Sự khác biệt giữa khóa điện tử và khóa cơ

Nhằm nâng cao khả năng bảo mật an ninh, bảo vệ tài sản cho ngôi nhà của mình, nhiều gia chủ đã lựa chọn khóa cửa điện tử để thay thế cho các loại khóa truyền thống. Vậy đâu là sự khác biệt giữa khóa điện tử và khóa cơ? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc có câu trả lời thỏa đáng. Hãy cùng theo dõi nhé!

Sự khác biệt giữa khóa điện tử và khóa cơ truyền thống

Khóa cơ hoạt động như thế nào?

Cho đến khi ổ khóa thông minh và đặc biệt là khóa cửa vân tay xuất hiện, khóa cơ truyền thống vẫn là ổ khóa chính được sử dụng phổ biến trong các gia đình. Chúng có nhiều kiểu khác nhau. Đặc điểm của các dòng khóa cơ là chúng không hoạt động theo cơ chế tự động hóa và phải được thực hiện bằng các thao tác thủ công để đóng, mở cửa bình thường. Đây sẽ là những ổ khóa có dạng như chốt chết, khóa núm, khóa lỗ mộng… thay vì sử dụng tính năng khóa điện tử.

Hầu hết các ổ khóa truyền thống hoạt động bằng cách sử dụng chìa khóa để mở cửa bằng cách sử dụng ổ khóa vành, ổ khóa lẫy gài hoặc ổ khóa lỗ mộng. Các loại ổ khóa cửa này hoạt động khi một chìa khóa được cắm vào và cho phép thiết bị thực hiện công việc của nó, bao gồm các bộ phận từ chốt chịu lực lò xo đến xi lanh khóa cùng hoạt động.

Khóa chốt được sử dụng phổ biến nhất trong các dòng khóa cửa dân dụng và được đánh giá là an toàn. Ngày nay, bạn có thể chọn khóa chốt với độ bền khác nhau tùy theo từng loại khóa để có tùy chọn an toàn hơn. Chẳng hạn, bạn có thể chọn khóa chốt chết cấp 1 hoặc có thể nâng cao chúng hơn nữa thông qua các phương pháp khác nhau.

Hãy nhớ, cách tốt nhất để đảm bảo an toàn cho khóa cơ truyền thống là sử dụng khóa đúng cách, lắp đặt đúng cách và chọn thiết kế và loại khóa bền hơn.

Khóa cửa điện tử hoạt động như thế nào?

Khóa điện tử là dòng sản phẩm hiện đại mang những nét khác biệt so với các loại ổ khóa truyền thống rất nhiều. Ổ khoá cơ truyền thống sử dụng sức người là chính từ các động tác cầm khoá, móc khoá vào then, đút chìa, vặn chìa, vặn ổ khoá, sập ổ khóa đến vặn chìa và đóng lại. Đặc điểm của các ổ khóa truyền thống này là chúng rất hay bị gỉ sét trước tác động của khí hậu, thời tiết như: nắng, mưa… 

Có thể thấy rằng, ở thời điểm hiện tại các ổ khoá truyền thống đã không còn đảm bảo được sự an toàn cho người dùng. Chỉ cần đến một động tác nhỏ, đơn giản trong vòng vài  giây thì bọn trộm đã có thể mở thành công ổ khóa nhà bạn trong khi bạn có thể chưa hề hay biết.

Khác với khóa cơ truyền thống, khóa cửa điện tử đóng mở cửa dựa trên cơ chế hoàn toàn tự động mà không cần phải tác động lực lên ổ khóa. Đồng thời, khóa điện tử có khả năng chịu được áp lực tốt từ các yếu tố thời tiết, môi trường vì nó được thiết kế làm từ các chất liệu cao cấp như thép chống gỉ hay hợp kim kẽm bền và chắc chắn.

Khóa điện tử hỗ trợ đa chức năng để mở cửa như: sử dụng vân tay, thẻ từ, mã số và chìa cơ. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng các chế độ mở rộng như: mở khóa bằng remote, điện thoại có kết nối wifi, bluetooth, smart home, đảm bảo mức độ an toàn tối đa cho người sử dụng. Khóa cửa thông minh được tích hợp chức năng mã số ảo để tránh làm lộ mật khẩu người dùng ngay cả khi bị nhìn trực tiếp.

