Sử dụng khóa vân tay có an toàn không?

Mặc dù đã xuất hiện tại thị trường Việt Nam khá lâu nhưng khóa vân tay vẫn còn khá xa lạ với không ít người dùng. Đặc biệt, với những khách hàng mới nghe đến dòng sản phẩm này thường thắc mắc khóa vân tay có an toàn không. Trong bài viết này, mời bạn đọc hãy cùng Siêu thị khóa vân tay đi tìm lời giải đáp cụ thể cho câu hỏi nêu trên.  

Những lợi ích mà khóa cửa vân tay mang lại

Trước khi giải đáp thắc mắc khóa vân tay có an toàn không, mời bạn đọc hãy cùng tìm hiểu qua những lợi ích mà dòng sản phẩm này mang lại:

Khóa cửa trang bị các phương thức mở khóa hiện đại

Các dòng khóa này được ứng dụng công nghệ nhận dạng vân tay người dùng, cho phép bạn có thể mở khóa nhanh chóng bằng cách đặt vân tay lên đầu đọc của ổ khóa. Bên cạnh đó, đa phần các dòng khóa hiện nay được tích hợp thêm các phương thức đa dạng, tiện lợi khác như mở khóa thẻ từ, mở bằng mã số hay các chức năng mở rộng khác như điều khiển thông qua wifi, bluetooth…

Các phương thức mở khóa nêu trên đều là những phương thức hiện đại, đem đến sự tiện nghi cho người dùng so với các ổ khóa cơ truyền thống, tiết kiệm thời gian và cả công sức cho các thao tác khi sử dụng khóa. 

Khóa cửa trang bị các phương thức mở khóa hiện đại

Khóa cửa vân tay có bộ nhớ lưu trữ dung lượng lớn

Hiện nay, các mẫu khóa vân tay được sản xuất bởi các thương hiệu khóa điện tử hàng đầu có bộ nhớ lưu trữ với dung lượng lớn. Khóa có thể lưu trữ đến 200 dấu vân tay người dùng, 100 thẻ từ và 100 mật khẩu mở khóa khác nhau. Với tính năng này, chủ nhà có thể dễ dàng chia sẻ dữ liệu bảo mật cho các thành viên khác trong gia đình hay cả người thân. Hoặc nếu như lắp đặt khóa tại các văn phòng, công ty, doanh nghiệp, bạn có thể quản lý lịch sử vào/ra của các nhân viên đang làm việc. Những người được cấp quyền truy cập có thể ra vào không gian một cách nhanh chóng, tiện lợi và đảm bảo sự an toàn.

Khóa cửa vân tay có độ bảo mật thông tin, dữ liệu cao

So với các dòng khóa cơ truyền thống thì ổ khóa vân tay có cấu tạo phức tạp hơn với nhiều chốt khóa hơn cùng bảng mạch điện tử có khả năng xử lý thông tin và điều khiển hoạt động đóng mở của khóa một cách an toàn, nhanh chóng. Vân tay mỗi người dùng khác nhau vì vậy thông tin người dùng cũng sẽ được bảo mật hơn, chỉ những vân tay đã được đăng ký mới có thể mở khóa dễ dàng. 

Sử dụng khóa vân tay có an toàn không?

Khóa cửa vân tay có an toàn hay không? Hãy cùng chúng tôi giải đáp chi tiết thắc mắc này thông qua những đánh giá dưới đây:

Ngăn chặn xâm nhập trái phép

Chúng ta đều đã biết, vân tay được xem là yếu tố nhận diện đặc trưng mang tính duy nhất. Khóa cửa sử dụng vân tay sẽ được tăng cường tính năng bảo mật một cách tối đa, an toàn, kẻ xấu sẽ không thể làm giả hoặc sao chép dấu vân tay của chủ sở hữu. Với chức năng sử dụng vân tay thay thế cho chiếc chìa khóa cơ thông thường, chỉ khi thiết bị xử lý và xác nhận dấu vân tay của người sử dụng hợp lệ thì bạn mới có thể vào nhà. ĐIều này giúp bạn ngăn chặn các trường hợp xâm nhập trái phép. 

Các dòng khóa cơ thông thường không đảm bảo an toàn vì các đối tượng xấu có thể bẻ khóa hoặc cưa, cắt khóa bất cứ lúc nào bạn sơ hở. Có thể nói, khóa cửa vân tay được ra đời để khắc phục tất cả những nhược điểm nêu trên của khóa cơ.

