đã chia sẻ ở trên, quá trình oxi hóa có thể diễn ra ở bất cứ nơi đâu và với bất cứ vật dụng nào. Vì vậy, dù sở hữu chất liệu tốt đến đâu thì khóa cửa điện tử cũng không tránh khỏi những tác động từ sự oxi hóa bởi không khí cũng như các yếu tố khác của môi trường bên ngoài như mưa lớn, sương hay hơi muối, gió cát ở các khu vực gần biển… Tùy thuộc vào điều kiện môi trường và hoàn cảnh mà mức độ oxi hóa diễn ra với ổ khóa cửa điện tử cũng sẽ có sự khác nhau.

Quá trình oxi hóa gây tác hại cho khóa điện tử như thế nào?

Sau một thời gian dài sử dụng, bạn có thể nhận thấy tác động của quá trình oxi hóa ảnh hưởng rõ rệt đến ổ khóa của gia đình minh ra sao. Khóa điện tử chịu tác động oxi hóa lâu ngày sẽ làm bề mặt khóa bị hoen rỉ, sần sùi,  gây hư hỏng các bộ phận bên ngoài và làm mất thẩm mỹ, độ bóng sáng của ổ khóa thông minh. 

Ngoài ra, do ảnh hưởng của các tác nhân khác từ môi trường như bức xạ, ô nhiễm, khói bụi có thể bám chặt và ăn mòn dần lớp sơn tĩnh điện bảo vệ bên ngoài của ổ khóa. Lâu dần, quá trình oxi hóa có thể làm ảnh hưởng đến quá trình hoạt động, bộ nhớ bên trong của khóa.

Hạn chế ảnh hưởng của quá trình oxi hóa tới khóa điện tử bằng cách nào? 

Sự oxi hóa là quá trình tự nhiên mà bạn không thể ngăn chặn một cách hoàn toàn. Tuy nhiên, bạn có thể làm giảm thiểu tối đa tác động của quá trình này đến các vật dụng gia đình, và cụ thể là khóa cửa điện tử bằng cách vệ sinh định kỳ và bảo dưỡng khóa điện tử thật tốt. 

Để đảm bảo ổ khóa hoạt động một cách trơn tru, đồng thời gia tăng tuổi thọ sử dụng của thiết bị, bạn hãy lưu ý thường xuyên lau chùi sạch sẽ, bảo hành và thay pin định kỳ cho khóa. Những điều này sẽ hạn chế tác động của quá trình oxi hóa gây ra cho ổ khóa của gia đình. 

Nên thường xuyên lau chùi sạch sẽ, bảo hành và thay pin định kỳ cho khóa

Đó là những thông tin mà chúng tôi muốn gửi tới bạn đọc xung quanh thắc mắc quá trình oxi hóa có ảnh hưởng đến khóa điện tử hay không. Hãy chú ý chăm sóc tốt hơn cho ổ khóa thông minh của gia đình để sử dụng khóa lâu dài, bền bỉ hơn. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của Siêu thị khóa vân tay. 

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Miền Bắc

Mr. Đức
Mr. Đức 0969.165.386

Miền Nam

Mr. Minh
Mr. Minh 0974.628.139
Liên hệ
Đồng ý Cookie duyệt nhanh hơn