Công nghệ vân tay đa điểm 360 và những điều cần biết

công nghệ vân tay đa điểm 360

Vân tay đa điểm 360 là một trong những công nghệ sinh trắc học được ứng dụng trên các dòng khóa vân tay bên cạnh các công nghệ hàng đầu khác. Vậy đâu là những đặc điểm nổi bật của công nghệ này, khóa vân tay nào ứng dụng công nghệ vân tay đa điểm 360? Tất cả sẽ có trong bài viết bên dưới.

Công nghệ vân tay đa điểm 360 là gì?

Vân tay đa điểm 360 là một trong những công nghệ hiện đại bậc nhất trên thế giới hiện nay được ứng dụng trong hệ thống xác thực vân tay người dùng và kiểm soát truy cập. Nếu là người có quan tâm đến khóa điện tử, có lẽ bạn cũng đã biết tới các công nghệ về vân tay tốt nhất như công nghệ vân tay FPC Thụy Điển hay công nghệ vân tay Live-scan… Nếu bạn mới nghe đến công nghệ đa điểm 360, thì thông tin đầu tiên bạn cần biết là công nghệ này cũng được đánh giá rất cao, sánh ngang với các công nghệ kể trên.

công nghệ vân tay đa điểm 360

Giống như tên gọi của nó, đây là loại cảm biến nhận diện 360 độ, có nghĩa là bất kể khi bạn xoay vân tay theo hướng nào, chỉ cần vân tay được đặt trên cảm biến thì máy quét đều có thể xác minh thành công.

Với công nghệ vân tay đa điểm 360, các đầu đọc vân tay có thể nhận diện vân tay trong thời gian rất nhanh chóng chỉ chưa đầy 0.5s. Ngoài ra, đầu đọc vân tay có thể nhận diện vân tay của người dùng ở mọi góc cạnh đặt ngón tay, và đặc biệt là có khả năng nhận diện được các dấu vân tay chưa rõ ràng ở trẻ em hoặc dấu vân tay bị lão hóa ở người già.

Ứng dụng cảm biến vân tay 360 trên khoá điện tử, khóa cửa vân tay

Cảm biến vân tay đa điểm 360 được ứng dụng rất nhiều trong các lĩnh vực công nghệ sử dụng đến vân tay như khóa cửa vân tay, máy chấm công vân tay, điện thoại thông minh,..

Trên các dòng smart phone, cảm biến vân tay nhận diện 360 độ được trang bị từ 2015. Tuy nhiên trên khoá điện tử hay máy chấm công vân tay đa phần vân tay chỉ mở theo một hướng cố định nên việc nâng cấp cảm biến là không cần thiết.

cảm biến vân tay đa điểm 360

Những năm trở lại đây, do việc cấu hình và mức độ bảo mật của khoá được nâng cao hơn cùng với yêu cầu về tốc độ quét vân tay và mở khóa, các nhà sản xuất đã đưa vào sản phẩm của mình hầu hết các loại cảm biến vân tay mới nhất không chỉ nhận diện 360 mà còn có tốc độ xác minh vân tay siêu nhanh. Hơn nữa chức năng mở khoá bằng vân tay hiện đang là chức năng mở khoá chính được sử dụng trên hầu hết các sản phẩm khóa thông minh hiện nay. Vì vậy, việc đầu tư tăng cường bảo mật và trải nghiệm sử dụng của chức năng này là vấn đề được các thương hiệu khóa đặt lên hàng đầu.

Không chỉ vậy, thiết kế bề mặt khóa vân tay thông minh cũng có phần phẳng hơn. Vị trí đặt vân tay thay vì được tạo hình lõm vào thì ngày nay, định hướng mặt khóa được làm phẳng với kết hợp của mặt kính chống xước nhằm tăng thêm tính thẩm mỹ cho sản phẩm. Trên một số dòng khóa cao cấp, bạn có thể thấy cảm biến nhận dạng vân tay được đặt ngay vị trí tay cầm mang lại sự thuận lợi cho người dùng khi cầm và mở tay khóa.

quét chụp vân tay từ mọi góc độ

Vân tay 360 độ sẽ thuận tiện hơn cho mọi người dùng và các vị trí đặt tay cũng linh hoạt hơn cho người dùng từ mọi phía hay thuận tay trái. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý không phải tất cả các dòng khóa vân tay hiện tại đều nhận diện 360 độ. Một số dòng khóa trước đó sử dụng cảm biến vân tay quang học cũ, chúng vẫn yêu cầu người dùng đặt tay theo đúng hướng từ dưới lên. Nếu bạn quan tâm vấn đề này khi tìm hiểu về các dòng khóa vân tay thông minh, bạn nên lưu ý tham khảo từ chuyên gia hoặc nhân viên tư vấn.