Khóa cửa có khả năng tự bảo vệ ổ khóa 

Khóa vân tay là dòng sản phẩm hiện đại được cấu tạo từ các chất liệu cao cấp, bền bỉ, chống cưa cắt, cạy phá khóa cực tốt. Khi không thể mở khóa, dù kẻ xấu có muốn đập phá thiết bị khóa của nhà bạn cũng không phải là điều dễ dàng thực hiện.  Khóa có chức năng thông minh lưu trữ thời điểm mở cửa, lịch sử ra vào của người dùng và đặc biệt là chức năng báo động khi có người lạ xâm nhập. Điều này giúp cho việc vận hành sử dụng ổ khóa thông minh trở nên đơn giản mà vẫn đảm bảo độ an toàn tuyệt đối.

Dù trang bị chức năng mở khóa chính là sử dụng vân tay, các dòng khóa đều được tích hợp thêm ổ khóa cơ. Tuy nhiên, ổ khóa cơ này có cấu tạo đặc biệt hơn so với các dòng khóa cơ thông thường, sẽ rất khó có thể phá được trong thời gian ngắn.

Sử dụng khóa tiện lợi

Các dòng khóa cửa vân tay hiện nay đa phần đều được thiết kế màn hình cảm biến nhanh nhạy với chức năng chống bám dính vân tay rất hiệu quả. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm mở khóa mà không sợ bị người khác sao chép dữ liệu. Với mẫu khóa có thêm chức năng mở bằng mã số, công nghệ mã số ảo giúp bạn có thể thực hiện thao tác đóng/mở khóa khi có nhiều người lạ xung quanh mà không lo bị nhìn trộm mật khẩu.

Với các loại ổ khóa cơ truyền thống, người dùng thường phải mang theo chìa khóa để mở cửa. Việc này có thể gây cho bạn nhiều phiền toái cho bạn, đặc biệt là tình trạng thường xuyên làm rơi hoặc mất chìa cơ. Khi đó, bạn phải nhờ đơn vị thứ ba đến mở khóa hoặc tự cưa bỏ ổ khóa để có thể vào nhà. Không chỉ rất bất tiện mà thậm chí bạn có thể bị hiểu nhầm là mình đang có ý định phá khóa cửa với mục đích xấu. 

Các mẫu khóa điện tử vân tay hiện đại được trang bị tính năng tự động mở khóa khi nhiệt độ phòng vượt ngưỡng cho phép, nhằm hỗ trợ người dùng thoát hiểm một cách an toàn trong các trường hợp khẩn cấp. Từ đó đảm bảo an toàn cho các thành viên trong gia đình. 

Sử dụng khóa vân tay có an toàn không?

Một số nhược điểm khi sử dụng khóa vân tay 

Nhiều người cho rằng khóa vân tay không an toàn bằng khóa truyền thống. Điều này là do dấu vân tay có thể bị đánh cắp và sử dụng để mở khóa nhà của bạn. Bạn có thể sử dụng các tính năng bảo mật khác, chẳng hạn như nhận dạng khuôn mặt, nhưng sau đó bạn có thể phải lo lắng về camera và các vấn đề về quyền riêng tư.

Bạn cũng nên đảm bảo rằng ngôi nhà của bạn được cố định chắc chắn, có chốt chết và cốt thép xung quanh cửa ra vào và cửa sổ. Bằng cách đó, nếu ai đó cố gắng đột nhập, họ sẽ không dễ dàng vào trong nhà bạn.

Ngoài ra, nếu bạn làm mất hoặc thất lạc điện thoại có chứa mã khóa vân tay, bạn sẽ bị khóa không được vào nhà riêng của mình.

Những hiểu lầm của người dùng về khóa cửa vân tay

Khóa cửa vân tay là thiết bị công nghệ cao cấp mang lại sự tiện lợi, đảm bảo an ninh cho ngôi nhà và giúp người dùng có thể tiết kiệm thời gian. Dù vậy, là sản phẩm điện tử nên đôi khi trong quá trình sử dụng khóa, người dùng có thể gặp các lỗi như không nhận dấu vân tay hay các sự cố liên quan về kỹ thuật. Điều này khiến không ít  người tiêu dùng hiểu lầm sản phẩm khóa vân tay có chất lượng không tốt.

Trên thực tế, những lỗi nhỏ nói trên thường gặp ở các thiết bị khóa vân tay công nghệ thấp hoặc model đời cũ. Với các sản phẩm khóa vân tay đời mới thì hiện tượng này rất ít khi xảy ra. Nhìn chung, với 1 số nhược điểm nhỏ, chúng ta không thể phủ nhận được chất lượng mà các sản phẩm khóa vân tay mang lại. So với ổ khóa cơ truyền thống, khóa vân tay có khả năng bảo mật cao hơn rất nhiều, vì vậy bạn có thể an tâm lắp đặt và sử dụng cho căn hộ của mình và không cần phải lo lắng mỗi khi đi ra ngoài. 