Thực tế, có nhiều người thích sử dụng khóa truyền thống hơn khi biết rằng mình có thể thêm hoặc sửa đổi với nhiều tính năng để làm cho chúng an toàn hơn và không gặp rủi ro bị hack thông qua các kết nối điện tử. Độ bảo mật của khóa thông minh khiến nhiều người dùng e ngại vì chúng có thể bị xâm nhập về mặt kỹ thuật, nhưng các khóa truyền thống cũng có khả năng bị giả mạo về mặt vật lý. Khóa cửa điện tử vẫn là một khái niệm mới hơn và có thể vẫn còn sớm trong việc cung cấp bộ khóa an toàn nhất cho ngôi nhà của bạn, dù chúng mang đến cho bạn khả năng giám sát ổ khóa từ các thiết bị thông minh khác như điện thoai, máy tính… 

Sự khác biệt giữa khóa điện tử và khóa cơ truyền thống

Bảng so sánh chi tiết sự khác biệt giữa khóa điện tử và khóa cơ truyền thống

Tiêu chí so sánhKhóa cơ truyền thốngKhóa cửa điện tử
Phương thức truy cập, mở cửaChỉ có một cách mở khóa bằng chìa cơ vật lýTích hợp nhiều phương thức mở: mật khẩu, mã số, vân tay, chìa cơ (dùng khi khẩn cấp)
Sự tiện lợiỔ khóa cửa chỉ có 1 cách mở làm giảm sự linh hoạt và tiện lợi trong việc kiểm soát truy cậpNgười dùng không cần lo lắng về việc mất hoặc quên chìa khóa, khóa điện tử đảm bảo rằng chỉ khi xác thực người dùng thành công mới có thể mở cửa.
Độ bảo mật an ninh
  • Dễ dàng bị mất, bị đánh cắp và sao chép chìa khóa
  • Có thể lựa chọn khá dễ dàng
  • Chìa khóa bị hỏng sẽ không thể sử dụng được
  • Khóa có thể được liên kết với một hệ thống báo động bảo mật của nhà thông minh để tăng cường an ninh cho ngôi nhà
  • Kiểm soát dễ dàng ai có thể mở khóa các cửa cụ thể
  • Theo dõi mọi hoạt động nhất định một cách chắc chắn
  • Khóa có khả năng giới hạn quyền truy cập vào một số khu vực nhất định tại những thời điểm nhất định

Những tính năng nổi bật khác của khóa cửa điện tử

Khóa cửa điện tử có chức năng tự động khóa cửa 

Tình trạng quên khóa cửa không phải là chuyện hiếm gặp của tất cả mọi người. Việc này có thể dẫn tới nhiều nguy hiểm tiềm ẩn cho gia đình bạn bởi kẻ trộm có thể lẻn vào trong nhà bất cứ lúc nào.

Khóa điện tử sẽ là giải pháp tuyệt vời để bạn có thể loại bỏ những nguy cơ mất an toàn như trên. Hiện nay, các dòng khóa điện tử được trang bị tính năng tự động khóa khi cánh cửa được khép lại. Ngay cả khi bạn không đóng cửa sau khi ra khỏi nhà, cửa vẫn sẽ được tự động được đóng lại sau vài giây, bảo đảm an toàn cho ngôi nhà của bạn.  

Bên cạnh chức năng tự động khóa cửa, ổ khóa điện tử còn sở hữu tính năng tự động mở cửa. Trong trường hợp ổ khóa nhận thấy nhiệt độ thoát ra bên trong căn phòng tăng cao đột ngột quá mức nhiệt độ thông thường, khóa sẽ tự động mở cửa để người bên trong nhà có thể thoát ra ngoài nhanh hơn, dễ dàng hơn.