Đặc điểm nổi bật của công nghệ vân tay đa điểm 360

Nhận dạng vân tay nhanh chóng

Theo nhận định của nhà sản xuất, vân tay đa điểm 360 được xem là một trong những công nghệ vân tay hàng đầu trên thế giới hiện nay. Với những sự đầu tư không nhỏ với những công trình nghiên cứu, sáng tạo của các chuyên gia, cảm biến vân tay đa điểm 360 đã nhanh chóng được ứng dụng trong các lĩnh vực bảo mật an ninh khác nhau, đặc biệt là mở khóa cửa vân tay hay khóa cửa thông minh.

công nghệ vân tay đa điểm 360

Bằng việc ứng dụng công nghệ hiện đại, cảm biến vân tay đa điểm 360 cho phép đầu đọc vân tay nhận diện người dùng với tốc độ siêu nhanh. Người dùng sẽ không cần phải chờ đợi lâu, chỉ trong 0,3s là đầu đọc của thiết bị đã có thể đọc, nhận diện vân tay, xác thực và cho phép mở khóa.

Nhận dạng vân tay nhanh chóng

Nhận diện chính xác từ mọi góc độ

Công nghệ này được gọi với cái tên “cảm biến vân tay đa điểm 360”, lý do là với công nghệ này, người dùng hoàn toàn có thể đặt vân tay lên đầu đọc ở mọi góc cạnh, góc nghiêng mà cảm biến vẫn có thể nhận diện được thông tin người dùng một cách chính xác.

Thông thường ở một số cảm biến vân tay khác như vân tay Live-scan, bạn sẽ cần phải đưa đầu ngón tay lướt nhẹ qua đầu đọc, hoặc với cảm biến vân tay FPC bạn cần đặt đúng với vị trí theo hướng ban đầu cài đặt. Tuy nhiên, khác với các loại cảm biến trên, khi sử dụng vân tay đa điểm 360, bạn có thể đặt theo mọi hướng dọc, ngang, nghiêng ngón tay… mà vẫn đảm bảo đầu đọc có thể nhận diện dễ dàng, nhanh chóng.

Nhận diện được dấu vân tay không rõ ràng

Một điểm cộng tiếp theo đối với công nghệ vân tay đa điểm 360 đó nằm ởkhả năng nhận diện vân tay ngay cả trong các trường hợp vân tay không rõ rãng. Một số trường hợp vân tay không rõ ràng như đầu ngón tay bị bẩn, ướt, dính mồ hôi,.. sẽ dẫn đến việc nhận diện vân tay gặp nhiều khó khăn, ngay cả khi bạn mở điện thoại cũng vậy. Tuy nhiên, việc xác thực các loại vân tay này đối với công nghệ đa điểm 360 thực sự là rất đơn giản.

cảm biến trên tay cầm của khóa điện tử

Khóa vân tay sử dụng công nghệ vân tay đa điểm 360 còn có khả năng đọc, ghi nhớ các vân tay không rõ ràng như vân tay bị lão hóa ở người già, vân tay chưa hình thành rõ ràng ở trẻ em. Nhờ đó, gia chủ có thể hoàn toàn yên tâm khi cài đặt vân tay cho các thành viên trong gia đình và sử dụng dễ dàng.

So sánh công nghệ vân tay FPC Thụy Điển với các công nghệ nhận dạng vân tay khác

Đặc điểmCông nghệ vân tay đa điểm 360Công nghệ vân tay FPC Thụy ĐiểnCông nghệ vân tay quang họcCông nghệ vân tay Live-ScanCông nghệ vân tay Biometric Scan
Cách thức hoạt độngQuét nhận dạng vân tay ở mọi góc độ bằng cảm biến thông minh và công nghệ sinh trắc tiên tiến.Quét nhận dạngvân tay người dùng dựa trên các cảm biến về nhiệt độ, điện dung và áp suất.Quét và chụp vân tay ở dạng 2D.Quét và chụp vân tay của người dùng ở nhiều chiều, có thể chụp và lưu từng nếp vân và lưu lại trong không gian đầu đọc 3D.Chụp quét vân tay ở nhiều chiều khác nhau, có thể chụp và lưu từng nếp vân và lưu lại trong không gian đầu đọc 3D.Ứng dụng các thuật toán để lưu trữ các thông tin ở tầng biểu bì và hạ bì.
Khả năng bảo mậtBảo mật an toàn cao, vân tay không thể làm giả hay sao chép.Bảo mật tuyệt đối, chỉ nhận vân tay thực thể sống, và phải có cảm biến nhiệt độ, áp suất phù hợp.Nhận dạng được dấu vân giả dạng 2D.Độ bảo mật ổn định.Dễ bị sao chép, làm giả vì sử công nghệ vân tay 2D.Độ an toàn bảo mật cao.Lưu trữ chi tiết từng nếp da, đường nét vân nên rất khó giả mạo vân tay để mở khóaNhận dạng vân tay chính xác, chống làm giả, độ an toàn bảo mật cao.Lưu chi tiết từng nếp da, đường nét vân, chống được vân tay làm giả bằng phương pháp “màng sinh học” tinh vi nhất
Tốc độ quét vân tayTốc độ đọc vân tay nhanh chóng, chưa đến 0,5 giâyNhanh, chưa đến 0,1 giâyTốc độ quét nhận dạng hoàn chỉnh khoảng 1 giâyTốc độ quét nhận dạng hoàn chỉnh khoảng chưa đến 1 giâyTốc độ quét nhận dạng hoàn chỉnh khoảng <1 giây
Khả năng nhận dạngNhận diện vân tay hoàn hảo bất kể góc nghiêng và hướng đặt tay ra sao.

