Tác dụng của dầu bôi trơn là gì? Có nên sử dụng dầu bôi trơn cho khóa điện tử?

Dầu bôi trơn (lubricating oil), tác dụng, cơ chế hoạt động

Sử dụng dầu bôi trơn là một trong những việc cần thiết để chăm sóc, bảo dưỡng xe cộ, phương tiện, máy móc hay cả ổ khóa cửa. Bạn đã biết chính xác tác dụng của dầu bôi trơn là gì hay chưa? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích. Mời các bạn cùng theo dõi.

Dầu bôi trơn là gì?

Dầu bôi trơn , đôi khi được gọi đơn giản là chất bôi trơn/chất bôi trơn , là một loại dầu được sử dụng để giảm ma sát , nhiệt và mài mòn giữa các bộ phận cơ khí tiếp xúc với nhau. Dầu bôi trơn được sử dụng trong các phương tiện cơ giới , ở đó nó được gọi cụ thể là dầu động cơ và chất lỏng truyền động .

Có hai loại dầu bôi trơn cơ bản: khoáng chất và tổng hợp. Dầu khoáng là dầu bôi trơn được tinh chế từ dầu thô tự nhiên . Dầu tổng hợp là dầu bôi trơn được sản xuất. Dầu bôi trơn khoáng hiện là loại được sử dụng phổ biến nhất vì chi phí chiết xuất dầu từ dầu thô thấp. Ngoài ra, dầu khoáng có thể được sản xuất để có độ nhớt khác nhau, do đó làm cho chúng trở nên hữu ích trong nhiều ứng dụng.

Dầu bôi trơn là gì?

Các loại dầu bôi trơn có độ nhớt khác nhau có thể được pha trộn với nhau và chính khả năng pha trộn này đã làm cho một số loại dầu trở nên hữu ích. Ví dụ, dầu động cơ thông thường – thể hiện trong Hình 1 – thường là sự pha trộn của dầu có độ nhớt thấp để khởi động dễ dàng ở nhiệt độ mát và dầu có độ nhớt cao để có hiệu suất tốt hơn ở nhiệt độ vận hành bình thường.

Sử dụng trong Xe cộ

Việc sử dụng dầu bôi trơn trong xe là rất quan trọng đối với hoạt động của chúng. Khi một động cơ được bôi trơn đúng cách, nó cần ít phải làm việc hơn để các pít-tông chuyển động vì các pít-tông trượt dễ dàng. Về lâu dài, điều này có nghĩa là chiếc xe có thể hoạt động trong khi sử dụng ít nhiên liệu hơn và chạy ở nhiệt độ thấp hơn. Nhìn chung, việc sử dụng dầu bôi trơn đúng cách trong ô tô sẽ cải thiện hiệu suất và giảm lượng hao mòn đối với các bộ phận chuyển động của động cơ.

Sử dụng dầu bôi trơn rất quan trọng với xe cộ

Tái chế

Vì dầu bôi trơn là một nguồn tài nguyên quý giá nên đã có nhiều nỗ lực tái chế dầu đã qua sử dụng. Dầu bôi trơn đã qua sử dụng được tái chế tại “nhà máy tái lọc”, nơi nước được loại bỏ khỏi dầu trong quá trình khử nước. Các tạp chất trong dầu đã sử dụng – chẳng hạn như nhiên liệu công nghiệp – được tách ra và dầu được thu giữ bằng cách chưng cất chân không . Điều này để lại một lượng lớn chất thải có chứa phụ gia dầu và các sản phẩm phụ. Dầu bôi trơn được chiết xuất sau đó trải qua một loạt quy trình tinh chế để loại bỏ các tạp chất khác. Sau khi tinh chế, dầu được tách thành ba độ nhớt khác nhau cho nhiều mục đích sử dụng.

Tác dụng của dầu bôi trơn là gì? 

Chất bôi trơn cung cấp ba chức năng chính trong động cơ của bạn: làm mát, làm sạch và giảm ma sát. Mục đích là để bảo vệ các bộ phận của động cơ khỏi bị hư hại do nhiệt, chất gây ô nhiễm và tiếp xúc giữa kim loại với kim loại. Nhưng chính xác thì dầu động cơ thực hiện được những điều này như thế nào?

Chất bôi trơn bao gồm dầu gốc, gói phụ gia và chất điều chỉnh độ nhớt. Dầu gốc không đủ để cung cấp khả năng bảo vệ toàn diện. Chính các chất phụ gia, dầu gốc và chất điều chỉnh độ nhớt cùng nhau thực hiện công việc. Và công thức cẩn thận của các chất phụ gia này có thể giải quyết từng mối đe dọa tiềm ẩn đối với động cơ của bạn, mang lại nhiều năm phục vụ hiệu quả và không gặp sự cố trong suốt vòng đời của động cơ.

