Các chức năng mở khóa điện tử cơ bản và những ưu, nhược điểm cụ thể

Khóa cửa điện tử là sản phẩm hiện đại được trang bị các chức năng mở khóa đa dạng và ngày càng được nâng cấp hiện đại. Trong bài viết dưới đây, bạn đọc hãy cùng chúng tôi tìm hiểu và phân tích những ưu nhược điểm của  các chức năng mở khóa điện tử cơ bản là sử dụng vân tay, mã số, thẻ từ để hiểu thêm về dòng khóa này và có lựa chọn phù hợp cho gia đình.

Chức năng mở khóa điện tử bằng vân tay

Ưu điểm đầu tiên rất dễ nhận thấy của việc mở khóa bằng vân tay chính là sự tiện dụng. Với chức năng quét vân tay của khóa điện tử, người dùng không cần phải nhớ mật khẩu hay lo lắng về việc mình có thể làm mất thẻ từ. Vân tay là chiếc “chìa khóa” không bao giờ rơi dù bạn đi bất cứ đâu, và đặc biệt nó rất hữu dụng cho người già và trẻ nhỏ, là những người vốn rất dễ quên mật mã hay làm rơi thẻ từ và chìa khóa. Vân tay của mỗi người là duy nhất, vì vậy bạn không cần quá băn khoăn việc ai đó có thể giả mạo vân tay của mình để mở khóa và xâm nhập trái phép vào bên trong nhà. 

Mặc dù mở khóa bằng vân tay rất tiện dụng, nhưng chức năng này cũng có những hạn chế nhất định. Trước tiên, để đảm bảo an toàn và bảo mật thông tin thì đầu đọc vân tay của khóa điện tử phải có khả năng chống vân tay giả. Một số đầu đọc vân tay kém chất lượng sẽ lưu lại dấu vân tay trên mặt quét, hoặc mặt quét vân tay dễ bị trầy xước, bám bẩn dẫn đến tình trạng khóa có thể đọc nhầm hoặc không đọc được vân tay của người sử dụng. 

Để ngăn tình trạng làm giả vân tay, đầu đọc vân tay của khóa sẽ dựa vào nhiệt độ hoặc sự lưu thông máu để loại trừ trường hợp bị cắt ngón tay (giả sử như vậy). Vì lý do này, nếu ngón tay của bạn quá lạnh hoặc bị trầy xước cũng sẽ khó sử dụng chức năng nhận dạng vân tay của khóa cửa thông minh. Lời khuyên dành cho bạn trong trường hợp này là bạn nên đăng ký ít nhất 2 vân tay để mở khóa khi cần thiết.

Mở khóa điện tử bằng vân tay

Chức năng mở khóa điện tử bằng thẻ từ

Mở khóa bằng thẻ từ là chức năng thích hợp để sử dụng cho các văn phòng, khách sạn hay nhà trọ thường xuyên có người ra vào. Ưu điểm lớn nhất của thẻ từ là khả năng quản lý dễ dàng và tiện lợi. Theo đó, bạn chỉ cần phát thẻ cho các nhân viên, khách đặt phòng hoặc người thuê trọ thay cho việc cung cấp mã số mở khóa. Điều này sẽ giúp bạn tránh gặp phải các trường hợp bị đổi mã số trộm. Với các mẫu khóa khách sạn, thẻ từ là một phần trong hệ thống quản lý, thông báo, có vai trò ghi lại thông tin của khách đặt phòng, thời gian ra vào… Khóa điện tử sử dụng chức năng thẻ từ là giải pháp quản lý khách sạn hiệu quả được nhiều chủ đầu tư tin tưởng. 

Đặc điểm của thẻ khóa từ cũng giống như chìa khóa, chỉ khác ở chỗ thẻ từ có thể được xóa thông tin để vô hiệu hóa còn với chìa khóa cơ thì không. Vì vậy mà nguy cơ làm mất thẻ từ tuy không nghiêm trọng như mất chìa khóa nhưng cũng có những ảnh hưởng nhất định đến việc bảo mật thông tin, đó là khi bạn để thẻ rơi vào tay những người biết bạn ở đâu và đột nhập trước khi bạn kịp về để xóa thẻ. Lưu ý quan trọng khi sử dụng thẻ từ là bạn  cần chú ý để không làm rơi, nên cất thẻ ở vị trí an toàn như treo vào móc chìa khóa xe hay túi xách… 

Mở khóa điện tử bằng thẻ từ

Chức năng mở khóa điện tử bằng mã số 

Sử dụng mã số hay mật mã khóa là một trong các chức năng mở khóa điện tử cơ bản nhất khi không dùng chìa khóa cơ. Không chỉ ở khóa cửa điện tử, mở khóa bằng mã số là tính năng còn được trang bị trên các dòng điện thoại, hay các loại két sắt, tủ khóa… 

So với các vật dụng ở trên, điểm đặc biệt trong chức năng mã số của khóa điện tử là khái niệm mã số chủ. Mã số chủ là chức năng mã số cao nhất của khóa điện tử với quyền quản trị cao nhất khi sử dụng thiết bị. để quyết định ai có quyền cài đặt, can thiệp vào ổ khóa. Những người dùng không có mã số chủ thì không thể thực hiện các cài đặt cho khóa điện tử như đổi mã số, đăng ký và xóa vân tay, thẻ từ. Một bộ khóa thông minh nếu không có mã số chủ sẽ không đảm bảo đủ an toàn.

Nhược điểm lớn nhất của chức năng mở khóa trên khóa điện tử thường đến từ phía người dùng. Cụ thể là do bạn đặt mã số chủ quá dễ đoán khiến kẻ xấu dò hoặc hack được mã số, hay không ít người dùng gặp rắc rối khi đặt mã số quá phức tạp dẫn đến việc quên mã số, đặc biệt là trong các trường hợp khẩn cấp. 

Để khắc phục nhược điểm này, chúng tôi có lời khuyên dành cho bạn đọc là nên đặt mã số đủ an toàn trong khoảng từ 4 đến 12 ký tự. Trong trường hợp mã số được đặt quá phức tạp thì bạn nên viết ra giấy hoặc thiết bị lưu trữ, và tất nhiên là thiết bị lưu trữ cần có tính bảo mật cao. Ngoài ra, để đảm bảo không ai can thiệp vào khóa kể cả cho phép họ vào bằng cách nhập mã số, bạn nên chọn mua các dòng khóa điện tử có chức năng mã số thành viên hoặc mã số khách dùng một lần. Mã thành viên sẽ không thể sử dụng để cài đặt các tính năng cho khóa giống như mã số chủ, trong khi đó mã số dùng một lần chỉ có tác dụng trong một lần mở cửa duy nhất và sẽ tự động bị vô hiệu hóa ngay sau đó.

Mở khóa điện tử bằng mã số 

Đó là những ưu, nhược điểm từ các chức năng mở khóa điện tử cơ bản mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn và  lựa chọn được chức năng phù hợp cho bộ khóa điện tử đáp ứng nhu cầu của gia đình. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của Siêu thị khóa vân tay

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Miền Bắc

Mr. Đức
Mr. Đức 0969.165.386

Miền Nam

Mr. Minh
Mr. Minh 0974.628.139
Liên hệ
Đồng ý Cookie duyệt nhanh hơn