Nhận dạng được vân tay mờ, vân tay lão hóa, vân tay chưa rõ ràng ở trẻ em.

Nhận diện hoàn hảo với tốc độ nhanh.Nhận dạng được vân tay ướt, dính mồ hôi, có sẹo, vân tay người già, trẻ em.Nhận được dấu vân hoàn chỉnh.Nhận diạng được dấu vân trẻ em, người già, khả năng nhận vân tay ướt còn hạn chế.Khả năng nhận diện tốt.Nhận dạng được dấu vân trẻ em và người già.Khả năng nhận diện tốt.Nhận dạng được dấu vân trẻ em và người già.

Khóa vân tay nào sử dụng cảm biến vân tay đa điểm 360?

Kitos là một trong những hãng tiên phong với các sản phẩm khóa cửa vân tay đầu tiên được ứng dụng công nghệ vân tay đa điểm 360 vô cùng hiện đại này. 

Các sản phẩm khóa Kitos được chế tạo dựa trên sự tỉ mỉ, chính xác từng chi tiết từ công nghệ điều khiển từ xa cho đến độ nhạy của vân tay. Có thể nói rằng, đây cũng chính là đặc trưng vốn có của các dòng sản phẩm đến từ Nhật Bản. Kitos xác định chú trọng vào nghiên cứu phát triển công nghệ sinh trắc vân tay, sản xuất ra những sản phẩm khóa cửa vân tay có chất lượng tinh xảo, thẩm mỹ cao và quan trọng nhất là đảm bảo sự an toàn, tiện lợi trong quá trình sử dụng, phong cách đơn giản thời thượng.

Bạn đọc có thể tham khảo một số mẫu khóa vân tay Kitos với công nghệ vân tay đa điểm được ưa chuộng hiện nay:

Khóa vân tay Kitos KT-A10

Kitos KT-A10 là mẫu khóa chuyên dụng cho cửa gỗ, cửa đại sảnh. Điểm nổi bật đầu tiên của dòng khóa này đó là thiết kế bề mặt khóa có màn hình LCD hiện đại. Người dùng có thể xem các lệnh cài đặt, theo dõi thời lượng pin, đồng hồ, theo dõi lịch sử ra/vào cửa một cách dễ dàng.

Bên cạnh đó, ổ khóa có thiết kế đầu đọc vân tay ngay trên tay nắm vô cùng tiện lợi. Người dùng đặt tay lên tay nắm và mở cửa rất tiện mà không cần tốn nhiều thao tác.

Khóa vân tay Kitos KT-A10

Khóa vân tay Kitos KT – P830

KT-P830 là phiên bản rất hút khách của thương hiệu Kitos. Ngay từ những ngày đầu ra mắt, model P830 của hãng đã được người dùng đón nhận và đánh giá rất tích cực. Sản phẩm nằm trong số những dòng khóa sử dụng công nghệ tự động tiên tiến nhất hiện nay.

Khóa vân tay Kitos KT - P830

Thêm một điểm cộng cho dòng Kitos P830, đó chính là màn hình hiển thị. Khóa được trang bị màn hình LED sắc nét giúp cho việc thao tác cài đặt được dễ dàng. Việc kiểm tra lịch sử mở cửa trên khóa cũng được thể hiện qua màn hình LED này.

Khóa vân tay Kitos KT-X5

Model KT-X5 tạo bước đột phá vượt bậc cho khóa cửa thông minh Kitos với tích hợp bộ camera góc siêu rộng được thiết kế ngay trên bề mặt khóa. Với bộ camera này, bạn có thể ghi lại những khoảnh khắc có kẻ gian hay bất cứ ai nhập sai mật khẩu, vân tay hoặc cố gắng xâm nhập trái phép vào căn nhà của bạn. Sự kết hợp giữa chuông cửa và camera sẽ mang tới cho bạn một trải nghiệm vô cùng thú vị khi sở hữu bộ khóa này.

Thiết kế kéo đẩy vô cùng sang trọng và hiện đại, cùng với tone màu đồng quý phái giúp Kitos KT-X5 trở nên rất phù hợp để lắp đặt lên những bộ cửa biệt thự, cửa đại sảnh hay những căn chung cư cao cấp.

Khóa vân tay Kitos KT-X5

Đó là những thông tin mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc về cảm biến vân tay đa điểm 360 cũng như ứng dụng của nó trên các dòng khóa vân tay thông minh hiện nay. Hy vọng những thông tin này sẽ trở nên hữu ích với bạn đọc và giúp bạn có lựa chọn mẫu khóa phù hợp cho gia đình của mình. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

Tham khảo bài viết khác:

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Miền Bắc

Mr. Đức
Mr. Đức 0969.165.386

Miền Nam

Mr. Minh
Mr. Minh 0974.628.139
Liên hệ
Đồng ý Cookie duyệt nhanh hơn