Dầu bôi trơn có tác dụng kiểm soát ăn mòn và axit

Sự ăn mòn động cơ xảy ra khi axit tích tụ trong chất bôi trơn. Axit có thể gây ra thiệt hại lớn và giảm hiệu suất. Nếu các bộ phận động cơ của bạn bắt đầu bị axit ăn mòn, nó có thể dẫn đến hỏng động cơ. Các axit này có thể được trung hòa bằng chất tẩy rửa. Các chất tẩy rửa bảo vệ khỏi rỉ sét gây hại, đặc biệt là trên các vòng bi. Chất tẩy rửa cung cấp cơ sở để giúp bảo vệ chống ăn mòn axit. Ngoài ra, một số công thức hiệu suất cao có thể mang chất ức chế ăn mòn để bảo vệ hơn nữa các kim loại mềm.

Tác dụng xử lý chất gây ô nhiễm

Bồ hóng và bùn là sản phẩm phụ của quá trình đốt cháy. Nếu chất bôi trơn không được xử lý, cả bồ hóng và cặn bùn có thể phát triển và tích tụ trong đường dẫn dầu của khối dầu và tích tụ vào các bộ phận thiết yếu của động cơ. Thêm chất phân tán có thể giữ cho các hạt bồ hóng và bùn không hình thành cặn lớn và gây ra các vấn đề.

Công dụng của dầu bôi trơn là duy trì sự sạch sẽ

Nhiệt và quá trình oxy hóa có thể khiến chất bôi trơn bị hỏng. Khi dầu bị hỏng trong động cơ, các cặn lớn có thể hình thành trên bề mặt pít-tông và đường dẫn dầu có thể ngăn các bộ phận động cơ hoạt động như dự định. Phụ gia có tác dụng ngăn chặn quá trình oxy hóa và làm sạch các bộ phận động cơ để ngăn ngừa và ngừng hình thành cặn bám.

Duy trì sự sạch sẽ là một tác dụng không nhỏ của dầu bôi trơn

Dầu bôi trơn có tác dụng giảm mài mòn động cơ

Không có cách nào để loại bỏ hoàn toàn ma sát của động cơ–chúng ta phải quản lý nó. Ma sát không được kiểm soát gây ra sự tích tụ nhiệt và mài mòn động cơ. Dung dịch phụ gia là chất chống mài mòn tạo thành một lớp màng vững chắc trên bề mặt kim loại. Sự bảo vệ này ngăn chặn thiệt hại từ tất cả các loại ma sát. Các bộ điều chỉnh ma sát có thể được thêm vào để bảo vệ thêm các bề mặt khỏi tác hại của ma sát.

Dầu bôi trơn giúp giảm thiểu quá trình oxy hóa

Ma sát và đốt cháy tự nhiên gây ra nhiệt. Nhiệt có thể làm hỏng các bộ phận và làm giảm khả năng hoạt động bình thường của các thành phần phụ gia khác. Một cách mà nhiệt ảnh hưởng tiêu cực đến chất bôi trơn động cơ là thông qua quá trình oxy hóa tăng lên. Khi quá trình oxy hóa xảy ra, cặn có thể tích tụ trong dầu. Độ nhớt (hoặc độ dày) tăng lên và khả năng tạo cặn cũng tăng lên. Để ngăn ngừa quá trình oxy hóa và tất cả các mối nguy hiểm do quá trình này gây ra, gói phụ gia phải bao gồm chất chống oxy hóa. Bởi vì động cơ hạng nặng có xu hướng chạy nóng hơn, điều quan trọng hơn nữa là các chất chống oxy hóa phải thực hiện nhiệm vụ của chúng để giữ cho dầu không bị đóng cặn và muội than.

Dầu bôi trơn giúp quản lý độ nhớt

Giữ độ nhớt của chất bôi trơn ổn định là chìa khóa để đảm bảo rằng tất cả các thành phần hoạt động cùng nhau. Độ ổn định cắt là thước đo mức độ dầu duy trì độ nhớt ban đầu của nó. Nếu chất bôi trơn thay đổi độ nhớt trong quá trình hoạt động bình thường, bạn có thể mất khả năng bơm và độ bền. Động cơ diesel hạng nặng đặt một lượng tải và áp lực đáng kinh ngạc lên chất bôi trơn, khiến độ ổn định trượt trở nên quan trọng. Chất điều chỉnh độ nhớt giúp duy trì độ nhớt thông qua những thay đổi về nhiệt độ. Nếu nhớt bị hỏng, các bộ phận của động cơ có nguy cơ bị hư hỏng nặng.

Ở nhiệt độ thấp, sáp trong dầu gốc tách ra và tạo thành các tinh thể liên kết với nhau và ngăn dầu chảy. Các chất phụ gia ức chế điểm rót làm thay đổi hình dạng của các tinh thể sáp để ngăn chúng lồng vào nhau, giúp chất bôi trơn có thể rót ở nhiệt độ cực thấp.

Tác dụng của dầu bôi trơn là giảm sục khí

Khi không khí lọt vào chất bôi trơn, nó có thể gây mất điện và giảm áp suất trong bể chứa. Bọt trong chất bôi trơn sẽ không cho phép chất lỏng thực hiện nhiệm vụ bảo vệ các bộ phận chuyển động quan trọng. Cavitation gây ra bởi sục khí có thể gây ra lỗi động cơ nghiêm trọng. Chất ức chế bọt có thể giảm thiểu những vấn đề này.