Khóa cửa điện tử có thể điều khiển từ xa tiện lợi

Một trong những điểm khác biệt lớn nhất giữa khóa cửa điện tử và khóa cơ là chức năng điều khiển từ xa. Chức năng này được thực hiện nhờ vào khả năng kết nối với điện thoại thông qua wifi của thiết bị. Với chiếc Smartphone của mình, bạn có thể mở cửa cho người thân, bạn bè ngay cả khi không có mặt trực tiếp ở nhà.

Ngoài ra, khóa cửa điện tử còn có chức năng thông báo tới chủ nhà thời gian ra vào, mở cửa của các thành viên khác trong gia đình. Thông báo sẽ được đẩy tới điện thoại với thông tin chính xác và nhanh chóng nhất. Nhiều mẫu khóa điện tử cao cấp còn có khả năng lưu trữ lịch sử ra vào và người dùng được phép truy cập lịch sử đó bằng điện thoại bất cứ lúc nào bạn muốn.

Khóa cửa điện tử có thể điều khiển từ xa tiện lợi

Những tiêu chí lựa chọn ổ khóa cửa phù hợp cho gia đình

Sau đây là các yếu tố sẽ cho phép bạn chọn đúng cách để đảm bảo an ninh và bảo vệ thực phẩm hoàn chỉnh cho khu dân cư hoặc thương mại của bạn. Bạn có thể xem qua chúng để mua và chọn giao diện phù hợp.

Chọn bộ khóa cửa sử dụng tiện lợi

Khóa cửa thông minh sẽ là dòng khóa đứng đầu khi chúng ta nói về sự tiện lợi, bởi chúng có khả năng để người khách đến chơi vào nhà của bạn ngay cả khi bạn ở bên ngoài xa, thao tác có thể thực hiện được từ điện thoại di động thông minh. Đó là một cách tốt để đảm bảo bạn không bao giờ nhìn ra ngoài và những người lạ không vào nhà bạn. Mặt khác, khóa truyền thống liên quan đến việc bạn cấp cho ai đó quyền truy cập vào nhà của bạn. Nó có thể gây ra các vấn đề về bảo mật và cung cấp lời mời mở cho những người lạ thực hiện vụ trộm.

Ngân sách cho một bộ khóa cửa

Một điều quan trọng khác mà bạn cần xem xét để chọn ổ khóa phù hợp là giá thành của khóa. Không thể phủ nhận rằng khóa cửa điện tử có giá thành đắt hơn khóa cơ truyền thống khá nhiều. Đó là bởi vì ổ khóa thông minh có công nghệ mới nhất mà ổ khóa truyền thống không có. Bạn có thể cân nhắc về việc không cần trả thêm chi phí cho vấn đề an ninh, an toàn cho nơi ở bằng cách lựa chọn khóa cửa thông minh thay cho khóa truyền thống.

Sự an toàn và an ninh của không gian

Như bạn đã biết, mục đích chính của khóa là cung cấp sự an toàn và bảo mật hoàn toàn. Bạn cần xác định rằng khóa nào đang cung cấp bảo mật và an toàn hơn trước những người lạ. Khóa cửa điện tử là dòng sản phẩm có sẵn các tính năng và tùy chọn thông minh để mang lại mức độ bảo mật cao. Nó thiếu vẻ ngoài truyền thống vì chúng yêu cầu chìa khóa để mở khóa. Bạn có thể coi khóa thông minh là sự lựa chọn tốt nhất để bảo vệ khu dân cư hoặc khu thương mại khỏi người lạ.

Từ những thông tin trên, bạn có thể đưa ra quyết định đúng đắn trong việc lựa chọn ổ khóa đáp ứng nhu cầu và yêu cầu của bạn và cả gia đình.

Hy vọng những thông tin trên đây đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn sự khác biệt giữa khóa điện tử và khóa cơ. Bạn đọc có thể liên hệ với đội ngũ của chúng tôi để được tư vấn các mẫu khóa cửa điện tử thông minh đang có sẵn trong hệ thống phối của Siêu Thị Khóa Vân Tay với chất lượng và giá thành tốt nhất. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết. 

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Miền Bắc

Mr. Đức
Mr. Đức 0969.165.386

Miền Nam

Mr. Minh
Mr. Minh 0974.628.139
Liên hệ
Đồng ý Cookie duyệt nhanh hơn