Bất kỳ hệ thống an ninh gia đình nào cũng chỉ tốt khi liên kết yếu nhất của nó. Nếu ai đó có thể vượt qua khóa cửa của bạn, họ có thể dễ dàng vượt qua tất cả các biện pháp bảo mật khác của bạn. Và đừng để khóa cửa vân tay ru ngủ bạn tin rằng chúng hoàn toàn an toàn, nếu dấu vân tay của bạn rơi vào tay kẻ xấu, bạn sẽ gặp một số rắc rối.

Cũng giống như bất cứ điều gì khác trong cuộc sống, không có gì là hoàn toàn an toàn. Khóa vân tay có phù hợp với mọi người không? Không. Bạn có nên cài đặt một cái để thay thế khóa hiện tại của mình không? Quyết định đó sẽ đi xuống nhiều hơn là chỉ bảo mật. Trong nhiều trường hợp, có (ngay cả khi nó vẫn không an toàn 100%). Nhưng những gì về sự tiện lợi tổng thể?

Lời khuyên chọn mua khóa cửa vân tay an toàn 

Để đảm bảo mức độ an toàn và chất lượng sử dụng tốt nhất của khóa vân tay, bạn cần phải chọn mua đúng sản phẩm chính hãng tại các nhà phân phối, đại lý được ủy quyền. Hàng kém chất lượng chắc chắn sẽ không thể an toàn như sản phẩm chính hãng do các linh kiện không được đảm bảo. 

Chọn ổ khóa có nhiều tùy chọn mở khóa an toàn

Tốt hơn hết là chọn khóa cửa điện tử có nhiều tùy chọn để truy cập chúng. Đây là lúc khóa cửa vân tay lai ra đời. Khóa có bàn phím số cho phép bạn nhanh chóng chia sẻ quyền truy cập với người khác bằng cách cung cấp cho họ mã khóa và sau đó thay đổi mã đó khi thu hồi quyền truy cập của những người đó. Việc có thể sử dụng chìa khóa cơ cũng giúp ích khi mất điện và cần sử dụng cửa. Sự kết hợp của cả ba sẽ tăng cường bảo mật hơn nữa. Nói một cách đơn giản, các mô hình hybrid cung cấp cho bạn nhiều tùy chọn hơn để phù hợp nhất với bất kỳ tình huống nào bạn gặp phải.

Đánh giá tỉ lệ từ chối sai của khóa cửa vân tay

Xếp hạng Từ chối Sai sẽ cho bạn biết tần suất người đọc sẽ không chấp nhận dấu vân tay đã được xác minh trong lần thử đầu tiên, trong khi Xếp hạng Chấp nhận Sai sẽ cho bạn biết tần suất người đọc sẽ mở khóa bằng dấu vân tay chưa được xác minh. 1% trở xuống được chấp nhận đối với FRR, trong khi 0,0001% là mức tối thiểu đối với FAR. Tuy nhiên, chỉ cần đảm bảo rằng bạn mua khóa cửa vân tay từ một nguồn có uy tín, vì những kẻ buôn lậu có thể thêm bất cứ thứ gì họ muốn vào các sản phẩm giả của họ

Cân nhắc hướng mở cửa phù hợp khi chọn mua và lắp đặt khóa vân tay

Điều cuối cùng là tránh rắc rối cài đặt một chiếc khóa cửa vân tay hoàn toàn mới và sau đó phải tháo nó ra vì nó ở phía bên trái của cánh cửa. Đây thường không phải là vấn đề đối với ổ khóa dạng núm vặn, nhưng lại là vấn đề rất nghiêm trọng đối với ổ khóa dạng đòn bẩy xoay theo một hướng cụ thể. Đây là lý do tại sao bạn cần kiểm tra xem khóa sẽ được lắp theo hướng nào – tay trái hay tay phải.

Cần chọn mua đúng sản phẩm chính hãng tại các nhà phân phối, đại lý được ủy quyền

Hy vọng những chia sẻ trên đây của chúng tôi đã giúp bạn đọc có câu trả lời cho thắc mắc khóa vân tay có an toàn không và lựa chọn cho mình được bộ khóa chất lượng tốt nhất. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của Siêu thị khóa vân tay

5/5 - (1 bình chọn)

1 thoughts on “Sử dụng khóa vân tay có an toàn không?

  1. Pingback: Những câu hỏi thường gặp liên quan đến khóa vân tay | Hỏi đáp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Miền Bắc

Mr. Đức
Mr. Đức 0969.165.386

Miền Nam

Mr. Minh
Mr. Minh 0974.628.139
Liên hệ
Đồng ý Cookie duyệt nhanh hơn