Công nghiệp đòi hỏi nhiều chức năng hơn

Việc chuyển sang các tiêu chuẩn hiệu suất và độ bền nghiêm ngặt hơn đang được chứng kiến ​​ở nhiều nơi trên thế giới. Chất bôi trơn động cơ hiệu suất cao hơn có vai trò quan trọng, mang lại độ bền và tiêu chuẩn hiệu suất mà phương tiện yêu cầu; bảo vệ chống mài mòn, hư hỏng và ăn mòn động cơ đồng thời đóng vai trò lớn hơn bao giờ hết trong việc tiết kiệm nhiên liệu và giảm lượng khí thải.

Công nghiệp đòi hỏi chất bôi trơn có hiệu suất cao

So sánh dầu bôi trơn và mỡ bôi trơn trong công nghiệp

Tiêu chíMỡ bôi trơnDầu bôi trơn
Nhiệt độTới 120°C mõ đăc biệt lên đến trên 200°CTới 200ºC. Nhiệt độ cao với dầu đặc biệt
Tốc độTốc độ vừa phải, trung bìnhTốc độ cao
Tải trọngTải lớnTải lớn
Stop-StartPhá hủy bề mặt ổ trục
Chạy thời gian dài, không cần bão dưỡngKhông
Bôi trơn trung tâm, đi các vị tríKhông
Điều kiện bẩnCó. Làm kín tốt, ngăn chặn bẩn xâm nhập.Hệ thống tuần hoàn yêu cầu lọc dầu

Dầu bôi trơn luôn là sự lựa chọn đầu tiên, nhưng mỡ được sử dụng khi:

  • Các bộ phận bôi trơn khó tiếp cận hoặc yêu cầu bôi trơn không thường xuyên.
  • Vấn đề làm kín hiệu quả nhằm chống lại sự nhiễm bẩn là yêu cầu rất quan trọng.
  • Hệ thống không có khả năng lưu trữ dầu.
  • Ứng dụng phổ biến nhất: ổ trục, bánh răng, khớp nối.

Có nên sử dụng dầu bôi trơn cho khóa điện tử hay không?

Nhiều người cho rằng: Sử dụng dầu bôi trơn ổ khóa đúng cách sẽ giúp cho cấu tạo hoạt động bên trong của ổ khóa được sạch sẽ, trơn và và bền bỉ hơn. Chính vì vậy mà việc sử dụng dầu bôi trơn ổ khóa được coi là một hình thức bảo dưỡng và ngăn chặn được nhiều vấn đề hư hỏng xảy ra. Tuy nhiên, không phải tra dầu thế nào cũng được. Mà ta cần thực hiện tra đúng thời điểm, đúng cách và đủ lượng dầu cần thiết.

Vậy cụ thể thì khi nào cần tra dầu bôi trơn cho ổ khóa. Thông thường, theo khuyến cáo thì cứ khoảng 6 – 8 tháng là bạn nên thực hiện tra dầu bôi trơn ổ khóa 1 lần. Còn trong một vài trường hợp lỗi phát sinh. Thì thời gian này nên được rút ngắn. Và bạn nên thực hiện tra dầu cho ổ khóa ngay khi nhận thấy một vài vẫn đề là: Ổ khóa bị rít, kẹt chìa, khó khăn khi rút hoặc cắm chìa vào ổ,…

Tuy nhiên, theo các chuyên gia: Với các ổ khóa rời, cách đơn giản nhất là bạn hãy ngâm toàn bộ chúng vào xăng hoặc dầu hỏa trong 24 giờ. Xăng sẽ loại bỏ gỉ sét tích lâu ngày trong ruột khóa và trả lại sự linh hoạt, trơn tru cho khóa cửa nhà bạn. Ngoài xăng và dầu hỏa, bạn không nên sử dụng dầu nhớt hoặc các hóa chất bôi trơn khác. Nó tuy có tác dụng ban đầu nhưng về lâu dài sẽ để lại các tạo chất và khiến khóa hỏng nặng hơn.

Với khóa cửa điện tử hay khóa cửa vân tay, bạn cũng cần lưu ý về vế đề này. Trong thời gian sử dụng có thể ổ khóa bị khô rít do bụi bẩn tích tụ nhiều. Bạn có thể sử dụng xăng A92, A95 để bôi trơn. Bạn không nên sử dụng hóa chất bôi trơn hay các loại dầu nhớt vì nó chỉ có phát huy tác dụng trong thời gian đầu, còn về sau tình trạng khô rít, bụi bẩn bám nhiều hơn.

Hy vọng những thông tin trên đây đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn tác dụng của dầu bôi trơn là gì cũng như thắc mắc có nên sử dung dầu bôi trơn cho khóa điện tử hay không. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Miền Bắc

Mr. Đức
Mr. Đức 0969.165.386

Miền Nam

Mr. Minh
Mr. Minh 0974.628.139
Liên hệ
Đồng ý Cookie duyệt nhanh hơn